ไอคอนสยาม สืบสานประเพณีลอยกระทงแบบรักษ์สิ่งแวดล้อม ภายใต้มาตรฐาน SHA Plus

          ขอเชิญร่วมสืบสานประเพณีลอยกระทง ICONSIAM A Magical Loy Krathong Upon The Chao Phraya River วันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 ณ ริเวอร์ พาร์ค ไอคอนสยาม พร้อมยกระดับความสะอาดตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสุขอนามัย (SHA Plus)

          เทศกาลประเพณีลอยกระทง  ถือเป็นงานเทศกาลที่ใครหลายคนต่างรอคอย แค่ได้คิดถึงบรรยากาศความรื่นเริงบันเทิงใจ แสงสีจากเหล่าบรรดากระทงน้อยใหญ่ล่องลอยในสายน้ำ ก็พาให้ใจคึกคักครื้นเครง ซึ่งในปี 2564 ไอคอนสยาม (ICONSIAM) และหน่วยงานต่าง ๆ ได้สืบสานประเพณีไทย “ICONSIAM A Magical Loy Krathong Upon The Chao Phraya River” มหัศจรรย์เทศกาลลอยกระทงบนแม่น้ำเจ้าพระยา ภายใต้แนวทางการปฏิบัติเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 แบบ Covid-Free Setting ตามที่กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุขกำหนด รวมถึงมีการเลือกใช้กระทงจากวัสดุธรรมชาติ ตลอดจนเตรียมความพร้อมสำหรับการเก็บกระทง เพื่อเป็นการลดภาระสิ่งแวดล้อม และให้ผู้ร่วมงานมีความสุขกับเทศกาลลอยกระทงอย่างเต็มที่
ลอยกระทง ไอคอนสยาม

ไอคอนสยาม แลนด์มาร์คระดับโลกริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ไฮไลต์สำคัญของงานลอยกระทง ไอคอนสยาม ประจำปี 2564

          “ICONSIAM A Magical Loy Krathong Upon The Chao Phraya River” มหัศจรรย์เทศกาลลอยกระทงบนแม่น้ำเจ้าพระยา ณ ริเวอร์ พาร์ค ไอคอนสยาม จัดขึ้นในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 นับเป็นอีกหนึ่งงานลอยกระทงที่ได้หน่วยงานแต่ละภาคส่วน โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับไอคอนสยาม กรุงเทพมหานคร สภาหอการค้าไทย สมาคมเรือไทย และสมาคมการค้าธุรกิจในแม่น้ำเจ้าพระยา ร่วมกันจัดขึ้นเพื่อสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีไทย ภายในงานพบกับกิจกรรมไฮไลต์ต่าง ๆ มากมาย เช่น

          - สัมผัสวัฒนธรรมอันงดงามของประเพณีลอยกระทง 5 พื้นที่เอกลักษณ์ ได้แก่
 • ประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ ประเพณีลอยกระทงแบบชาวล้านนา นิยมประดับตกแต่งโคมยี่เป็งรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงการลอยโคมในเวลากลางคืน ทำจากกระดาษสีขาวโปร่งแสง ซึ่งมีกุศโลบายของการจุดโคมลอยปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้า เพื่อบูชาพระเกศแก้วจุฬามณีบนสรวงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ รวมถึงความเชื่อว่าเป็นการลอยเคราะห์ ให้ประสบแต่สิ่งที่ดีงาม สร้างความสามัคคี และที่สำคัญเป็นการอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน
ลอยกระทง ไอคอนสยาม

การประดับตกแต่งยี่เป็งในประเพณียี่เป็ง

 • ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประดิษฐ์กระทงโคมชัก ที่เป็นภูมิปัญญาเก่าแก่ของชาวสุโขทัย ซึ่งใช้ความประณีตและความละเอียดอ่อนในการประดิษฐ์ เพื่อนำมาบูชารอยพระพุทธบาท และทำพิธีบวงสรวงพ่อขุนรามคำแหงมหาราชตามความเชื่อในพุทธศาสนา
   
 • ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง ประเพณีท้องถิ่นของจังหวัดตาก โดยการนำเอากะลามะพร้าวมาเป็นส่วนประกอบหลักของกระทง ภายในมีไส้กระทงเป็นมะพร้าวแห้งชุบน้ำมัน และนำไปลอยในแม่น้ำเพื่อการสะเดาะเคราะห์และขอขมาพระแม่คงคา
   
 • ประเพณีงานลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง มีการนำต้นกล้วยน้ำว้า วัสดุจากท้องถิ่น มาทำกระทง โดยนำหยวกกล้วยมาหั่นเป็นท่อนยาวลอกเป็นกาบ แล้วทำเป็นรอยหยักที่ริมทั้งสองข้างของกาบกล้วย อาจตกแต่งลวดลายที่สวยงามด้วยการแกะสลักที่เรียกว่า "แทงหยวก" และนำธูปจุ่มน้ำมันยางปักไว้กลางกระทงกาบกล้วย
ลอยกระทง ไอคอนสยาม

กระทงกาบกล้วย กระทงเอกลักษณ์จังหวัดสมุทรสงคราม

 • ประเพณีสมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป งานประเพณีลอยกระทงที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดร้อยเอ็ด นิยมประดิษฐ์กระทงจากใบตอง ตกแต่งด้วยรวงข้าว เพื่อประชาสัมพันธ์ข้าวหอมมะลิ ซึ่งเป็นสินค้าสำคัญประจำจังหวัดร้อยเอ็ด
          โดยจัดแสดงและตกแต่งพื้นที่ภายในบริเวณงาน ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมเรียนรู้วัฒนธรรมประเพณีลอยกระทงร่วมกัน
          - ร่วมชม ชิม และช้อปสินค้าไทย ในตลาดนัดชุมชน กับงาน “วันเพ็ญ เย็นใจ เที่ยวไทย 4 ภาค” ซึ่งรวมเอาของดีประจำแต่ละท้องถิ่นมาไว้ในงาน ณ เมืองสุขสยาม ชั้น G จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-28 พฤศจิกายน 2564 ภายใต้รูปแบบบรรยากาศงานวัด และตลาดน้ำ 4 ภาค ซึมซับวิถีชีวิต ประเพณีและวัฒนธรรมต่าง ๆ ทั้งยังเป็นการส่งเสริมสินค้า สร้างรายได้ และกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศไปในตัว โดยมีอาหารและสินค้าไทยย้อนยุค ไม่ว่าจะเป็นแตงโมปลาแห้ง ข้าวห่อใบบัว ขนมปลากริมไข่เต่า ห่อหมก น้ำตาลมะพร้าว และส้มโอขาวใหญ่ เป็นต้น
ลอยกระทง ไอคอนสยาม

ชวนอุดหนุนสินค้าชุมชนในเมืองสุขสยาม ชั้น G

          - อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยการลอยกระทงใบตอง กระทงกาบกล้วย และกระทงที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ เพื่อดำรงรักษ์แม่น้ำเจ้าพระยาอย่างยั่งยืนต่อไป
ลอยกระทง ไอคอนสยาม

ลอยกระทงด้วยวัสดุจากธรรมชาติ อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ลอยกระทง ไอคอนสยาม

การสาธิตการทำกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ

          - พบกับโปรโมชั่นดี ๆ สุดคุ้มจากร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยาสำหรับเทศกาลลอยกระทง เช่น HOBS , FALABELLA, HONG BAO, Baan Khanitha The Heritage, แหลมเจริญซีฟู้ด และร้านอื่น ๆ อีกมากมาย

ลอยกระทงไอคอนสยามวิถีใหม่ ลดภาระสิ่งแวดล้อม

ลอยกระทง ไอคอนสยาม

          ไอคอนสยามเล็งเห็นถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม ภายในงานดังกล่าวจึงมีการรณรงค์ให้ใช้กระทงใบตอง กระทงกาบกล้วย และกระทงที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ซึ่งกระทงลักษณะนี้จะไม่ย่อยสลายหรือจมลงเร็วเกินไป สามารถจัดเก็บและนำไปกำจัดได้ง่ายหลังจากเสร็จงาน หรือแม้มีบางส่วนที่เล็ดลอดออกสู่สิ่งแวดล้อมก็สามารถย่อยสลายได้

ลอยกระทง ไอคอนสยาม

ลอยกระทง ไอคอนสยาม

ลอยกระทง ไอคอนสยาม

การเตรียมความพร้อมเก็บกระทงก่อนถึงวันงาน

          ทั้งนี้ เพื่อลดผลกระทบที่อาจเกิดกับสิ่งแวดล้อมให้น้อยที่สุด ตลอดจนความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อมและสำนักงานเขตคลองสาน เพื่อซักซ้อมและเตรียมความพร้อมจัดเก็บกระทงออกจากแม่น้ำเจ้าพระยาโดยเร็วที่สุด เข้าสู่กระบวนการแยกประเภท ซึ่งกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติและกระทงที่ย่อยสลายได้จะนำไปบดย่อย แล้วส่งไปทำปุ๋ยหมักที่ศูนย์กำจัดมูลฝอยหนองแขม ส่วนกระทงโฟมหรือวัสดุที่ย่อยสลายยากจะนำไปฝังกลบต่อไป

