x close

ที่เที่ยวยโสธรหลากหลายแบบ สนุกครบจบในจังหวัดเดียว

          เที่ยวยโสธร ไปเยือนสถานที่ท่องเที่ยวยโสธรเด่น ๆ มากมาย มีทั้งที่เป็นแลนด์มาร์กและที่เที่ยวใหม่น่าสนใจ อีกหนึ่งตัวเลือกของสถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสานดี ๆ ที่ไม่ควรพลาด
          ยโสธร อีกหนึ่งจังหวัดน่าเที่ยวของอีสานที่ได้ซ่อนสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจไว้มากมาย นักท่องเที่ยวยังไม่เยอะ จึงไม่พลุกพล่านมากนัก ทำให้เมืองแห่งนี้เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวในช่วงวันหยุด และเพื่อเป็นไกด์ไลน์ให้กับคนที่สนใจจะไปเที่ยวยโสธร หรือคนที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวภาคอีสาน เราจึงได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวยโสธรมาฝาก มีที่ไหนบ้าง ไปดูกัน

1. พิพิธภัณฑ์พญานาค และพิพิธภัณฑ์พญาคันคาก ณ วิมานพญาแถน

          พิพิธภัณฑ์ทั้งสองแห่งตั้งอยู่ในบริเวณสวนสาธารณะวิมานพญาแถน ริมลำน้ำทวน ใจกลางเมืองยโสธร โดยพิพิธภัณฑ์พญานาคเป็นอาคารรูปทรงพญานาค สูง 29 เมตร ยาว 111.5 เมตร กว้าง 5 เมตร ตกแต่งภายนอกสวยงามโดดเด่น ด้านในจัดแสดงเรื่องราวและประวัติความเป็นมาของพญานาคและงูใหญ่จากทั่วโลก รวมทั้งประเพณีและความเชื่อต่าง ๆ ของชาวอีสานที่มีต่อพญานาค โดยจัดแสดงในรูปแบบของภาพ 4 มิติ
สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

ภาพจาก WIPAWEE SARATA / Shutterstock.com

           ส่วนพิพิธภัณฑ์พญาคันคากเป็นอาคารรูปร่างพญาคันคาก สูง 19 เมตร มีทั้งหมด 5 ชั้น ด้านในจัดแสดงเรื่องราวและประวัติความเป็นมาของเมืองยโสธร ตำนานพญาแถนและพญาคันคาก รวมไปถึงเรื่องราวของบั้งไฟพญานาคและเอกลักษณ์ต่าง ๆ ของเมืองยโสธร ผ่านงานศิลปะภาพ 4 มิติ ทั้งนี้ ที่ชั้น 5 เป็นจุดชมวิวให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปชมวิวเมืองยโสธรมุมสูงกันด้วย
สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

ภาพจาก nuttavut sammongkol / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ลำน้ำทวนฝั่งขวา ถนนมงคลบูรพา ตำบลในเมือง อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวันพุธ-จันทร์ (ปิดวันอังคาร) วันพุธ-ศุกร์ และวันอาทิตย์-จันทร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.

          ค่าธรรมเนียม : นักเรียน/นักศึกษา ราคา 20 บาท, บุคคลทั่วไป ราคา 40 บาท, ผู้สูงอายุเกิน 60 ปี ราคา 20 บาท

          โทรศัพท์ : 0 4571 5523

          แผนที่ : พิพิธภัณฑ์พญานาค และพิพิธภัณฑ์พญาคันคาก

2. วัดอัครเทวดามิคาเอล บ้านหนองซ่งแย้

          โบสถ์ไม้ใหญ่ที่สุดในไทย ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลคำเตย อำเภอไทยเจริญ เป็นศาสนสถานสำคัญของชาวคาทอลิกในจังหวัดยโสธร ภายในวัดแห่งนี้มีสิ่งที่สำคัญ ก็คือ โบสถ์ไม้ ที่สร้างขึ้นตามสถาปัตยกรรมไทยพื้นบ้าน สูงมากกว่า 10 เมตร กว้าง 16 เมตร ยาว 57 เมตร ใช้ไม้เนื้อแข็งในการก่อสร้างทั้งหลัง จึงถือว่าเป็นโบสถ์ไม้ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และยังเก่าแก่ มีอายุมากกว่า 70 ปี สามารถจุคนได้มากถึง 1,000 คน

