x close

พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน เปิดช่องทางออนไลน์ ชวนชมงานศิลป์ทรงคุณค่า

          พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน เปิดช่องทางออนไลน์ Arts of the Kingdom ชวนชื่นชมงานศิลป์ทรงคุณค่าได้จากทุกมุมโลก
          อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ แต่ก็ยังได้ท่องเที่ยวชื่นชมผลงานศิลป์สุดวิจิตรเพียงปลายนิ้ว ล่าสุด “พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน” สถานที่จัดแสดงผลงานศิลปหัตถกรรมของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จากฝีมือของช่างสถาบันสิริกิติ์ สวนจิตรลดา ตั้งอยู่ที่ตำบลเกาะเกิด อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

          โดยทางพิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดินได้นำผลงานซึ่งสร้างสรรค์จากพระวิสัยทัศน์และพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เผยแพร่ผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งภาพนิ่ง และภาพเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ อินสตาแกรม เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และยูทูบ ภายใต้ชื่อ “artsofthekingdom” เพื่อให้ประชาชนคนไทยและชาวต่างชาติได้ชื่นชมอย่างต่อเนื่อง  เช่น
          • สีวิกากาญจน์ พระราชยานสำหรับเจ้านายฝ่ายในที่สูงศักดิ์ระดับสมเด็จพระราชินี ซึ่งสถาบันสิริกิติ์จัดสร้างโดยนำต้นแบบมาจากสีวิกาที่ประดิษฐานอยู่บนพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท มีโครงสร้างเป็นไม้ แต่องค์ใหม่นี้สร้างเป็นทองคำผสานเทคนิคจากช่างสถาบันสิริกิติ์ในหลายแผนก อาทิ แผนกเครื่องเงิน-เครื่องทอง ลงยาสี แกะสลักไม้ และตกแต่งด้วยปีกแมลงทับ
พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน

          • ผอบถมตะทองทรงกลีบมะยม ลายพุดตานใบเทศ ยอดปริกทองคำ ตกแต่งทองคำประดับเพชร
พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน

          • วานเรศบวรอาสน์ หรือพระที่นั่งกง คือ พระราชอาสน์หรือพระที่นั่งขนาดเล็ก ใช้ได้ทั้งเป็นพระราชบัลลังก์และพระราชยาน ตั้งชื่อตามราวพาดพระกร ซึ่งโค้งเป็นวงเหมือนกงรถโอบด้านหลังไว้ติดกับกระดานพิง
พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน

          • พระที่นั่งพุดตานถมทอง สร้างจำลองแบบพระที่นั่งพุดตานจำหลักไม้วังหน้า ทรงชั้นพระที่นั่งสร้างด้วยเงินถมตะทอง ท้องไม้สองชั้น ชั้นล่างตกแต่งด้วยครุฑยุดนาคเป็นระยะ ชั้นสองรายล้อมด้วยรูปเทพยดาประนมกร
พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน

          • สัปคับคร่ำ สัปคับนี้มีโครงเป็นเหล็ก ใช้เทคนิคคร่ำเป็นหลัก ความพิเศษที่ต่างจากงานคร่ำทั่วไปคือ ช่างฝีมือบรรจงฉลุเหล็กให้โปร่งเป็นลูกไม้จนมองทะลุได้ชัดเจน ซึ่งงานคร่ำส่วนใหญ่นิยมโครงสร้างทึบ ไม่ฉลุโปร่ง และงานนี้ยังใช้เทคนิคคร่ำทองสลับเงิน และประดับเพชร

พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน

          ทั้งนี้ ร่วมชื่นชมผลงานหัตถศิลป์สุดตระการตา โดยช่างฝีมือชาวไทยได้ทุกช่องทางออนไลน์ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปได้ทาง

         website : www.artsofthekingdom.com
         facebook : Artsofthekingdom
         Instagram : @artsofthekingdom
         twitter : @AOK_Museum

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
artsofthekingdom.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
พิพิธภัณฑ์ศิลป์แผ่นดิน เปิดช่องทางออนไลน์ ชวนชมงานศิลป์ทรงคุณค่า โพสต์เมื่อ 18 พฤษภาคม 2563 เวลา 11:58:38 4,625 อ่าน
TOP