เที่ยวอินโดนีเซีย เยือน Lake Toba ทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟใหญ่สุดในอาเซียน

          ชวนเที่ยวทะเลสาบโตบา แลนด์มาร์กสำคัญของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย จะพักที่ไหน มีกิจกรรมอะไรให้ทำบ้าง เดินทางไปเที่ยวอย่างไร หาคำตอบได้เลยที่นี่

          อินโดนีเซีย...ประเทศที่มีลักษณะภูมิประเทศเป็นหมู่เกาะขนาดใหญ่ จึงมีสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติให้ได้เที่ยวชมครบถ้วน และเผื่อใครยังไม่ทราบ ที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นอันซีนของโลกด้วยนะ สถานที่ที่ว่านี้ก็คือ “ทะเลสาบโตบา” จังหวัดสุมาตราเหนือ เกาะสุมาตรา เป็นทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟขนาดมหึมา เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟครั้งยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติเมื่อหลายหมื่นปีที่แล้ว ปัจจุบันมีทัศนียภาพที่งดงามมาก ที่สำคัญอยู่ใกล้ไทยเพียงนิดเดียว ไม่ต้องขอวีซ่าให้ยุ่งยาก จองตั๋วเครื่องบินเสร็จ หยิบพาสปอร์ตก็ไปเที่ยวได้เลย ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 2 ชั่วโมงกว่า ๆ เท่านั้น วางแผนทริปเที่ยว 3 วัน 2 คืน ได้สบาย ๆ ว่าแต่ที่นี่จะน่าสนใจแค่ไหน ตามเราไปเที่ยวกันค่ะ

Lake Toba

ทำความรู้จักทะเลสาบโตบา

          ทะเลสาบโตบา (Lake Toba) ตั้งอยู่ที่จังหวัดสุมาตราเหนือ บนเกาะสุมาตรา ห่างจากเมืองเปมาตังเซียนตา (Pematangsiantar) ประมาณ 43 กิโลเมตร และห่างจากเมืองเมดัน (Medan) ประมาณ 176 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 100 กิโลเมตร ช่วงที่กว้างที่สุดอยู่ที่ราว ๆ 30 กิโลเมตร จุดที่ลึกที่สุดลึกมากกว่า 450 เมตร เลยทีเดียว

          การเกิดทะเลสาบโตบาก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะจากการสำรวจทางธรณีวิทยาได้พบว่าที่นี่คือ สถานที่เกิดเหตุซูเปอร์วอลเคโน เมื่อประมาณ 69,000-77,000 ปีก่อน ซึ่งเป็นการระเบิดของภูเขาไฟที่ใหญ่ที่สุดในรอบ 25 ล้านปี มีผลกระทบไปทั่วโลก หลังจากภูเขาไฟได้ดับลง นอกจากจะทำให้เกิดทะเลสาบกว้างใหญ่ไพศาลแล้ว ก็ยังก่อให้เกิดเกาะกลางทะเลสาบขนาดใหญ่ด้วย โดยมีชื่อว่า เกาะซาโมซีร์ (Samosir Island) บนเกาะมีทั้งพื้นที่ราบและภูเขาสูง มีถนนรอบเกาะ พร้อมทั้งแหล่งท่องเที่ยว ที่พัก ร้านค้า ร้านอาหารครบครัน เมืองที่นักท่องเที่ยวนิยมมาลงเรือเพื่อต่อไปยังเกาะซาโมซีร์ ก็คือ เมืองท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลสาบ ชื่อ ปาราปัต (Parapat)  

กิจกรรมที่น่าสนใจที่ทะเลสาบโตบา

Lake Toba

- เยี่ยมชมหมู่บ้านชาวบาตัก


          บริเวณโดยรอบของทะเลสาบโตบา เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของชาวบาตักมาตั้งแต่ดั้งเดิม ปัจจุบันมี 2 หมู่บ้านที่ยังคงรักษาวัฒนธรรมประเพณีของชาวบาตักไว้ได้อย่างดีเยี่ยม ก็คือ หมู่บ้าน Tomok และหมู่บ้าน Simanindo ทั้ง 2 หมู่บ้านตั้งอยู่บนเกาะซาโมซีร์ สิ่งที่น่าสนใจก็คือ บ้านเรือนโบราณของชาวบาตัก ซึ่งมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ สร้างด้วยไม้และวัสดุท้องถิ่น และมีการแสดงพื้นเมืองของชาวบาตักให้ได้ชมกันด้วย

- รู้จักชาวบาตักกับพิพิธภัณฑ์บาตัก (Batak Museum and the TB Silalahi Center)
 
          พิพิธภัณฑ์บาตัก ตั้งอยู่เลขที่ 88 บนถนน Jl.Pagar Batu ในหมู่บ้าน Silalahi Village ของเมือง Balige ซึ่งเป็นเมืองเล็ก ๆ ริมทะเลสาบโตบา ความโดดเด่นของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ก็คือ รูปแบบสถาปัตยกรรมอาคารที่มีการออกแบบอย่างทันสมัย โดยมีแรงบันดาลใจมาจากบ้านโบราณของชาวบาตัก ด้านในจัดแสดงประวัติความเป็นมาของชาวบาตัก รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมประเพณีและวิถีชีวิตของชาวบาตัก

Lake Toba

- ขี่มอเตอร์ไซค์ชมธรรมชาติรอบเกาะซาโมซีร์

          เกาะซาโมซีร์ เป็นเกาะที่มีทัศนียภาพสวยงามมาก มีทั้งพื้นที่ที่เป็นภูเขาและที่ราบ บางช่วงก็มีนาข้าวขั้นบันไดเขียวขจีให้ได้ถ่ายรูปเก๋ ๆ อากาศเย็นสบายสดชื่น มีจุดชมวิวทะเลสาบสวย ๆ ให้ไปแวะพักเที่ยวชมชิล ๆ อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร ร้านกาแฟวิวสวยรออยู่อีกเพียบ

- ปีนเขา Pusuk Buhit

          ภูเขา Pusuk Buhit ตั้งอยู่ทางตะวันตกของเกาะซาโมซีร์ มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เดินขึ้นไปยังจุดชมวิว ซึ่งสามารถมองเห็นวิวของทะเลสสาบโตบาและทัศนียภาพโดยรอบได้สวยงามสุด ๆ อีกทั้งยังมีธรรมชาติป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ให้ได้ศึกษาเที่ยวชมตลอดเส้นทาง

- สนุกกับกิจกรรมทางน้ำที่หาด Pasir Putih Parbaba

          หาด Pasir Putih Parbaba เป็นชายหาดเล็ก ๆ บนเกาะซาโมซีร์ มีทัศนียภาพที่สวยงามมาก เพราะสามารถมองเห็นแนวเทือกเขาสูงใหญ่ฝั่งตรงข้ามได้แบบพาโนรามา บรรยากาศคล้ายกับภูเขาในยุโรปเลยทีเดียว และบริเวณนี้ก็ยังสามารถลงเล่นน้ำได้ มีกิจกรรมทางน้ำอย่างบานาน่าโบ๊ต, เจ็ตสกี, เรือเป็ด ฯลฯ ให้ได้สนุกสนานกันด้วย

Lake Toba

- สัมผัสความงดงามของน้ำตก Sipisopiso

          น้ำตก Sipisopiso ตั้งอยู่ในหมู่บ้าน Tonggiang ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากทะเลสาบโตบา เป็นน้ำตกที่มีความสูงมากถึง 120 เมตร สายน้ำมากมายจะหลั่งไหลผ่านหน้าผาจากแม่น้ำใต้ดินบนที่ราบสูงคาโร (Karo Plateau) ลงสู่ลำธารด้านล่างแล้วไหลไปยังทะเลสาบโตบา บริเวณโดยรอบน้ำตกเต็มไปด้วยป่าเขาที่สวยงาม บรรยากาศสดชื่นเย็นสบาย