          ที่ตั้ง : หมู่ 2 ตำบลคำเตย อำเภอไทยเจริญ จังหวัดยโสธร

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน

          แผนที่ : โบสถ์ไม้บ้านซ่งแย้

สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

3. ธาตุก่องข้าวน้อย บ้านตาดทอง

          มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า พระธาตุถาดทอง หรือ พระธาตุตาดทอง มีลักษณะเป็นพระธาตุเก่าแก่ที่มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่สร้างในช่วงศตวรรษที่ 24 เจดีย์เป็นทรงมณฑปยอดบัวเหลี่ยม ตั้งอยู่ในแผนผังสี่เหลี่ยมจัตุรัส สูงประมาณ 1 เมตร ฐานกว้างด้านละ 2 เมตร สร้างแบบก่ออิฐถือปูน โดยที่ตั้งของพระธาตุนั้นแต่เดิมเป็นทุ่งนารกร้างภายในพื้นที่บ้านตาดทอง มีตำนานเล่าขานต่อกันมาว่า ชายชาวนาคนหนึ่งได้ออกไปไถนาแล้วเหนื่อยล้า หิวข้าวมาก แต่มารดานำข้าวมาส่งให้ช้า จึงเกิดความโมโห ใช้คันไถนาทำร้ายมารดา แต่กว่าจะได้สติมารดาก็เสียชีวิตเสียแล้ว จึงเกิดความสำนึกผิดได้สร้างธาตุก่องข้าวน้อยนี้ขึ้นมาเพื่ออุทิศให้แก่มารดา

          ที่ตั้ง : ตำบลตาดทอง อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.

          แผนที่ : ธาตุก่องข้าวน้อย

สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

4. ธาตุก่องข้าวน้อย บ้านทุ่งสะเดา

          โบราณสำคัญของชาติอีกแห่งของจังหวัดยโสธร ตั้งอยู่ในพื้นที่วัดทุ่งสะเดา ตำบลตาดทอง อำเภอเมืองยโสธร ห่างจากธาตุก่องข้าวน้อย บ้านตาดทอง ราว ๆ 3.5 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นเจีดีย์ขนาดเล็ก ทรงบัวเหลี่ยมในผังแปดเหลี่ยม ตามแบบศิลปะพื้นถิ่นอีสาน น่าจะสร้างในช่วงศตวรรษที่ 23 ก่ออิฐถือปูน จำนวน 2 องค์ ตั้งอยู่ใกล้กัน โดยทางกรมศิลปากรได้สันนิษฐานว่าสถานที่ดังกล่าวนี้น่าจะสัมพันธ์กับนิทานพื้นบ้านเรื่องก่องข้าวน้อยฆ่าแม่มากกว่าพระธาตุที่บ้านตาดทอง

          ที่ตั้ง : วัดทุ่งสะเดา ตำบลตาดทอง อำเภอเมืองยโสธร

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

          แผนที่ : ธาตุก่องข้าวน้อย บ้านทุ่งสะเดา

สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

5. เมืองเก่าบ้านสิงห์ท่า

         ชุมชนเก่าแก่ใจกลางเมืองยโสธร เป็นย่านที่มีอาคารบ้านเรือนสวยงาม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสไตล์ชิโน-โปรตุกีส เป็นหมู่บ้านที่มีสถาปัตยกรรมแบบยุโรปเพียงไม่กี่แห่งของอีสาน โดยตามประวัติศาสตร์ได้บันทึกไว้ว่าในช่วงยุคทวารวดี พระเจ้าราชวงศา (พระวอ) เสนาบดีเก่าแห่งเมืองเวียงจันทน์ พร้อมทั้งไพร่พลและชาวบ้านได้พากันอพยพจะไปอาศัยกับเจ้านครจำปาศักดิ์ แต่ได้ผ่านมาถึงบ้านสิงห์ท่า เห็นทำเลว่าเหมาะแก่การตั้งถิ่นฐาน จึงสร้างเมืองขึ้นและยกฐานะเป็นเมืองยโสธรในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย แต่ได้มีการติดต่อค้าขายกับฝรั่งเศส เริ่มมีช่างฝีมือเข้ามาจากเวียดนาม จึงทำให้บ้านเรือนต่าง ๆ มีการผสมผสานรูปแบบสถาปัตยกรรมเป็นแบบชิโน-โปรตุกีส

         ปัจจุบันชาวบ้านในชุมชนยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่ายตามวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวอีสาน ยามเช้าผู้เฒ่าผู้แก่จะมานั่งรอใส่บาตร มีร้านค้าเล็ก ๆ จำหน่ายอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ ราคาย่อมเยา บรรยากาศเงียบสงบ เดินถ่ายรูปเก๋ ๆ ได้หลากหลายมุม

         ที่ตั้ง : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองยโสธร

         เวลาเปิด-ปิด : เที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี

         แผนที่ : เมืองเก่าบ้านสิงห์ท่า

สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

6. หมู่บ้านบ้านศรีฐาน หมู่บ้านทำหมอนขิด

          ถ้าพูดถึงหมอนที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวอีสาน หนึ่งในนั้นก็คือ หมอนขิด หมอนที่มีรูปร่างคล้ายขวาน โดยนำผ้าลวดลายขิดมาตัดเย็บ เริ่มแรกนั้นทำกันเพื่อหนุนนอน แต่ปัจจุบันหมู่บ้านบ้านศรีฐานได้มีการพัฒนาให้เป็นรูปร่างอื่น ๆ ดูสวยงาม พร้อมกับทำเป็นข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ เช่น หมอนรองคอ, หมอนผลไม้, หมอนอิง, เบาะรองนั่ง, เบาะรองนอน, กล่องทิชชู, กระเป๋าสะพาย และของชำร่วย เป็นต้น สามารถส่งออกไปขายยังต่างประเทศได้ด้วย โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเยี่ยมชมภายในหมู่บ้านได้ จะมีทั้งศูนย์การเรียนรู้สาธิตการทำหมอนขิด และร้านค้าของชาวบ้านทั้งสองฟากฝั่งถนนให้เลือกซื้อสินค้าในราคาย่อมเยา

          ที่ตั้ง : ตำบลศรีฐาน อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

          แผนที่ : หมู่บ้านบ้านศรีฐาน

สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

ภาพจาก nuttavut sammongkol / Shutterstock.com

7. วัดมหาธาตุ

         วัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดยโสธร มีฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ ภายในวัดมีทั้งโบราณสถานและโบราณวัตถุที่สำคัญ เช่น พระพุทธปฏิมาบุษยรัตน์ หรือพระแก้วหยดน้ำค้าง พระพุทธรูปปางสมาธิศิลปะสมัยเชียงแสนที่มีขนาดเล็กที่สุดในประเทศไทย มีพุทธลักษณะที่งดงาม, พระธาตุอานนท์ พระธาตุเก่าแก่ สันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 1218 เป็นสถานที่บรรจุพระอัฐิของพระอานนท์ และหอไตรกลางน้ำ สร้างด้วยไม้ มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่สวยงาม เป็นที่เก็บคัมภีร์ใบลาน พร้อมพระไตรปิฎก และตำราต่าง ๆ เป็นต้น

         ที่ตั้ง : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร

         เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น.

         แผนที่ : วัดมหาธาตุ

สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

ภาพจาก nuttavut sammongkol / Shutterstock.com

สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

8. วัดศรีธรรมาราม

          วัดสำคัญอีกแห่งของยโสธร เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ ตั้งอยู่ริมลำน้ำชี เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองอีกหนึ่งองค์ คือ พระพุทธมงคลรุ่งโรจน์ หรือหลวงพ่อพระสุก พระพุทธศิลปะล้านช้างยุคปลาย ซึ่งมีพุทธลักษณะที่งดงาม อ่อนช้อย ทำด้วยทองเหลืองสำริด ชาวบ้านเชื่อกันว่าถ้าได้มากราบไหว้ขอพร ก็จะอยู่ร่มเย็นเป็นสุข การงานเจริญรุ่งเรือง ไม่ว่าจะปรารถนาทำสิ่งใดก็จะประสบผลสำเร็จ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีสิ่งสำคัญอื่น ๆ เช่น พิพิธภัณฑ์หลวงตาพวง, หอไตรกลางน้ำ ใบเสมาหินทวารวดี และรอยพระพุทธบาท

          ที่ตั้ง : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.

          แผนที่ : วัดศรีธรรมาราม

สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

9. หอไตร วัดสระไตรนุรักษ์

          แหล่งท่องเที่ยววัฒนธรรมแห่งบ้านนาเวียง อำเภอทรายมูล เป็นหอไตรกลางน้ำที่มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมสวยงามทรงคุณค่า เป็นศิลปะแบบพม่า ก่อสร้างโดยช่างชาวลาว (ชาวไทพวน) ที่อพยพมาตอนตั้งหมู่บ้าน ตัวอาคารก่อสร้างด้วยไม้ กว้าง 8.30 เมตร ยาว 10.50 เมตร หลังคามุงด้วยไม้ซ้อนลดหลั่นกัน 4 ชั้น มีชายคายื่นออกมาทั้ง 4 ด้าน บนประตูแกะสลักลวดลายสวยงาม รวมทั้งมีช่องระหว่างผนัง ด้านในเก็บรักษาพระไตรปิฎกและเอกสารสำคัญต่าง ๆ

          ที่ตั้ง : ตำบลนาเวียง อำเภอทรายมูล จังหวัดยโสธร

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.

          แผนที่ : วัดสระไตรนุรักษ์

สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

10. ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

          สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเมืองยโสธร ตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่าบ้านสิงห์ท่า มีลักษณะเป็นศาลเจ้าสถาปัตยกรรมไทย-จีนขนาดปานกลาง ด้านหน้าเป็นรั้วมังกรทั้งสองด้าน ตรงกลางของศาลเป็นที่ประดิษฐานของเสาหลักบ้าน โดยด้านในจะมีทั้งหมด 3 เสา เสาแรกและเสาต้นท้ายจะเป็นเสาผีพระละงุมและเสาผีพระละงำ ส่วนเสาตรงกลางนั้นเป็นเสาหลักบ้าน

          ที่ตั้ง : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.

          แผนที่ : ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง

สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

11. วัดพระพุทธบาทยโสธร

         วัดโบราณที่เป็นโบราณสถานเก่าแก่ สันนิษฐานว่าสร้างมายาวนานมากกว่า 1,200 ปี โดยมีสิ่งที่สำคัญ คือ พระพุทธบาทจำลอง ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้านทั้งในหมู่บ้านและจังหวัดใกล้เคียง นอกจากนี้ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อีกหลายสิ่ง เช่น พระพุทธรูปปางนาคปรก (ศิลาแลง), ศิลาจารึกทำด้วยศิลาแลง, พระพุทธรูปหยกขาว ปางเชียงแสน มูลค่ากว่า 3 ล้านบาท และเจดีย์มหาชนะชัย ที่สูงมากถึง 45  เมตร เป็นต้น

         ที่ตั้ง : ตำบลหัวเมือง อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร

         เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

         แผนที่ : วัดพระพุทธบาทยโสธร

สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

12. แหล่งโบราณสถานบ้านสงเปือย

          โบราณสถานที่บ่งชี้ว่าสถานที่แห่งนี้เคยเป็นเมืองโบราณในสมัยขอมมาก่อน โดยภายในแหล่งโบราณสถานบ้านสงเปือยมีสิ่งสำคัญมากมาย เช่น พระพุทธรูปใหญ่ ซึ่งประดิษฐานอยู่ในอุโบสถวัดสงเปือย สร้างมาไม่ต่ำกว่า 200 ปี, เจดีย์บรรจุดินจากสังเวชนียสถาน, รอยพระพุทธบาทจำลอง, พิพิธภัณฑ์ของโบราณ แหล่งรวบรวมของโบราณที่ได้มาจากการเก็บหรือขุดพบในเมืองเตย และซากเมืองโบราณดงเมืองเตย ที่มีทั้งซากวัด, สระน้ำ และกำแพงเมือง เป็นต้น

          ที่ตั้ง : ตำบลสงเปือย อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน

          แผนที่ : แหล่งโบราณสถานบ้านสงเปือย

13. ทุ่งบัวแดง บ้านสำโรง

          บึงบัวแดงที่มีพื้นที่กว้างขวางมากกว่า 100 ไร่ ในบริเวณบ้านสำโรง ตำบลคูเมือง อำเภอมหาชนะชัย โดยมีต้นบัวกระจายหนาแน่นเต็มบึงน้ำ ทำให้ในช่วงฤดูหนาวจะมีดอกบัวแดงชูช่อขึ้นมานับพันนับหมื่นดอก สวยงาม และถ่ายรูปสวยมาก ในฤดูกาลท่องเที่ยวก็จะมีการจัดกิจกรรมล่องเรือชมบัวแดงกลางบึงด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลคูเมือง อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร

          เวลาเปิด-ปิด : ดอกบัวจะบานช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน - มกราคม

          แผนที่ : ทุ่งบัวแดง บ้านสำโรง

สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

14. ขัวเพอเลอ ห้วยสะแบก

          สะพานไม้เล็ก ๆ ที่ทอดข้ามคลองสะแบก เกิดจากการร่วมแรงร่วมใจของคนในชุมชน และหน่วยงานรัฐในท้องถิ่น ในการทำสะพานไม้แห่งนี้ ตกแต่งอย่างสวยงามด้วยร่มหลากสีสัน รอบข้างเป็นป่าไม้สีเขียวเย็นตา จะมาถ่ายรูป หรือมานั่งเล่นเพลิน ๆ ในช่วงวันหยุดก็ได้ โดยทุกวันเสาร์จะมีการจัดตลาดชุมชนเล็ก ๆ ให้ได้มาเลือกซื้อสินค้าคุณภาพของคนในชุมชนด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลโคกสำราญ อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน

          แผนที่ : ขัวเพอเลอ ห้วยสะแบก

15. หาดบุ่งเมย

          แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่น่าท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อน มีลักษณะเป็นหาดทรายอยู่บริเวณริมแม่น้ำชี ในพื้นที่ตำบลขุมเงิน อำเภอเมืองยโสธร โดยหาดทรายนี้จะโผล่ขึ้นมาในช่วงหน้าแล้ง เห็นเป็นหาดทรายกว้างขวางยาวเกือบ 2 กิโลเมตร สามารถไปนั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจและเล่นน้ำบริเวณริมแม่น้ำกันได้

          ที่ตั้ง : ตำบลขุมเงิน อำเภอเมืองยโสธร

          เวลาเปิด-ปิด : เดือนธันวาคม-พฤษภาคม ของทุกปี

          แผนที่ : หาดบุ่งเมย

16. วัดพรหมวิหาร

          วัดสำคัญของอำเภอเลิงนกทา ที่นอกจากจะมีอายุเก่าแก่แล้ว ปัจจุบันยังเป็นที่ตั้งของสมเด็จพระใหญ่ หน้าตักกว้างถึง 13 เมตร และสูงราว ๆ 28 เมตรเลยทีเดียว องค์พระเป็นสีเหลืองทองอร่ามสวยงามน่าศรัทธา นอกจากนี้ภายในวัดยังมีเจดีย์เก่าแก่สูงใหญ่อยู่ด้านหลังอุโบสถ, นาคราช 6 เศียร และฆ้องใหญ่ ให้ได้มาเที่ยวชมด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลสวาท อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.

          แผนที่ : วัดพรหมวิหาร

สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

17. ประติมากรรมจำลองสิ่งมหัศจรรย์ของโลก World Wonder Gallery

          แหล่งท่องเที่ยวใหม่ของเมืองยโสธร มีลักษณะเป็นที่จัดแสดงประติมากรรมจำลองสถานที่สำคัญต่าง ๆ ของโลก ย่อส่วนมาไว้ที่นี่ที่เดียว มีทั้งหุบเขาหิมาลัย, กำแพงเมืองจีน, พีระมิดอียิปต์, น้ำตกไนแองการา และแกรนด์แคนยอน จัดแสดงผสมผสานระหว่างงภาพสามมิติและงานประติมากรรม สวยงาม น่าสนใจ แปลกใหม่ไม่เหมือนที่ไหน

          ที่ตั้ง : ถนนแจ้งสนิท ตำบลตาดทอง อำเภอเมืองยโสธร

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

          เฟซบุ๊ก : ประติมากรรมจำลองสิ่งมหัศจรรย์ของโลก World Wonder Gallery

          แผนที่ : ประติมากรรมจำลองสิ่งมหัศจรรย์ของโลก

18. น้ำตกนางนอน

          น้ำตกเพียงแห่งเดียวของจังหวัดยโสธร ตั้งอยู่ในพื้นที่เทือกเขาภูถ้ำพระ ตำบลคำน้ำสร้าง อำเภอกุดชุม เป็นน้ำตกที่อยู่ในป่าลึก ยังมีความสวยงามอุดมสมบูรณ์ สายน้ำจะไหลลงมาตามชั้นหินเตี้ย ๆ สองฟากฝั่งน้ำตกเป็นป่าไม้นานาพรรณ สีเขียวขจี บรรยากาศเย็นสบายสดชื่น ดูรายละเอียดการเดินทางได้ที่ เฟซบุ๊ก คนยโสธร

          ที่ตั้ง : ตำบลคำน้ำสร้าง อำเภอกุดชุม จังหวัดยโสธร

          เวลาเปิด-ปิด : เที่ยวได้เฉพาะหน้าฝน

19. ประเพณีแห่มาลัยข้าวตอก

          ประเพณีสำคัญของชาวยโสธร โดยจะจัดอย่างยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกปีในพื้นที่ตำบลฟ้าหยาด อำเภอมหาชนะชัย ช่วงวันขึ้น 13 ค่ำ เดือน 3 หรือก่อนวันมาฆบูชา 1 วัน ซึ่งชาวบ้านจากทั่วทุกอำเภอจะจัดทำมาลัยข้าวตอกอย่างสวยงาม ใช้ข้าวตอกมาร้อยเป็นพวงมาลัยและพุ่มดอกข้าวตอกในรูปแบบต่าง ๆ มีทั้งเล็กและใหญ่ และจะจัดเป็นขบวนแห่เพื่อนำมาลัยข้าวตอกเหล่านี้ไปถวายแด่วัดต่าง ๆ ตามความเชื่อที่ว่าเป็นการถวายดอกไม้แด่องค์สัมมาสัมพุทธเจ้า

          ที่ตั้ง : ตำบลฟ้าหยาด อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร

          เวลาเปิด-ปิด : ช่วงวันมาฆบูชาของทุกปี

          แผนที่ : ที่ว่าการอำเภอมหาชนะชัย

สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

ภาพจาก nuttavut sammongkol / Shutterstock.com

สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

20. ประเพณีบุญบั้งไฟ

          ประเพณีเก่าแก่ของชาวอีสาน จัดขึ้นเพื่อบูชาแด่พญาแถนหรือเทพวัสสกาลเทพบุตร เทพแห่งฝน เพื่อให้ท่านมีเมตตาให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล ซึ่งเชื่อกันว่าท่านเป็นเทพที่ชอบไฟมาก ชาวบ้านจึงจัดประเพณีบุญบั้งไฟเพื่อถวายเป็นประจำในช่วงราว ๆ เดือน 5-7 ของทุกปี โดยในจังหวัดยโสธรจะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ในบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร, ลานวิมานพญาแถน (พญาคันคาก-พญานาค) และสวนสาธารณะพญาแถน ราว ๆ เดือนพฤษภาคม มีขบวนแห่บั้งไฟที่จัดตกแต่งอย่างสวยงาม พร้อมด้วยนางรำหลายร้อยชีวิต

          ที่ตั้ง : ที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร

          เวลาเปิด-ปิด : เดือนพฤษภาคม

          แผนที่ : ที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร

สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

ภาพจาก yaipearn / Shutterstock.com

สถานที่ท่องเที่ยวยโสธร

ภาพจาก Ford Contributor / Shutterstock.com

          ยโสธร ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าท่องเที่ยวทางภาคอีสาน เป็นตัวเลือกที่ดีของการไปเที่ยวพักผ่อนต่างจังหวัดในวันหยุด เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแบบให้ได้ไปเที่ยวชม ทั้งไหว้พระ ทำบุญ ชมพิพิธภัณฑ์ ถ่ายรูปกับสถานที่สวย ๆ นักท่องเที่ยวไม่แออัด ได้สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนอย่างแท้จริง วันหยุดครั้งต่อไปก็ลองพิจารณายโสธรกันบ้างนะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สำนักงานจังหวัดยโสธร, ส.ปชส. ยโสธร, yasothonlocal.go.th, thailandtourismdirectory.go.th, museumthailand.com, m-culture.go.th, visityasothon.com, thailandtourismdirectory.go.th, m-culture.go.th, ททท., m-culture.go.th, yasothonlocal.go.th, yasothon.mots.go.th, culture.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวยโสธรหลากหลายแบบ สนุกครบจบในจังหวัดเดียว อัปเดตล่าสุด 10 มีนาคม 2563 เวลา 11:08:20 65,726 อ่าน
TOP