x close

รวมสถานที่ท่องเที่ยวเปิด หลังคลายล็อกดาวน์จากโควิด 19

           บอกพิกัดสถานที่ท่องเที่ยวที่ไหนบ้าง เริ่มคลายมาตรการล็อกดาวน์จากโควิด 19 ทยอยเปิดสถานที่ต่าง ๆ ให้ได้เข้าไปชม
           หลังจากที่ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ประกาศผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด 19 ตามระดับพื้นที่ทั่วประเทศ โดยยังคงพื้นที่สีแดงเข้ม ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 29 จังหวัด ไว้เช่นเดิม และให้นั่งกินในร้านอาหารได้ 50% ห้างสรรพสินค้าและสวนสาธารณะเปิดได้อีกครั้ง ในส่วนของการเดินทางข้ามจังหวัดจากพื้นที่สีแดงเข้ม สามารถเดินทางได้ในกรณีที่จำเป็น ถ้าไม่จำเป็นของให้เลี่ยงไว้ก่อน ทางด้านสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ก็กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง ภายใต้มาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด ทำให้หลายคนเริ่มหาข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เพื่อวางแผนไปเยือนบ้างแล้ว วันนี้เราเลยนำเอาสถานที่ท่องเที่ยวเปิดให้เที่ยวอีกครั้งมาฝากกัน

หาดบางแสน จังหวัดชลบุรี

          หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ยอดนิยม เพราะมีหาดทรายสะอาด สวยงาม เงียบสงบ เต็มไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร และที่พักมากมาย รวมทั้งมีร้านกาแฟ คาเฟ่ดี ๆ ให้ไปเช็กอินเพียบ โดยการเปิดให้เข้าเที่ยวชายหาดครั้งนี้จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวและคัดกรองนักท่องเที่ยวอย่างเข้มข้น

          โดยทางเพจ เทศบาลเมืองแสนสุข จังหวัดชลบุรี ได้ลงประกาศคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ที่ 97/2564 ระบุว่า ชายหาดบางแสน สามารถใช้พื้นที่ได้ไม่เกินเวลา 20.00 น. งดการบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันและควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด อีกทั้งยังห้ามดำเนินกิจกรรมที่ก่อให้เกิดเหตุรำคาญหรือความไม่สงบเรียบร้อย หรือขัดต่อระเบียบกฎหมาย ห้ามดำเนินกิจกรรมอันเป็นการรวมกลุ่ม มั่วสุม ที่สุ่มเสี่ยงก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของโรค


เกาะล้าน จังหวัดชลบุรี

          เกาะสวยที่ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งพัทยาไม่ไกลมากนัก มีหาดทรายหลายแห่งให้ได้ไปชิล รวมทั้งจุดชมวิวบนภูเขา ร้านค้า ร้านอาหารริมทะเล ที่พักสวย ๆ บรรยากาศดีมากมาย ซึ่งเกาะล้านกลับมาเปิดให้เข้าเที่ยวชมตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2564 โดยมีข้อปฏิบัติเกี่ยวกับโควิด 19 อย่างดี เช่น
 
 • ชาวไทย ให้แสดงบัตรประชาชนเพื่อเดินทางเข้า-ออก พื้นที่ โดยผ่านจุดคัดกรองทั้งฝั่งพัทยาและเกาะล้าน
   
 • ชาวต่างชาติ แสดงหนังสือเดินทางเพื่อเข้า-ออกพื้นที่ โดยผ่านจุดคัดกรองทั้งฝั่งพัทยาและเกาะล้าน
   
 • แรงงานต่างด้าวงดเดินทางเข้า-ออกพื้นที่
   
 • มาตรการฉีดวัคซีน : ฉีดวัคซีนหรือไม่ฉีดวัคซีนก็สามารถเดินทางเข้า-ออกพื้นที่ได้ และไม่ต้องตรวจหาเชื้อโควิดก็สามารถเข้าพื้นที่ได้
   
 • มาตรการเรือ : จำกัดผู้โดยสาร 75% เรือโดยสารเดินเรือ 3 รอบ จากท่าเรือหน้าบ้านและท่าเรือแหลมบาลีฮาย จากพัทยา เวลา 07.00 น., 12.00 น. และ 17.30 น. จากเกาะล้าน เวลา 07.00 น., 12.00 น. และ 17.30 น.
   
 • มาตรการร้านจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม หาบเร่แผงลอย ร้านค้า และร้านสะดวกซื้อ : เปิดได้ไม่เกิน 20.00 น. งดบริโภคสุรา เครื่องดื่มที่มีแอลกอลล์ในสถานที่ดังกล่าวโดยเด็ดขาด และจำกัดจำนวนผู้นั่งบริโภคในร้าน, ห้องปรับอากาศให้นั่งได้ไม่เกิน 50% ของจำนวนที่นั่งปกติ พื้นที่เปิดที่มีอากาศสามารถระบายถ่ายเท เช่น ร้านอาหารขนาดเล็ก หาบเเร่แผงลอย รถเข็น ให้นั่งได้ 75% ของจำนวนที่นั่งปกติ


          ทั้งนี้ ดูรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ข่าวสารเกาะล้าน
 

ทุ่งแสลงหลวง จังหวัดพิษณุโลก

          สถานที่ตั้งของผืนป่าสะวันนาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยจะอยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.8 (หนองแม่นา) มีลักษณะเป็นทุ่งหญ้าโล่ง ๆ กว้างใหญ่ มีเนื้อที่ประมาณ 10 ตารางกิโลเมตร บรรยากาศคล้ายกับทุ่งหญ้าในทวีปแอฟริกา ในหน้าฝนจะเห็นเป็นทุ่งหญ้าสีเขียวสดชื่น บางวันก็มีสายหมอกสีขาวบาง ๆ ให้ได้ชม อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี

          โดยล่าสุดทางเพจ อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง - Thung Salaeng Luang National Park ลงประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าท่องเที่ยวและพักแรมในแหล่งท่องเที่ยว เฉพาะพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2564 มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

          1. สะพานสลิง ตั้งอยู่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.1 (สะพานสลิง) ตำบลบ้านแยง อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก

          - สามารถกางเต็นท์พักแรมได้
          - สามารถเข้าเที่ยวชมได้แบบไป-กลับ
          - ห้ามลงเล่นน้ำโดยเด็ดขาด
          - ห้ามประกอบอาหารในบริเวณลานกางเต็นท์ แต่สามารถประกอบอาหารได้ในพื้นที่ที่ทางอุทยานจัดไว้ให้
          -ไม่มีร้านค้า/ร้านอาหาร ให้บริการ (แต่มีร้านกาแฟ/ร้านอาหาร ให้บริการอยู่บริเวณด่านเก็บค่าธรรมเนียมทางเข้าอุทยาน ก่อนลงสะพานสลิง)

          2. น้ำตกแก่งโสภา ตั้งอยู่ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สล.2 (น้ำตกแก่งโสภา) ตำบลบ้านแยง อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก

          - สามารถเข้าเที่ยวชมแบบไป-กลับได้
          - ไม่สามารถกางเต็นท์พักแรมได้
          - ไม่สามารถลงเล่นน้ำได้
          - ไม่มีร้านค้า/ร้านอาหาร ให้บริการ

          ข้อปฏิบัติในการท่องเที่ยวและพักแรม

          1. นักท่องเที่ยวต้องได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ครบ 2 เข็ม หรือได้รับวัคซีนจำนวน 1 เข็ม ระยะการฉีดไม่น้อยกว่า 14 วัน พร้อมแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนผ่าน Application หมอพร้อม หรือเอกสารอื่นๆ ที่ทางราชการออกให้

          2. ลงทะเบียนเข้าท่องเที่ยวหรือพักแรม จองผ่าน Application QueQ หรือ Walk In

          3. ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) D-M-H-T-T-A

          D = Social Distancing เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร เลี่ยงการอยู่ในที่แออัด
          M = Mask Wearing สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาที่อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง
          H = Hand Washing ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์
          T = Temperature การตรวจวัดอุณหภูมิไม่เกิน 37.5 องศาเซลเซียส
          T = Testing ตรวจเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) (บางกรณี)
          A = Application สแกนเข้า-ออกอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ใช้ Application ไทยชนะ/หมอชนะ

          4. จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ได้แก่ แหล่งท่องเที่ยวสะพานสลิง 50 คน/ช่วงเวลา และแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกแก่งโสภา 100 คน/ช่วงเวลา

          5. ต้องปฏิบัติตามคำสั่งประกาศของจังหวัดพิษณุโลก และคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงอย่างเคร่งครัด

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง โทรศัพท์ 08-8756-4940 และ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง - Thung Salaeng Luang National Park
 

น้ำตกคลองลาน น้ำตกคลองน้ำไหล และคลองสวนหมาก อุทยานแห่งชาติคลองลาน

          เพจ อุทยานแห่งชาติคลองลาน - Khlong Lan National Park ลงประกาศเรื่องเปิดแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติคลองลาน โดยระบุว่า เปิดให้ท่องเที่ยวเข้าชมอุทยานแห่งชาติคลองลาน (น้ำตกคลองลาน น้ำตกคลองน้ำไหล และคลองสวนหมาก) แบบไป-กลับ งดกิจกรรมการพักค้างแรมและลงเล่นน้ำ เพื่อปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) ปฏิบัติตามประกาศอุทยานแห่งชาติคลองลาน และปฏิบัติตามคำสั่งจังหวัดกำแพงเพชรอย่างเคร่งครัด ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2564 เป็นต้นไป หรือจนกว่าสถานการณ์จะเป็นปกติ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 08-8407-9915 และ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติคลองลาน ทยานแห่งชาติคลองลาน - Khlong Lan National Park  
  

ผาโสก จังหวัดอุบลราชธานี

          จุดชมวิวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตั้งอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติผาแต้ม เขตตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี โดยนอกจากสามารถมองเห็นวิวป่าเขาทางฝั่งประเทศลาวและแม่น้ำโขงได้อย่างสวยงามแล้ว ยังมีน้ำตกผาโสกสวยอันซีนอยู่ด้วย ซึ่งบริเวณน้ำตกจะมีแอ่งน้ำใส น้ำเย็นฉ่ำ ให้ได้ลงไปแหวกว่าย พร้อมกับชมวิวติดขอบหน้าผาสุดหวาดเสียว ที่มีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ทั้งนี้ การเข้าไปเที่ยวชมผาโสกควรติดต่อเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติผาแต้มก่อน ด้วยเส้นทางที่ขึ้นไปด้านบนค่อนข้างชันและอันตราย จึงต้องมีผู้นำทางขึ้นไป ทางเพจ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม Phataem National Park ได้ระบุว่า วันที่ 1 กันยายน 2564 เปิดให้เที่ยวชมแล้ว แต่งดเล่นน้ำและงดพักค้างแรม

ผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี

          สถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี ถือเป็นจุดท่องเที่ยวหลักของอุทยาน ซึ่งนอกจากจะสามารถชมวิวทิวทัศน์ที่งดงามได้แล้ว บริเวณด้านล่างของหน้าผายังมีภาพเขียนสีก่อนประวัติศาสตร์ปรากฏเรียงรายอยู่ มีอายุไม่ต่ำกว่า 3,000-4,000 ปี เป็นภาพเขียนสีที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และทางอุทยานได้ทำทางเดินจากหน้าผาด้านบนลงไปชมภาพเขียนสีเหล่านี้ด้วย โดยทางเพจ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม Phataem National Park ได้ระบุว่า ผาแต้มเปิดแล้วนะ ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวทุกท่านปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน และควบคุมโรคโควิด 19 อย่างเคร่งครัด ด้วยการ

          1. ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์
          2. ใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าตลอดเวลา
          3. สแกน Qr Code ไทยชนะ ทั้งขาเข้า-ขาออก
          4. รักษาระยะห่างระหว่างบุคคล 2 เมตร
          5. ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่
 

ถ้ำนาคา-น้ำตกตาดวิมานทิพย์ จังหวัดบึงกาฬ

          เพจ อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม - Phulangka National Park Thailand ประกาศเปิดแหล่งท่องเที่ยวถ้ำนาคาและน้ำตกตาดวิมานทิพย์เป็นกรณีพิเศษ โดยระบุว่า

          1. 29 จังหวัด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด งดเข้าพื้นที่และบริการ (จนกว่า ศบค. จะปลดล็อกดาวน์พื้นที่)

          2. 37 จังหวัด พื้นที่ควบคุมสูงสุด จะต้องมีหลักฐาน ดังนี้

          - การจอง QueQ (จำกัด 168 คน/วัน)

          - ได้รับวัคซีน Sinovac หรือ Sinopharm 2 เข็ม หรือ AstraZeneca 1 เข็ม มาแล้ว 14 วัน

          - ผลตรวจ Covid-19 ที่มีการรับรองจากแพทย์ว่าไม่พบเชื้อ ภายใน 72 ชั่วโมง (หากใช้ผลตรวจ Antigen Test Kit ต้องมีการรับรองจากสถานพยาบาลหรือคลินิกทางเทคนิคการแพทย์เท่านั้น ไม่สามารถนำชุด ATK มาตรวจที่จุดคัดกรองได้)

          3. 11 จังหวัด พื้นที่ควบคุมเข้าได้ปกติ แต่จะต้องมีหลักฐานยืนยันว่าเป็นคนในพื้นที่ และไม่ได้เดินทางไปในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด และพื้นที่ควบคุมสูงสุด ในช่วง 14 วันย้อนหลัง

          ***การเปิดเข้าเที่ยวชม เป็นการเปิดเป็นกรณีพิเศษ ยังไม่ได้เปิดแบบปกติ เพราะฉะนั้นนักท่องเที่ยวจึงจำเป็นจะต้องปฏิบัติตามมาตรการ เพื่อป้องกันการเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) จึงขอความร่วมมือกับทุกท่านให้ปฏิบัติตามด้วยนะคะ***
 

         
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
รวมสถานที่ท่องเที่ยวเปิด หลังคลายล็อกดาวน์จากโควิด 19 โพสต์เมื่อ 2 กันยายน 2564 เวลา 15:03:20 14,418 อ่าน
TOP