x close

พาเที่ยว ลอนดอน ประเทศอังกฤษ

 

Fast Train to London (Front)

 

          ใครที่หมายมั่นปั้นมือจะไปเยือนกรุงลอนดอน โปรดทราบ...โลกกลม ๆ ใบนี้เล็กลงขึ้นทุกวันการจะโบยบินไปทำฝันให้เป็นจริงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แค่มีใจกับเวลาไม่กี่วัน (บวกตังค์ติดกระเป๋าอีกนิดหน่อย) คุณก็สามารถไปทำเก๋เป็นลอนดอนเนอร์กับเขาได้แล้ว


          การเดินทาง


          สายการบินที่บินตรงกรุงเทพ-ลอนดอน มีให้เลือกหลากหลาย รักใครชอบบริการสายการบินไหนก็เลือกตามสะดวก ลอนดอนมีสนามบินใหญ่ ให้เลือกว่าจะลงที่ London Heathrom หรือ Gatwick ซึ่งทั้ง 2 แห่งมีรถไฟสายตรงเข้าลอนดอน แต่ขอแนะนำ Gatwick นอกจากจะไม่จอแจวุ่นวาย เหมือน Heathrom แล้ว ยังอยู่ใกล้เมืองกว่าอีกด้วย และที่ชอบที่ซู๊ดคือค่าตั๋วเครื่องบินจะถูกกว่าถ้าเลือกลงที่นี่พอลงเครื่องปุ๊บ ก่อนจากแอร์พอร์ต ก็อย่าลืมมองหาบู้ธ Information ที่มีโบร์ชัวร์รายละเอียด สถานที่ท่องเที่ยวตารางการเดินรถ ทั้งรถเมล์ รถไฟ เป็นประโยชน์ ช่วยร่นเวลามากทีเดียว

 


         เที่ยวไหนในลอนดอน


        
แหล่งท่องเที่ยวในลอนดอนมีอยู่ยุ่บยั่บไปหมด ประมาณว่าถ้าจะเที่ยวให้ทั่วต้องอยู่ซัก 5-7 วันขึ้นไป และถ้าไม่อยากหมดตัวเพราะค่าแท็กซี่ ควรอย่างยิ่งที่จะหาชื้อ Travel Card บัตรโดยสารที่ใช้ได้ทั้งรถเมล์ และรถไฟใต้ดินที่ลอนดอนเนอร์เขาเรียกกันว่า Tube บัตรนี้เริ่มใช้ได้ตั้งแต่เก้าโมงครึ่งไปจนถึงเที่ยงคืน สนนราคาก็เริ่มตั้งแต่สี่ปอนด์ครึ่งจนถึงหกปอนด์ และเพื่อไม่ให้เสียชื่อเมืองที่มีค่าครองชีพแพงสุดในยุโรป ราคาที่ว่านี่จึงเป็นแบบวันต่อวัน ไม่ใช่สามวันห้าวันอย่างเมืองอื่นเขา ทริปนี้ขอพาคุณกวาดลอนดอนรวบรัดในสามวันไปก่อนด้วยสถานที่มิควรพลาดดังต่อไปนี้

        

 


         British Museium (Tube:Russell Sq.)

         ถือเป็นอีกหนึ่งเจ้าหญิงที่ทั้งสวยทั้งฉลาดของลอนดอนที่นี่คือหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดในโลก เทียบชั้นได้กับ Louver ของปารีส และ The Metropolitan ของนิวยอร์ค ปกติแล้วเขาไม่เก็บค่าเข้าแต่ถ้าใช้บริการทัวร์ ก็จะได้ทั้งความรู้และประหยัดเวลา เพราะเพียงแค่ชั่วโมงครึ่งเท่านั้น ค่าไกด์แปดปอนด์บริการทัวร์มีทุกวันตอบสิบโมงครึ่ง


         Buckingham Palace (Tube:St. James s Park)

         ไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้คือการเปลี่ยนเวรยามของราชองครักษ์ (Changing the Guard)ที่จะเริ่มประมาณ 11 โมงครึ่งถ้าจะให้ดีควรไปจองที่เล็งกันตั้งแต่ 10 โมงเช้านู่น อ้อ ถ้าเป็นช่วงสิงหาคม-กันยายนจะมีการเปิดให้เข้าชมภายในพระราชวังด้วย ค่าเข้าชมก็คนละ 13 ปอนด์

 

 

         Big Ben, House of Parliament และ the London Eye (Tube:Westminster)

         หอนาฬิกาและตึกรัฐสภา สถาปัตยกรรมโกธิคไม่กี่แห่งในลอนดอนที่อลังการสมคำร่ำลือ สัญลักษณ์ของประเทศอังกฤษที่ไม่ควรพลาดด้วย ประการทั้งปวง ส่วน London Eye ที่หน้าตาเหมือนชิงช้าสวรรค์ขนาดยักษ์ เพิ่งเปิดให้บริการเมื่อไม่กี่ปีมานี่เอง แต่ฮิตมากๆในหมู่นักท่องเที่ยว ถ้าให้ดีน่าจะไปช่วงก่อนเที่ยวเพราะนักท่องเที่ยวเยอะมากกก...ต้องต่อแถวกันยาวเหยียดค่าขึ้น London Eye อยู่ที่ 12.50 ปอนด์ ใกล้ๆ กันยังมีแกลเลอรีอีกสองสามแห่งที่ดูเข้าท่าเข้าทางที่สุดคือ Dali Universe ซึ่งรวมผลงานของศิลปินชื่อก้องชาวสเปนอย่าง Salvador Dali

 

 


         Tower Bridge,Tower of London (Tube:Tower Hill)


         สะพานข้ามแม่น้ำเทมส์ที่มีหลายคนลงความเห็นว่าเป็นสะพาน ที่มีคนถ่ายรูปมากที่สุด ใกล้ๆ กันเป็นทาวเวอร์ ออฟลอนดอนซึ่งคนที่สนใจประวัติศาสตร์ คงถูกใจกับหอคอยทรมานมนุษย์ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีอดีตกษัตริย์ และราชินีหลายๆ พระองค์ถูกประหาร รวมถึงโอรสสองพระองค์ที่มีอายุเพียง 11 และ 13 พรรษาของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่สี่ ค่าเข้า 14.50 ปอนด์ขาดตัวถ้าอยากชมแบบได้เนื้อได้น้ำ ขอแนะนำให้ใช้บริการ Audio Tour จ่ายเพิ่มอีกสามปอนด์

 

 


         National History Museum,Science Museum (Tube:S.Kensington)


         ทั้งสองแห่งนี้คงถูกใจคนรักมิวเซียมแต่ใครที่ไม่นิยมการเดินชมพิพิธภัณฑ์รับรองว่าคุณต้องเปลี่ยนใจแถวทั้งสองที่ฟรีค่าเข้าชมอีกต่างหากทั้งยังอยู่ใกล้ ๆ กันอ้อยอิ่งได้หนึ่งวันเต็มๆ เพราะทุกเรื่องราวชมเพลินจริง ๆ


         Original London Walks


         สำหรับคนที่ขี้เกียจแพลนเส้นทางเองหรือไม่มีเวลา สามารถไปร่วมเดินชมเมืองได้กับทัวร์ต่าง ๆ สำหรับนักท่องเที่ยว มีหลากหลายเส้นทางให้เลือก แล้วแต่ความสนใจ เช่น ทริปลิตเติ้ลเวนิส   ทริปตามรอยเท้า แจ็ค เดอะ ริปเปอร์ หรือ ทริปผับวอล์ก ไม่ต้องวุ่นวายจอง แค่ไปตามเวลาและสถานที่นัดหมายเท่านั้น สามารถหาข้อมูลได้ที่ http://www.walks.com/ หรือแผ่นพับตามสนามบินและสถานีรถไฟใหญ่ๆ ใช้เวลาประมาณสองชั่วโมงต่อทริป เหมาะสำหรับคนชอบเดิน


         ช็อปปิ้ง


         ทุกครั้งที่ควักกระเป๋าจ่ายอะไรในลอนดอน คุณอาจเกิดอาการน้ำตาตกเล็กน้อยเพราะที่นี่ขึ้นชื่ออยู่แล้วเรื่องของแพงไม่เป็นสองรองใคร แต่มาถึงที่แล้วก็ต้องถึงไหนถึงกัน ไปช็อปกันเลยดีกว่า

 

 


         Oxford Street,Regent Street (Tube:Bond St.)


         ถนนช็อปปิ้งตลอดทั้งสาย มีร้านรวงให้เดินเข้าออกไม่หวาดไม่ไหว ทั้งร้านซีดี หนังสือ เสื้อผ้า รวมถึงร้านของเล่น ที่ว่าเจ๋งที่สุดในโลกอย่าง Hamleys ที่มีของเล่นให้เลือกกว่า 50,000 ชิ้น Soho,China Tower (Tube:Tottenham Court Rd.) แหล่งโปรดของสาวจอมซนที่สนใจชื้อของฝากจากเซ็กซ์ซ็อป และของอร่อยถูกปากราคาไม่แพง โดยเฉพาะคุณๆ ที่ไม่โปรดปรานอาหารฝรั่ง สามารถเลือกหม่ำทั้งอาหารไทย จีน ที่รสชาติประหนึ่งอยู่เมืองไทย เพราะมีทุกอย่างตั้งแต่ข้าวสาร สะตอ กะปิ น้ำปา และแม้แต่ทุเรียน


         Harrods (Tube:Knightsbridge)


         ห้างหรูอันดับหนึ่งของลอนดอนนอกจากคนชอบกินจะหลงรัก Food Court ของนี่แล้วอย่าลืมสำรวจห้องน้ำเขาด้วยละ


         Car Booth Sales


         อาจจะต้องยืดวันกลับหน่อย เพราะที่นี่เปิดเฉพาะวันอาทิตย์ ของที่เอามาเปิดท้ายรถขายส่วนใหญ่จะเป็นของที่คนอยากโละออกจากบ้านจึงมีหลากหลายประเภทและถูกสุด ๆ งานนี้ตาดีได้ตาร้ายเสีย


         Charity Shop


         ถ้าคุณไม่รังเกียจของมือสองที่บริจาคมาที่นี่คือสวรรค์ของคนชอบของถูกโดยมากจะอยู่ตามเมืองเล็ก ๆ มีของทุกอย่างตั้งแต่เสื้อผ้า ชุดชั้นใน เครื่องแก้ว หนังสือ ถูกเหลือเชื่อ


         Don t Miss


         มาเยือนเมืองไทยต้องกินต้มยำกุ้งฉันใด ไปอังกฤษต้องได้กินฟิชแอนด์ชิพส์ฉันนั้น อร่อยอย่าบอกใครใครที่เคยลิ้มรสเมนูนี้ที่เมืองไทยรับรองได้ว่าต้นตำรับไม่เหมือนกับที่ขายในบ้านเราแน่ สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้โดยเด็ดขาดไม่ว่าคุณจะไปลอนดอนฤดูใดก็ตามก็คือเสื้อผ้าสำหรับอากาศร้อน หนาว ฝน เพระอย่าลืมว่าอังกฤษนั่นก็คือ เกาะดี ๆ นี่เอง อากาศเลยแปรปรวนตลอดเวลา แม้แต่คนอังกฤษเองยังบอกว่าเขามีสามฤดูในหนึ่งวันก่อนออกไปไหนควรเช็คพยากรณ์
อากาศล่วงหน้า ที่นี่เขาอัพเดทกันทุกชั่วโมง


          ถ้ามีเวลาอย่าลืมไปนั่งละเอียดชาเสพย์บรรยากาศให้สบายอารมณ์สมกับอยู่อังกฤษ คนอังกฤษถือว่าชาไม่ใช่เป็นเพียงแค่เครื่องดื่ม แต่เป็นวัฒนธรรมในการใช้ชีวิต คนอังกฤษบริโภคชามากที่สุดในโลก เฉลี่ยประมาณคนละห้าแก้วต่อวัน ถ้าไม่รู้จะดื่มชาอะไร ลองเอิรล์เกรย์สุดคลาสสิค ชารสละมุนกรุ่นกลิ่นเบอร์กาม็อต ที่ดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น


          อีกหนึ่งวัฒนธรรมอังกฤษที่ห้ามพลาดคือผับ ที่บ้านเขาต่างกับบ้านเราตรงที่มีผับอยู่ทั่วทุกหัวระแหง เด็ก ๆ สามารถเข้าไปแวะเข้าไปจิบน้ำส้มได้ด้วยเป็นที่นิยมของทุกคนในครอบครัว และเป็นที่เดียวที่คุณสามารถเริ่มต้นคุยกับคนแปลกหน้าโต๊ะข้าง ๆ ได้อย่างไม่เคอะเขิน ถ้าไปเที่ยวคนเดียวอย่าลืมพกสมุดบันทึกหรือโปสต์การ์ดที่จะส่งหาเพื่อนไปเขียนกันเก้อ แต่บอกไว้ก่อนว่าผับที่นี่เขาเปิดถึงห้าทุ่มเท่านั้น


แนะนำการท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรมเพียบ

 

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนได้ที่นี่ค่ะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พาเที่ยว ลอนดอน ประเทศอังกฤษ อัปเดตล่าสุด 23 กันยายน 2552 เวลา 18:29:05 3,332 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP