รวมสายการบินระงับเที่ยวบินในและระหว่างประเทศ (ชั่วคราว) จาก COVID-19

          รวบรวมสายการบินระงับเส้นทางบินในและระหว่างประเทศเป็นการชั่วคราว อันเป็นผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส (COVID-19) มีสายการบินอะไรบ้าง เช็กเลย !
          หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส จากจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้น ณ วันที่ 30 มีนาคม 2563 ข้อมูลจาก องค์การอนามัยโลก (WHO) รายงานยอดรวมทั้งสิ้น 634,835  คน ในที่นี้มีเพิ่มขึ้นมาจากเดิม 63,159 คน (ดูรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ who.int)

ภาพจาก who.int

          ด้วยสถานการณ์ดังกล่าวมีผลกระทบโดยตรงต่อสายการบินเป็นอย่างยิ่ง ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีสายการบินต่าง ๆ ระงับเที่ยวบินบางเส้นทางของเที่ยวบินระหว่างประเทศ เพื่อเดินทางไปยังกลุ่มประเทศเสี่ยงนั้น ๆ หากแต่ในความเป็นจริง การแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัสเริ่มขยายเป็นวงกว้างมากขึ้นกว่าเดิม หลายประเทศออกมาตรการควบคุมการเดินทางเข้า-ออกนอกประเทศ จึงมีผลทำให้สายการบินหลายสายจำเป็นที่จะต้องระงับเส้นทางเที่ยวบินทั้งในและระหว่างประเทศลงเป็นการชั่วคราว (หรือจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง) ซึ่งหลายสายการบินก็เริ่มทยอยประกาศบ้างแล้ว จะมีสายการบินไหนบ้างนั้น เข้ามาเช็กดูกันได้เลย

1. การบินไทย

- เส้นทางบินระหว่างประเทศ

          ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก Thai Airways ได้ออกประกาศยกเลิกเที่ยวบินเป็นการชั่วคราว (มีผลตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป หรือจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง) ดังนี้
 

 • ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป ได้แก่ ฮ่องกง ไทเป โตเกียว (นาริตะ และฮาเนดะ) โอซาก้า นาโกยา โซล พนมเปญ เวียงจันทน์ โฮจิมินห์ ฮานอย ย่างกุ้ง สิงคโปร์ จาการ์ตา เดนปาซาร์ คุนหมิง เซี่ยเหมิน เฉิงตู ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กว่างโจว การาจี กาฐมาณฑุ ละฮอร์ ธากา อิสลามาบัด และโคลัมโบ

  สำหรับเที่ยวบินภายในประเทศ ได้แก่ เชียงใหม่ ภูเก็ต และกระบี่ โอนย้ายเที่ยวบินให้สายการบินไทยสมายล์ทำการบินแทนทุกเที่ยวบิน
   
 • ตั้งแต่วันที่ 27 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป ได้แก่ บริสเบน ซิดนีย์ เมลเบิร์น เพิร์ท
   
 • ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2563 เป็นต้นไป บริษัทจะยกเลิกเที่ยวบินเกือบทั้งหมดในภูมิภาคยุโรป ได้แก่ ลอนดอน แฟรงก์เฟิร์ต ปารีส บรัสเซลส์ โคเปนเฮเกน ออสโล มอสโก สตอกโฮล์ม


          (*** โดยก่อนหน้านี้การบินไทยได้ยกเลิกเที่ยวบินระหว่างประเทศ ได้แก่ เซนได ซัปโปโร ฟุกุโอกะ ปูซาน มะนิลา กัวลาลัมเปอร์ โรม มิลาน เวียนนา นิวเดลี มุมไบ กัลกัตตา เจนไน เบงกาลูรู ไฮเดอราบัด มัสกัต ดูไบ และโอ๊คแลนด์)

          เงื่อนไขการเปลี่ยนแปลงและขอยกเลิกบัตรโดยสารที่ได้รับผลกระทบจากการปรับตารางบิน

          การบินไทยพร้อมอำนวยความสะดวกในการเปลี่ยนแปลงและขยายเวลาการเดินทางให้แก่ผู้โดยสาร ที่ถือบัตรโดยสารการบินไทย และเดินทางด้วยเที่ยวบินของการบินไทย หรือเที่ยวบินร่วมของไทยสมายล์ ซึ่งผู้โดยสารสามารถขยายเวลาบัตรโดยสารที่ยังไม่ได้ใช้ทั้งฉบับ โดยเปลี่ยนมูลค่าบัตรโดยสารเป็น Travel Voucher ที่มีอายุการใช้งาน 1 ปี และยกเว้นค่าธรรมเนียม โดยต้องเป็นบัตรโดยสารที่ออกก่อนวันที่ 25 มีนาคม 2563 และมีกำหนดการเดินทางในเส้นทางเอเชีย ที่เดินทางระหว่างวันที่ 25 มีนาคม - 31 พฤษภาคม 2563 และเส้นทางยุโรป ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ที่เดินทางระหว่างวันที่ 1 เมษายน - 31 พฤษภาคม 2563

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thai Airways

- เส้นทางบินในประเทศ

         หยุดทำการบินเส้นทางในประเทศทุกเส้นทางระหว่างวันที่ 25 มีนาคม - 31 พฤษภาคม 2563 และโอนย้ายเที่ยวบินให้สายการบินไทยสมายล์ทำการบินแทน ด้านเที่ยวบินระหว่างประเทศหยุดทุกเส้นทาง ได้แก่ ทวีปเอเชีย หยุดระหว่างวันที่ 25 มีนาคม - 31 พฤษภาคม 2563 และทวีปยุโรป ระหว่างวันที่ 1 เมษายน - 31 พฤษภาคม 2563

          สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมของตารางการบิน เปลี่ยนแปลงและขยายเวลาการเดินทาง สามารถดำเนินการด้วยตนเอง ได้ที่ www.thaiairways.com และสมาชิกรอยัล ออร์คิด พลัส สามารถติดต่อเพื่อดำเนินการได้ที่ สำนักงานขายการบินไทย หรือตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.thaiairways.com/rop

2. Thai Lion Air

          ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก Thai Lion Air ประกาศหยุดทำการบินชั่วคราวทั้งเส้นทางบินในประเทศและต่างประเทศ ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม - 30 เมษายน 2563 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส (COVID-19) ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ทั้งนี้ สายการบิน Thai Lion Air มีแผนจะกลับมาทำการบินในทุกเส้นทางตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นไป

          เงื่อนไขการเปลี่ยนแปลงและขอยกเลิกบัตรโดยสารที่ได้รับผลกระทบจากการปรับตารางบิน

          สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม - 30 เมษายน 2563 สามารถทำการเปลี่ยนแปลงได้ตามข้อเสนอดังต่อไปนี้

 1. การเปลี่ยนแปลงเที่ยวบิน

  1.1 ผู้โดยสารสามารถเปลี่ยนแปลงวันเดินทางได้ 1 ครั้ง
  1.2 สายการบินจะไม่คิดค่าธรรมเนียมและค่าส่วนต่างที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงการเดินทางในครั้งนี้
  1.3 สำหรับผู้โดยสารที่มีเที่ยวบินต่อเครื่อง จะต้องมีรหัสการจองเดียวกันเท่านั้น
  1.4 การเปลี่ยนแปลงนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนที่นั่งว่างในแต่ละเที่ยวบิน
  1.5 เปลี่ยนแปลงวันเดินทางได้ถึง 30 กันยายน 2563
   
 2. การเก็บวงเงินไว้ใช้

  2.1 ผู้โดยสารสามารถเก็บยอดการสำรองที่นั่งไว้ในบัญชี (Credit Shell) ของสายการบิน เพื่อการสำรองที่นั่งครั้งถัดไป ในเส้นทางใดก็ได้ ตามเงื่อนไขที่กำหนด

  2.2 ผู้โดยสารต้องยื่นเรื่องก่อนกำหนดวันเดินทางเดิม และใช้วงเงินในระบบภายใน 180 วัน นับจากวันเดินทางเดิม ชำระส่วนต่างราคาบัตรโดยสาร (ถ้ามี)
   
 3. การคืนเงิน

  3.1 ผู้โดยสารสามารถขอคืนเงินได้เต็มจำนวน


          กรณีการจองผ่านตัวแทนจำหน่าย หรือตัวแทนการท่องเที่ยวออนไลน์จะต้องดำเนินการผ่านตัวแทนที่ทำการจองเท่านั้น เงื่อนไขเป็นไปตามที่สายการบินกำหนด

          (*** วิธีเตรียมเอกสารขอคืนเงินที่สนามบิน เมื่อเที่ยวบินถูกยกเลิก ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.lionairthai.com)

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thai Lion Air

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thai Lion Air

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thai Lion Air

         สายการบินไทย ไลอ้อน แอร์ เพิ่มข้อเสนอการเปลี่ยนแปลงบัตรโดยสารตามที่ประกาศมาตรการความช่วยเหลือผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจาก COVID-19 เฉพาะบัตรโดยสารที่เดินทางระหว่างวันที่ 25 มีนาคม 2563 - 31 พฤษภาคม 2563 ทั้งเส้นทางบินในและต่างประเทศ โดยสามารถเลือกการเปลี่ยนแปลงตามรายละเอียดและระยะเวลา ดังต่อไปนี้

         1. การเปลี่ยนแปลงเที่ยวบิน

                  1.1 ผู้โดยสารสามารถเปลี่ยนแปลงเส้นทางเดิมได้ ไม่จำกัดจำนวนครั้ง

                  1.2 สายการบินจะไม่คิดค่าธรรมเนียมและค่าส่วนต่างที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงการเดินทางในครั้งนี้

                  1.3 สำหรับผู้โดยสารที่มีเที่ยวบินต่อเครื่อง จะต้องมีรหัสการจองเดียวกันเท่านั้น

                  1.4 การเปลี่ยนแปลงนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนที่นั่งว่างในแต่ละเที่ยวบินที่มีให้บริการ

                  1.5 สามารถเปลี่ยนแปลงการเดินทางภายใน 365 วันปฏิทิน โดยนับจากวันเดินทางที่ระบุในบัตรโดยสาร

         2. การเก็บวงเงินไว้ใช้

                  2.1 ผู้โดยสารสามารถเก็บมูลค่าการสำรองที่นั่งไว้ใช้ได้ 365 วันปฏิทิน ไว้ในบัญชี (Credit Shell) ของสายการบินฯ เพื่อการสำรองที่นั่งครั้งถัดไป โดยนับจากวันเดินทางที่ระบุในบัตรโดยสาร

                  2.2 สามารถใช้มูลค่าวงเงินเพื่อเลือกเดินทางในเส้นทางบินใดก็ได้ (ทั้งในและต่างประเทศ)

                  2.3 ผู้โดยสารต้องยื่นเรื่องก่อนกำหนดวันเดินทางเดิม และใช้วงเงินในระบบสำหรับวันเดินทางใหม่ โดยจะต้องสำรองที่นั่งภายใน 365 วันปฏิทิน โดยนับจากวันเดินทางที่ระบุในบัตรโดยสาร

                  2.4 การเปลี่ยนแปลงจะไม่ได้รับการยืนยันจนกว่าผู้โดยสารจะได้รับเอกสารการเดินทางใหม่

                  2.5 ชำระส่วนต่างราคาบัตรโดยสาร (ถ้ามี) ในกรณีเปลี่ยนแปลงเที่ยวบินใหม่ที่มีราคาค่าโดยสารมากกว่า ผู้โดยสารจะต้องชำระเงินค่าส่วนต่าง และในกรณีเปลี่ยนแปลงเที่ยวบินใหม่ที่มีราคาค่าโดยสารน้อยกว่า ผู้โดยสารจะไม่ได้รับเงินค่าส่วนต่างคืน

         - กรณีคืนเงิน ผู้โดยสารสามารถขอคืนเงินได้เต็มจำนวนหากเที่ยวบินนั้นถูกยกเลิก
         
         - กรณีการจองผ่านตัวแทนจำหน่าย หรือตัวแทนการท่องเที่ยวออนไลน์จะต้องดำเนินการผ่านตัวแทนที่ทำการจองเท่านั้น
         
         - เงื่อนไขเป็นไปตามที่สายการบินกำหนด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Thai Lion Air

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Thai Lion Air หรือโทรศัพท์ 02 529 9999

3. THAI Smile Airways

- เส้นทางบินระหว่างประเทศ

          ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก THAI Smile Airways ประกาศหยุดบินเส้นทางระหว่างประเทศทุกเส้นทางเป็นการชั่วคราว มีผลตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

          เงื่อนไขการเปลี่ยนแปลงและขอยกเลิกบัตรโดยสารที่ได้รับผลกระทบจากการปรับตารางบิน

          สำหรับผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกเที่ยวบิน สายการบินไทยสมายล์ได้อำนวยความสะดวก ดังนี้
 

 1. การขอคืนเงิน สามารถคืนบัตรโดยสารได้เต็มจำนวนโดยไม่มีค่าธรรมเนียม ผู้โดยสารสามารถทำรายการได้ด้วยตนเองโดยระบุ การขอคืนเงินตามเงื่อนไขบัตรโดยสารผ่าน member.thaismileair.com
   
 2. เปลี่ยนแปลงบัตรโดยสาร ผู้โดยสารที่มีความประสงค์เปลี่ยนแปลงการเดินทาง และ/หรือเปลี่ยนแปลงเส้นทางบิน สามารถทำได้โดยไม่มีค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ เป็นไปตามเงื่อนไขที่บริษัทกำหนด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก THAI Smile Airways

ภาพจาก เฟซบุ๊ก THAI Smile Airways

- เส้นทางบินในประเทศ

         หยุดทำการบินเส้นทางในประเทศ เชียงใหม่-ภูเก็ต ระหว่างวันที่ 25 มีนาคม - 31 พฤษภาคม 2563 และหยุดทำการบินเส้นทางระหว่างประเทศทุกเส้นทาง ระหว่างวันที่ 23 มีนาคม - 31 พฤษภาคม 2563

          สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก THAI Smile Airways หรือโทรศัพท์ 1181, 02 118 8888

4. AirAsia

- เส้นทางบินระหว่างประเทศ

          ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก AirAsia ประกาศงดบินระหว่างประเทศชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม - 25 เมษายน 2563 โดยเส้นทางบินภายในประเทศยังให้บริการปกติ เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในปัจจุบัน

          เงื่อนไขการเปลี่ยนแปลงและขอยกเลิกบัตรโดยสารที่ได้รับผลกระทบจากการปรับตารางบิน

          ทั้งนี้ ผู้โดยสารที่สำรองที่นั่งล่วงหน้าไว้แล้ว ก่อนหรือภายในวันที่ 20 มีนาคม 2563 สามารถรับข้อเสนอทางเลือก ได้เเก่
 

 • การเปลี่ยนเที่ยวบิน ผู้โดยสารสามารถเปลี่ยนเที่ยวบินได้ในเส้นทางบินเดิม ภายใน 180 วัน จากกำหนดการเดินทางเดิมโดยไม่มีค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับจำนวนที่นั่งว่างในเที่ยวบินนั้น
   
 • การเก็บวงเงินไว้ใช้ ผู้โดยสารสามารถเก็บมูลค่าบัตรโดยสารไว้ในบัญชีสะสมวงเงินเครดิตใน AirAsia BIG เพื่อใช้สำรองที่นั่งในอนาคตกับแอร์เอเชียได้ โดยต้องจองที่นั่งใหม่ภายใน 365 วันปฏิทิน นับจากวันที่วงเงินเครดิตได้รับการอนุมัติ ซึ่งวันเดินทางใหม่อาจเกิดขึ้นหลังจากวันหมดอายุของวงเงินเครดิตได้ ตามตารางบินที่มีให้บริการ
   
 • การคืนเงิน ผู้โดยสารสามารถขอคืนเงินเต็มจำนวนได้


          - สำหรับผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบจากการยกเลิกเส้นทางบินดังกล่าว จะได้รับการแจ้งผ่านทางอีเมลหรือ SMS โดยตรง ซึ่งจำเป็นต้องยื่นเรื่องเพื่อขอรับข้อเสนอทางเลือกก่อนกำหนดการเดินทางเดิมของท่าน ทั้งนี้ สายการบินขอแนะนำให้ผู้โดยสารอัปเดตข้อมูลการติดต่อได้ทาง “Manage My Booking” ที่ airasia.com เพื่อมั่นใจได้ว่าจะได้รับข้อมูลที่อัปเดตและถูกต้อง

         -  สำหรับผู้โดยสารที่มีความประสงค์ขอรับข้อเสนอ สามารถยื่นคำขอคืนเงินผ่าน AVA ได้ที่ support.airasia.com และกรณีการจองผ่านตัวแทนจำหน่ายหรือตัวแทนการท่องเที่ยวออนไลน์จะต้องดำเนินการผ่านตัวแทนที่ทำการจองนั้น ๆ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก AirAsia

           (*** คำแนะนำการยื่นคำร้อง กรณี COVID-19 ดูเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ support.airasia.com)

- เส้นทางบินในประเทศ 

         ไทยแอร์เอเชียจำเป็นต้องระงับการให้บริการเส้นทางบินภายในประเทศชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 1-30 เมษายน 2563 โดยพร้อมให้ข้อเสนอทางเลือก “เปลี่ยนตั๋วได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง” หรือ “เก็บวงเงินไว้ใช้ได้ 365 วัน” ตามข้อกำหนดและเงื่อนไขของสายการบินฯ สำหรับผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบค่ะ ซึ่งท่านสามารถดำเนินการรับข้อเสนอได้โดยตรงผ่านทาง AVA บน AirAsia.com และกลับมาให้บริการเส้นทางภายในประเทศอีกครั้งตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2563

ภาพจาเก เฟซบุ๊ก AirAsia

         ผู้ที่มีกำหนดการเดินทางตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม - 31 พฤษภาคม 2563 ไม่ว่าจะเป็น "เส้นทางภายในประเทศ" หรือ "เส้นทางระหว่างประเทศ" ก็สามารถรับข้อเสนอทางเลือกเพื่อเปลี่ยนเเปลงการเดินทางได้ตามใจ ดังนี้

         1. เก็บวงเงินไว้ในบัญชีเครดิต ที่สามารถนำมาจองเที่ยวบินใหม่ได้ นานถึง 365 วัน (กำหนดการเดินทางใหม่ อาจเกิดขึ้นหลังวันหมดอายุของบัญชีเครดิตได้ตามตารางบินที่มีให้บริการ) หรือ

         2. เปลี่ยนวันเดินทางได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม โดยเลือกวันเดินทางใหม่ต้องอยู่ภายใน 31 ตุลาคม 2563

         ทั้งนี้ สำหรับเที่ยวบินที่จองก่อน 23 มีนาคม 2563 เท่านั้น ซึ่งผู้โดยสารสามารถดำเนินการรับทางเลือกได้ด้วยตนเองผ่าน AVA ที่เว็บไซต์ airasia.com หรือบนแอร์เอเชียโมบายแอปฯ ได้เลย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก AirAsia

ภาพจาก เฟซบุ๊ก AirAsia

          สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก AirAsia หรือเว็บไซต์ airasia.com

5. Bangkok Airways

- เส้นทางบินระหว่างประเทศ

          จากข้อมูลเฟซบุ๊ก Bangkok Airways ประกาศหยุดบินเส้นทางระหว่างประเทศทุกเส้นทางเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2563 เป็นต้นไปจนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง

          เงื่อนไขการเปลี่ยนแปลงและขอยกเลิกบัตรโดยสารที่ได้รับผลกระทบจากการปรับตารางบิน
 

 • ผู้โดยสารสามารถติดต่อขอรับเงินคืนได้ที่คอลเซ็นเตอร์ 1771 (ตลอด 24 ชั่วโมง) หรือ สำนักงานออกบัตรโดยสารบางกอกแอร์เวย์สทั่วประเทศ กรณีผู้โดยสารที่ออกบัตรโดยสารผ่านทางสำนักงานตัวแทนจำหน่าย กรุณาติดต่อโดยตรงได้ที่ตัวแทนจำหน่าย
- เส้นทางบินในประเทศ

         หยุดทำการบินเส้นทางในประเทศ ได้แก่ กรุงเทพฯ-เชียงราย, กรุงเทพฯ-กระบี่, สมุย-กระบี่, เชียงใหม่-กระบี่, เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน, เชียงใหม่-ภูเก็ต, เชียงใหม่-สมุย และ สมุย-เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 24 ตุลาคม 2563 ด้านเส้นทางระหว่างประเทศหยุดทำการบินทุกเส้นทาง ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 24 ตุลาคม 2563

         สำหรับเส้นทางบินภายในประเทศที่ยังคงเปิดให้บริการระหว่างวันที่ 1 เมษายน - 24 ตุลาคม 2563

        - เส้นทาง (ไป-กลับ) กรุงเทพฯ-ภูเก็ต
        - เส้นทาง (ไป-กลับ) กรุงเทพฯ-เชียงใหม่
        - เส้นทาง (ไป-กลับ) กรุงเทพฯ-สมุย
        - เส้นทาง (ไป-กลับ) กรุงเทพฯ-สุโขทัย
        - เส้นทาง (ไป-กลับ) กรุงเทพฯ-ลำปาง
        - เส้นทาง (ไป-กลับ) กรุงเทพฯ-ตราด
        - เส้นทาง (ไป-กลับ) สมุย-ภูเก็ต

        สำหรับเส้นทาง (ไป-กลับ) กรุงเทพฯ-กระบี่ จะให้บริการระหว่างวันที่ 1 - 30 เมษายน 2563 และเส้นทางเชียงใหม่-สมุย จะให้บริการระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคม - 31 สิงหาคม 2563

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Bangkok Airways

         *** สำหรับข่าวประกาศต่าง ๆ เกี่ยวกับ COVID-19 รวมถึงตารางปรับลดเที่ยวบินของบางกอกแอร์เวย์ส สามารถตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ bangkokair.com

6. นกแอร์

- เส้นทางสายการบินระหว่างประเทศ

          ยังคงเปิดให้บริการที่ทำการหยุดบินชั่วคราวมีดังนี้

         - หนานหนิง ตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม 2563 ถึง 30 เมษายน 2563
         - เฉิงตู ตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม 2563 ถึง 30 เมษายน 2563
         - ฮิโรชิมา ตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม 2563 ถึง 30 เมษายน 2563
         - โฮจิมินห์ ตั้งแต่วันที่ 21 มีนาคม 2563 ถึง 31 พฤษภาคม 2563
         - ย่างกุ้ง ตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2563 ถึง 30 เมษายน 2563

- เส้นทางการบินในประเทศ 

         หยุดทำการบินเส้นทางในประเทศ ได้แก่ กรุงเทพฯ-กระบี่, นครพนม, น่าน, ร้อยเอ็ด, แม่ฮ่องสอน ระหว่างวันที่ 1 มีนาคม - 30 เมษายน 2563 และหยุดทำการบินเส้นทางระหว่างประเทศทุกเส้นทางตั้งแต่ 31 มกราคม - 25 ตุลาคม 2563

         สายการบินนกแอร์แจ้งมาตรการดูแลผู้โดยสารที่เที่ยวบินยกเลิก และผู้โดยสารที่สำรองที่นั่งเส้นทางในประเทศก่อนวันที่ 29 มีนาคม 2563 และมีกำหนดการเดินทางตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม 2563 – 30 เมษายน 2563 โดยสามารถเลือกข้อเสนอได้เพียงหนึ่งอย่าง ดังนี้

         เที่ยวบินที่ถูกยกเลิก

         1. เปลี่ยนแปลงวันเดินทางได้ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 จำนวน 1 ครั้ง โดยไม่มีค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนแปลง และส่วนต่างราคาตั๋ว

         2. ขยายวันเดินทางและระบุวันเดินทางภายหลังได้ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 จำนวน 1 ครั้ง โดยไม่มีค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนแปลง และส่วนต่างราคาตั๋ว

         3. คืนเงิน

         เที่ยวบินที่ให้บริการปกติ

         1. เปลี่ยนแปลงวันเดินทางได้ถึงวันที่ 30 ตุลาคม 2563 จำนวน 1 ครั้ง โดยไม่มีค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนแปลง และส่วนต่างราคาตั๋ว

         2. เก็บเครดิตวงเงินไว้ใช้ภายใน 365 วัน

         3. ขยายวันเดินทางและระบุวันเดินทางภายหลังได้ถึงวันที่ 30 ตุลาคม 2563 จำนวน 1 ครั้ง โดยไม่มีค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนแปลง และส่วนต่างราคาตั๋ว

         *** ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนที่ว่างในแต่ละเที่ยวบิน ผู้โดยสารจะต้องทำรายการล่วงหน้าก่อนกำหนดการเดินทาง

ภาพจาก Nok Air

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Nok Air หรือโทรศัพท์ 1318

7. ไทยเวียตเจ็ท

- เส้นทางบินระหว่างประเทศ

         สืบเนื่องจากรัฐบาลเวียดนามได้ออกมาตรการในการระงับการเข้าประเทศเวียดนามสำหรับชาวต่างชาติทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2563 จนกว่าจะมีการแจ้งให้ทราบต่อไป ทางสายการบินไทยเวียตเจ็ทได้ทำการขยายเวลาสำหรับมาตรการดูแลผู้โดยสารที่ถือตั๋วเครื่องบินสำหรับการเดินทางเส้นทางบินระหว่างประเทศไทยและเวียดนาม ในระหว่างวันที่ 4 - 30 เมษายน 2563 รวมถึงประเทศจีน เดือนมกราคม-สิงหาคม 2563, ไต้หวันและเวียดนาม ระหว่างเดือนมีนาคม - สิงหาคม 2563 

- เส้นทางบินในประเทศ
         สำหรับเส้นทางในประเทศให้เปลี่ยนเที่ยวบิน สำหรับผู้สำรองที่นั่งช่วงสงกรานต์ระหว่างวันที่ 13 - 15 เมษายน 2563 และลดความถี่การทำการบินแต่ละเส้นทางวันที่ 24 มีนาคม - 3 เมษายน 2563

8. Emirates

          ข้อมูลจากเว็บไซต์ emirates.com ประกาศระงับเที่ยวบินโดยสารทั้งหมด (ชั่วคราว) ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป ตามคำสั่งของรัฐบาลสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ทั้งนี้ ทางสายการบินขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นกับผู้ที่กำลังเดินทางและลูกค้า มาตรการนี้ออกเพื่อจำกัดการแพร่ระบาดโคโรนาไวรัส (COVID-19) และเราหวังว่าจะสามารถกลับมาให้บริการต่อได้โดยเร็วที่สุด

          เงื่อนไขการเปลี่ยนแปลงและขอยกเลิกบัตรโดยสารที่ได้รับผลกระทบจากการปรับตารางบิน

          ผู้โดยสารไม่จำเป็นต้องโทร. ติดต่อเพื่อยกเลิกการจองของคุณในขณะนี้ เนื่องจากทางสายการบินจะไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการไม่ปรากฏตัว อย่างไรก็ตามโปรดกรอกข้อมูลในแบบฟอร์มขอบัตรกำนัลการเดินทางเพื่อจองเที่ยวบินของผู้โดยสารใหม่ในภายหลัง เนื่องจากทางสายการบินกำลังประสบกับปัญหาได้รับคำขอจำนวนมาก หากผู้โดยสารยังไม่ได้เดินทางภายในอีก 48 ชั่วโมงข้างหน้า โปรดพิจารณาโทร. ติดต่อทางสายการบินในภายหลัง โดยปกติแล้วสายการบินจะสามารถรับสายของผู้โดยสารได้เร็วยิ่งขึ้น หากเลือกสนทนาเป็นภาษาอังกฤษ

          ลูกค้าที่มีบัตรโดยสารที่ออกใน/ก่อนวันที่ 31 มีนาคม 2563 ที่ได้รับผลกระทบเนื่องจาก
 

 • การห้ามเดินทาง : ในกรณีที่มีการแจ้งเตือนจากรัฐว่าห้ามเดินทาง
   
 • ประกาศคำแนะนำการเดินทาง : ประกาศคำแนะนำทั่วไปสำหรับการเดินทางที่ไม่จำเป็น
   
 • ข้อกำหนดในการกักกัน : การกักกันที่บังคับที่ต้นทางหรือปลายทาง
   
 • การปิดเมืองที่บังคับ : ในประเทศต่าง ๆ รัฐบาลได้ออกมาตรการบังคับให้ปิดเมือง ดังนั้นลูกค้าจึงไม่สามารถเดินทางไปสนามบินได้
   
 • การยกเลิกเที่ยวบิน : เอมิเรตส์ยกเลิกเที่ยวบิน


          มีสิทธิ์ในการเลือกทำการจองใหม่และบัตรกำนัลการเดินทาง
 

 • บัตรกำนัลการเดินทางตามมูลค่าบัตรมีอายุ 12 เดือน นับจากวันที่ออกบัตร
   
 • ผู้โดยสารที่จองตั๋วเครื่องบินเพื่อเดินทางก่อนหรือในวันที่ 30 มิถุนายน 2563 สามารถจองเที่ยวบินไปยังจุดหมายปลายทางใด ๆ ของเอมิเรตส์ในภูมิภาคเดียวกันได้ใหม่โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมการจองใหม่หรือจ่ายส่วนต่างค่าโดยสาร


          ภูมิภาคของเอมิเรตส์ คือ แอฟริกา ออสตราเลเซีย ยุโรป ตะวันออกอันไกล ภูมิภาคอ่าว ตะวันออกกลางและอิหร่าน หมู่เกาะในมหาสมุทรอินเดีย อเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ เอเชียตะวันตก

          ลูกค้าที่จองผ่านเอมิเรตส์โดยตรง สามารถเข้าไปที่เว็บไซต์ emirates.com บัตรกำนัลการเดินทาง แล้วระบุ “Refund request due to Coronavirus” (ขอเงินคืนเนื่องจากภาวะระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา) ในส่วนของความคิดเห็น ลูกค้าที่จองผ่านตัวแทนการเดินทางจะต้องติดต่อตัวแทนเพื่อขอความช่วยเหลือเพิ่มเติมสำหรับการจองของตนเอง

          ดูรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Emirates หรือเว็บไซต์ www.emirates.com

9. Qantas

          ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก Qantas ประกาศระงับเที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งหมด โดยจะยังคงเที่ยวบินภายในประเทศไว้ มีรายละเอียด ดังนี้
 

 • เที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งของแควนตัสและเจ็ทสตาร์ ตามกำหนดการทั้งหมดจากออสเตรเลียจะถูกระงับตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม 2563
   
 • เจ็ทสตาร์เอเชีย (สิงคโปร์) ระงับเที่ยวบินระหว่างประเทศทั้งหมดตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม ถึงอย่างน้อย 15 เมษายน 2563
   
 • เจ็ทสตาร์แปซิฟิก (เวียดนาม) ระงับเที่ยวบินระหว่างประเทศและรวมถึงลดเที่ยวบินภายในประเทศ


          เงื่อนไขการเปลี่ยนแปลงและขอยกเลิกบัตรโดยสารที่ได้รับผลกระทบจากการปรับตารางบิน

          สามารถดูรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ qantasnewsroom.com.au หรือเฟซบุ๊ก Qantas

          เหล่านี้เป็นเพียงแค่บางส่วนสำหรับสายการบินที่ระงับเที่ยวบินระหว่างประเทศเป็นการชั่วคราว ถ้ามีข้อมูลอัปเดตอะไรเพิ่มเติม เราไม่ลืมที่จะเอาข้อมูลมาฝากด้วยแน่นอน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
who.int, thaiairways.com, เฟซบุ๊ก Thai Lion Air, เฟซบุ๊ก THAI Smile Airways, เฟซบุ๊ก AirAsia, bangkokair.com, เฟซบุ๊ก Emirates, emirates.com, เฟซบุ๊ก Qantas

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมสายการบินระงับเที่ยวบินในและระหว่างประเทศ (ชั่วคราว) จาก COVID-19 โพสต์เมื่อ 26 มีนาคม 2563 เวลา 16:01:33 26,792 อ่าน
TOP