x close

หนีเมืองกรุงลงใต้ เที่ยวทะเล ชุมพร ให้ชุ่มปอด

ชุมพร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

ชุมพร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

ชุมพร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร


สรุปข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก dnp.go.th

         เหน็ดเหนื่อยมาจากการทำงาน การเรียน อันแสนหนักอึ้งถึงเวลาพักกายพักใจให้เบาสมองซะที แต่เอ...แล้วจะไปเที่ยวที่ไหนดีนะที่ผู้คนไม่พลุกพล่าน และยังมีธรรมชาติทีสวยงาม น้ำทะเลใสแจ๋วมีแหล่งดำน้ำดูปะการัง ฯลฯ แหม ๆ ข้อกำหนดในการท่องเที่ยวเยอะแบบนี้จะหาเจอมั้ยเนี้ย ... อิอิ เจอแน่นอนค่ะ เพราะที่นี่เมืองไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายรอให้เพื่อน ๆ ไปสัมผัสอยู่ หนึ่งในนั้นก็คือ "อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร" จังหวัดชุมพร นั่นเอง...

         จังหวัดชุมพร มีชายฝั่งทะเลความยาวทั้งสิ้น 222 กิโลเมตรซึ่ง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ครอบคลุมชายฝั่งทะเลประมาณครึ่งหนึ่งของความยาวทั้งหมดชายหาดที่สำคัญและสวยงามจะปรากฏตามแนวชายฝั่งเรียงตัวตามแนวเหนือ-ใต้ได้แก่ อ่าวทุ่งมะขามน้อยและอ่าวทุ่งมะขามใหญ่ อยู่ในเขตอำเภอเมืองเป็นชายหาดที่สงบและสวยงาม มีความยาว 1 และ 3 กิโลเมตร ตามลำดับหาดทรายรีสวี เป็นชายหาดที่สำคัญและสวยงามของอำเภอสวี หาดอรุโณทัยอยู่ในเขตอำเภอทุ่งตะโก เป็นชายหาดที่ยาว 6 กิโลเมตรเหมาะในการเล่นน้ำเนื่องจากมีความลาดชันน้อย

         และด้วยความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ และความเหมาะสมหลายประการ ปีพ.ศ. 2532 กรมป่าไม้จึงสั่งการให้กองอุทยานแห่งชาติ (เดิม)ดำเนินการสำรวจเพิ่มเติม เพื่อเตรียมการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติกองอุทยานแห่งชาติได้จัดตั้งสำนักงานชั่วคราวบริเวณลานชมวิวเขาเจ้าเมืองในระยะนี้ใช้ชื่อว่า "อุทยานแห่งชาติหาดทรายรี" และดำเนินการต่อเนื่องจนกระทั่งในปี พ.ศ. 2540จึงได้ย้ายที่ทำการชั่วคราวมาอยู่ที่บริเวณปากคลองท่าจระเข้และดำเนินการต่อเนื่องมา

          กระทั่งเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2542จึงได้ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติอย่างสมบูรณ์ตาม พระราชกฤษฎีกากำหนดที่ดินป่าเลนอ่าวทุ่งคา ป่าอ่าวสวี และเกาะต่าง ๆในท้องที่ตำบลสะพลี อำเภอปะทิว ตำบลปากน้ำ ตำบลท่ายาง ตำบลหาดทรายรีตำบลทุ่งคา ตำบลวิสัยเหนือ อำเภอเมืองชุมพร ตำบลวิสัยใต้ ตำบลด่านสวีตำบลท่าหิน อำเภอสวี ตำบลปากตะโก อำเภอทุ่งตะโก ตำบลบางน้ำจืดอำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร ให้เป็นอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2542โดยเปลี่ยนชื่อเป็น "อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร"


ชุมพร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร


         ซึ่งอุททยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ตั้งอยู่ตามพิกัดภูมิศาสตร์ระหว่างละติจูด 10 องศา 02’18”N-10 องศา 30’05” N และลองติจูดที่ 99 องศา07’42”E – 99 องศา 25’45”E ครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของ 11 ตำบลใน 5 อำเภอได้แก่…

          1. อำเภอปะทิว ได้แก่ ตำบลสะพลี
          2. อำเภอเมือง ได้แก่ ตำบลปากน้ำ ตำบลท่ายาง ตำบลหาดทรายรี ตำบลทุ่งคา ตำบลวิสัยเหนือ
          3. อำเภอสวี ได้แก่ ตำบลวิสัยใต้ ตำบลด่านสวี ตำบลท่าหิน
          4. อำเภอทุ่งตะโก ได้แก่ ตำบลปากตะโก
          5. อำเภอหลังสวน ได้แก่ ตำบลบางน้ำจืด

          มีอาณาเขตดังนี้…

          ทิศเหนือ จด เกาะจระเข้ ตำบลสะพลี อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร
          ทิศใต้ จด อ่าวท้องครก ตำบางน้ำจืด อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร
          ทิศตะวันออก จด เกาะง่ามใหญ่ ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร
          ทิศตะวันตก จด ป่าชายเลนอ่าวทุ่งคา – สวี อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร
 
         อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร อยู่ภายใต้อิทธิพลของลมมรสุมที่พัดผ่านทำให้ฝนตกชุก คลื่นพายุรุนแรง ฤดูร้อนอยู่ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ถึงกลางเดือนพฤษภาคม ฤดูฝนอยู่ระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนตุลาคมและฤดูหนาวอยู่ระหว่างเดือนตุลาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรมีเกาะในพื้นที่ถึง 40 เกาะ ที่สำคัญและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ได้แก่...


ชุมพร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร


เกาะกุลา

         เป็นเกาะสัมปทานรังนกมีขนาดใหญ่ อยู่ในเขตอำเภอสวีสภาพทั่วไปของเกาะปกคลุมด้วยป่าดงดิบชื้นมีชายหาดขนาดใหญ่ 2 แห่งทิวทัศน์สวยงามด้านตะวันตกของเกาะเป็นแนวปะการังชายฝั่งมีสภาพค่อนค้างเสื่อมโทรมส่วนด้านอื่น ๆ เป็นปะการังที่ปรากฏบนโขดหิน มีสภาพดีเกาะกุลามีพื้นที่แนวปะการังประมาณ 0.108 ตารางกิโลเมตร


ชุมพร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร


เกาะง่ามน้อย

         เป็นเกาะสัมปทานรังนกเช่นกันลักษณะทั่วไปคล้ายเกาะง่ามใหญ่แต่มีขนาดความสูงน้อยกว่าแนวปะการังแบบริมฝั่ง พบบริเวณด้านตะวันตกของเกาะ ส่วนด้านตะวันออกจะเป็นปะการังบนโขดหินสภาพปะการังมีสภาพสมบูรณ์ดี เกาะง่ามน้อยนี้ได้รับความนิยมในการดำน้ำแบบSCUBA เช่นเดียวกัน บริเวณเกาะง่ามน้อยมักมีการพบเห็นฉลามวาฬ (WhaleShark) ได้บ่อยครั้ง


ชุมพร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร


เกาะง่ามใหญ่

         เป็นเกาะสัมปทานรังนก อยู่ในเขตอำเภอเมืองจังหวัดชุมพรลักษณะของเกาะเป็นผาหินสูงชัน เกาะง่ามใหญ่มีพื้นที่แนวปะการัง 0.038ตารางกิโลเมตร แนวปะการังปรากฏทางด้านทิศตะวันตกเป็นแนวปะการังริมฝั่งระดับความลึก 4-5 เมตรส่วนใหญ่มีสภาพสมบูรณ์ดีจัดได้ว่าสวยที่สุดในบริเวณทะเลอ่าวไทยส่วนทางทิศตะวันออกเป็นปะการังบนโขดหินมีสภาพสมบูรณ์ดีมากด้านเหนือของเกาะมีหินแพหรือหินหลักง่ามมีสภาพปะการังบนโขดหินที่สมบูรณ์ดีเกาะง่ามใหญ่เป็นแหล่งที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำแบบ SCUBAและเป็นเกาะที่อุดมไปด้วยปะการังดำและปลาหลากหลายชนิด

เกาะจระเข้

         เกาะจระเข้เป็นเกาะขนาดเล็กในอ่าวทุ่งวัวแล่นอยู่เหนือสุดของอุทยานแห่งชาติในเขตอำเภอประทิว อยู่ห่างจากฝั่งประมาณ 11กิโลเมตร ด้านทิศตะวันตกมีหาดหินและหาดทรายขาวนวลสะอาดตา รอบ ๆเกาะมีแนวปะการังและดอกไม้ทะเล มีฝูงปลาหลากหลายชนิดอาศัยอยู่อย่างชุกชุม


ชุมพร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร


เกาะทองหลาง

         เป็นเกาะสุดท้ายในเขตอำเภอเมือง มีขนาดปานกลางเป็นเกาะที่นักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อนเนื่องจากมีหาดทรายสวยงามและเหมาะกับการเล่นน้ำ และดำน้ำดูปะการังแนวปะการังของเกาะทองหลางก่อตัวได้รอบเกาะโดยด้านตะวันออกเป็นแนวปะการังบนโขดหิน ส่วนด้านตะวันตกเป็นแนวปะการังชายฝั่งในอดีตด้านตะวันตกนี้แนวปะการังจะมีความสวยงามสมบูรณ์มากแต่ในปัจจุบันด้วยปัจจัยหลายประการทั้งจากกิจกรรมของมนุษย์และการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมแนวปะการังในด้านนี้ โดยเฉพาะส่วนที่เป็นแนวราบ (Reef flat)ปะการังตายลงเป็นอันมาก เหลือเพียงส่วนที่เป็นแนวขอบ (reef edge)และแนวลาดชัน (reef slope) ที่ยังคงมีสภาพสมบูรณ์อยู่เกาะทองหลางมีพื้นที่แนวปะการังประมาณ 0.15 ตารางกิโลเมตร


ชุมพร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร


เกาะทะลุ

         เป็นเกาะขนาดเล็กตัวเกาะปรากฏโพรงถ้ำอยู่ทั่วไปบางแห่งจะทะลุถึงกันจะเกิดเป็นสะพานหินธรรมชาติ (Natrual Bridge)แนวปะการังริมฝั่งปรากฏอยู่ทางด้านทิศตะวันตกและทิศใต้มีสภาพสมบูรณ์ปานกลางส่วนทางด้านทิศเหนือและทิศตะวันออกจะเป็นปะการังบนโขดหิน มีสภาพค่อนข้างดีเกาะทะลุมีพื้นที่ปะการังประมาณ 0.026 ตารางกิโลเมตร

เกาะมาตรา

         เป็นเกาะขนาดใหญ่ในเขตอำเภอเมืองชุมพรเป็นเกาะที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมาท่องเที่ยวและดำน้ำดูปะการังเนื่องจากมีแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงาม และมีฝูงปลาชุกชุมเกาะมาตรามีพื้นที่แนวปะการังทั้งสิ้น 0.489 ตารางกิโลเมตรแนวปะการังเป็นแบบแนวปะการังชายฝั่งก่อตัวอยู่รอบเกาะมีระดับความลึกประมาณ8 เมตร แนวปะการังมีความสวยงามมีสภาพสมบูรณ์ดีถึงดีมากจึงเป็นแหล่งดำน้ำที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวชมดูปะการังนักท่องเที่ยวสามารถพักค้างคืนได้เพราะมีบ้านพักในราคาไม่แพงและมีสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจคือ ปูไก่ ออกหากินเวลากลางคืนเวลาเดินจะมีเสียงร้องคล้าย ลูกไก่เพราะเนื่องจากก้ามทั้งสองข้างเกิดการเสียดสีกัน ทำให้เกิดเสียงดังขึ้นมา


ชุมพร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร


เกาะรังกาจิว

         เป็นเกาะสัมปทานรังนกอยู่ในเขตอำเภอเมือง มีขนาดปานกลางเป็นเกาะที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่เคยเสด็จประภาสเพื่อทอดพระเนตรการเก็บรังนกบนเกาะนี้ จำนวน 3 ครั้งและได้ทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อ จปร. ของพระองค์ไว้บนผนังหินปากถ้ำทางด้านใต้ ซึ่งยังคงปรากฏเป็นหลักฐานจนถึงปัจจุบัน เกาะรังกาจิวมีชายหาดสวยงาม แนวปะการังแบบชายฝั่ง ปรากฏบริเวณด้านตะวันตกของเกาะมีสภาพสมบูรณ์ดีมาก ส่วนด้านอื่น ๆ เป็นโขดหิน พบปะการังได้บ้างเล็กน้อยรวมเป็นพื้นที่แนวปะการังทั้งสิ้น 0.025 ตารางกิโลเมตร


ชุมพร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร


เกาะหลักง่าม

         เป็นเกาะขนาดเล็กอยู่ทางทิศใต้ของเกาะง่ามน้อย มีลักษณะเป็นหินโผล่กลางน้ำแนวปะการังเป็นแบบแนวปะการังริมฝั่ง ปรากฎอยู่รอบเกาะมีระดับความลึก 10-12เมตร มีสภาพสมบูรณ์ดี เกาะหลักง่ามมีพื้นที่เป็นแนวปะการัง 0.05ตารางกิโลเมตร เป็นแหล่งดำน้ำแบบ SCUBA เช่นกัน


ชุมพร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร


เกาะอีแรด

         บนน่านน้ำของทะเลชุมพรนอกจากจะเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ทะเลนานาชนิดแล้วยังมีเกาะที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ให้คล้ายกับสัตว์ป่าชนิดหนึ่ง นั่นคือแรดเนื่องจากรุปทรงของเกาะทางตอนใต้ของทะเลชุมพรแห่งนี้ไปละม้ายคล้ายคลึงกับแรด ชาวบ้านจึงเรียกขานเกาะนี้ว่า “เกาะอีแรด”สังเกตให้ดีจะเห็นนอแรดอยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะไม่ไกลจากด้านเหนือของเกาะอีแรดจะเห็นภูเขาหินปูนขนาดเล็กใหญ่แตกต่างกันไปจำนวน 3 ก้อนโผล่ขึ้นจากผิวน้ำเชื่อกันว่าเป็นหลักที่เอาไว้ผูกแรดชาวบ้านจึงเรียกภูเขาเหล่านี้ว่า “หินหลักแรด”

         เกาะอีแรดเป็นเกาะขนาดปานกลาง ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองห่างจากฝั่งเป็นระยะทาง 3.7 กิโลเมตร เกาะแห่งนี้เป็นเกาะหินปูนไม่มีชายหาดหรือที่ราบสำหรับขึ้นเกาะด้านล่างเป็นโขดหินมีแนวปะการังที่สวยงาม ดอกไม้ทะเลที่สีสวยสด และฝูงปลานานาชนิดเกาะอีแรดห่างออกไปเพียง 350 เมตร รอบ ๆ หินหลักแรดมีแนวปะการังและดอกไม้ทะเลเป็นจำนวนมาก


ชุมพร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร


เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน

         บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ทางอุทยานฯได้จัดทำสะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนไว้บริการนักท่องเที่ยวนักเรียน นักศึกษา หรือผู้ที่สนใจสภาพป่าและสิ่งมีชีวิตในป่าชายเลนสะพานทางเดินเริ่มจากที่จอดรถ ทอดตัวผ่านศูนย์บริการนักท่องเที่ยว(ภายในอาคารมีนิทรรศการ) ผ่านแปลงปลูกป่าโกงกางที่อุทยานแห่งชาติ นักเรียนนักศึกษาและประชาชนชาวจังหวัดชุมพรร่วมกันปลูกไว้จากนั้นลดเลี้ยวเข้าป่าชายเลนตามธรรมชาติซึ่งอยู่เลียบคลองบริเวณริมคลองมีท่าเรือเล็ก ๆ สำหรับลงเรือข้ามคลองเพื่อไปขึ้นสะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติที่อยู่อีกฟากของคลองตลอดทางเดินจะมีป้ายสื่อความหมายเกี่ยวกับสภาพป่าและสิ่งมีชีวิตในป่าชายเลนเป็นระยะ ๆ

          บริเวณใกล้เคียงกันบนยอดเขาโพงพางเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่เหมาะที่จะชมพระอาทิตย์ขึ้น-ตก ท้องทะเล เกาะต่าง ๆเวิ้งอ่าว และพื้นป่าชายเลนที่กว้างใหญ่ สำหรับผู้ที่ต้องการพักค้างแรมทางอุทยานฯ มีบ้านพัก สถานที่กางเต็นท์ ไว้ให้บริการบริเวณเขาโพงพาง


