x close

ชวนเที่ยวงานสมโภชพระอาราม 192 ปี ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร

         วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ชวนเที่ยวกรุงเทพฯ ไปชมงานสมโภชพระอาราม 192 ปี ชูแนวคิด “บวร” ตอกย้ำความสัมพันธ์แน่นหนา 3 ศาสนา 4 ความเชื่อ พร้อมไหว้พระขอพร ย้อนวันวาน สารพันอาหาร ย่านกะดีจีน-คลองสาน ช้อป ชิม อาหารชุมชนที่จัดเต็มมากกว่า 150 ร้านค้า
          นับเป็นงานประจำปีที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ที่พุทธศาสนิกชนรอคอย สำหรับงาน “สมโภชพระอาราม 192 ปี วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร” ที่จัดต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมสักการะและเสริมความเป็นสิริมงคล ต้อนรับปีใหม่ 2563 ระหว่างวันที่ 11-13 มกราคม 2563 ตั้งแต่เวลา 17.00-23.00 น. ที่จัดขึ้นจากความร่วมมือหลายภาคส่วนอย่างมูลนิธิสิริวัฒนภักดี ชุมชนย่านกะดีจีน-คลองสาน ที่ร่วมสนับสนุนการจัดงานมาอย่างต่อเนื่อง

          งานนี้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจะได้ร่วมไหว้พระขอพร ย้อนวันวาน สารพันอาหารย่านกะดีจีน-คลองสาน พร้อม ช้อป ชิม อาหารชุมชน ทั้งจากชุมชนกะดีจีน-คลองสาน กรุงเทพมหานคร และวิทยาลัยอาชีวะในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษาจากทั่วประเทศ ที่จัดเต็มมากกว่า 150 ร้านค้า

          โดย พระพรหมบัณฑิต เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ให้ข้อมูลว่า “งานสมโภชพระอารามวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร เกิดขึ้นจากการบริหารจัดการแบบมีส่วนร่วมของชุมชนแบบ 3 ประสาน หรือที่เรียกว่า บวร ได้แก่

          1. บ้าน ที่มีความหมายรวมถึงชุมชน มูลนิธิสิริวัฒนภักดี หรือองค์กรต่าง ๆ
          2. วัด ที่ไม่ได้หมายถึงเพียงแค่วัดของชาวพุทธเท่านั้น แต่ยังหมายถึงศาสนสถานของศาสนาคริสต์ อิสลาม
          3. รัฐ หมายถึงโรงเรียนและราชการ ทั้งสามส่วนนี้สะท้อนถึงความร่วมมือร่วมใจกันที่จะสร้างสรรค์และพัฒนาชุมชนอย่างไม่หยุดนิ่ง

          ล่าสุดมีการลงนามความร่วมมือ (MOU) ในโครงการ “ร่วมใจพัฒนาชุมชนย่านกะดีจีน” ระหว่างวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร มูลนิธิสถาบันพัฒนาวิสาหกิจเพื่อสังคมแห่งประเทศไทย บริษัท ประชารัฐรักสามัคคี (ประเทศไทย) จำกัด สถาบันนวัตกรรมชุมชนอัจฉริยะ C asean และมูลนิธิบางกอกอาร์ต เบียนนาเล่ เพื่อการพัฒนาชุมชนในเชิงวิสาหกิจอย่างเป็นรูปธรรม ให้เป็นชุมชนตัวอย่างในด้านการบริหารจัดการชุมชนอัจฉริยะ พัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ผ่านกระบวนการทางศิลปะและวัฒนธรรม และเป็นชุมชนที่มีความยั่งยืน เป็นการสร้างความเข้มแข็งของชุมชนที่เกิดจากความร่วมมือ บวร อันเป็นโมเดลต้นแบบการพัฒนาชุมชนเมือง

          โดยวัดประยุรวงศาวาสวรวิหารเปรียบเสมือนศูนย์รวมทางวัฒนธรรมของชาวไทยย่านกะดีจีน ฝั่งธนบุรี ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นชุมชน 3 ศาสนา 4 ความเชื่อ ได้แก่ พุทธเถรวาท พุทธมหายาน คริสต์ และอิสลาม แต่อยู่ร่วมกันได้อย่างดีตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี จึงถือเป็นย่านประวัติศาสตร์เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร

          ภายในงานสมโภชพระอาราม 192 ปี วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร จัดเต็มด้วยกิจกรรมมากมาย ทั้งกิจกรรมเสริมสิริมงคลให้กับชีวิตและครอบครัวต้อนรับปีใหม่ 2563 ร่วมสักการะพระพุทธธรรมวิเชษฐศาสดาในพระอุโบสถ พระพุทธนาคในพระวิหาร พระบรมสารีริกธาตุบนพระมหาเจดีย์ พระพุทธนาคปรกพันปีในพิพิธภัณฑ์ หลวงพ่อแขกในเขามอ และขรัวแก้วด้านหลังพระอุโบสถ ชมความงดงามพร้อมลอดพระบรมธาตุมหาเจดีย์ และพรินทร์ปริยัติธรรมศาลา หนึ่งเดียวของไทยที่คว้ารางวัลยอดเยี่ยมระดับโลกจาก UNESCO                     

          โดยไฮไลต์ในปีนี้คือการประกวดร้านอาหารดีศรีชุมชน ที่จะมีกรรมการกิตติมศักดิ์ให้คะแนนร้านค้าแต่ละร้าน ไม่ว่าจะเป็นความอร่อย ความสะอาด การบริการของพ่อค้าแม่ค้า เพื่อการันตีว่าเป็นร้านเด็ดประจำงาน พร้อมรับชมมหรสพที่หาชมได้ยาก และการแสดงทางศิลปวัฒนธรรม อาทิ การแสดงดนตรีจากศิลปินลูกทุ่งชื่อดัง “ลาดา อาร์สยาม” ดนตรีไทยร่วมสมัย นาฏศิลป์ไทย โขนเด็ก เชิดสิงโต กลองสะบัดชัย ที่เป็นการแสดงจากความร่วมมือร่วมใจของชาวชุมชน กิจกรรมการประกวดประกอบอาหาร 3 ศาสนา 4 วัฒนธรรม ย่านกะดีจีน ชิงถ้วยรางวัลพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนุกสนานกับเวทีมวยตับจาก และเพลิดเพลินกับเกมงานวัดอีกมากมาย

          ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะยังมีกิจกรรมสองน่องเที่ยววัดยามเย็น กิจกรรมเดินเท้าเยี่ยมชมศาสนสถาน วิถีถิ่นบนเส้นทางสายวัฒนธรรม ธนบุรี-คลองสาน ยามค่ำคืน ครั้งที่ 2 ในงานฉลองวัดประยุรวงศาวาส 192 ปี ดังนี้

          เสาร์ที่ 11 มกราคม 2563

          17.00 น. นัดหมาย / ลงทะเบียน ณ ลานพระบรมธาตุมหาเจดีย์ วัดประยุรวงศาวาส / เที่ยวชมงานฉลองวัดประยุรวงศาวาสตามอัธยาศัย

          17.30 น. - นำชมวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยายามเย็น, ชมบรรยากาศยามค่ำคืนที่ลานพระอุโบสถวัดประยุรวงศาวาส พระมหาธาตุเจดีย์ และเขามอ

          18.30 น. เดินทอดน่องเข้าสู่ย่านคลองสาน  บันทึกภาพประวัติศาสตร์ฉากองค์พระปรางค์ยามค่ำคืน ที่ริมคลองสมเด็จเจ้าพระยา

          18.45 น. ถึงวัดอนงคาราม ที่สร้างโดยท่านผู้หญิงน้อย บุนนาค คู่กับวัดพิชยญาติการาม สักการะพระพุทธจุลนาค, ชมซุ้มประตูพระวิหารที่งดงามเป็นเลิศ

          19.40 น. ถึงวัดพิชยญาติการาม กราบพระสิทธารถ “หลวงพ่อสมปรารถนา” ที่สมเด็จพระนเรศวรเคยกราบสักการะที่เมืองสองแคว, ชมพระปรางค์องค์ใหญ่ สักการะอดีตพระพุทธเจ้าภัทรกัปทั้งสี่ที่องค์พระปรางค์

          20.30 น. ปิดท้ายด้วยการพาไปกินย่านเก่าที่ท่าดินแดง (ตามอัธยาศัย)

          ทั้งนี้รับสมัครผู้ร่วมกิจกรรม 100 คน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เครือข่ายการท่องเที่ยวภาคประชาสังคม

          ติดตามข่าวประชาสัมพันธ์และความเคลื่อนไหวได้ที่ www.watprayoon.com หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ประชาสัมพันธ์วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร โทรศัพท์ 02 4661693

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ชวนเที่ยวงานสมโภชพระอาราม 192 ปี ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร โพสต์เมื่อ 8 มกราคม 2563 เวลา 14:13:15 10,367 อ่าน
TOP