x close

สถานที่งดจัดงานสงกรานต์ 2563 ป้องกันและลดความเสี่ยง COVID-19

          สถานที่จัดงานสงกรานต์ 2563 ประกาศยกเลิกจัดงาน ป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อ COVID-19 (โควิด 19) มีที่ไหนบ้าง ลองเข้ามาเช็กกันดู
          เทศกาลสงกรานต์ 2563 ใกล้เข้ามาแล้ว หลายคนตั้งใจว่าจะใช้ช่วงเวลาวันหยุดเดินทางท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ รวมถึงเตรียมตัวไปเล่นสงกรานต์ตามสถานที่จัดงานต่าง ๆ แต่ดูท่าว่า สงกรานต์ปีนี้จะแตกต่างไปจากปีก่อน ๆ เสียแล้ว เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส (COVID-19) หลายฝ่ายจึงร่วมกันหาวิธีป้องกัน และมีผลทำให้การจัดงานสงกรานต์ในหลายพื้นที่จำเป็นที่จะต้องยกเลิก เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจตามมา แต่มีที่ไหนประกาศยกเลิกจัดงานสงกรานต์ 2563 แล้วบ้างนั้น เรารวบรวมมาให้แล้ว

1. สงกรานต์ถนนข้าวเหนียว จังหวัดขอนแก่น

          ข้อมูลจากเว็บไซต์ khonkaenlink.info (วันที่ 5 มีนาคม 2563) เปิดเผยว่า นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ประกาศมีมติงดจัดกิจกรรมถนนข้าวเหนียว ในงานสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน และถนนข้าวเหนียวประจำปี 2563 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด 19
 

          หากแต่ยังคงไว้ซึ่งการจัดกิจกรรมตามขนบธรรมเนียม ประเพณีและวัฒนธรรมประจำถิ่นเนื่องในวันสงกรานต์ วันปีใหม่ไทยและวันครอบครัว ด้วยกิจกรรมการทำบุญตักบาตร การขนทรายเข้าวัด การละเล่นแบบไทย ที่ไม่เอิกเกริก และไม่จัดกิจกรรมขนาดใหญ่ รวมทั้งกิจกรรมการรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุในชุมชนเพียงเท่านั้น
 

สงกรานต์ 2563 โควิด 19

          สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เทศบาลนครขอนแก่น อ.เมือง จ.ขอนแก่น หรือโทรศัพท์ 043 22 1202
 

2. งานประเพณี ก่อพระทราย วันไหลบางแสน จังหวัดชลบุรี

          ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองแสนสุข ได้ประกาศงดการจัดงานประเพณี ก่อพระทราย วันไหลบางแสนประจำปี 2563 ในวันที่ 16-17 เมษายน 2563 เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงของการแพร่ระบาดและการติดเชื้อ เนื่องจากสาเหตุการระบาดของโคโรนาไวรัส (Covid-19)
 

          ส่วนการเล่นน้ำในช่วงประเพณีสงกรานต์ ทางเทศบาลขอความร่วมมือทุกท่านงดการเล่นสาดน้ำในทุกกรณี เนื่องจากอาจเกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคจากการสาดน้ำ
 

          เทศบาลขอสงวนสิทธิ์ในการปฏิเสธการให้รถกระบะที่มีการบรรทุกน้ำเพื่อเล่นน้ำ (เฉพาะรถกระบะบรรทุกถังน้ำและเล่นน้ำ) ในช่วงวันหยุดสงกรานต์ เข้าสู่ถนนลงหาดบางแสน และถนนบางแสนล่าง เพื่อให้ถนนใช้สัญจรสำหรับรถทั่วไปและประชาชน โดยเฉพาะประชาชนที่ต้องการมาใช้บริการที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา ส่วนถนนข้าวหลาม และถนนสุขุมวิท และถนนอื่น ๆ เปิดให้รถทุกประเภทได้ใช้ตามปกติ
 

สงกรานต์ 2563 โควิด 19

          ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เทศบาลเมืองแสนสุข จังหวัดชลบุรี หรือโทรศัพท์ 038 193 500-2
 

3. งานสงกรานต์บุรีรัมย์

          ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก ลุงเนวิน ได้ออกประกาศใจความว่า “ปีนี้ งดจัดสงกรานต์ช่วยป้องกัน COVID-19 ควบคุมโรคระบาดรับผิดชอบต่อสังคม เริ่มต้นที่ตัวเราทุกคน"
 

          ทั้งนี้ สถานที่จัดกิจกรรมวันสงกรานต์ดังกล่าว มีการจัดขึ้นทุกปีที่ลานหน้าช้างอารีนา จังหวัดบุรีรัมย์

          ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Chang ARENA ช้างอารีนา
 

          ขณะเดียวกันงานสงกรานต์ส่วนของจังหวัด เราได้ทำการโทรศัพท์สอบถามเจ้าหน้าที่ (ณ วันที่ 5 มีนาคม 2563) สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ความว่า… “ยังไม่ได้รับการยืนยันเป็นที่แน่นอนว่างานสงกรานต์ปีนี้จะจัดขึ้นหรือไม่ประการใด โดยยังไม่มีมติเป็นที่แน่ชัด ทั้งนี้ได้ติดตามผลได้จากเฟซบุ๊กของทางสำนักงาน”
 

          สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์ หรือโทรศัพท์ 044 666 531
 

4. งานสงกรานต์เพชรบูรณ์

          จากข้อมูลเฟซบุ๊ก ข่าวท้องถิ่นเพชรบูรณ์ ระบุว่า นายสืบศักดิ์ เอี่ยมวิจารณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้สั่งการงดกิจกรรมรดน้ำดำหัวผู้ว่าราชการจังหวัด และสั่งการให้ส่วนราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นงดจัดกิจกรรมสนับสนุนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อสกัดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส พร้อมสั่งการให้งดหรือเลื่อนการจัดประชุมอบรมที่มีผู้เข้าร่วมเกิน 50 คนขึ้นไป และหากจำเป็นให้ประสานทางสำนักงานสาธารณสุขหรือโรงพยาบาล เพื่อมีการคัดกรองผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง รวมทั้งกำหนดให้ใส่หน้ากากอนามัยทุกคน
 

          ทั้งนี้ ได้ทำหนังสือขอความร่วมมือพระทุกวัดให้งดจัดงานสรงน้ำพระ โดยให้เหตุผลว่าเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดยังมีแนวโน้มมีผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง ประกอบกับยังไม่มีการผลิตวัคซีนป้องกันออกมา แนวทางป้องกันจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการสกัดการแพร่เชื้อโคโรนาไวรัส
 

          ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์จังหวัดเพชรบูรณ์ หรือโทรศัพท์ 056 729 747
 

สงกรานต์ 2563 โควิด 19

5. งานสงกรานต์ถนนต้นสน จังหวัดนครปฐม

         จากข้อมูลเฟซบุ๊ก งานประชาสัมพันธ์ เทศบาลนครนครปฐม นายหมวดเอก เอกพันธุ์ คุปตวัช นายกเทศมนตรีนครนครปฐม (นายกฟลุ๊ค) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส 2019 (COVID-19) ที่มีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วไปยังภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วโลก รวมถึงองค์การอนามัยโลก ได้ประกาศแจ้งเตือนเป็น "ภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ" และประเทศไทย โดยกระทรวงสาธารณสุข ได้ประกาศให้โรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส หรือ COVID-19 เป็นโรคติดต่ออันตราย ตามพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พศ. 2558 เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563

         ในปี 2563 ขอยกเลิก การจัดงานวันสงกรานต์ “ถนนต้นสน” เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส (COVID-19) เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงของการแพร่ระบาดและการติดเชื้อ

         สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก งานประชาสัมพันธ์ เทศบาลนครนครปฐม หรือโทรศัพท์ 034 966 440-4

6. งานสงกรานต์ จังหวัดพิษณุโลก

         จากข้อมูลเฟซบุ๊ก งานประชาสัมพันธ์ เทศบาลนครพิษณุโลก เทศบาลนครพิษณุโลกแจ้งยกเลิกการจัดงานประเพณีสงกรานต์ มหกรรมอาหาร ประจำปี 2563 เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส (COVID-19) รวมถึงกิจกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด อย่างไรก็ตามพี่น้องประชาชนยังสามารถสืบสานงานประเพณีสงกรานต์และวันขึ้นปีใหม่ไทยได้ด้วยการทำกิจกรรมภายในครอบครัว เช่น การทำบุญตักบาตร รดน้ำขอพรญาติผู้ใหญ่ภายในครอบครัว พบปะสังสรรค์ในหมู่ญาติพี่น้อง โดยพยายามเลี่ยงการเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยง หากเลี่ยงไม่ได้ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยด้วยทุกครั้ง

สงกรานต์ 2563 โควิด 19

ภาพจาก เฟซบุ๊ก งานประชาสัมพันธ์ เทศบาลนครพิษณุโลก

         สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก งานประชาสัมพันธ์ เทศบาลนครพิษณุโลก หรือโทรศัพท์ 055 983 221-2

7. งานสงกรานต์ป่าตอง จังหวัดภูเก็ต

         จากข้อมูลเฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ เทศบาลเมืองป่าตอง ประกาศยกเลิกการจัดงานสงกรานต์ป่าตอง ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโคโรนาไวรัส (COVID-19) ที่ได้มีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วในหลายประเทศ และมีรายงานพบผู้ติดเชื้อมากขึ้น ทำให้เทศบาลเมืองป่าตองตระหนักถึงความปลอดภัย ลดความเสี่ยงต่อสุขภาพอนามัยของผู้ที่จะเข้าร่วมโครงการ/กิจกรรมและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย รวมถึงกิจกรรมอื่น ๆ ก็ยกเลิกเช่นเดียวกัน ได้แก่ โครงการส่งเสริมอนุรักษ์ศาสนา ศิลปวัฒนธรรม จารีตประเพณี และภูมิปัญญาท้องถิ่น, โครงการค่ายซัมเมอร์แคมป์, โครงการแข่งกีฬาภายในสานสัมพันธ์ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กเทศบาลเมืองป่าตอง เกมส์ ครั้งที่ 1 และงานท่องเที่ยววิถีไทย ชุมชนหาดป่าตอง-ชุมชนบ้านโคกมะขาม

สงกรานต์ 2563 โควิด 19

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ เทศบาลเมืองป่าตอง

         สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ เทศบาลเมืองป่าตอง หรือโทรศัพท์ 076 344 275

8. งานประเพณีสรงน้ำโอยทานสงกรานต์ศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย

         จากข้อมูลเฟซบุ๊ก เทศบาลเมืองศรีสัชนาลัย ประกาศยกเลิกการจัดงานประเพณีสรงน้ำโอยทานสงกรานต์ศรีสัชนาลัยและงานสักการะพระยาลิไท ประจำปี 2563 วันที่ 8-12 เมษายน 2563 รวมถึงกิจกรรมภายในงาน การประกวดแข่งขันร้องเพลงไทยลูกทุ่ง, ธิดาพระยาลิไท ตามมาตรการป้องกันโรคติดเชิ้อโคโรนาไวรัส (COVID-19)

สงกรานต์ 2563 โควิด 19

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เทศบาลเมืองศรีสัชนาลัย

         สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก เทศบาลเมืองศรีสัชนาลัย หรือโทรศัพท์ 055 679 198

9. สงกรานต์ถนนข้าวแต๋น จังหวัดน่าน

         จากข้อมูลเฟซบุ๊ก TAT NAN ททท.สำนักงานน่าน ประกาศงดกิจกรรมงานสงกรานต์ ถนนข้าวแต๋น สงกรานต์ ปลอดเหล้า เบียร์ ประจำ ปี 2563 พร้อมเลื่อนการแข่งขัน cover dance อย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19

สงกรานต์ 2563 โควิด 19

ภาพจาก เฟซบุ๊ก TAT NAN ททท.สำนักงานน่าน

         สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก TAT NAN ททท.สำนักงานน่าน หรือโทรศัพท์ 054 711 217

10. งานสงกรานต์ กรุงเทพฯ

         ในเมื่อต่างจังหวัดหลายที่เริ่มประกาศทยอยงดจัดงานสงกรานต์บ้างแล้ว บางคนเริ่มกังวลว่าในส่วนของการจัดงานสงกรานต์ในกรุงเทพฯ จะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรไหม ? ทั้งนี้ ในส่วนของการจัดงานสงกรานต์บริเวณถนนสีลม ถนนข้าวสาร และบริเวณราชประสงค์ รวมทั้งงดพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จำลอง ออกจากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร เพื่อแห่ไปตามเส้นทางต่างๆ ให้ประชาชนสรงน้ำ นอกจากนี้ กทม.ขอความร่วมมือภาคเอกชนงดการจัดงานสงกรานต์ด้วยเช่นกัน  

         +++ รัฐบาลเผย ยังไม่มีแนวคิดงดจัดสงกรานต์ แต่อาจลดขนาดลง - ประเมินสถานการณ์รายวัน

11. สงกรานต์พระประแดง

          เทศบาลเมืองพระประแดง ได้ออกหนังสือยกเลิกการจัดงานประเพณีสงกรานต์พระประแดง หลังจากที่โรคโควิด 19 แพร่ระบาดหนัก โดยระบุว่า สถานการณ์โรคโควิด 19 ยังไม่ดีขึ้น อีกทั้งองค์การอนามัยโลกยังประกาศให้โรคนี้เป็นการระบาดใหญ่ทั่วโลก ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยสูงสุด จึงมีความจำเป็นต้องยกเลิกงานสงกรานต์พระประแดง ระหว่างวันที่ 24-26 เมษายน 2563 เนื่องจากหวั่นว่านักท่องเที่ยวและประชาชนจะมาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก และต้องป้องกันการแพร่ระบาดของโรคที่จะเกิดขึ้น

          ++ สงกรานต์พระประแดง 2563 หลังโควิด 19 ระบาดหนัก

          ทั้งนี้ เราจะนำข้อมูลดังกล่าวมาอัปเดตรายงานความคืบหน้าเรื่อย ๆ และสามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
 

               +++ เฟซบุ๊ก กระทรวงสาธารณสุข โทรศัพท์ 02 590 1000

               +++ เฟซบุ๊ก กลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม โทรศัพท์ 02 209 3503

               +++ เฟซบุ๊ก สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี
 

          เห็นทีว่างานสงกรานต์ปีนี้อาจจะเงียบเหงากว่าทุกปี แต่เพื่อความปลอดภัยในเรื่องของสุขภาพ ถึงแม้ว่าไม่ได้เล่นปีนี้ แต่ก็ใช่ว่าปีต่อไปจะไม่มีให้เล่นแล้ว ณ วันนี้ยังไงก็ต้องดูแลตัวเองให้ดีไว้ก่อน เพราะเกิดเป็นอะไรขึ้นมา แน่นอนว่าได้ไม่คุ้มเสียแน่นอน แลกกับการไม่ได้เล่นน้ำสงกรานต์ปีนี้ เพื่อเก็บไว้เล่นปีถัดไปคุ้มกว่าเยอะ ^ ^
 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก กระทรวงสาธารณสุข, เฟซบุ๊ก กลุ่มประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม, เฟซบุ๊ก สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี, เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์จังหวัดเพชรบูรณ์, เฟซบุ๊ก ข่าวท้องถิ่นเพชรบูรณ์, เฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดบุรีรัมย์, เฟซบุ๊ก Chang ARENA ช้างอารีนา, เฟซบุ๊ก ลุงเนวิน, เฟซบุ๊ก เทศบาลเมืองแสนสุข จังหวัดชลบุรี, เฟซบุ๊ก ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม, เฟซบุ๊ก เทศบาลนครขอนแก่น อ.เมือง จ.ขอนแก่น, เว็บไซต์ khonkaenlink.info, เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ เทศบาลเมืองป่าตอง, เฟซบุ๊ก งานประชาสัมพันธ์ เทศบาลนครพิษณุโลก, เฟซบุ๊ก งานประชาสัมพันธ์ เทศบาลนครนครปฐม, เฟซบุ๊ก เทศบาลเมืองศรีสัชนาลัยเฟซบุ๊ก TAT NAN ททท.สำนักงานน่าน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
สถานที่งดจัดงานสงกรานต์ 2563 ป้องกันและลดความเสี่ยง COVID-19 โพสต์เมื่อ 6 มีนาคม 2563 เวลา 17:46:00 50,368 อ่าน
TOP