ชุมพร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร


แหล่งดำน้ำ

         อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรเป็นแหล่งที่ได้รับความนิยมจากนักดำน้ำอีกแห่งหนึ่งทางฝั่งทะเลอ่าวไทยมีแหล่งดำน้ำได้แก่ เกาะง่ามใหญ่ เกาะง่ามน้อย เกาะหลักง่าม เกาะทะลุและเกาะมาตรา สามารถพบสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลได้แก่ ปะการังแข็งปะการังอ่อน ปะการังดำ ถ้วยทะเล ฟองน้ำครก ดอกไม้ทะเล แมงกระพรุนปลาในแนวปะการัง เช่น ปลาการ์ตูน ปลาผีเสื้อ ปลาสินสมุทร ปลาสลิดหินสีฟ้าปลาตาโต หอยชนิดต่าง ๆ เช่น หอยหน้ายักษ์ หอยเบี้ยเสือดาว หอยมือเสือหอนหน้ายัก หอยแมงป่อง เป็นต้น สิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่ได้แก่ วาฬ โลมาฉลามวาฬ กระเบนราหู และเต่าตนุ

สิ่งอำนวยความสะดวก

          มีบ้านพักให้บริการแก่นักท่องเที่ยว
               
          มีบริการ ร้านอาหารจำนวน 2 แห่ง บริเวณ อ่าวทุ่งมะขามน้อย และบริเวณเขาโพงพาง
               
          ลานกางเต็นท์ :อุทยานแห่งชาติจัดเตรียมสถานที่กางเต็นท์และเต็นท์ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวการสำรองที่พักเต็นท์สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดและสำรองที่พักเต็นท์ได้กับอุทยานแห่งชาติโดยตรง               

          มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาตินักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาขอรับบริการข้อมูลได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ระหว่างเวลา 8.00 - 16.30 น.
               
          หอส่องสัตว์ : ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว พร้อมอุปกรณ์โสตทัศนูปกรณ์ และนิทรรศการ จำนวน 1 แห่ง

 
ชุมพร

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร


การเดินทาง   

          รถยนต์
    
          จากกรุงเทพฯ ใช้เวลาประมาณ 6-7 ชั่วโมง โดยใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 (เพชรเกษม) มุ่งหน้าสู่จังหวัดชุมพร เมื่อถึงสี่แยกปฐมพร เลี้ยวซ้ายเข้ามาประมาณ 8 กิโลเมตร ก็จะถึงตัวเมืองจังหวัดชุมพร

          จากตัวเมืองจังหวัดชุมพร ไปตามทางหลวงจังหวัด หมายเลข 4001 ระหว่างอำเภอเมืองกับปากน้ำชุมพร ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร ก่อนจะถึงปากน้ำชุมพร จะพบสามแยกทางไปหาดทรายรี ให้เลี้ยวขวา เมื่อเลี้ยวขวาเข้ามาอีก 20 เมตร จะพบทางแยกให้เลี้ยวขวาอีกครั้งไปตามถนน รพช. สายบ้านมัทรี – หาดทรายรี ประมาณ 9 กิโลเมตร ก็จะพบป้ายทางเข้าอุทยานแห่งชาติ เลี้ยวขวาประมาณ 1 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

          เครื่องบิน
    
          ปัจจุบันจังหวัดชุมพรมีท่าอากาศยาน เพื่อรองรับการเดินทางทางอากาศโดยตั้งอยู่ที่อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร

          รถไฟ
    
          การเดินทางโดยรถไฟ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 - 9 ชั่วโมง แล้วแต่ประเภทของขบวนรถสามารถเลือกการเดินทางได้ ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน เนื่องจากมีขบวนรถหลายขบวนในแต่ละวัน โดยขึ้นรถไฟได้ที่สถานีกรุงเทพฯ และสถานีธนบุรี

          รถโดยสารประจำทาง
    
          จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ โดยสารรถสายกรุงเทพฯ - ชุมพร ระยะทาง 500 กิโลเมตร ถึงจังหวัดชุมพร และจากจังหวัดชุมพร โดยสารรถสองแถวมายังอุทยานแห่งชาติ ระยะทาง 23 กิโลเมตร

สถานที่ติดต่อ
         
          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร หมู่ที่ 5 บ้านโพงพาง ต.หาดทรายรี อ. เมืองชุมพร จ. ชุมพร 86120 โทรศัพท์ 0 7755 8144-6 โทรสาร 0 7755 8144 อีเมล mukochumphon@yahoo.com

แนะนำการท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรมเพียบ

 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หนีเมืองกรุงลงใต้ เที่ยวทะเล ชุมพร ให้ชุ่มปอด อัปเดตล่าสุด 22 พฤศจิกายน 2562 เวลา 15:09:43 14,499 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP