x close

งานลอยกระทง 2566 กรุงเทพฯ วันเพ็ญเดือน 12 ชวนคนรู้ใจไปลอยกระทง

ลอยกระทง 2566 เทศกาลสำคัญในคืนพระจันทร์เต็มดวงเดือน 12 แนะนำสถานที่จัดงานลอยกระทง กรุงเทพฯ ที่คนในเมืองนิยมไปลอยกระทงกัน 

วันลอยกระทง หรือ Loy krathong festival ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติไทย ในปี 2566 จะตรงกับวันที่ 27 พฤศจิกายน อีกหนึ่งเทศกาลสำคัญของคนไทยและยังเป็นที่รู้จักในสายตาคนต่างชาติด้วย เพราะเป็นเทศกาลที่กำหนดขึ้นเพื่อเป็นการขอขมาและขอบคุณต่อพระแม่คงคา ซึ่งในวันลอยกระทงของทุก ๆ ปี จะมีหลายสถานที่จัดงานขึ้นมาเพื่อให้ผู้คนไปร่วมกิจกรรมลอยกระทงกัน ไม่ว่าจะเป็นทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยในปีนี้ กรุงเทพฯ มีสถานที่จัดงานลอยกระทง 2566 มากมาย จะมีที่ไหนบ้าง เรามีมาฝากกันแล้ว 

สถานที่จัดงานลอยกระทง 2566 กรุงเทพฯ

Bangkok River Festival 2023 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย

         จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 สำหรับงานเทศกาลวัฒนธรรมอันดีงาม ที่มีความยั่งยืนอย่างแท้จริง “Bangkok River Festival 2023 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย” ภายใต้แนวคิด “ลำนำ วันเพ็ญ” ชมความงดงามของสายน้ำเจ้าพระยา ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 - 27 พฤศจิกายน 2566 รวม 3 วัน โดยจัดบนพื้นที่ 10 ท่าน้ำสำคัญทางประวัติศาสตร์ในกรุงเทพมหานคร ดังนี้

         วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร / วัดอรุณราชวราราม ราชวรมหาวิหาร / วัดประยุรวงศาวาส วรวิหาร / วัดกัลยาณมิตร วรมหาวิหาร / วัดระฆังโฆสิตาราม วรมหาวิหาร / ท่ามหาราช / ท่ายอดพิมาน ริเวอร์วอร์ค / เอเชียทีค เดอะริเวอร์ฟร้อนท์ / สุขสยาม ณ ไอคอนสยาม และล้ง 1919

         ร่วมสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งวัฒนธรรมประเพณี พร้อมดื่มด่ำไปกับอัตลักษณ์ของวิถีความเป็นไทยริมโค้งน้ำที่ยาวที่สุดของแม่น้ำเจ้าพระยา ไปกับ “ลำนำ วันเพ็ญ” ได้ในงาน “Bangkok River Festival 2023 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย”ครั้งที่ 9 และ Lamphun River Festival ครั้งที่ 5 ตั้งแต่วันที่ 25-27 พฤศจิกายน 2566 นี้ ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น.

ลอยกระทง 2566 กรุงเทพ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก River Festival Thailand

ลอยกระทง 2566 กรุงเทพ

สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง

ยิ่งใหญ่สมการรอคอยกับประเพณีลอยกระทงอันทรงคุณค่า “สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2566” จัดโดย ททท. ระหว่างวันที่ 24-28 พฤศจิกายน 2566 ณ คลองผดุงกรุงเกษม กรุงเทพมหานคร นำเสนอประเพณีลอยกระทงอันทรงคุณค่า สะท้อนความงดงามของวัฒนธรรมไทยกับสายน้ำสู่สากล ผสานความทันสมัยของสื่อผสมและเทคโนโลยีเพื่อให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่ สร้างการรับรู้ถึงคุณค่าของกิจกรรม และร่วมรับประสบการณ์ Amazing Experience เน้นย้ำความสุขและคุณค่าอย่างวิถีไทย นำส่งคุณค่าและประสบการณ์ใหม่ของประเพณีลอยกระทงที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม 

สำหรับกิจกรรมไฮไลต์คือ แลนด์มาร์กกระทงประดับไฟ 5 พื้นที่เอกลักษณ์แสดงความรุ่งเรืองทางวัฒนธรรม ได้แก่

 • ประเพณียี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่

 • ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง จังหวัดตาก

 • ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย

 • ประเพณีลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง จังหวัดสมุทรสงคราม

 • ประเพณีสมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป จังหวัดร้อยเอ็ด

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสาธิตและ DIY การทำกระทง เช่น โคมล้านนา กระทงกะลามะพร้าว กระทงใบลาน กระทงกาบกล้วย กระทงรวงข้าว และประดิษฐ์กระทงด้วยตนเองจากวัสดุธรรมชาติ รวมถึงการตกแต่งประดับไฟแสงสี ริมคลองผดุงกรุงเกษม (ย่านหัวลำโพง) และกิจกรรมตลาดย้อนยุครัตนโกสินทร์ จำหน่ายอาหารไทยมากมาย 

ลอยกระทง 2566 กรุงเทพ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Thailand Festival

สวนสาธารณะในกรุงเทพฯ

         กรุงเทพฯ เปิดสวนสาธารณะ 34 แห่ง เพื่อให้ประชาชนลอยกระทง ในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 ตั้งแต่ เวลา 05.00-24.00 น. รายชื่อสวนสาธารณะ 34 แห่ง สามารถเช็กได้ที่นี่

         ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติ หรือวัสดุที่ย่อยสลายง่าย เช่น หยวกกล้วย ใบตอง เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม และใช้กระทง 1 ครอบครัว 1 กระทง เพื่อเป็นการลดปริมาณขยะกระทง

         นอกจากนี้ เพื่อความปลอดภัย ห้ามจุด ปล่อย และจำหน่ายโคมลอย บั้งไฟ โคมไฟ โคมควัน ประทัด พลุ รวมถึงกระทง สินค้า อาหารและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ภายในสวนสาธารณะอย่างเด็ดขาด หากฝ่าฝืนจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย
ลอยกระทง 2566 กรุงเทพ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก กรุงเทพมหานคร

เทศกาลลอยกระทงกรุงเทพมหานคร

งานเทศกาลลอยกระทงกรุงเทพมหานคร ประจำปี พ.ศ. 2566 จัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน บริเวณสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี เขตบางพลัด และบริเวณคลองโอ่งอ่าง เขตพระนครและเขตสัมพันธวงศ์ โดยทางเฟซบุ๊ก Bangkok Tourism Division ได้เปิดเผยกิจกรรมวันลอยกระทงที่จะถึงนี้ (27 พฤศจิกายน 2566) เวลา 17.00-22.00 น. ดังนี้

สะพานพระราม 8

 • กิจกรรมลอยกระทงจากวัสดุธรรมชาติ

 • การแสดงพื้นบ้านและวัฒนธรรมไทย เช่น ละครชาตรี ลำตัด จำอวดหน้าม่าน และหุ่นละครเล็ก

 • สินค้าชุมชน Bangkok Band จาก 50 เขต

 • กิจกรรมถ่ายรูปย้อนยุค

 • กิจกรรมประดิษฐ์กระทงธรรมชาติ

คลองโอ่งอ่าง

 • กิจกรรมลอยกระทงสร้างสรรค์

 • การแสดง Street Performance

 • สินค้าย้อนยุค

ลอยกระทง 2566 กรุงเทพ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Bangkok Tourism Division

มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร

เชิญร่วมงานลอยกระทง “สานงานศิลป์ ศรีนครินทร์ ถิ่นวัฒนธรรม” ประจำปี 2566 บริเวณอาคารวิจัยและการศึกษาต่อเนื่อง มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร กรุงเทพฯ ในวันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป

ลอยกระทง 2566 กรุงเทพ

ภาพจาก : มศว ไม่มีจุด - SWU Maimeejut

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

         มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน จัดงานลอยกระทงประจำปี 2566 ระหว่างวันที่ 26-27 พฤศจิกายน 2566 เวลา 16.00-22.00 น. ณ สระพระพิรุณหน้าหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ชูคอนเซปต์กระทงเทียน เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและธรรมชาติ ภายในงานมีทั้งร้านค้านิสิต และร้านค้าจากบุคคลภายนอกให้ทุกคนได้สนุกไปกับการหาของกินที่ชอบแบบจุก ๆ กันเลยทีเดียว ซึ่งในปีนี้เอาใจสายกิน เพราะเปิดให้มีร้านค้าถึง 2 วัน ! นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการประกวดกระทงรักษ์โลก และกิจกรรมบนเวทีให้ออเจ้าได้ร่วมจอยกันด้วยหนา มีกิจกรรมสนุก ๆ อีกมากมาย 

         นอกจากนี้ ทางองค์กรนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ยังได้เน้นย้ำกฎเหล็กของงานลอยกระทงประจำปี 2566 ไว้อีกว่า อนุญาตให้ลอยกระทงเทียนที่ทางอบ.ก. จำหน่ายในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 เท่านั้น ขอความร่วมมือออเจ้าปฏิบัติตามเงื่อนไขกันด้วยหนา

ลอยกระทง 2566 เกาตรศาสตร์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เฟซบุ๊ก องค์การบริหาร องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

SIAM SQUARE CELEBRATING LOY KRATHONG FESTIVAL 2023

         ลอยกระทงแบบไทยไทย ใจกลางสยามสแควร์ จอยม่วนชื่นกับสระน้ำความยาวกว่า 100 เมตร และกิจกรรม “สุข สนุก ครื้นเครง” ตลอดเส้น Siam Square Walking Street  ตั้งแต่วันที่ 24-27 พฤศจิกายน 2566 ตั้งแต่เวลา 17.00-21.00 น. 

         สุข

         จัดใหญ่ ! ลอยกระทงในสระน้ำ ที่มีความยาวกว่า 100 เมตร
         ช้อปสุดฟิน ! รำลึกความหลังกับสินค้าย้อนวันวาน

         สนุก

         จุดถ่ายภาพเอาใจสายโพสไว้แชะกันรัว ๆ อาทิ ชิงช้าสวรรค์

         ครื้นเครง

         มาม่วน ! กับการแสดงดนตรีไทยร่วมสมัย สร้างความสนุกสนานตลอดงาน

         ทั้งนี้ ชวนชาวสยามสแควร์มารักษ์โลก ด้วยการใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติ หากใครที่ไม่ได้นำมา ทางานมีจัดจำหน่ายภายในงาน

ลอยกระทง 2566 กรุงเทพ

ภาพจาก : เว็บไซต์ pmcu.co.th

วัดเทพลีลา พระอารามหลวง

ขอเชิญเที่ยวงานวันลอยกระทง ที่วัดเทพลีลา แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ ในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 สามารถลอยกระทงรอบพระอุโบสถหลังเก่าหนึ่งเดียวในเขตบางกะปิ ที่มีลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมสมัยรัชกาลที่ 3 ซึ่งผสมผสานศิลปะจีน และสามารถเลือกชมเลือกซื้อสินค้าอื่น ๆ อีกมากมาย

ลอยกระทง 2566 กรุงเทพ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดเทพลีลา พระอารามหลวง

สำหรับสถานที่จัดงานลอยกระทง 2566 ในกรุงเทพฯ นอกจากที่กล่าวมาแล้วนั้น ยังมีสถานที่สำคัญอื่น ๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า มหาวิทยาลัย วัดวาอาราม และร้านอาหารต่าง ๆ จัดงานลอยกระทงอย่างคึกคักด้วย เรียกว่าอยู่ใกล้ที่ไหนก็สามารถไปร่วมขอขมาพระแม่คงคาในคืนวันเพ็ญ 15 ค่ำ เดือน 12 ได้ตามชอบเลย และอย่าลืมระมัดระวังในเรื่องของความปลอดภัยทั้งร่างกายและทรัพย์สินด้วยนะ 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ งานลอยกระทงอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานลอยกระทง 2566 กรุงเทพฯ วันเพ็ญเดือน 12 ชวนคนรู้ใจไปลอยกระทง อัปเดตล่าสุด 27 พฤศจิกายน 2566 เวลา 11:58:30 19,872 อ่าน
TOP