มาตรการด้านสุขอนามัย ห่างไกลจากโควิด 19

          สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด 19 ที่ยังคงอยู่ในปัจจุบัน แม้ว่าจะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นทุกคนก็ยังจำเป็นต้องระมัดระวังตัวอยู่เสมอ เช่นเดียวกับมาตรการด้านสุขอนามัยต่าง ๆ ในงาน “ICONSIAM A Magical Loy Krathong Upon The Chao Phraya River” มหัศจรรย์เทศกาลลอยกระทงบนแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งมีการวางแผนระเบียบต่าง ๆ อย่างรัดกุม เพื่อให้ผู้ร่วมงานทุกคนได้ลอยกระทงในรูปแบบ New Normal จากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และพร้อมยกระดับมาตรฐานความสะอาด SHA Plus ไม่ว่าจะเป็น

ลอยกระทง ไอคอนสยาม

เชิญชวนสวมใส่ชุดไทยและใส่หน้ากากอนามัยร่วมลอยกระทง

 • มีการกำหนดจุดเข้า-ออกภายในงาน และจุดตรวจคัดกรองโควิด 19
   
 • ลงทะเบียนก่อนเข้าและออกจากงานผ่านการสแกน QR Code “ไทยชนะ”
   
 • มีจุดคัดกรองอุณหภูมิและตรวจสอบความเสี่ยงก่อนเข้างาน
   
 • ควบคุมจำนวนคนเข้าภายในพื้นที่ให้เป็นไปตามที่รัฐบาลกำหนด
   
 • การกระจายจุดลอยกระทงและควบคุมไม่ให้แออัด
   
 • หมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์และสวมหน้ากากอนามัยตลอดทั้งงาน

การเดินทางไปงานลอยกระทง ไอคอนสยาม ประจำปี 2564

          ผู้สนใจเดินทางมาร่วมงาน “ICONSIAM A Magical Loy Krathong Upon The Chao Phraya River” มหัศจรรย์เทศกาลลอยกระทงบนแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถเดินทางได้โดยสะดวกและรวดเร็ว ด้วยการสัญจรที่ครอบคลุมและเชื่อมต่อทุกเส้นทางการคมนาคม ทั้งรถ ราง เรือ ที่พร้อมอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่

 • รถยนต์ : ไอคอนสยามจัดเตรียมที่จอดรถหมุนเวียนกว่า 5,000 คัน หรือสามารถจอดรถยนต์ได้ที่ลานจอดเสริมสุข มีบริการรถตู้รับ-ส่งฟรี ทั้งนี้ สามารถดูรายละเอียดที่จอดรถเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ICONSIAM
 • รถไฟฟ้า BTS : สามารถลงรถไฟฟ้า BTS สถานีกรุงธนบุรี ออกประตูทางออก 3 ต่อบริการรถไฟฟ้าสายสีทอง หรือลงสถานีสะพานตากสิน ประตูทางออก 2 ต่อบริการเรือรับ-ส่งไอคอนสยาม ที่ท่าเรือสาทร
ลอยกระทง ไอคอนสยาม

ภาพจาก PETCHPIRUN / Shutterstock.com

 • เรือ : สามารถโดยสารเรือด่วนเจ้าพระยา (ธงส้ม) หรือเลือกใช้จุดบริการเรือรับ-ส่งไอคอนสยาม (ฟรี) จากท่าเรือสาทร และท่าเรือสี่พระยา
ลอยกระทง ไอคอนสยาม

ภาพจาก BalazsSebok / Shutterstock.com

          นอกจากนี้แล้วยังสามารถร่วมแต่งกายด้วยชุดไทย เพื่อสร้างสีสันให้กับงานลอยกระทงมากยิ่งขึ้น โดยงาน “ICONSIAM A Magical Loy Krathong Upon The Chao Phraya River” มหัศจรรย์เทศกาลลอยกระทงบนแม่น้ำเจ้าพระยา จัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน 2564 ณ ริเวอร์ พาร์ค ไอคอนสยาม ร่วมฉลองความสุขและสืบสานประเพณีไทย ลอยกระทงบนโค้งน้ำเจ้าพระยาแนวใหม่ New Normal สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 1338 หรือเว็บไซต์ www.iconsiam.com

ลอยกระทง ไอคอนสยาม

ขอบคุณข้อมูลจาก
iconsiam.com และ เฟซบุ๊ก ICONSIAM

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไอคอนสยาม สืบสานประเพณีลอยกระทงแบบรักษ์สิ่งแวดล้อม ภายใต้มาตรฐาน SHA Plus อัปเดตล่าสุด 14 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 15:43:07 9,745 อ่าน
TOP