x close

พระราชวังเดิม เปิดเข้าชมฟรี ระหว่างวันที่ 17-28 ธ.ค. 65

            พระราชวังเดิม เปิดให้เข้าชมฟรี ระหว่างวันที่ 17-28 ธันวาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 09.00-15.30 น. อีกหนึ่งโอกาสดีสำหรับการเข้าชมโบราณสำคัญย่านธนบุรี
           ใครที่เป็นขาเที่ยวสายประวัติศาสตร์ มีอีกหนึ่งงานน่าสนใจรอให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวชม กับการเที่ยวชมพระราชวังเดิม หรือพระราชวังกรุงธนบุรี ในสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทรงคุณค่า เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ให้ได้เรียนรู้ ซึ่งปี 2565 ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมฟรี หลังจากปีที่แล้วปิดไปเนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 ส่วนรายละเอียดเป็นอย่างไร เรามีมาฝาก
พระราชวังเดิม เปิด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Naludon PM

พระราชวังเดิม 2565 เปิดเข้าชมเมื่อไหร่ ?

           ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม ได้ประกาศเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2565 โดยมูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานภายในพระราชวังเดิม ร่วมกับกองบัญชาการกองทัพเรือ เปิด “พระราชวังเดิม” พระราชวังเก่าแห่งกรุงธนบุรี ให้เข้าชมฟรี ระหว่างวันที่ 17-28 ธันวาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 09.00-15.30 น. ซึ่งตามปกติแล้วการเข้าชมสถานที่แห่งนี้จำเป็นที่จะต้องเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะ และต้องทำหนังสือขออนุญาตเยี่ยมล่วงหน้า ตลอดจนเสียค่าบำรุงสถานที่ จึงนับเป็นโอกาสดีที่ไม่ได้หากันได้บ่อย ๆ ในการเข้าเที่ยวชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์เช่นนี้

ความสำคัญของพระราชวังเดิม

          พระราชวังเดิม หรือ พระราชวังกรุงธนบุรี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญในแง่ประวัติศาสตร์ เนื่องด้วยเป็นพระราชวังที่สร้างขึ้นในสมัยธนบุรี หลังจากที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงกอบกู้เอกราชจากพม่าได้สำเร็จในปี พ.ศ. 2310 พระองค์ทรงเลือกกรุงธนบุรีเป็นราชธานีแห่งใหม่แทนกรุงศรีอยุธยาที่อยู่ในสภาพทรุดโทรมจนไม่สามารถบูรณะให้กลับมาสู่สภาพเดิมได้

พระราชวังเดิม เปิด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Naludon PM

           ต่อมาเมื่อพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ ทรงย้ายราชธานีมาอยู่ทางฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยาและทรงสร้างพระบรมมหาราชวังขึ้นเป็นที่ประทับ พระราชวังกรุงธนบุรีจึงได้รับการเรียกขานว่า “พระราชวังเดิม” นับแต่นั้นมา โดยภายในประกอบไปด้วยจุดสำคัญ ๆ ได้แก่ ตำหนักเก๋งคู่หลังใหญ่, ตำหนักเก๋งคู่หลังเล็ก, อาคารท้องพระโรง, อาคารโรงพยาบาลเดิมของโรงเรียนนายเรือ และป้อมวิไชยประสิทธิ์ เป็นต้น
พระราชวังเดิม เปิด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Naludon PM

กฎระเบียบการเข้าชมพระราชวังเดิม

ใครที่สนใจอยากเข้าร่วมชมพระราชวังเดิม ควรปฏิบัติตามกฎระเบียบต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

  • คนไทยเข้าชมฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย และไม่ต้องทำเรื่องขออนุญาตล่วงหน้า
  • นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่อนุญาตให้เข้าชมตามลำพัง ต้องมีคนไทยหรือไกด์พาเข้าชม
  • นักท่องเที่ยวควรแต่งกายอย่างสุภาพ ผู้ชาย ควรสวมเสื้อมีแขน และกางเกงขายาว ผู้หญิง สวมเสื้อมีแขน กระโปรงคลุมเข่า หรือกางเกงขายาว ห้ามใส่กางเกงขาสั้น กระโปรงสั้น รองเท้าแตะ
  • ไม่อนุญาตให้บันทึกภาพด้วยกล้องถ่ายรูป/กล้องวิดีโอ/โทรศัพท์มือถือ ภายในอาคารทุกอาคารเด็ดขาด เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากทางมูลนิธิเท่านั้น
พระราชวังเดิม เปิด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Naludon PM

การเดินทางไปพระราชวังเดิม

การเดินทางไปยังพระราชวังเดิม สามารถเดินทางได้หลากหลายวิธีตามแต่สะดวก ไม่ว่าจะเป็น

  • รถโดยสารประจำทาง : สาย 57
  • รถยนต์ส่วนบุคคล : สามารถนำรถเข้ามาจอดภายในพระราชวังเดิม กองบัญชาการ กองทัพเรือ ได้เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ ส่วนวันจันทร์-ศุกร์ ต้องนำรถไปจอดรอบนอก เช่น วัดโมลีโลกยาราม, วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร, วัดเครือวัลย์วรวิหาร ค่าบำรุงสถานที่วัด คันละ 30 บาท
  • รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT : ลงสถานีอิสรภาพ ทางออกซอยอิสรภาพ 34 จากสถานีเดินเลี้ยวขวามาจนเจอสามแยกโพธิ์สามต้น เลี้ยวขวาเดินตรงไปประมาณ 10-15 นาที จะเจอกองบัญชาการกองทัพเรือ หรือหากไม่ต้องการเดินก็ต่อมอเตอร์ไซค์รับจ้างได้
  • เรือโดยสารข้ามฟาก : ท่าเตียน-ท่าวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร เดินตรงมาประตูด้านข้างกำแพงวัดอรุณฯ แล้วเดินเลียบแม่น้ำเจ้าพระยาจนมาถึงอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสิน จากนั้นเดินเข้าประตูสามสมอ มองด้านซ้ายมือจะเห็นเรือนเขียว สามารถรับชมมัลติมีเดียประวัติพระราชวังเดิม ซึ่งฉายเป็นรอบ ๆ แล้วรับโบรชัวร์ เดินชมตามโบรชัวร์ หรือถ้ามีข้อสงสัยอะไรสอบถามข้อมูลเจ้าหน้าที่ตามจุดต่าง ๆ ได้เลย
พระราชวังเดิม เปิด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Naludon PM

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับพระราชวังเดิม

          สำหรับใครที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก มูลนิธิอนุรักษ์โบราณสถานในพระราชวังเดิม หรือโทรศัพท์ 0-2475-4117, 0-2472-7291

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
พระราชวังเดิม เปิดเข้าชมฟรี ระหว่างวันที่ 17-28 ธ.ค. 65 อัปเดตล่าสุด 9 พฤศจิกายน 2565 เวลา 14:40:05 5,719 อ่าน
TOP