x close

อัลเบโรเบลโล เมืองเล็ก ๆ เปี่ยมเสน่ห์แห่งกระท่อมหินปูน ราวหลุดจากนิทาน

       ชมสถาปัตยกรรมสุดเก๋ในอัลเบโรเบลโล เมืองเล็ก ๆ ของอิตาลี บ้านเรือนที่นี่สร้างเป็นกระท่อมหินปูนทรงกรวยอย่างกับเมืองในนิทาน
อัลเบโรเบลโล

อัลเบโรเบลโล อิตาลี

           อัลเบโรเบลโล (Alberobello) มีความหมายว่า ต้นไม้อันงดงาม เป็นเมืองเล็ก ๆ เก่าแก่ในจังหวัดบารี แคว้นปุลยา ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอิตาลี เสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ที่ทำให้อัลเบโรเบลโรไม่เหมือนใครคือกระท่อมหินปูนหลังคาทรงกรวย ที่เรียกว่า ตรุลลี (Trulli) และจุดเริ่มต้นของมันเกิดจากการเลี่ยงภาษีแบบฉลาดหลักแหลมและแยบยลของเจ้าเมือง

          จุดเริ่มต้นของเมืองนี้นับย้อนไปในปี ค.ศ. 1635 ท่านเคานต์ จานจิโรลาโมที่ 2 เจ้าเมืองคนใหม่แห่งคอนแวร์ซาโน เล็งเห็นว่าควรขยับขยายเมืองโดยปรับปรุงพื้นที่ป่าส่วนหนึ่งให้เป็นโรงเตี๊ยม แต่ปัญหาคือเขาไม่ต้องการจ่ายภาษีอาคารบ้านเรือนให้แก่อุปราชแห่งราชอาณาจักรนาโปลีแห่งสเปน เขาจึงคิดวิธีสร้างบ้านแบบใหม่ให้มันเป็นรูปแบบกระท่อม นั่นก็คือ ตรุลลี 

อัลเบโรเบลโล

ตรุลลี (Trulli) คืออะไร

           ตรุลลี เป็นกระท่อมขนาดเล็ก สร้างด้วยหินปูน หินคาสต์ และตะกอนหินปูน โดยต้องสร้างแบบแห้งเท่านั้น คือห้ามฉาบปูนผนังและกำแพงเด็ดขาด ด้วยเหตุนี้เจ้าเมืองจึงสามารถสร้างกระท่อมหินปูนน้อย ๆ เหล่านี้ได้อย่างเสรีโดยไม่ต้องเสียภาษีแม้แต่แดงเดียว บัดนี้เวลาผ่านไปหลายร้อยปี อัลเบโรเบลโลคือเมืองเดียวในโลกที่อาคารทั้งหมดในเมืองเป็นกระท่อมหินตรุลลี และที่แห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดย UNESCO ในปี 1996 

ช่วงเวลาการท่องเที่ยว

          ช่วงที่เหมาะสำหรับการท่องเที่ยว อัลเบโรเบลโล คือ ฤดูร้อน โดยในเมืองจะมีการจัดเทศกาลท้องถิ่นมากมาย และมีอะไรให้ทำหลายอย่าง อาทิ ชมพิพิธภัณฑ์งานฝีมือ จิบไวน์สไตล์ดั้งเดิม นั่งชิลที่คาเฟ่ หรือเดินเล่นทั่วเมือง ฯลฯ การเดินทางนั้นไม่ยาก ขับรถไปเองก็ได้ หรือใช้บริการรถบัสจากสถานีรถไฟ โดยการเดินทางจากตัวเมืองบารีใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ค่าตั๋วไป-กลับประมาณ 10 ยูโรเท่านั้น (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง)
อัลเบโรเบลโล

Photostock360 / Shutterstock.com

อัลเบโรเบลโล

อัลเบโรเบลโล

ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ alberobellotourism.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อัลเบโรเบลโล เมืองเล็ก ๆ เปี่ยมเสน่ห์แห่งกระท่อมหินปูน ราวหลุดจากนิทาน อัปเดตล่าสุด 11 เมษายน 2567 เวลา 18:04:21 55,891 อ่าน
TOP