x close

อูซัวยา อาร์เจนตินา พาไปทำความรู้จักเมืองใต้สุดของโลก

          พาไปชมบรรยากาศและทำความรู้จักเมืองอูซัวยา ประเทศอาร์เจนตินา เมืองที่ได้ชื่อว่าอยู่ใต้สุดของโลก รายล้อมไปด้วยธรรมชาติสวยสะกดใจ มีอาคารบ้านเรือน และสถาปัตยกรรมงดงาม พร้อมกับมีแหล่งท่องเที่ยวสวยอัศจรรย์มากมาย
          ช่วงนี้ยังเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศไม่ได้ นักเดินทางทั้งหลายอาจจะเกิดอาการเบื่อ ๆ เหงาหงอยกันบ้าง เราเลยอยากให้ทุกคนได้ผ่อนคลายสักหน่อย แวะพักสายตาชมสิ่งงาม ๆ กันบ้าง วันนี้ก็เลยจะพาไปชมที่เที่ยวต่างประเทศสวย ๆ ซึ่งหลังจากที่เคยนำเสนอสถานที่เที่ยวทางฝั่งอาร์กติกกันไปแล้ว ก็ขอพาไปชมฝั่งแอนตาร์กติกาสักนิด ไปทำความรู้จักกับเมืองใต้สุดของโลกที่ชื่อ อูซัวยา (Ushuaia) กัน
เมืองอูซัวยา อาร์เจนตินา

เมืองอูซัวยา อาร์เจนตินา

อูซัวยา อยู่ที่ไหน

          ตั้งอยู่ทางด้านใต้สุดฝั่งขวาของเกาะติเอร์ราเดลฟูเอโก (Tierra del Fuego) ทางตอนใต้ของประเทศอาร์เจนตินา พิกัดแผนที่อูซัวยา >> goo.gl/maps
เมืองใต้สุดของโลก

          หากดูจากแผนที่จะเห็นว่ายังมีอีกเมืองเล็ก ๆ ที่อยู่ด้านล่างของเมืองอูซัวยา นั่นก็คือ ปวยร์โตวีเลียนส์ (Puerto Williams) ประเทศชิลี ซึ่งเพิ่งได้ถูกพูดถึงให้เป็นเมืองได้เมื่อไม่นานมานี้ แต่ด้วยความที่ประชากรยังน้อยมาก ๆ และสิ่งอำนวยความสะดวกยังไม่มีมากเท่ากับเมืองอูซัวยา จึงทำให้อูซัวยายังคงมีภาพจำว่าเป็นเมืองใต้สุดของโลกอยู่

          โดยเมืองนี้ได้ถูกค้นพบในวันที่ 12 ตุลาคม ค.ศ. 1884 โดย Augusto Lasserre เจ้าหน้าที่กองทัพเรืออาร์เจนตินา ปัจจุบันเป็นเมืองท่าที่สำคัญในภูมิภาคแอนตาร์กติกา มีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ  9,390 ตารางกิโลเมตร ตัวเมืองตั้งอยู่ริมช่องแคบบีเกิล (Beagle Channel) ห่างจากชายฝั่งแอนตาร์กติการาว ๆ 1,100 กิโลเมตร รายล้อมไปด้วยแนวเทือกเขาใหญ่ตระการตาของเทือกเขา Martial Glacier และเต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนสไตล์ยุโรปสีสันสวยงาม

เมืองอูซัวยา อาร์เจนตินา

ภาพจาก Galina Savina / Shutterstock.com

เมืองอูซัวยา อาร์เจนตินา

อูซัวยา จิ๋วแต่แจ๋ว
          แม้ว่าจะเป็นเพียงเมืองเล็ก ๆ ที่อยู่ไกลโพ้นเกือบใต้สุดขอบโลก แต่อูซัวยาก็เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งสนามบิน, สถานพยาบาล, สถานีตำรวจ, โรงเรียน-มหาวิทยาลัย, โรงแรมที่พัก และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ อีกมากมาย พร้อมทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ มากมาย มีบริการทัวร์พาล่องเรือลงไปเที่ยวเกาะต่าง ๆ ทางแอนตาร์กติกา เพื่อไปชมเพนกวิน สิงโตทะเล และวาฬ และยังมีภูเขาหิมะ รวมถึงธารน้ำแข็งขนาดใหญ่อย่าง Martial Glacier ที่ใช้เวลาเดินเข้าไปชมได้แบบวันเดย์ทริปอีกด้วย
เมืองอูซัวยา อาร์เจนตินา

เมืองอูซัวยา อาร์เจนตินา

การไปเที่ยวอูซัวยา

          ด้วยความที่อูซัวยาอยู่ใกล้แอนตาร์กติกามาก ๆ จึงทำให้มีอากาศหนาวเย็น เฉลี่ยแล้วอุณหภูมิไม่เกิน 10 องศา ตลอดทั้งปี ช่วงเวลาที่น่าท่องเที่ยวจะอยู่ราว ๆ เดือนพฤศจิกายน-เมษายน ส่วนเดือนพฤษภาคมไปจนถึงตุลาคมจะเป็นฤดูหนาว โดยเดือนที่หนาวที่สุดจะอยู่ที่เดือนกรกฎาคม

          การเดินทางไปเที่ยวเมืองอูซัวยาสามารถไปได้ทั้งทางเรือและเครื่องบิน โดยเมื่อก่อนจะได้รับความนิยมมาก ๆ สำหรับการล่องเรือสำราญไปเที่ยวแอนตาร์กติกา และแวะพักที่เมืองอูซัวยา แต่ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงและใช้เวลานาน นักท่องเที่ยวรุ่นใหม่จึงนิยมที่จะเดินทางไปอูซัวยาด้วยเครื่องบิน ถ้ามาจากประเทศอื่น ๆ ก็สามารถบินไปลงที่เมืองบัวโนสไอเรส (Buenos Aires) แล้วต่อเครื่องมาที่เมืองอูซัวยา

คนไทยไปเที่ยวได้ไม่ต้องขอวีซ่า

          ด้วยความที่ประเทศอาร์เจนตินาได้ยกเลิกการตรวจลงตราวีซ่าให้กับผู้ที่ถือหนังสือเดินทางประเทศไทย จึงทำให้เราไม่ต้องขอวีซ่าเมื่อจะไปเที่ยวอูซัวยา และสามารถพำนักได้ไม่เกิน 90 วัน

          บรรยากาศสวยงามเกินคำบรรยายจริง ๆ ใช่ไหมคะ เอาไว้ให้การระบาดของโคโรนาไวรัสหายขาดก่อน แล้วเราจัดทริปไปเที่ยวกันนะ ช่วงนี้ก็ชมภาพไปเพลิน ๆ ก่อน ใครตั้งใจจะไปเที่ยวก็วางแผนกันในช่วงนี้รอไปนะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
turismoushuaia.com, argentina.travel

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
อูซัวยา อาร์เจนตินา พาไปทำความรู้จักเมืองใต้สุดของโลก โพสต์เมื่อ 22 เมษายน 2563 เวลา 10:25:07 26,087 อ่าน
TOP