เที่ยวปราจีนบุรี ชมวิถีแห่งตะวันออกไทย

 

ทางเข้าพิพิธภัณฑ์ของโบราณ
ทางเข้าพิพิธภัณฑ์ของโบราณ

 
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          หากจะมองหาสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากเมืองหลวงมากนัก ปราจีนบุรี ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ควรพลาดสำหรับผู้มีหัวใจรักการท่องเที่ยว เพราะที่แห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นดินแดนแห่งมนต์เสน่ห์ ที่ได้รับการหยั่งรากความเจริญรุ่งเรืองอันผสานวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่งดงามมายาวนานตั้งแต่สมัยอดีต จนก่อเกิดเป็นหลักฐานทางด้านโบราณสถานและสถานที่สำคัญทางศาสนาที่งดงามมากมายดังเช่นปัจจุบัน


          การเดินทางพาหัวใจไปท่องเที่ยวนี้ ทีมงาน Kapook.com ได้รับความเอื้อเฟื้อเรื่องการนำเที่ยวจากผู้ใหญ่ใจดีอย่าง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยมีจุดหมายปลายทางการเดินทางอันเย็นฉ่ำครั้งนี้ที่จังหวัดปราจีนบุรี เมืองท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมอีกแห่งทางภาคตะวันออกของไทย ส่วนเราจะพาเที่ยวที่ไหนบ้างนั้น ตามไปดูกันเลยค่า..


 พิพิธภัณฑ์แพทย์แผนไทย ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร


 

ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

 

ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร
ตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร..ดูกันแบบใกล้ๆ

ศูนย์สมุนไพรอภัยภูเบศร
ศูนย์สมุนไพรอภัยภูเบศร..แปรรูปเป็นเวชภัณฑ์และเครื่องสำอางค์ต่างๆ


          เราเดินทางมาที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ในจังหวัดปราจีนบุรี กันค่ะ ที่นี่อยู่ภายในพระอุปถัมภ์ของสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ถือว่าเป็นโรงพยาบาลนำร่องเรื่องการแพทย์แผนไทย ใช้สมุนไพรบำบัดรักษาโรค และแปรรูปเป็นเวชภัณฑ์ และเครื่องสำอางค์ต่าง ๆ ของประเทศไทยทีเดียว


          ภายในพื้นที่โรงพยาบาล จะพบตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ที่นี่ได้รับการยอมรับว่าเป็นอาคารสวยที่สุดในประเทศไทย มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นตึกสองชั้น แบบยุโรปสมัยเรอเนสซอง ภายในจัดทำเป็นรูปแบบพิพิธภัณฑ์แพทย์แผนไทย รวบรวมตำรายา สมุนไพรการแพทย์แผนไทย การแพทย์พื้นบ้านของจังหวัดปราจีนบุรี อีกทั้งยังเป็นแหล่งการศึกษา ค้นคว้า วิจัยและเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องกับสมุนไพร และการแพทย์ของท้องถิ่น กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศรเป็นโบราณสถานของชาติ เมื่อวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2533


          ใครที่สนใจ อยากเดินทางมาที่นี่ สอบถามรายละเอียดได้ที่ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี โทร. 0-3721-6145-164 ต่อ 3154 แฟกซ์. 0-3721-1523   


สักการะรอยพระพุทธบาทยุคล


          โบราณสถานสระมรกต ที่วัดสระมรกต ตำบลโคกไทย อำเภอศรีมโหสถ ถือเป็นกลุ่มโบราณสถานทางพุทธศาสนาขนาดใหญ่ ที่สร้างซ้อนทับกันหลายสมัยเริ่มตั้งแต่ก่อนพุทธศตวรรษที่ 14 เป็นต้นมา ประกอบด้วยสิ่งก่อสร้างศิลาแลงและอิฐ ส่วนใหญ่คงเหลือเฉพาะรากฐานอาคารเท่านั้น ระหว่างการขุดแต่งได้ค้นพบรอยพระพุทธบาทคู่สลักอยู่บนศิลาแลงที่ฝ่าพระบาทสลักรูปธรรมจักรนูนทั้งสองข้างนับเป็นรอยพระพุทธบาทที่ใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย


          ใกล้กันมีบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่พบพระพุทธรูป และโบราณวัตถุเป็นจำนวนมากภายในบ่อ นอกจากนี้ยังมีสระมรกตเป็นสระน้ำรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า สระบัวหล้า และอาคารศรีมโหสถ ซึ่งเป็นสถานที่เก็บรักษาโบราณวัตถุที่ค้นพบในบริเวณนั้น ทั้งยังมีการจัดแสดงศิลปะโบราณวัตถุประวัติความเป็นมาของโบราณสถานสระมรกต


 
พระพุทธรูปปางอภัยทาน องค์เดียวในประเทศไทย

          พระพุทธรูปปางอภัยทาน ประดิษฐาน ณ วัดแก้วพิจิตร อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี เป็นวัดสำคัญของจังหวัดปราจีนบุรี สร้างเมื่อ พ.ศ.2422 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยนางประมูลโภคา (แก้ว ประสังสิต) เศรษฐินีใจบุญชาวปราจีนบุรี ส่วนตัวอุโบสถสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2461 โดย เจ้าพระยาอภัยภูเบศร (ชุ่ม อภัยวงศ์) ผู้เดียวกับที่สร้างตึกเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

 

พระพุทธรูปปางอภัยทาน
พระพุทธรูปปางอภัยทาน

          สิ่งก่อสร้างภายในวัดมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวโดดเด่น อุโบสถผสมผสานศิลปะ4 ของไทย จีน ยุโรป เขมร เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ตัวอุโบสถมีรูปปั้นตัวละครในเรื่องรามเกียรติ์ ภายในประดับด้วยภาพวาดบนผืนผ้า หรือที่เรียกว่า "พระบฏ" เล่าเรื่องราวในทศชาติชาดกและไตรภูมิ ซึ่งเขียนขึ้นในช่วงก่อสร้างอุโบสถ โดยหลวงพินิจสรรพากร ช่างหลวงในสมัยรัชกาลที่ 6

          และในบริเวณด้านหน้าของอุโบสถมีอาคารโรงเรียนเก่าแก่หลังหนึ่ง ซึ่งก่อสร้างในปี พ.ศ. 2456 เป็นอาคารคอนกรีตรูปร่างแปลกตามีหลังคาเป็นรูปโดมแบบศิลปะตะวันตก ใช้สำหรับเป็น "โรงเรียนบาลีธรรมวินัย และหนังสือ" โรงเรียนสอนหนังสือแก่ราษฎรและพระภิกษุสามเณรในอดีต ปัจจุบันใช้เป็นที่เก็บและจัดแสดงเครื่องมือเครื่องใช้ในสมัยก่อน รวมทั้งศิลปวัตถุที่มีคุณค่าทางศิลปกรรมที่วัดเก็บรวบรวมไว้


 
พิพิธภัณฑ์อยู่สุขสุวรรณ์ แหล่งรวบรวมตะเกียงมากที่สุดในประเทศไทย


          พิพิธภัณฑ์แห่งนี้อยู่ห่างจากตัวเมืองปราจีนบุรีประมาณ 6 กิโลเมตรค่ะ ตั้งอยู่ที่บริเวณ ตำบลดงขี้เหล็ก อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี พื้นที่โดยรอบโอบล้อมไปด้วยพรรณไม้ สวยงามนานาชนิด อีกทั้งยังมีสัตว์สวยงามต่าง ๆ มากมาย

 

ตะเกียงบนเพดาน

          เมื่อก้าวเข้าสู่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จะได้พบกับตะเกียงจำนวน มหาศาล ซึ่งมีแขวนอยู่ทุกๆที่ ไม่ว่าจะเป็นตามที่จอดรถ ร้านค้า บนเพดาน ตามอาคารต่างๆ นับรวมแล้วมีมากกว่า 10,000 ดวง โดยผลิตจากนานาประเทศ เช่น อังกฤษ สหรัฐอเมริกา สวีเดน ฮ่องกง จีน ออสเตรเลีย และไทย


          นอกจากที่นี่จะมีบรรดาตะเกียงหลากหลายรูปแบบให้เลือกชมแล้วนะคะ ผู้ที่เดินทางเข้ามาเที่ยวชมที่นี่ยังจะได้พบกับสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ อีกมากมายในอดีตที่ทางที่พิพิธภัณฑ์นำมาจัดแสดง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปั้นดินเผา ถ้วยชามโบราณ รถจักรยานโบราณ และของเล่นสะสมของเด็ก ๆ ในสมัยก่อนอีกด้วยค่ะ


          ใครที่อ่านแล้วเกิดปิ๊งไอเดีย สนใจอยากมาเที่ยวที่ปราจีนบุรีนี้ก็ไม่ยากนะคะ ขอขอกว่าเดินทางได้สะดวกสบายดีทีเดียว แถมไม่ไกลจากกรุงเทพเท่าใดนักด้วย


ทางรถยนต์


          จากกรุงเทพฯ สามารถใช้เส้นทางได้หลายเส้นทาง ได้แก่  

           1. จากกรุงเทพฯ สามารถใช้เส้นทางสายถนนพหลโยธิน พอถึงรังสิตให้ชิดซ้ายโดยใช้สะพานวงแหวนข้ามมาลงที่เส้นทางหลวงหมายเลข 305 เลียบคลองรังสิตผ่านอำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก แล้วให้เข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 33 เส้นนครนายก-ปราจีนบุรี พอถึงแยกขวาที่สามแยกหนองชะอมประมาณกิโลเมตรที่ 155 ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 319 ก็จะถึงตัวจังหวัดปราจีนบุรี ระยะทางประมาณ 132 กิโลเมตร 

           2. จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านอำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พอถึงประมาณกิโลเมตรที่ 90 ให้เลี้ยวขวาโดยใช้เส้นทางหมายเลข 33 ผ่านอำเภอวิหารแดง จังหวัดสระบุรี และจังหวัดนครนายกไปจนถึงประมาณกิโลเมตรที่ 155 ให้แยกขวาที่สามแยกบ้านหนองชะอม เส้นทางหลวงหมายเลข 319 ก็จะถึงตัวเมืองปราจีนบุรี ระยะทางประมาณ 164 กิโลเมตร 

           3. จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 304 ผ่านจังหวัดฉะเชิงเทรา อำเภอพนมสารคาม แล้วให้เข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 319 ผ่านอำเภอศรีมโหสถ ก็จะถึงตัวเมืองปราจีนบุรี ระยะทาง 158 กิโลเมตร 

           4. จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3481 ที่เขตหนองจอก ผ่านอำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา และอำเภอบ้านสร้าง ระยะทาง 70 กิโลเมตร


          หรือใช้ทางพิเศษเฉลิมมหานคร,ทางพิเศษอุดรรัถยาสอบถามเพิ่มเติม โทร.1543 

ทางรถไฟ


          การรถไฟแห่งประเทศไทย มีบริการขบวนรถไฟโดยสาร (รถธรรมดา) สายกรุงเทพฯ-ปราจีนบุรี วันละ 4 ขบวน เที่ยวแรกเวลา 05.55 น., 08.00 น., 09.40 น. และ 15.25 น. โดยออกจากสถานีรถไฟหัวลำโพงทุกวัน สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร. 0 2621 8701, 1690 หรือที่เว็บไซต์ http://www.railway.co.th/


เดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง


          บริษัท ขนส่ง จำกัด มีบริการรถโดยสารประจำทาง ออกจากสถานีขนส่งหมอชิต ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวัน วันละหลายเที่ยว ทั้งรถโดยสารธรรมดา และรถโดยสารปรับอากาศ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2936 2852-66, 0 2936 2816 (จองตั๋ว) สถานีขนส่งจังหวัดปราจีนบุรี โทร. 0 3721 1292 หรือที่เว็บไซต์ www.transport.co.th เส้นทางเดินรถมี 2 เส้นทาง คือ  

           1. กรุงเทพฯ-หินกอง-นครนายก-ปราจีนบุรี เป็นรถโดยสารปรับอากาศชั้น 1 และชั้น 2 สาย 58, 59 เที่ยวแรกเวลา 04.50 น. เที่ยวสุดท้ายเวลา 21.00 น. โดยประมาณ


           2. เส้นทางกรุงเทพฯ-องครักษ์-นครนายก-ปราจันบุรี เป็นรถโดยสารปรับอากาศชั้น 1 และชั้น 2 สาย 920 เที่ยวแรกเวลา 05.25 น. เที่ยวสุดท้ายเวลา 18.25 น. โดยประมาณ
 

          เที่ยวที่ไหนก็ไม่สุขใจเท่าบ้านเรา เห็นด้วยมั้ยคะ?


แนะนำการท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรมเพียบ

 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  

เที่ยวปราจีนบุรี ชมวิถีแห่งตะวันออกไทย โพสต์เมื่อ 9 กันยายน 2552 เวลา 19:57:44 207 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เที่ยวปราจีนบุรี ชมวิถีแห่งตะวันออกไทย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP