x close

ผบช.ทท. ลุยแนวทาง Your First Friend พร้อมแนะนำบริการสายด่วน 1155

          พลตำรวจโท เชษฐา โกมลวรรธนะ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เผยแนวทางการปฏิบัติงานก้าวใหม่ พลิกโฉมให้ตำรวจท่องเที่ยวเป็นเพื่อนคนแรกของนักท่องเที่ยว ตามคติพจน์ Your First Friend พร้อมประชาสัมพันธ์เบอร์โทร. 1155 สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว ที่พร้อมให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวตลอด 24 ชั่วโมง กับล่ามประจำมากถึง 5 ภาษา
          ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา อุตสาหกรรมด้านการท่องเที่ยวที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว มีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวเมืองไทยมากกว่า 30 ล้านคนต่อปี และเพื่อให้การดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและประชาชนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวจึงถือกำเนิดขึ้นเมื่อเดือนกันยายน 2560 มีหน้าที่ในการดูแลความปลอดภัย คุ้มครองผลประโยชน์ และอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวโดยตรง
พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ

          วันนี้เป็นโอกาสดีที่จะได้ทำความรู้จักกับหน่วยงานนี้ให้มากกว่าเดิม ผ่านการพูดคุยกับ พลตำรวจโท เชษฐา โกมลวรรธนะ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เกี่ยวกับหน้าที่และบทบาทของตำรวจท่องเที่ยว รวมถึงแนวทางและแผนปฏิบัติงานต่าง ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว ว่าการมาเที่ยวในประเทศไทยจะปลอดภัยและอุ่นใจ เสมือนการได้มาเยี่ยมบ้านเพื่อนนั่นเอง
พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ

ตำรวจท่องเที่ยวกับการบริการประชาชน

          หน่วยงานของเราจะทำหน้าที่ในการดูแลให้ความสำคัญทางด้านความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว โดยเน้นไปที่งานด้านการบริการมากกว่าการปราบปราม ในอนาคตผมตั้งใจจะส่งเสริมตำรวจท่องเที่ยวให้ทำงานด้านการบริการมากขึ้น
พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ

การเป็น Your First Friend ของนักท่องเที่ยว

          แนวทางต่อไปของตำรวจท่องเที่ยว เราจะเปลี่ยนทัศนคติแบบเดิมก่อน เพื่อให้เห็นว่าเราจะเดินไปในทิศทางไหน จากเน้นงานด้านการปราบปราม ก็มาให้บริการมากขึ้น ตามคติพจน์ของเรา คือ Your First Friend เราจะไปในทิศทางนี้ สื่อให้นักท่องเที่ยวเห็นว่า เมื่อเข้าสู่ประเทศไทยแล้ว คุณจะเห็นตำรวจท่องเที่ยวเป็นเพื่อนคนแรก ที่คุณจะสามารถติดต่อ สื่อสาร พึ่งพาอาศัยได้ 

          ในขณะเดียวกัน ตำรวจท่องเที่ยวก็ต้องรู้สึกว่านักท่องเที่ยวเป็นเพื่อนด้วย พอทั้ง 2 ฝ่ายรู้สึกว่าเป็นเพื่อนกันแล้ว ก็จะรู้ว่าควรปฏิบัติอย่างไรกับเพื่อน เราดูแลเพื่อนกันแบบไหน ก็ทำอย่างนั้น

พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ

ภาพจาก กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว

ขั้นตอนปฏิบัติงานของการเป็นเพื่อนคนแรก

          ตำรวจท่องเที่ยวจะดูแลนักท่องเที่ยวตั้งแต่ก้าวลงมาจากเครื่องบิน จนกระทั่งเดินทางขึ้นเครื่องบินกลับประเทศ หรือภูมิลำเนา เราจะเป็นหน่วยงานที่ดูแลนักท่องเที่ยวตลอดเวลา ขอยกตัวอย่างเหตุการณ์ เช่น สามี-ภรรยา เข้ามาเที่ยวในประเทศไทย แล้วเกิดอุบัติเหตุ สามีเสียชีวิต ตามระเบียบก็จะมีการเดินทางไปดูศพ ชันสูตรพลิกศพ แล้วก็จะแจ้งสถานทูตแค่นั้น แต่ในอนาคตเมื่อเราคือเพื่อนของนักท่องเที่ยว ก็จะต้องทำมากกว่านี้ ทั้งเป็นผู้ประสานงานติดต่อในเรื่องต่าง ๆ ให้กับภรรยา พาไปโรงพัก ไปโรงพยาบาล ไปรับศพ จนกระทั่งส่งภรรยาเขาและศพขึ้นเครื่องบินที่สนามบิน เพื่อเดินทางกลับประเทศอย่างปลอดภัย นั่นถึงจะจบภารกิจของตำรวจท่องเที่ยว
พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ

การประสานความร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่เพื่อเสริมศักยภาพในการดูแลความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวและประชาชน

          อุปสรรคอย่างหนึ่งของเราก็คือ จำนวนของตำรวจท่องเที่ยวมีน้อย เมื่อเทียบกับบางพื้นที่ที่มีพื้นที่กว้างมากและมีนักท่องเที่ยวเยอะ เช่น พัทยา ภูเก็ต เชียงใหม่ สมุย ฯลฯ แม้ว่าจะมีอาสาสมัคร และลูกจ้างมาช่วยก็ยังไม่เพียงพอ อีกปัจจัยหนึ่งก็คือ พฤติกรรมการเที่ยวของนักท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไป จากที่มาเที่ยวกับบริษัททัวร์ ก็เริ่มเที่ยวเอง เส้นทางท่องเที่ยวจึงหลากหลาย และขยายพื้นที่ท่องเที่ยวเป็นวงกว้างมาก ทำให้บางครั้งอาจจะดูแลได้ไม่ทั่วถึง

         และเพื่อเพิ่มศักยภาพในการดูแลความปลอดภัย ทางเราจึงประสานความร่วมมือกับหน่วยงานในพื้นที่ ทั้งสถานีตำรวจท้องถิ่น และฝ่ายปกครองท้องถิ่น เข้ามาช่วยกันดูแล มีการเริ่มแนวทางนี้ไปแล้วในบางพื้นที่ เช่น พัทยา และภูเก็ต

พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ

ภาพจาก กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว

พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ

ภาพจาก กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว

บริการนักท่องเที่ยวอย่างใกล้ชิดด้วยสายด่วน 1155

          อันนี้นักท่องเที่ยวยังมีการรับรู้น้อย ซึ่งจริง ๆ แล้วตำรวจท่องเที่ยวจะมีคอลเซ็นเตอร์ เบอร์โทร. 1155 เราให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง มีล่ามประจำอยู่ถึง 5 ภาษา นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อได้ตลอด สามารถสื่อสารได้เลย

นำเทคโนโลยีใหม่เข้ามาปรับใช้ให้ตอบโจทย์การใช้งานที่ง่ายและสะดวก

          จากบริการ 1155 ที่ดีอยู่แล้ว แต่อาจมีติดขัดในเรื่องของการที่นักท่องเที่ยวต่างชาติจะต้องมีเบอร์โทรศัพท์ในประเทศไทยถึงจะใช้งานได้ ผมก็พยายามจะต่อยอดจากตรงนั้น ในการของบประมาณจัดทำแอปพลิเคชันของตำรวจท่องเที่ยว เพื่อให้งานบริการนักท่องเที่ยวสะดวกมากยิ่งขึ้น

          ถ้ามีแอปพลิเคชัน นักท่องเที่ยวสามารถดาวน์โหลดมาไว้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของตัวเองได้เลย โดยในแอปพลิเคชันก็จะมีทั้งช่องทางการพูดคุยหรือโทรศัพท์เข้ามายังศูนย์ให้การช่วยเหลือโดยตรง การให้ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว สถานที่แจ้งเหตุที่อยู่ใกล้กับนักท่องเที่ยว การขอความช่วยเหลือที่ระบุตำแหน่งของผู้ใช้งาน ฯลฯ ทำให้สามารถเข้าไปให้การช่วยเหลือได้ทันท่วงที
พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ

นักท่องเที่ยวสามารถเชื่อมั่นในความปลอดภัย เมื่อมีตำรวจท่องเที่ยว

          ให้ความมั่นใจได้เลยว่าแนวทางที่เราเตรียมไว้ให้กับนักท่องเที่ยวในการดูแลความปลอดภัย หน่วยงานของเราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อขับเคลื่อนไปให้ได้ นักท่องเที่ยวจะประทับใจอย่างแน่นอน
พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ผบช.ทท. ลุยแนวทาง Your First Friend พร้อมแนะนำบริการสายด่วน 1155 โพสต์เมื่อ 22 พฤศจิกายน 2562 เวลา 20:15:34 17,262 อ่าน
TOP