10 สถานที่จัด Company Outing จัดกิจกรรมสนุก ฟินกับธรรมชาติและชุมชน

          แนะนำสถานที่จัดสัมมนาต่างจังหวัด ที่สามารถพาพนักงานไปทำกิจกรรมสร้างสรรค์กับธรรมชาติ หรือชุมชน อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ไม่ต้องปิดออฟฟิศหลายวัน
          สำหรับกิจกรรมสัมมนา หรือ Company Outing นั้น เป็นกิจกรรมที่หลาย ๆ บริษัทจัดขึ้นเพื่อให้พนักงานได้กระชับความสัมพันธ์ พร้อมทั้งได้ร่วมกันวางแผนกลยุทธ์ของทีมให้พัฒนายิ่ง ๆ ขึ้นไป โดยมักจะออกไปทำกิจกรรมนอกสถานที่เพื่อให้ได้พักผ่อนไปในตัวด้วย วันนี้เราก็เลยอยากจะแนะนำสถานที่จัดสัมมนาเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งรายล้อมไปด้วยธรรมชาติสวย ๆ บางแห่งก็มีชุมชนน่าเที่ยว เผื่อเป็นไอเดียให้กับออฟฟิศต่าง ๆ ที่จะดำเนินการพาพนักงานไปสัมมนาในปีนี้นะคะ ^^

1. คลองโคน จังหวัดสมุทรสงคราม

สถานที่จัดสัมมนาต่างจังหวัด

สถานที่จัดสัมมนาต่างจังหวัด

          คลองโคน เป็นตำบลหนึ่งในอำเภอเมืองสมุทรสงคราม ซึ่งตั้งอยู่ริมอ่าวไทย มีวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายเป็นเอกลักษณ์ โดดเด่นเรื่องของอาหารทะเลสดใหม่สุดอร่อย และยังมีโฮมสเตย์บรรยากาศสบาย ๆ ไว้ให้นักท่องเที่ยวหลากหลายกลุ่ม พร้อมทั้งยังมีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ได้ร่วมทำกับชุมชนมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการปลูกป่าชายเลน, การเยี่ยมชมฟาร์มหอยนางรม/หอยแมลงภู่/หอยแครง, การเก็บหอยแครง, การเล่นสกีโคลน, การแวะให้อาหารลิงแสม, การทำกะปิคลองโคน, การทำน้ำตาลมะพร้าว, การกินอาหารทะเลและอาหารพื้นบ้านบนกระเตงกลางทะเล, ชมหิ่งห้อยที่สวยที่สุดในลุ่มแม่น้ำแม่กลอง เป็นต้น

2. บ้านนาต้นจั่น จังหวัดสุโขทัย

สถานที่จัดสัมมนาต่างจังหวัด

          บ้านนาต้นจั่น เป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติของป่าเขาและท้องนาสีเขียวกว้างใหญ่ ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่ายและยังช่วยกันอนุรักษ์ทั้งวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิมของชุมชน พร้อมทั้งธรรมชาติที่อยู่โดยรอบได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังสามัคคีรักใคร่กัน มีความแข็งแรงพอที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชมในหมู่บ้าน ซึ่งสามารถรองรับได้ทั้งแบบกลุ่มเล็กและหมู่คณะ

สถานที่จัดสัมมนาต่างจังหวัด

          เมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามายังชุมชน ก็จะได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ได้พักผ่อนสายตา ใจ และร่างกายกับธรรมชาติป่าเขาและทุ่งนากว้างใหญ่ สามารถขี่จักรยานเยี่ยมชมหมู่บ้านได้แบบชิล ๆ ได้กินอาหารพื้นบ้านสุดอร่อยปลอดสารพิษ พร้อมเรียนรู้การทำผ้าหมักโคลน การทำตุ๊กตาบาโหน การทำหนังสติ๊กไม้ เยี่ยมชมกลุ่มตอไม้บ้านนาต้นจั่น เป็นต้น หากพักค้างคืนในโฮมสเตย์ของชาวบ้าน ยามเช้าก็จะได้ขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้น ทะเลหมอก และกินอาหารเช้าแบบเก๋ ๆ บนจุดชมวิวห้วยต้นไฮด้วย

3. ชุมชนริมปากแม่น้ำประแส จังหวัดระยอง

สถานที่จัดสัมมนาต่างจังหวัด
ภาพจาก Vorawich / Shutterstock.com

          ชุมชนริมปากแม่น้ำประแสร์ เป็นชุมชนชาวประมงที่อยู่กับแม่น้ำประแสร์มายาวนานตั้งแต่สมัยอยุธยา ชาวบ้านใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย โดดเด่นด้วยป่าชายเลนสวย ๆ และอาหารทะเลสดใหม่สุดอร่อย ปัจจุบันมีโฮมสเตย์บรรยากาศชิล ๆ เปิดรอต้อนรับนักท่องเที่ยว จะมาพักผ่อนแบบส่วนตัว หรือแบบหมู่คณะก็สามารถรองรับได้หมด

สถานที่จัดสัมมนาต่างจังหวัด

          แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในชุมชน อาทิ ทุ่งโปรงทอง, แหลมสน, อนุสรณ์เรือรบหลวงประแส, ศาลกรมหลวงชุมพร,  พิพิธภัณฑ์ปากน้ำประแส, ตลาดชุมชนประแส 100 ปี, ศาลเจ้าพ่อแสมผู้, นั่งแพชมหิ่งห้อย, ต้นตะเคียนยักษ์, ดำน้ำชมปะการังในเกาะใกล้เคียง เป็นต้น

4. แพกลางทะเลบ้านเพ จังหวัดระยอง

          หากชื่นชอบธรรมชาติของท้องทะเลและการกินอาหารทะเลแบบจุใจ ต้องลองไปสัมผัสกับแพโฮมสเตย์กลางทะเลที่บ้านเพ จังหวัดระยอง กันสักครั้ง รูปแบบแพจะเป็นแบบพื้นบ้าน แต่บรรยากาศอบอุ่น บางแพรองรับได้มากกว่า 50 ท่าน และยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้สนุกสนานมากมาย สามารถกระโดดเล่นน้ำได้เลยจากหน้าที่พัก

          ตอนเย็นก็ชมวิวพระอาทิตย์ตกดิน กินอาหารทะเลสดใหม่ ทำกิจกรรมสังสรรค์กระชับความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานบนแพกลางทะเล เช้าตื่นมาจิบกาแฟมองแสงยามเช้า รับอากาศสดชื่น ใครอยากตกปลา พายเรือคายัก หรือจะเล่นน้ำก็ได้ตามความสะดวก จัดเป็นทริปสั้น ๆ ได้สบาย ๆ

5. โฮมสเตย์อำเภอแหลมสิงห์และอำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี

สถานที่จัดสัมมนาต่างจังหวัดภาพจาก Bangprikphoto / Shutterstock.com

          ในพื้นที่อำเภอแหลมสิงห์และอำเภอขลุงของจังหวัดจันทบุรี เป็นพื้นที่ที่อยู่ติดกับท้องทะเลอ่าวไทย ซึ่งอุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติของป่าชุมชนและป่าชายเลน พร้อมทั้งยังเป็นแหล่งอาหารทะเลที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของภาคตะวันออก

          ปัจจุบันมีการเปิดโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยวมากมาย ซึ่งโฮมสเตย์แต่ละแห่งก็มีจุดเด่นแตกต่างกันออกไป บางแห่งมีเครื่องเล่นสไลเดอร์และเครื่องเล่นสวนน้ำสนุกสนานมากมายไว้รองรับ พร้อมด้วยกิจกรรมล่องแพเปียก พาเยี่ยมชมป่าชายเลนและสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในชุมชน พร้อมกับมีอาหารทะเลให้กินไม่อั้น อิ่มทั้งกายและใจ ไม่ไกลกรุงเทพฯ ด้วย

6. ชุมชนบนเกาะช้าง จังหวัดตราด

สถานที่จัดสัมมนาต่างจังหวัด

          หลาย ๆ ท่านอาจจะเห็นภาพของเกาะช้างเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยหาดทรายสวย ๆ พร้อมแหล่งดำน้ำมากมาย แต่ก็อาจจะยังไม่ทราบว่าบนเกาะช้างแห่งนี้มีชุมชนดั้งเดิมอาศัยอยู่ด้วย ซึ่งชุมชนเหล่านี้ก็ยังคงใช้ชีวิตกันแบบเรียบง่าย ภายในชุมชนมีแหล่งท่องเที่ยว พร้อมทั้งวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม น่าไปเที่ยวพักผ่อน

สถานที่จัดสัมมนาต่างจังหวัดภาพจาก Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

          ชุมชนที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวมี 2 แห่ง คือ บ้านสลักคอก และบ้านสลักเพชร ทั้ง 2 แห่งมีโฮมสเตย์ให้บริการ ในส่วนของบ้านสลักคอกจะโดดเด่นเรื่องของป่าชายเลน อยู่บริเวณปากอ่าว วิวทิวทัศน์สวยงามมาก ๆ ซึ่งทางชุมชนก็ได้จัดโปรแกรมท่องเที่ยวดินเนอร์สุดหรูบนเรือมาด หรือที่นักท่องเที่ยวเรียกกันว่า เรือกอนโดลาแห่งเกาะช้าง ไว้รองรับ ส่วนที่บ้านสลักเพชร จะเป็นชุมชนริมอ่าว รายล้อมไปด้วยภูเขาอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าวิวทิวทัศน์และบรรยากาศที่อยู่โดยรอบชุมชนนั้นสวยงาม เงียบสงบ อากาศเย็นสบายบริสุทธิ์ตลอดทั้งปี มีกิจกรรมให้ทำหลากหลายแบบ รวมทั้งกิจกรรมดำน้ำชมปะการังด้วย

7. มวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

สถานที่จัดสัมมนาต่างจังหวัดภาพจาก napat intaroon / Shutterstock.com

          อำเภอมวกเหล็ก เป็นอำเภอที่ครบถ้วนสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติของป่าเขาและลำคลองใสสะอาด อากาศเย็นสบายบริสุทธิ์ น่าเที่ยวพักผ่อน พร้อมทั้งยังมีรีสอร์ตหลายแห่งที่มีกิจกรรมแอดเวนเจอร์ให้ได้ร่วมสนุกมากมาย และมีพื้นที่กว้างขวางพร้อมให้จัดกิจกรรมต่าง ๆ เหมาะแก่การท่องเที่ยวแบบหมู่คณะ

สถานที่จัดสัมมนาต่างจังหวัด

          มีที่พักหลายแห่งที่ตั้งอยู่ติดกับคลองมวกเหล็ก ซึ่งนอกจากจะได้พักผ่อนกับธรรมชาติสบาย ๆ แล้ว ก็ยังจะได้ไปล่องแก่งและเล่นน้ำสุดเย็นฉ่ำกันด้วย แหล่งท่องเที่ยวในมวกเหล็กก็มีให้เลือกทั้งน้ำตกมวกเหล็ก, น้ำตกดงพญาเย็น, สวนองุ่นสิริวัฒน์, น้ำตกเจ็ดสาวนน้อย, ไร่กุสุมา, ไร่พฤกษาวัลเล่ย์ เป็นต้น 

8. ริมแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี

สถานที่จัดสัมมนาต่างจังหวัด

          แม่น้ำแควน้อย และแม่น้ำแควใหญ่ นอกจากจะเป็นแม่น้ำสายสำคัญของฝั่งตะวันตกของไทยแล้ว ก็ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ที่สามารถไปเที่ยวพักผ่อนได้ตลอดทั้งปีด้วย ซึ่งปัจจุบันก็มีที่พักหลายแห่งเปิดให้บริการริมแม่น้ำ บางแห่งก็มีแพกลางแม่น้ำไว้รองรับ ในหลาย ๆ รีสอร์ตก็มีพื้นที่กว้างขวาง เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก และยังรายล้อมไปด้วยธรรมชาติ อากาศเย็นสบายสดชื่น ผู้เข้าพักจึงจะได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยสมบูรณ์แบบ

          นอกจากการล่องแพเปียกแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถทำกิจกรรมอื่น ๆ ได้ในพื้นที่ใกล้เคียงด้วย อาทิ กิจกรรมแอดเวนเจอร์ต่าง ๆ, การเยี่ยมชมชุมชนชาวมอญ การเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติ เป็นต้น

9. สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

สถานที่จัดสัมมนาต่างจังหวัด
ภาพจาก Richard Smart / Shutterstock.com

          อำเภอสวนผึ้ง เป็นอำเภอที่แวดล้อมไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่มากมาย บรรยากาศสวยงาม จนได้ฉายาว่าเป็นสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติให้ไปเที่ยวพักผ่อนไม่น้อย อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ สไตล์ยุโรปให้ไปชิลอีกต่างหาก ในหลาย ๆ รีสอร์ตก็กว้างขวางและเพียบพร้อมต่อการต้อนรับนักท่องเที่ยวแบบหมู่คณะ สามารถจัดกิจกรรมได้หลากหลายรูปแบบ ทำให้พนักงานสนุกสนานตลอดการสัมมนาเลยทีเดียว

          สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในสวนผึ้งก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นตลาดน้ำสวนผึ้งเวเนโต้, ธารน้ำร้อนบ่อคลึง, น้ำตกเก้าชั้น, เดอะ ซีนเนอรี วินเทจ ฟาร์ม, บ้านหอมเทียน เป็นต้น

10. แม่น้ำนครนายก จังหวัดนครนายก

สถานที่จัดสัมมนาต่างจังหวัด
ภาพจาก MODMOD / Shutterstock.com

          นครนายก ก็เป็นอีกจังหวัดที่เหมาะแก่การไปเที่ยวสัมมนาแบบหมู่คณะ โดยเฉพาะบริเวณริมแม่น้ำนครนายก ที่มีที่พักหลากหลายรูปแบบไว้รองรับ ติดกับแม่น้ำ บรรยากาศดี ที่พักบางแห่งมีพื้นที่กว้างขวาง เหมาะแก่การทำกิจกรรมต่าง ๆ พอเว้นว่างจากกิจกรรมสัมมนาแล้ว ก็สามารถพักผ่อนกับสายน้ำ ไปล่องแก่งเติมความสนุกกันได้ด้วย หรือจะไปปั่นจักรยานชมวิวทิวทัศน์ ไปมันกับกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ออกไปชมที่เที่ยวธรรมชาติสวย ๆ ที่อยู่รอบ ๆ

          แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ อาทิ เขื่อนขุนด่านปราการชล, ฟาร์มแกะนครนายก, อ่างเก็บน้ำวังบอน, สะพานทุ่งนามุ้ย, น้ำตกสาริกา, น้ำตกวังตะไคร้, น้ำตกนางรอง, พุทธอุทยานมาฆบูชาอนุสรณ์ สวนพุทธชยันตี 2600 ปี, อุทยานพระพิฆเนศ เป็นต้น

          แต่ละสถานที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก บริษัทไม่ต้องหยุดหลายวัน ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับออฟฟิศต่าง ๆ ที่จะพาพนักงานไปสัมมนาต่างจังหวัดนะคะ สนใจที่ไหน ก็เสนอเจ้านายด่วน :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
dasta.or.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สถานที่จัด Company Outing จัดกิจกรรมสนุก ฟินกับธรรมชาติและชุมชน โพสต์เมื่อ 1 เมษายน 2562 เวลา 17:20:22 12,504 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP