x close

จ่อรื้ออีก 37 รีสอร์ท เข้าข่ายบุกรุกวังน้ำเขียว

 

 


ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ครอบครัวข่าว 3 คู่หูเดินทาง


            ประเดิมรื้อ 46 รีสอร์ทบุกรุก  21 กันยายนนี้ เผยจ่อรื้ออีก 37 รีสอร์ท เข้าข่ายบุกรุก ถ้าตรวจสอบผิดจริงรื้อแน่นอน

             วานนี้ (16 กันยายน) นายจเรศักดิ์ นันตะวงษ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี พร้อมด้วยข้าราชการ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน  ได้ร่วมกันทำบุญตักบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคลให้แก่ข้าราชการ โดยมีพระพยอม กัลยาโณ  เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว เดินรับบาตรข้าวสารอาหารแห้งในครั้งนี้ด้วย

           โดย พระพยอม กัลยาโณ ได้บริจาคเงินตั้งกองทุนเพื่อเป็นสวัสดิการแก่ข้าราชการจำนวน 1 แสนบาท พร้อมทั้งมอบข้าวสารให้แก่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน รวมไปถึงมอบพวงมาลัยให้นายจเรศักดิ์ นันตะวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ และหลังจากนั้นพระพยอมก็ได้แสดงธรรมและให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ทุกคน

           ทั้งนี้ นายเทวินทร์  มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า ในวันที่ 19 กันยายน ทางอุทยานแห่งชาติทับลาน จะนำเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบรีสอร์ทในเขต อ.วังน้ำเขียว  ที่ได้รับการร้อนเรียน ว่ารีสอร์ทดังกล่าวอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทับลานหรือไม่ และหลังจากการตรวจสอบแล้ว จะนำผลรายงานแก่ผู้บังคับบัญชาเพื่อพิจารณาและดำเนินการ ส่วนในวันที่ 21 กันยายน ทางอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะเดินทางไปที่เป็นประธานในการรื้อถอนรีสอร์ท และบ้านพักจำนวน 46 แห่งที่ตรวจพบแล้วว่ามีการกระทำผิด โดยมีกำหนดการรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในเดือนตุลาคม

           ทางด้าน นายสุเทพ ปวเรศวิทยาฬาร ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 นครราชสีมา กล่าวว่า  ทางเจ้าหน้าที่ตรวจพบรีสอร์ทอีก 37 แห่ง ที่เข้าข่ายการบุกรุก โดยได้ใช้หลักฐานภาพถ่ายทางอากาศของกรมป่าไม้ และถ้าหากเข้าไปตรวจสอบแล้วพบว่ามีความผิดจริง ก็จะดำเนินคดี เพื่อรวบรวมข้อมูลหลักฐาน เพื่อเสนอให้อธิบดีกรมป่าไม้อนุมัติรื้อถอนต่อไป


[10 กันยายน] กรมป่าไม้เตรียมสั่งรื้อรีสอร์ทรุกวังน้ำเขียว


           กรมป่าไม้เตรียมสั่งรื้อรีสอร์ทบุกรุกพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว หลังไม่มีเจ้าของรีสอร์ทมาเอกสารมาแสดงสิทธิ์ต่อเจ้าหน้าที่

           เมื่อวันที่ 9 กันยายน นายสุเทพ ปวเรศวิทยาฬาร ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 นครราชสีมา กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบ 22 รีสอร์ท ที่บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาภูหลวงในพื้นที่ ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว ว่า จากการที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 ได้เปิดโอกาสให้เจ้าของรีสอร์ทและบ้านพักทั้งหมด นำเอกสารสิทธิการถือครองพื้นที่มาแสดงกับเจ้าหน้าที่ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์และต่อสู้ข้อกล่าวหามานานถึง 30 วันแล้ว แต่ยังไม่มีเจ้าของรีสอร์ทและบ้านพักรายใดนำหลักฐานเข้ามาแสดงกับทางเจ้าหน้าที่แม้แต่รายเดียว ทำให้กรมป่าไม้อยู่ระหว่างการทำหนังสือ เพื่อขอรับทราบผลการสอบสวนของพนักงานสอบสวน เพื่อนำข้อมูลมาประมวลผล จากนั้นจะแจ้งต่อเจ้าของรีสอร์ทให้มาแสดงตัวอีกครั้ง เพื่อจะได้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่ ซึ่งกระบวนการนี้น่าจะใช้ระยะเวลาไม่เกิน 1 เดือน

           ด้านนายนุวรรต ลีลาพตะ ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า หลังจากศาลมีคำ พิพากษาให้รื้อถอนรีสอร์ทและบ้านพัก 3 แห่ง ที่บุกรุกเขตอุทยานแห่งชาติทับลานภายในสัปดาห์หน้านั้น ขณะนี้อุทยานแห่งชาติทับลานกำลังเตรียมดำเนินการเข้ารื้อถอนสิ่งปลูกสร้างดังกล่าว ส่วนรีสอร์ทและบ้านพักแห่งอื่น ขณะนี้อยู่ระหว่างรอให้นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พิจารณาและสั่งการ
 

วังน้ำเขียว
วังน้ำเขียว


[28 กรกฎาคม] ผู้ว่าฯ โคราช แนะให้เช่า แก้ปมรุกที่วังน้ำเขียว 


           ผู้ว่าฯ โคราช แนะหาทางออก กรณีบุกรุกที่ดินวังน้ำเขียว "เปิดให้เช่าเพื่อการเกษตร" ได้ ด้านอธิบดีกรมป่าไม้ระบุขึ้นอยู่กับนโยบายรัฐบาลชุดใหม่

           นายระพี ผ่องบุพกิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ปัญหาการบุกรุกที่ดินในพื้นที่เขตอำเภอวังน้ำเขียวยังคงเป็นปัญหาหนัก สถานที่ราชการทั้งหมดก็ยังไม่ได้รับการรับรองสิทธิ และมีรีสอร์ทหลายแห่งบุกรุก หน่วยงานราชการก็เพิกเฉยมานาน สำหรับทางออกของเรื่องนี้ ตนเสนอให้ยึดหลักกฎหมายเป็นที่ตั้ง แต่ก็ควรหาวิธีการทางรัฐศาสตร์ว่ากฎหมายสามารถเว้นวรรคตรงไหนได้บ้าง ซึ่งกฎหมายของอุทยานแห่งชาติไม่มีเงื่อนไขของการให้เช่า

           ดังนั้น จึงควรวางมาตรการในการให้เช่า โดยตั้งคณะกรรมการกลางขึ้นมาจากหน่วยงานเจ้าของเรื่อง คอยดูแล กำกับ ตรวจสอบ ตีราคากลาง หากมีผู้ประกอบการรายใดต้องการใช้ที่ดินที่ไม่ได้ทำการเกษตรและผิดวัตถุประสงค์ก็ต้องจ่ายเป็นค่าเช่าตามราคาโฉนดหรือสูงกว่าราคาโฉนด อาจจะคิดเป็นเดือนหรือเป็นปีก็ได้ โดยให้สิทธิเป็นผู้ครอบครองและห้ามขยายหรือซื้อที่ดินเพิ่ม

           แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การแก้ไขปัญหาโดยแนวทางรัฐศาสตร์ที่หลายฝ่ายเสนอ เช่น การให้เช่าพื้นที่ป่าไม้ แม้กฎหมายป่าไม้จะเปิดช่องให้สามารถยื่นขอใช้ประโยชน์ที่ดินในเขตป่าไม้ได้ ก็ขึ้นอยู่กับนโยบายของรัฐบาลชุดใหม่ว่าจะพิจารณาอย่างไร

           สำหรับแนวทางในการแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ อ. วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา นายสุวิทย์ รัตนมณี อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยว่า กรมป่าไม้ดำเนินการเพื่อการป้องปรามผู้บุกรุกพื้นที่ป่าโดยละเมิดกฎหมาย โดยไม่ได้มีเจตนาให้ผู้ประกอบการหรือชาวบ้านที่ก่อสร้างบ้านพักและรีสอร์ทได้รับความเสียหายรุนแรง แต่จะให้ความเป็นธรรมและทำตามหลักกฎหมาย ดังนั้นหากใครทำผิดก็ควรจะยอมรับผิด เพราะกรมป่าไม้จะยึดกฎหมายเป็นหลัก

           ส่วนความคืบหน้าการแก้ปัญหาบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานนั้น ในสัปดาห์นี้ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ พร้อมด้วยกำลังทหาร ตำรวจกว่า 200 นาย ได้ทยอยติดประกาศให้รีสอร์ทและบ้านพักตากอากาศที่บุกรุกพื้นที่อุทยานฯ ทำการรื้อถอนออกไปอีก 10 ราย เช่นเดียวกับกรณี 8 รีสอร์ทที่ปิดประกาศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
จ่อรื้ออีก 37 รีสอร์ท เข้าข่ายบุกรุกวังน้ำเขียว อัปเดตล่าสุด 17 กันยายน 2554 เวลา 12:11:35 2,191 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP