x close

อพท. ช่วยชุมชน-ผู้ประกอบการท่องเที่ยว เสนอขายสินค้าผ่านออนไลน์

          องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. ช่วยผู้ประกอบการท่องเที่ยวท้องถิ่นในพื้นที่พัทยา และสุโขทัย เปิดเว็บไซต์และเพจเฟซบุ๊กเป็นสื่อกลางระบายสินค้าในชุมชน
          ในสถานการณ์ที่โคโรนาไวรัส หรือ COVID-19 ระบาด ทำให้หลาย ๆ สิ่งหยุดชะงัก ผู้ประกอบการต่าง ๆ ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า ทางองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. ได้เล็งเห็นถึงปัญหาที่เข้ามายังชุมชน ชาวบ้านและผู้ประกอบการขนาดเล็กขาดพื้นที่ในการกระจายสินค้า นำไปสู่การขาดรายได้ที่จะมาหล่อเลี้ยงครอบครัว จึงได้นำเทคโนโลยีในยุคดิจิทัลเข้าช่วยเหลือชุมชนด้วยการเปิดเว็บไซต์ และเฟซบุ๊ก เพื่อช่วยกระจายสินค้าทางออนไลน์ เริ่มนำร่องในพื้นที่เขตพัทยา และสุโขทัย

          นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการองค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการช่วยผู้ประกอบการท่องเที่ยวท้องถิ่นอย่างเร่งด่วนในช่วงที่นักท่องเที่ยวไม่สามารถเดินทางมาได้ อพท. ในส่วนของสำนักงานพื้นที่พิเศษ ได้เป็นสื่อกลางช่วยผู้ประกอบการร้านค้าและชุมชน นำสินค้าและบริการมาโพสต์จำหน่ายในเพจเฟซบุ๊กและเว็บไซต์ของสำนักงานพื้นที่พิเศษ เบื้องต้นนำร่อง 2 แห่ง ดังนี้

         1. สำนักงานพื้นที่พิเศษเมืองพัทยาและพื้นที่เชื่อมโยง ให้ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวฝั่งทะเลตะวันออก ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ลงทะเบียนและนำเสนอสินค้าได้ที่ smartactivebeach.dasta.or.th เป็นการช่วยเพิ่มช่องทางการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ในสินค้าและผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ซึ่งจะนำไปสู่การค้าขายแบบออนไลน์ต่อไป

อพท. ขายของออนไลน์

          2. สำนักงานพื้นที่พิเศษอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ศรีสัชนาลัย กำแพงเพชร  หรือ อพท.4 ให้ผู้ประกอบการร้านค้าชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากการท่องเที่ยว นำสินค้าและบริการต่าง ๆ เช่น อาหารปรุงสำเร็จ ข้าวสารอาหารแห้ง ผักสด งานหัตถกรรมต่าง ๆ และหน้ากากผ้า เป็นต้น นำข้อมูลพร้อมภาพสินค้าส่งไปในกล่องข้อความเฟซบุ๊ก ชื่อว่า อพท.4 เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางหน้าร้านและเป็นสื่อกลางในการขายสินค้า กรณีมีผู้สนใจให้ผู้ขายนำส่งสินค้าในรูปแบบเดลิเวอรี่ หรือจัดส่งทางไปรษณีย์หรือระบบขนส่งตามความเหมาะสม
อพท. ขายของออนไลน์

          ทั้งนี้ ทาง อพท. ยังเปิดเผยว่าหากผลตอบรับดีก็มีนโยบายให้พื้นที่พิเศษอื่น ๆ ศึกษา และนำไปดำเนินการเช่นกัน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) โทร. 0 2357 3580-7 และเฟซบุ๊ก DastaTravel

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ อพท., DastaTravel

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
อพท. ช่วยชุมชน-ผู้ประกอบการท่องเที่ยว เสนอขายสินค้าผ่านออนไลน์ โพสต์เมื่อ 8 เมษายน 2563 เวลา 14:14:53 3,314 อ่าน
TOP