x close

แพ็คกระเป๋า! ไปเที่ยวงานพืชสวนโลก 2554 กันดีกว่า
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก royalflora2011.com, เฟซบุ๊ก Royal Flora 2011

            กลับมาอีกครั้งแล้วจ้า! สำหรับ "มหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554" หรือ "งานพืชสวนโลก 2554" ที่ก่อนหน้านี้เมื่อปี พ.ศ.2549 ประเทศไทยเคยจัดงานพืชสวนโลกไปแล้วครั้งหนึ่ง ปรากฏว่า ได้รับเสียงตอบรับมีผู้เข้าชมอย่างล้นหลามเลยทีเดียว

            และสำหรับงานพืชสวนโลกในปีนี้ อากาศก็เย็นสบายเป็นใจให้พืชพรรณไม้ดอกบานสะพรั่งสวยงามเสียเหลือเกิน สงสัยว่าถ้าช่วงนี้ไม่ได้ไปเที่ยวเชียงใหม่แล้วเยี่ยมชมงานพืชสวนโลกก็คงจะตกเทรนด์แน่ ๆ เอาล่ะ...ตามไปดูกันดีกว่าว่า ในงานพืชสวนโลก 2554 นี้ มีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

            สำหรับงานพืชสวนโลก 2554 มีชื่อเต็ม ๆ ว่า "งานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554" (The International Horticultural Exposition: Royal Flora Ratchaphruek 2011) จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ.2554 -14 มีนาคม พ.ศ.2555 รวม 92 วัน ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเฉลิมพระเกียรติฯ  3 วโรกาสสำคัญของคนไทย คือ

            1. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา ในปี พ.ศ.2554

            2. สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในมหามงคลสมัยที่จะทรงเจริญพระชนมพรรษา 80 พรรษา ในปี พ.ศ.2555

            3. สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร  ในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมพรรษา 60 พรรษา ในปี พ.ศ.2555

            นอกจากนั้นแล้ว ยังเป็นการแสดงศักยภาพให้นานาประเทศได้เห็นความสามารถทางด้านการเกษตรของคนไทยอีกด้วย แถมยังเป็นการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจของประเทศได้ด้วย


สัญลักษณ์นำโชคของงานพืชสวนโลก


            สำหรับใครที่ได้เข้าไปชมงานพืชสวนโลก ก็จะได้พบกับมาสคอตน่ารัก ๆ หรือสัญลักษณ์นำโชคของงาน ที่ปีนี้แท็คทีมกันมาทั้งหมด 5 ตัว นั่นก็คือ

น้องคูน

            แสดงถึงการเจริญเติบโต สดใส ร่าเริง เปี่ยมไปด้วยพลัง กล้าคิด กล้าทำ กล้าแสดงออก เป็นตัวแทนของนักอนุรักษ์รุ่นใหม่ คือ New Generation ที่มีมุมมองที่ดีในเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ รักเกษตรกรรม รักโลก รักษ์สิ่งแวดล้อม

ลมบิน

            เป็นตัวแทนของความขยัน ว่องไว ขี้เล่น สนุกสนาน พัดพาความสุขให้ทุกคน หมุนใบพัดเพื่อสร้างพลังงานกล  และไฟฟ้า

ดินฉ่ำ

หมายถึงความแข็งแรง ใจดี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ มอบแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ และเป็นที่พึ่งพาอาศัยของทุกคน

น้ำใส

            แสดงถึงความอ่อนโยน ใจเย็น โอบอ้อมอารี สร้างความสดชื่น และอุดมสมบูรณ์ เป็นคู่หูกับ "ดินฉ่ำ" รับหน้าที่ทำให้พืชพรรณเจริญงอกงาม

ไออุ่น

            เป็นตัวแทนของความมีเสน่ห์ร้อนแรง แต่อบอุ่น มีความเป็นผู้นำ ดูแลทุกคนอย่างตรงต่อเวลาสม่ำเสมอ นำพลังงานแสงอาทิตย์มาให้ทุกวัน


พืชสวนโลก

ไฮไลท์เด็ด ๆ ของงานพืชสวนโลก

            มาถึงไฮไลท์เด็ด ๆ ของงานพืชสวนโลกกันบ้าง สำหรับใครที่กำลังจะไปเที่ยวชมงานพืชสวนโลกแล้ว ต้องไม่พลาด 10 ไฮไลท์สำคัญของงานที่แนะนำให้ไปชมกัน ได้แก่

1. นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติทั้งสามพระองค์

            จัดขึ้นภายใต้แนวคิด "ตามรอยพ่อ เกษตร คือทางออกเพื่อชีวิตที่ยั่งยืน" จัดแสดงในอาคารนิทรรศการ Expo Center 1 โดยนำเสนอโครงการพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ตามด้วยโครงการพระราชดำริในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และโครงการส่วนพระองค์ของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เกี่ยวกับการปลูกต้นไม้บนหลังคา โดยนำเสนอด้วยเทคนิคพิเศษที่เรียกว่า Panoramic Magic Virtual เป็นการจัดแสดงด้วยรูปแบบสื่อผสมบนจอภาพ 360 องศา เสมือนเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์จริง ตื่นตาไปกับ Model สุดอลังการประกอบฉากเคลื่อนไหว เป็นต้น

2. และนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ หอคำหลวง

            หอคำหลวง ถือเป็นสัญลักษณ์ของอุทยานหลวงราชพฤกษ์ที่มีความสวยงามตามแบบสถาปัตยกรรมล้านนา ซึ่งในครั้งนี้ พื้นที่บริเวณชั้นล่างของหอคำหลวง ได้ปรับปรุงและตกแต่งใหม่ทั้งหมด เพื่อจัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

3. นิทรรศการโลกแมลง

            งานนี้ได้รวบรวมแมลงมีชีวิตและแมลงไม่มีชีวิตมานำเสนอยิ่งใหญ่กว่าครั้งก่อน โดยจะพบกับด้วงผู้สืบทอดเผ่าพันธุ์จากบรรพบุรุษผู้เป็นเจ้าแห่งทะเล สัตว์ดึกดำบรรพ์ที่เพิ่งค้นพบ และตั๊กแตนกิ่งไม้ ตั๊กแตนใบไม้ เจ้าแห่งการพรางตัว พร้อมฝูงผีเสื้อกลางวันและกลางคืนนับพันตัว ร่วมด้วยการจัดแสงดระบบมัลติมีเดีย นำเสนอเรื่องราวอันหลากหลายของแมลง
       
4. นิทรรศการ 3Gs 3Rs รากฐานสีเขียวเมื่อวันวาน สืบสานปัจจุบัน สร้างสรรค์อนาคต ลดโลกร้อน

            เป็นเรื่องของเมืองสีเขียว การปลูกพืชในเมืองใหญ่ เช่น การปลูกพืชในอาคาร การจัดสวนแนวตั้ง ซึ่ง "3Gs 3Rs 5nvเป็นแนวคิดหลัก (Theme) ในการจัดงานครั้งนี้ โดย 3Gs ประกอบด้วย "Greenitude" - การสร้างทัศนคติสีเขียว "Garden" - ให้คนมีความรักโลกสีเขียวและสวน "Generation" - การเรียนรู้ในงานพืชสวนโลกผ่านรุ่นสู่รุ่น ส่วน 3Rs ได้แก่ Reuse - การใช้ซ้ำ Reduce - การลดการใช้ และ Recycle - การนำกลับมาใช้ใหม่ เพื่อจัดการกับทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัดให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด

5. สวนแสงแห่งจินตนาการ (Imagination Light Garden)

ครั้งแรกที่ดวงไฟนับล้านดวงจากพลังงานแสงอาทิตย์กับผีเสื้อเรืองแสง จะได้มาเต้นรำพร้อมเสียงดนตรี ร่วมด้วยใบไม้เรืองแสงแบบ Interactive ตามการเคลื่อนไหว

6. สวนเยาวชนรักษ์โลก (Kids’ Eco Park)

            สวนแห่งการเรียนรู้ เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกการลดโลกร้อนและการอนุรักษ์ธรรมชาติให้กับเยาวชนคนรุ่นใหม่ ด้วยสื่อผสมผสาน Interactive และมัลติมีเดีย พร้อมการ์ตูนแอนนิเมชั่น

7. นวัตกรรมพืชสวน

            ประกอบด้วยนิทรรศการสวนสมุนไพรไทย นำเสนอสมุนไพรไทยมากมาย, นิทรรศการบัวไทย พบกับบัวหนึ่งเดียวในโลก เช่น บัวจิ๋วที่สามารถปลูกในถ้วยกาแฟ บัวยักษ์สีสันแปลกตาสามารถเปลี่ยนสีได้ภายในช่วง 5-6 วันที่ดอกบาน บัววันวิสาข์ และนิทรรศการกล้วยไม้ ลองไปชมกล้วยไม้หายากของเมืองไทย และกล้วยไม้น่าสนใจจากทั่วโลก

8. การประกวดพืชสวน

ตระการตาไปกับพืชสวนที่เข้าร่วมประกวดกว่า 100 ประเภท ครอบคลุมการประกวดกล้วยไม้ ไม้ดอก ไม้ใบประดับ การจัดดอกไม้สด ผัก เห็ด ผลไม้ ชาและกาแฟ เช่น การประกวดกล้วยไม้ "สวนสวรรค์แห่งกล้วยไม้นานาพันธุ์"

9. กระเช้าราชพฤกษ์ลอยฟ้า  (Giant Flora Wheel)

            ไฮไลท์เด็ดสุด ๆ ของงานนี้ สำหรับคนที่ไม่กลัวความสูง และต้องการเก็บภาพแห่งความตระการตาทั้ง 360 องศา ต้องไม่พลาดการขึ้นกระเช้าลอยฟ้าสูง 42 เมตรที่จะทำให้คุณเห็นทัศนียภาพมุมสูงในพื้นที่ 470 ไร่ได้อย่างชัดเจน ในราคา 120 บาท ต่อ 6 นาที และในยามค่ำคืน กระเช้าลอยฟ้าแห่งนี้ยังจะเปิดไฟดูสวยงามมากยิ่งขึ้นไปอีก

10. การแสดงพิเศษ ชุด "มหัศจรรย์...พลังสีเขียว"

            พบกับการแสดงอันน่าตื่นตาตื่นใจ ไม่ว่าจะเป็น ม่านน้ำราชพฤกษ์ ที่จะมาเริงระบำ พร้อมกับชมขบวนพาเหรด แฟนซีราชพฤกษ์ รวมทั้งการแสดงดนตรีวัฒนธรรมทั้งไทยและต่างประเทศด้วย

            นอกจาก 10 ไฮไลท์เด็ดของงานแล้ว หากใครยังไม่จุใจ ก็ยังมี "สวนนานาชาติ" ซึ่งจัดแสดงดอกไม้นานาพรรณในแบบฉบับของประเทศต่าง ๆ กว่า 30 ประเทศ ให้ชมกันอีกด้วย เรียกได้ว่ามาเชียงใหม่ที่เดียว เหมือนกับได้ไปเที่ยวทั่วโลกเลยล่ะ


ราคาบัตรเข้าชมงาน

            มาถึงตรงนี้ หลายคนคงอยากจะไปเที่ยวงานพืชสวนโลกกันแล้วใช่ไหมล่ะ ไม่ต้องกังวลเลยว่าจะหาซื้อบัตรเข้าชมงานไม่ได้ เพราะสามารถซื้อบัตรได้ที่หน้างานพืชสวนโลกเลย โดยบัตรเข้าชมงานจะแบ่งเป็น 3 ประเภท คือ

            - บัตรประเภทเข้าชมงานครั้งเดียว : ผู้ใหญ่ คนละ 200 บาท , เด็ก (ความสูงไม่เกิน 100 ซม.) / นักศึกษา (อายุไม่เกิน 25 ปี) / ผู้สูงอายุ (อายุ 60 ปีขึ้นไป)/ ผู้พิการ คนละ 100 บาท

            - บัตรประเภทเข้าชมงานไม่จำกัดจำนวนครั้ง : ผู้ใหญ่ คนละ 800 บาท , เด็ก (ความสูงไม่เกิน 100 ซม.) / นักศึกษา (อายุไม่เกิน 25 ปี) / ผู้สูงอายุ (อายุ 60 ปีขึ้นไป)/ ผู้พิการ คนละ 400 บาท

            - บัตรประเภทหมู่คณะ 15-50 คน: ผู้ใหญ่ คนละ 150 บาท , เด็ก (ความสูงไม่เกิน 100 ซม.) / นักศึกษา (อายุไม่เกิน 25 ปี)  / ผู้สูงอายุ (อายุ 60 ปีขึ้นไป)/ ผู้พิการ คนละ 70 บาท


การเดินทางมายังงานพืชสวนโลก

            หากมาถึงจังหวัดเชียงใหม่แล้ว ต้องการเดินทางต่อไปยังสถานที่จัดงาน สามารถเดินทางไปได้ดังนี้ค่ะ

ทางรถยนต์

            - จากตัวเมืองเชียงใหม่ วิ่งมาทางทิศใต้ประมาณ 6 กิโลเมตร โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 108 จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าสู่สถานที่จัดงานอีกประมาณ 2 กิโลเมตร

            - จากท่าอากาศยานสากลจังหวัดเชียงใหม่ วิ่งเลียบคลองชลประทานมาทางทิศใต้ประมาณ 6 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าสู่สถานที่จัดงานอีกประมาณ 2 กิโลเมตร

ทางรถขนส่งสาธารณะ

            ทางจังหวัดเชียงใหม่ได้จัดบริการรถรับจ้างสาธารณะตามจุดหลักต่าง ๆ เช่น โรงแรม สถานีรถไฟ สนามบิน และตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อเดินทางมายังสถานที่จัดงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 ได้ถึงที่เลยค่ะ

            เอ้า...ใครที่อดใจไม่ไหวอยากไปเที่ยวแล้วก็เคลียร์คิวเคลียร์งานกันให้พร้อมนะจ๊ะ ย้ำกันอีกครั้งว่า งานพืชสวนโลก 2554 จะจัดกันตั้งแต่วันที่ 14 ธันวาคม พ.ศ.2554 -14 มีนาคม พ.ศ.2555 ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ โดยวันจันทร์-ศุกร์ ประตูจะเปิดตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น. แต่ถ้าเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะเปิดให้เข้าชมถึง 22.00 น. กันเลยค่ะ

            หากต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถโทรศัพท์ไปได้ที่ศูนย์บริการข้อมูล 0-2610-2011 (เวลา 08.30-19.30 น. ทุกวัน) หรือคลิกเข้าไปดูที่ www.royalflora2011.com ได้เลยจ้า


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
royalflora2011.com

 เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แพ็คกระเป๋า! ไปเที่ยวงานพืชสวนโลก 2554 กันดีกว่า อัปเดตล่าสุด 16 ธันวาคม 2554 เวลา 15:02:53 10,594 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP