x close

10 แหล่งอาหารเจจากทั่วไทย อิ่มท้อง พร้อมทั้งอิ่มบุญ

         ชี้พิกัดแหล่งอาหารเจทั่วไทย ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวบรวมสถานที่จำหน่ายอาหารเจ ที่ขนเมนูเจมาจำหน่ายมากกว่า 100 เมนู อิ่มทั้งกายและได้บุญ เสริมบารมีให้ทั้งตัวเองและครอบครัว

         พอถึงเทศกาลกินเจ ตามวัดและศาลเจ้าจีนต่าง ๆ ทั่วไทยก็จะคึกคักไปด้วยชาวไทย-จีนที่กราบไหว้ขอพรเทพศักดิ์สิทธิ์ พร้อมทั้งมาเลือกซื้อของกินหลากหลายที่อยู่บริเวณใกล้เคียง วันนี้เราก็เลยรวบรวมสถานที่จำหน่ายอาหารเจจากทั่วไทยมาฝากกัน จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกัน

กินเจ

1. ย่านเยาวราช กรุงเทพฯ

         เยาวราช เป็นย่านที่มีชาวไทย-จีนอาศัยอยู่มากที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ และเมื่อถึงเทศกาลประเพณีถือศีลกินเจ ย่านนี้ก็จะคึกคักไปด้วยผู้คนที่ต่างเดินทางมากราบไหว้ขอพรเทพสำคัญในศาลเจ้าและวัดต่าง ๆ ในย่านเยาวราช แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น ก็คือ จะมีร้านค้ามากมายมาตั้งขายอาหารเจนานาชนิดตลอดถนนเยาวราช มีเมนูให้เลือกกินมากกว่า 100 เมนู ทั้งของคาวของหวาน เลือกกินกันได้ไม่มีเบื่อตลอดเทศกาล

          - กินเจ เยาวราช 2565 ร่วมกิจกรรม อิ่มท้อง อิ่มบุญ ตลอด 10 วัน 10 คืน

แหล่งอาหารเจ
ภาพจาก Quality Stock Arts / Shutterstock.com

2. ตลาดยิ่งเจริญ สะพานใหม่ กรุงเทพฯ

         นอกจากตลาดยิ่งเจริญจะเป็นแหล่งซื้อ-ขายผัก-ผลไม้ และของสดนานาชนิดแล้ว ที่นี่ก็ยังเป็นแหล่งจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จรูปที่ใหญ่ที่สุดในย่านสะพานใหม่ด้วย และในทุกช่วงเทศกาลถือศีลกินเจก็จะมีร้านอาหารเจจำหน่ายไม่ต่ำกว่า 20 ร้านค้า เมนูอาหารมากกว่า 100 รายการ สด ใหม่ กับวัตถุดิบคุณภาพ และสะอาดถูกสุขลักษณะ จะซื้อกลับไปกินที่บ้านก็ได้ หรือจะนั่งกินในพื้นที่ที่ตลาดจัดสรรไว้ให้ก็ได้เช่นกัน


3. ชุมชนตลาดน้อย กรุงเทพฯ

         ภายในชุมชนตลาดน้อยจะมีศาลเจ้าที่สำคัญอยู่ 1 แห่ง นั่นก็คือ ศาลเจ้าโจวซือกง เป็นศาลเจ้าที่ชาวฮกเกี้ยนให้ความเคารพนับถืออย่างมาก ในช่วงเทศกาลสำคัญ ก็จะจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ ที่บรรยากาศจะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะนอกจากผู้คนจะมากราบไหว้ขอพรเทพเจ้าโจวซือกงกันแล้ว ก็ยังจะมาเสาะหาอาหารเจกินกันด้วย โดยมีร้านค้าเก่าแก่ในชุมชนมากมายมาจำหน่ายอาหารเจ ไม่ว่าจะเป็นขนมไหมฟ้า, อิ่วก้วย, ขนมตุ๊บตั๊บ, ขนมถ้วยโบราณ, หมี่ผัดผักกระเฉด, สารพัดของทอด, ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ, ขนมครก, ขนมถังแตก, กะลอจี๊, หมั่นโถวเจ, จุ๊ยก๊วย, ขนมเปี๊ยะ และโอวโซว เป็นต้น

4. ตลาดบุญนิยมสันติอโศก นวมินทร์ กรุงเทพฯ

         ตลาดบุญนิยมสันติอโศก เป็นตลาดที่จำหน่ายผัก-ผลไม้ปลอดสารพิษ พร้อมทั้งสินค้าอินทรีย์ในทุกวันเสาร์-อาทิตย์ พร้อมทั้งมีร้านอาหารมังสวิรัติให้เลือกกินกันอีกไม่อั้น ยิ่งในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ ก็จะมีร้านอาหารเจมาเปิดจำหน่ายมากมาย รสชาติดี ถูกหลักอนามัย และยังใช้วัตถุดิบที่ใส่ใจสุขภาพ ได้กินอาหารเจดีแบบคูณสองไปเลยล่ะ

5. ซอย 2 ตัวเมืองนครปฐม

         ใกล้ ๆ กับองค์พระปฐมเจดีย์จะมีศาลเจ้าที่สำคัญอยู่ 1 แห่ง นั่นก็คือ ศาลเจ้าปุนเถ้ากง ซึ่งจะมีการจัดงานเทศกาลถือศีลกินเจเป็นประจำทุกปี ชาวไทย-จีนในจังหวัดนครปฐมจะพากันมากราบไหว้เทพเจ้าปุนเถ้ากง พร้อมทั้งเลือกซื้ออาหารเจที่จำหน่ายมากมายอยู่บริเวณด้านหน้าศาลเจ้า ซึ่งมีมากกว่า 30 ร้านค้า มากกว่า 50 เมนู และมีการจำหน่ายตลอดทั้งเทศกาล ที่สำคัญราคายังย่อมเยา ซื้อไปกินกันได้ทั้งครอบครัว

6. โรงเจ มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถาน นาเกลือ จังหวัดชลบุรี

         ศาลเจ้าโป๊ยเซียนโจวซือ เป็นศาลเจ้าที่สำคัญของชาวไทย-จีน ในเมืองพัทยา ในทุกเทศกาลสำคัญจะจัดงานอย่างคึกคัก รวมถึงเทศกาลถือศีลกินเจที่จะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ ชาวไทย-จีนในจังหวัดชลบุรี จะพากันมากราบไหว้เทพเจ้าต่าง ๆ กันอย่างหนาตาทุกวัน ยิ่งไปกว่านั้นบริเวณด้านหน้าของศาลเจ้าโป๊ยเซียนโจวซือ จะมีร้านค้ามากกว่า 100 ร้านมาจำหน่ายอาหารเจกันทุกวัน มีเมนูให้เลือกมากกว่า 150 เมนู คนพัทยาบอกว่าเป็นถนนเจที่น่าไปลองกันสักครั้ง

แหล่งอาหารเจ
ภาพจาก Karan Bunjean / Shutterstock.com

7. ย่านตัวเมืองเก่า จังหวัดภูเก็ต

          เมืองภูเก็ต เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีการจัดเทศกาลถือศีลกินเจยิ่งใหญ่มากที่สุดของไทย นอกจากขบวนแห่อันน่าตื่นตาตื่นใจในแต่ละวันแล้ว ก็ยังมีการจำหน่ายอาหารเจมากมายทั่วทั้งเกาะ โดยเฉพาะบริเวณย่านเมืองเก่าในโซนใกล้กับศาลเจ้าสำคัญของภูเก็ต อาทิ ศาลเจ้าบางเหนียว ศาลเจ้าศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย ศาลเจ้าปุดจ้อ ซึ่งจะมีการปิดถนนในช่วงเย็นเพื่อให้ร้านค้าต่าง ๆ มาจัดตั้งเป็นตลาดนัดเจ จำหน่ายอาหารมากกว่า 100 เมนู เดินชิมลิ้มลองกันได้อย่างจุใจ


ภาพจาก Purple-Gecko / Shutterstock.com

8. ย่านศาลากลางเก่า จังหวัดตรัง

         จังหวัดตรัง เป็นอีกจังหวัดของไทยที่จัดเทศกาลประเพณีถือศีลกินเจกันอย่างคึกคัก ในแต่ละปีจะมีผู้เข้าร่วมงานอย่างคึกคัก ศาลเจ้าที่สำคัญอย่างศาลเจ้าพ่อหมื่นราม ศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ย และศาลเจ้าท่ามก๋งเยี่ย ก็จะคลาคล่ำไปด้วยผู้คนมากมาย ใครที่มองหาร้านอาหารเจก็ต้องมาย่านตรงข้ามศาลากลางหลังเก่าจังหวัดตรัง ถนนพัทลุง ในย่านนี้จะมีร้านอาหารเจเปิดให้บริการอยู่หลายร้าน ซึ่งมีเมนูให้เดินเลือกซื้อเลือกชิมมากกว่า 50 เมนู กินให้จุใจไปเลย

9. ถนนศุภสารรังสรรค์ หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

         อำเภอหาดใหญ่ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีการจัดงานถือศีลกินเจอย่างยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะในตัวเมืองที่จะมีการตกแต่งประดับประดาไปด้วยธงสีเหลืองสดใส มีการจำหน่ายอาหารเจหลากหลายชนิด ซึ่งจะมีอาหารเจของประเทศอื่น ๆ ในอาเซียนมาให้ได้ชิมลิ้มลองกันด้วย พิกัดที่สามารถไปเลือกซื้ออาหารเจกินกันได้จะอยู่ที่บริเวณถนนศุภสารรังสรรค์ และสวนหย่อมเซี่ยงตึ้ง ภายในตัวเมืองหาดใหญ่ จะเห็นร้านค้ามากมายทั้งสองฟากฝั่งถนนและในสวนหย่อม เลือกซื้อกินกันได้ในราคาย่อมเยา

10. ย่านวัดสวนดอกและกาดวโรรส จังหวัดเชียงใหม่

         สำหรับเมืองเชียงใหม่มีร้านอาหารเจกระจายอยู่ทั่วรอบตัวเมือง ซึ่งเมนูก็จะมีทั้งอาหารไทยทั่วไปและอาหารพื้นเมืองภาคเหนือ ราคาถูกแพงไปตามรูปแบบของร้านและอาหาร แต่ถ้าใครไม่รู้จะไปกินที่ร้านไหนดี แนะนำให้ไปแถว ๆ หน้าวัดสวนดอกหรือกาดวโรรส บริเวณนั้นจะมีร้านอาหารเจอยู่หลายร้านพอสมควร

         นอกจากนี้ในจังหวัดอื่น ๆ ก็มีการจัดเทศกาลถือศีลกินเจกันอย่างคึกคัก ใครอยู่ใกล้ที่ไหน ก็สามารถไปหาซื้อมากินกันได้นะ มาร่วมบุญใหญ่ด้วยกันสักครั้งใน 1 ปี เพื่อสิ่งดี ๆ ในชีวิต :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 แหล่งอาหารเจจากทั่วไทย อิ่มท้อง พร้อมทั้งอิ่มบุญ อัปเดตล่าสุด 26 กันยายน 2565 เวลา 13:23:42 25,759 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP