x close

เปิดภาพรถไฟสายล้านนา เที่ยว 3 จังหวัด สัมผัสกลิ่นไอล้านนาจัดเต็ม ดุจดั่งเทพนิยาย

          เปิดขบวนปฐมฤกษ์ โครงการท่องเที่ยวบนขบวนรถไฟบนเส้นทางสายประวัติศาสตร์ 3 จังหวัด หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ ให้ได้สัมผัสกลิ่นไอล้านนาของเชียงใหม่, ลำพูน และลำปาง


          เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2565 เพจเฟซบุ๊ก Lanna Modernization Railroad Travel ได้มีการเผยแพร่ภาพบรรยากาศการทดสอบการเดินรถไฟในโครงการการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์โดยรถไฟบนเส้นทางยุคสมัยแห่งล้านนา การท่องเที่ยวบนขบวนรถไฟบนเส้นทางสายประวัติศาสตร์ 3 จังหวัด เชียงใหม่, ลำพูน และลำปาง ก่อนจะมีการเปิดรอบปฐมฤกษ์ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์

          โดยเส้นทางเริ่มต้นที่สถานีรถไฟเชียงใหม่ ด้วยรถแดงขับพาเยี่ยมชมเมืองเก่าและย่านการค้าสำคัญของเชียงใหม่ เช่น ย่านสันป่าข่อย, ย่านท่าแพ, ย่านเชียงใหม่ไนท์บาซาร์, ย่านวัดเกต และย่านแก้วนวรัฐ ก่อนขึ้นขบวนรถไฟขบวนพิเศษมุ่งสู่สถานีรถไฟลำพูน เพื่อโดยสารรถรางชมเมืองลำพูน ย่านการค้าโบราณและย่านประวัติศาสตร์ของเมืองลำพูน เช่น กู่ช้างกู่ม้า, วัดพระธาตุหริภุญชัย, อนุสาวรีย์, พระนางจามเทวี, คุ้มเจ้าหลวงจักรคำขจรศักดิ์


          จากนั้น เดินทางต่อไปยังสถานีรถไฟนครลำปาง เพื่อนั่งรถม้าท่องเที่ยวชมเมืองลำปาง เยี่ยมชมย่านการค้าเมืองเก่าและย่านประวัติศาสตร์ของเมืองลำปาง เช่น วัดศรีรองเมือง, วัดปงสนุก, ชุมชนประตูป่อง, ชุมชนท่ามะโอ, ชุมชนสบตุ๋ย และชุมชนรถไฟนครลำปาง ก่อนกลับยังพาแวะชมสถานีรถไฟขุนตานสะพานขามทาชมภู แล้วเดินทางกลับสถานีรถไฟเชียงใหม่

          ทั้งนี้ เดลินิวส์ออนไลน์ รายงานว่า เมื่อวานนี้ (13 กุมภาพันธ์ 2565) นายสุชีพ สุขสว่าง รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เข้าร่วมพิธีเปิดเดินรถขบวนปฐมฤกษ์ เส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ 3 จังหวัด เชียงใหม่ ลำพูน และลำปาง ขบวนพิเศษ 954 Lanna Modernization แล้ว พร้อมเปิดเผยว่า โครงการนี้เป็นนโยบายของนายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เพื่อเปิดให้ประชาชน และนักท่องเที่ยว ได้ร่วมเดินทางท่องเที่ยวทางรถไฟในภาคเหนือ ซึ่งถืออีกเป็นก้าวสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงบทบาทของ รฟท. ในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ จะก่อให้เกิดการกระตุ้นการท่องเที่ยว การกระจายรายได้ลงสู่ชุมชน และพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากอย่างทั่วถึงและยั่งยืน


          สำหรับการตกแต่งขบวนรถไฟและห้องโดยสาร เป็นฝีมือการตกแต่งของมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ที่มีความสวยงามแสดงออกถึงอัตลักษณ์วัฒนธรรมภาคเหนือตอนบน ช่วยให้ผู้โดยสารได้สัมผัสกลิ่นอายบรรยากาศล้านนาตลอดการเดินทาง


ขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Lanna Modernization Railroad Travel , เดลินิวส์ออนไลน์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดภาพรถไฟสายล้านนา เที่ยว 3 จังหวัด สัมผัสกลิ่นไอล้านนาจัดเต็ม ดุจดั่งเทพนิยาย อัปเดตล่าสุด 31 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:02:28 90,572 อ่าน
TOP