x close

ประเพณีรับบัว สมุทรปราการ ปี 2565 หนึ่งเดียวในโลก แห่งเดียวในไทย

          ประเพณีรับบัว 2565 ขอเชิญนมัสการขอพร ปิดทองหลวงพ่อโต พร้อมร่วมงานประเพณีรับบัว ณ วัดบางพลีใหญ่ใน อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ
          กลับมาอีกครั้งกับประเพณีเก่าแก่สืบทอดกันมาแต่โบราณของชาวบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ กับงานประเพณีรับบัว ประจำปี 2565 เทศกาลงานบุญที่ให้พุทธศาสนิกชนเดินทางมาร่วมงานและทำกิจกรรม พร้อมชมมหรสพสมโภช 9 วัน 9 คืน ตลอดจนเลือกซื้อสินค้าจากร้านค้าต่าง ๆ มากมาย
งานรับบัว วัดหลวงพ่อโต 2565
           ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก วัดบางพลีใหญ่ในพระอารามหลวง_หลวงพ่อโต ระบุว่า ขอเชิญร่วมงานประเพณีรับบัว ประจำปี 2565 และปิดทององค์หลวงพ่อโต (พระอุโบสถปิดเวลา 22.00 น.) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-11 ตุลาคม 2565 ณ คลองสำโรง ด้านหน้าวัดบางพลีใหญ่ใน พระอารามหลวง บริเวณที่ว่าการอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ
ประเพณีรับบัว

ภาพจาก เฟซบุ๊ก วัดบางพลีใหญ่ในพระอารามหลวง_หลวงพ่อโต

ประวัติประเพณีรับบัว
           สำหรับประเพณีรับบัว เปรียบเสมือนสายใยแห่งความกลมเกลียวอันเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน โดยเป็นประเพณีประจำท้องถิ่นของชาวอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ที่สืบทอดมาแต่โบราณ โดยในสมัยก่อนอำเภอบางพลีมีประชาชนอาศัยอยู่แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ คนไทย คนลาว และคนรามัญ (ชาวมอญพระประแดง) ทุกกลุ่มชนต่างทำมาหากินและอยู่ร่วมกันเสมือนญาติมิตร โดยประเพณีรับบัวเกิดขึ้นเพราะความมีน้ำใจที่ดีต่อกันระหว่างคนในท้องถิ่นกับคนมอญพระประแดง ซึ่งทำนาอยู่ที่ตำบลบางแก้ว ในช่วงออกพรรษาจะกลับไปทำบุญที่อำเภอพระประแดง และได้เก็บดอกบัวเพื่อบูชาพระหรือถวายแด่พระสงฆ์และฝากเพื่อนบ้าน ในปีต่อมาชาวอำเภอเมืองและชาวอำเภอพระประแดงต่างพร้อมใจกันพายเรือมาเก็บดอกบัวที่อำเภอบางพลี และถือเป็นโอกาสอันดีในการนมัสการองค์หลวงพ่อโต อีกทั้งระยะทางระหว่างอำเภอพระประแดงกับอำเภอบางพลีไกลกันมาก เพื่อให้เกิดความสนุกสนานเพลิดเพลิน เรือแต่ละลำจะร้องรำทำเพลงมาตลอดเส้นทาง
ประเพณีรับบัว

ภาพจาก Passakorn Umpornmaha / shutterstock.com

งานรับบัวปี 2018

กำหนดการงานประเพณีรับบัว ประจำปี 2565

วันที่ 3 ตุลาคม 2565
  • เวลา 08.00 น. เริ่มงานประเพณีรับบัว
วันที่ 6 ตุลาคม 2565
  • เวลา 10.30 น. พิธีเปิดงานประเพณีรับบัว
วันที่ 7 ตุลาคม 2565
  • เวลา 08.00 น. ขบวนแห่หลวงพ่อโตทางรถ
วันที่ 8 ตุลาคม 2565
  • เวลา 06.00 น. ตักบาตรพระทางน้ำ
  • เวลา 08.00 น. ขบวนแห่หลวงพ่อโตทางน้ำ
  • เวลา 10.00 น. แข่งขันเรือพายชิงถ้วยพระราชทาน
วันที่ 9 ตุลาคม 2565
  • เวลา 07.00 น. พิธีโยนบัว สักการะหลวงพ่อโต และชมการประกวดขบวนเรือสวยงาม
วันที่ 10 ตุลาคม 2565
  • เวลา 08.00 น. ทำบุญวันออกพรรษา
วันที่ 11 ตุลาคม 2565
  • เวลา 08.00 น. ทำบุญตักบาตรเทโวโรหณะ
ประเพณีรับบัว

ภาพจาก เฟซบุ๊ก วัดบางพลีใหญ่ในพระอารามหลวง_หลวงพ่อโต

หลวงพ่อโต วัดบางพลีใหญ่ใน
           หลวงพ่อโต เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย (ปางสะดุ้งมาร) ลักษณะเบิกเนตร ขัดสมาธิราบ เป็นทองสำริดทั้งองค์ สร้างขึ้นด้วยศิลปะสมัยสุโขทัย มีขนาดหน้าตักกว้าง 3 ศอก 1 คืบ เป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ตามตำนานเล่าว่า มีพระพุทธรูป 3 องค์ ซึ่งชาวกรุงศรีอยุธยาได้อาราธนาลงสู่แม่น้ำเพื่อหลบลี้หนีภัยสงคราม พระพุทธรูปทั้ง 3 องค์ได้ล่องลอยมาตามลำน้ำ ประชาชนในท้องที่ตำบลต่าง ๆ ได้พยายามอาราธนาขึ้นฝั่งแต่ก็ไม่สำเร็จ จนในที่สุดพระพุทธรูปองค์หนึ่งได้ไปขึ้นประดิษฐานอยู่ที่วัดเพชรสมุทรวรวิหาร (วัดบ้านแหลม) จังหวัดสมุทรสงคราม ส่วนองค์ที่สองไปขึ้นประดิษฐานอยู่ที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร จังหวัดฉะเชิงเทรา และอีกองค์หนึ่งได้ล่องลอยเรื่อยมาตามลำแม่น้ำเจ้าพระยา และปาฏิหาริย์ลอยวกเข้ามาในลำคลองสำโรง ประชาชนจึงพร้อมใจกันอาราธนาขึ้นที่ปากคลองสำโรง แต่ท่านก็ไม่ยอมขึ้น จึงได้ทำพิธีเสี่ยงทาย ต่อแพผูกชะลอกับองค์ท่าน แล้วใช้เรือพายฉุดให้ลอยตามลำน้ำสำโรงและอธิษฐานว่า “หากท่านประสงค์จะขึ้นโปรดที่ใดก็ขอจงได้แสดงอภินิหารให้แพที่ลอยมาจงหยุด ณ ที่นั้นเถิด” จนแพลอยมาถึงบริเวณหน้าวัดพลับพลาชัยชนะสงคราม (วัดบางพลีใหญ่ใน) ท่านจึงหยุดนิ่ง ชาวบ้านจึงพร้อมใจกันอาราธนาตั้งจิตอธิษฐานนำขึ้นจากน้ำได้ในที่สุด ต่อมาได้สร้างพระอุโบสถสำหรับเป็นที่ประดิษฐานหลวงพ่อโตมาจนถึงปัจจุบัน ทั้งนี้ ชาวบางพลีจะอัญเชิญหลวงพ่อโตจำลองลงเรือในพิธีโยนบัวหรือรับบัวทุกปี ในวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11
ประเพณีรับบัว

ภาพจาก Anirut Thailand / shutterstock.com

คาถาบูชาหลวงพ่อโต

     ตั้งนะโม 3 จบ

     อิมินาสักกาเรนะ พุทธะมหานุภาโว

     อิมินาสักกาเรนะ ธัมมะมหานุภาโว

     อิมินาสักกาเรนะ สังฆังมหานุภาโว

     อิเมยันตา มหาเตชา มหานุภาตะชาติกา

     มหามังคะละ สัมพุทตา อันตราเยวินาสะกา

     สัพพะถะสุขะ สัมพุทตา อเนกาคุณันตา นานับปะโก

     สัพพะทุกขัง สัพพะภะยัง สัพพะโรคัง วินาสสันติ

     สัพพะลำภัง สัพพะสุขัง ภะวันตุเมฯ

ประเพณีรับบัว

ภาพจาก Sakcared / shutterstock.com

ประเพณีรับบัว ปี 2019

           ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดข้อมูลงานประเพณีรับบัว ประจำปี 2565 เพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดบางพลีใหญ่ในพระอารามหลวง_หลวงพ่อโต

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประเพณีรับบัว สมุทรปราการ ปี 2565 หนึ่งเดียวในโลก แห่งเดียวในไทย อัปเดตล่าสุด 23 กันยายน 2565 เวลา 10:39:26 21,174 อ่าน
TOP