Lake Toba

ที่พักบริเวณทะเลสาบโตบา


          รอบ ๆ ทะเลสาบโตบา รวมทั้งบนเกาะซาโมซีร์ มีที่พักให้นักท่องเที่ยวเลือกพักผ่อนเยอะมาก แต่จุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปพักกันมากที่สุดจะอยู่ที่เมืองชายฝั่งปาราปัต และบริเวณตัก ตัก (Tuk Tuk) บนเกาะซาโมซีร์ ที่พักก็มีทั้งแบบโรงแรม รีสอร์ต โฮสเทล เกสต์เฮ้าส์ และโฮมสเตย์ สามารถเลือกพักผ่อนได้ตามความพอใจและกำลังทรัพย์ ซึ่งเราก็ได้คัดสรรที่พักที่น่าสนใจมาฝากกันบางส่วนด้วย มีที่ไหนบ้างไปดูกัน

1. Carolina Hotel

          ที่พักในย่านตัก ตัก บนเกาะซาโมซีร์ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมอาคารแบบบาตัก ตั้งอยู่ติดกับทะเลสาบโตบา สามารถมองเห็นวิวภูเขาน้อยใหญ่ และวิวผืนน้ำกว้างได้อย่างสวยงาม มีชายหาดส่วนตัวเล็ก ๆ พร้อมกับสวนสีเขียวให้ผู้เข้าพักได้นั่งเล่นพักผ่อน ชมวิวกันแบบเพลิน ๆ ภายในห้องพักมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน มีให้เลือกหลากหลายแบบ นอกจากนี้ก็มีบริการเช่ามอเตอร์ไซค์, ร้านอาหาร, ร้านสะดวกซื้อ, ซักแห้ง ฯลฯ ด้วย 

          เว็บไซต์ : carolina-cottages.com

2. Samosir Cottages Resort

          ตั้งอยู่บนเกาะซาโมซีร์ ให้บริการที่พักแบบโรงแรม 3 ดาว ตัวที่พักอยู่ติดริมทะเลสาบ สามารถเห็นวิวทะเลสาบโตบาได้สวยงามอลังการ พร้อมทั้งมีสระว่ายน้ำกลางแจ้ง ที่มองเห็นวิวทะเลสาบโตบาได้กว้างไกล สามารถมาเล่นน้ำ นั่งชมวิวกันได้ตลอดทั้งวันทั้งคืน ห้องพักมีให้เลือก 3 แบบ คือ สวีต, ดีลักซ์ และซูพีเรียร์ ทุกห้องมีทีวี ห้องน้ำในตัว พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ และมีบริการพาเที่ยว พาทำกิจกรรมรอบ ๆ ทะเลสาบโตบาด้วย

          เว็บไซต์ : samosircottages.com

3. Judita Cottage

          ที่พักราคาสบายกระเป๋าในย่านตัก ตัก บนเกาะซาโมซีร์ ให้บริการในรูปแบบของเกสต์เฮ้าส์ ตั้งอยู่ริมทะเลสาบโตบา มีมุมบาร์บีคิว สวนหย่อม และระเบียงชมวิว มีพนักงานต้อนรับให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ภายในตกแต่งอย่างเรียบง่าย มีห้องน้ำในตัว พร้อมกับของใช้ต่าง ๆ ในห้องน้ำ บางห้องก็มีห้องครัวเล็ก ๆ ใครที่ต้องการไปสนุกสนานกับกิจกรรมทางน้ำที่นี่ก็มีให้บริการเช่นกัน

4. Toba Village Inn

          ให้บริการที่พักแบบเกสต์เฮ้าส์ ออกแบบและตกแต่งในสไตล์ผสมผสานระหว่างโมเดิร์นและบาตัก มีมุมให้นั่งชิลริมฝั่งทะเลสาบ ทำเป็นสะพานปูนเก๋ ๆ ยื่นไปในทะเลสาบ ซึ่งสามารถดื่มด่ำกับวิวสุดปังของป่าเขาและทะเลสาบได้อย่างเต็มอิ่ม ให้ความรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายสุด ๆ และยังมีสระว่ายน้ำกลางแจ้งให้มาดูวิวเพลิน ๆ กันด้วย นอกจากนี้ภายในห้องพักก็ยังตกแต่งอย่างสวยงาม มีห้องน้ำในตัว พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ  

          เว็บไซต์ : tobavillageinn.com

5. Inna Parapat

          ที่พักริมทะเลสาบโตบาในเมืองปาราปัต ให้บริการที่พักแบบรีสอร์ต มีบรรยากาศสุดอบอุ่น ตกแต่งทั้งภายในและภายนอกด้วยของตกแต่งพื้นเมือง บริเวณด้านหน้าของที่พักมองเห็นวิวของเกาะซาโมซีร์ได้อย่างชัดเจน มีหาดทรายเล็ก ๆ ให้ได้ทอดน่องชมวิวเพลิน ๆ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ในส่วนของห้องพักมีให้เลือกหลากหลายสไตล์ จะมาเดี่ยว มาเป็นคู่ มากับครอบครัว หรือมาเป็นหมู่คณะ ก็สามารถรองรับได้

          เว็บไซต์ : innaparapathotel.com

6. Taman Simalem Resort

          ที่พักสุดหรูหราบนภูเขาใกล้กับทะเลสาบโตบา สามารถมองเห็นโตบาได้แบบสวยงามอลังการมาก ๆ อีกทั้งยังรายล้อมไปด้วยป่าสน บรรยากาศคล้ายกับอยู่ในยุโรปเลยทีเดียว ห้องพักก็ตกแต่งอย่างสวยหรู มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน บางห้องก็มีระเบียงให้ชมวิวทะเลสาบได้จากเตียงนอน ไม่ว่าจะหลับหรือตื่นก็จะอารมณ์ดีไปกับวิวทิวทัศน์ที่สวยงามจับตา

          เว็บไซต์ : tamansimalem.com, Taman Simalem Resort

Lake Toba

การเดินทางไปยังทะเลสาบโตบา

          จากประเทศไทย ให้ใช้บริการสายการบินใดก็ได้ไปลงที่เมืองเมดัน เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย จากนั้นให้ต่อรถโดยสารประจำทางจากในเมืองเมดันไปยังทะเลสาบโตบา โดยจะมีจุดหมายปลายทางคือเมืองปาราปัต ใช้เวลาเดินทางจากเมืองเมดันประมาณ 4-6 ชั่วโมง อีกวิธีหนึ่งก็คือใช้บริการต่อเครื่องบินภายในประเทศจากท่าอากาศยานนานาชาติกูวาลานามู (Kualanamu International Airport) เมืองเมดัน สู่ท่าอากาศยานนานาชาติสิลันกิต (Silangit International Airport) แล้วต่อแท็กซี่ไปอีกราว ๆ 1.5 ชั่วโมง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับที่พักของนักท่องเที่ยวว่าอยู่ส่วนไหนของทะเลสาบโตบา

          สำหรับใครที่สนใจอยากเดินทางไปสัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษที่ทะเลสาบโตบา สามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับทะเลสาบโตบา พร้อมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ของประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งมีรายละเอียดเกี่ยวกับการเที่ยวทะเลสาบโตบาที่ละเอียดครบถ้วน และยังแนะนำความมหัศจรรย์ของที่เที่ยวอินโดนีเซียไว้ถึง 5 แบบ (Experience 5 Wonders) ด้วยกัน ได้แก่ ธรรมชาติ ทัศนียภาพอันงดงาม และสัตว์ป่า, อาหารและสุขภาพ, ศิลปะและวัฒนธรรมประเพณี, ความบันเทิงและกิจกรรมสันทนาการ และกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ได้ที่ การท่องเที่ยวประเทศอินโดนีเซีย 

          ทะเลสาบโตบา ถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวต่างประเทศใกล้ไทยที่ไม่อยากให้พลาดเลยค่ะ เพราะนอกจากจะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแบบหาที่ไหนเทียบไม่ได้แล้ว ก็ยังเดินทางสะดวก มีเวลาไม่กี่วันก็สามารถไปชิลริมทะเลสาบได้ เหมาะกับผู้ที่ชอบเที่ยวธรรมชาติ เชื่อเถอะว่าถ้าได้สัมผัสความงดงามของที่นี่สักครั้ง จะต้องตกหลุมรักและอยากกลับไปเที่ยวอีกแน่นอน :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
indonesia.travel, wonderfultoba.com และ indonesia-tourism.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวอินโดนีเซีย เยือน Lake Toba ทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟใหญ่สุดในอาเซียน โพสต์เมื่อ 30 พฤศจิกายน 2561 เวลา 11:38:12 2,460 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP