x close

ลอยกระทง 62 คึกคัก กทม. จัดงาน 2 จุดใหญ่ ทั้งฝั่งพระนครและธนบุรี

          ลอยกระทง 2562 จัดใหญ่ทั่วไทย เชียงใหม่-สุโขทัย-กำแพงเพชร สวยงามอลังการ สืบสานประเพณีแบบโบราณ กทม. จัด 2 จุดหลักให้ประชาชนร่วมลอยกระทง


          วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ รายงานว่า บรรยากาศงานวันลอยกระทง คึกคักทั่วประเทศ โดยที่ จ.สุโขทัย พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ พระราชทานไฟพระฤกษ์และพระประทีป เพื่อลอยเป็นปฐมฤกษ์ ณ สระน้ำวัดสระศรี (ตระพังตะกวน) ภายในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย ในค่ำคืนนี้ ที่งานประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ ประจำปี 2562

          ขณะที่ จ.เชียงใหม่ มีการจัดงานเทศกาลโกมล้านนา บูชาผางประทีป หนองบัวพระเจ้าหลวง ประจำปี 2562 จุดผางประตี๊ด หรือ ผางประทีป กว่า 5 พันดวง กลางหนองบัวพระเจ้าหลวง อ.ดอยสะเก็ด นอกจากนี้ ยังมีองค์พระพุทธรูปที่อยู่ในดอกบัวสีชมพูขนาดใหญ่กลางสระน้ำ รวมทั้งชมสีสันของอุโมงค์โคมไฟยาวกว่า 200 เมตร และโคมล้านนาที่นำมาประดับตกแต่งสถานที่จัดงานอย่างสวยงามอลังการ


          ส่วนที่ จ.กำแพงเพชร ได้จัดงานลอยกระทงสาย 15,000 ดวง เผาเทียนเล่นไฟแบบโบราณ ณ ริมฝั่งแม่น้ำปิงหน้าวัดพระบรมธาตุ โดยกระสงสายของที่นี่จะใช้กาบกล้วยทำกระทงโบราณเป็นรูปเรือ ภายในใส่ข้าวพล่าปลายำ และหมากพลู บุหรี่ ซึ่งคนโบราณใช้ลอยเป็นกระทงสำหรับลอยเคราะห์ลอยโศกลอยโชคร้ายต่าง ๆ ไปกับสายน้ำปิง เป็นทางยาวส่งแสงระยับระยับเต็มสายน้ำปิงไปไกลไม่ต่ำกว่า 5 กิโลเมตร

นอกจากนี้ กรุงเทพมหานคร ได้กำหนดจัดงานลอยกระทง 2 จุดหลัก ได้แก่

          1. บริเวณสะพานพระราม 8 ฝั่งธนบุรี เขตบางพลัด โดยงานจะเริ่มตั้งแต่ 11.00-23.00 น. ภายใต้แนวคิด ลอยกระทง ชมจันทร์ สะพานพระราม 8

          2. บริเวณคลองโอ่งอ่าง ช่วงสะพานหัน จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 8-11 พฤศจิกายน ภายใต้แนวคิด สายธารแห่งศรัทธา ขอขมาอธิษฐาน สืบสานประเพณี โดยงานจะเริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป

          อีกทั้งยังเปิดสวนสาธารณะ 30 แห่งทั่วกรุงเทพฯ ให้ประชาชนเข้าไปลอยกระทงได้จนถึงเวลา 24.00 น.

          อย่างไรก็ตาม ในการจัดงานดังกล่าว ห้ามจุดพลุ ดอกไม้เพลิง หากฝ่าฝืนจะมีโทษตามกฎหมาย จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเตรียมเจ้าหน้าที่จำนวน 200 คน มาเก็บกระทงตั้งแต่เวลา 20.00 น. เป็นต้นไป          ด้าน นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เนื่องในเทศกาลวันลอยกระทง พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ขอเชิญชวนคนไทยร่วมลอยกระทง สืบสานประเพณีไทย เน้นรักษาสิ่งแวดล้อม โดยใช้กระทงที่ทำจากวัสดุที่ย่อยสลายง่าย หรือสามารถเก็บไปทำลายได้


          พร้อมฝากเตือนผู้ปกครองให้ดูแลความปลอดภัยของลูกหลาน โดยเฉพาะเด็กเล็กเป็นพิเศษ ในระหว่างลอยกระทง หรือท่องเที่ยวบริเวณแหล่งน้ำต่าง ๆ ทั้งแหล่งน้ำทั่วไป หรือแม่น้ำลำคลอง สระน้ำและสวนน้ำต่าง ๆ และขอความร่วมมืองดการจุดประทัด ดอกไม้ไฟ ปล่อยโคมลอย เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลอยกระทง 62 คึกคัก กทม. จัดงาน 2 จุดใหญ่ ทั้งฝั่งพระนครและธนบุรี อัปเดตล่าสุด 11 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10:47:40 13,623 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP