10 แหล่งอาหารเจอร่อยทั่วไทย อิ่มท้อง พร้อมทั้งอิ่มบุญ

         ชี้พิกัดแหล่งอาหารเจทั่วไทย ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด รวบรวมสถานที่จำหน่ายอาหารเจสุดอร่อย ที่ขนเมนูเจมาจำหน่ายมากกว่า 100 เมนู อิ่มทั้งกายและได้บุญ เสริมบารมีให้ทั้งตัวเองและครอบครัว
         พอถึงเทศกาลกินเจ ตามวัดและศาลเจ้าจีนต่าง ๆ ทั่วไทยก็จะคึกคักไปด้วยชาวไทย-จีนที่กราบไหว้ขอพรเทพศักดิ์สิทธิ์ พร้อมทั้งมาเลือกซื้อของกินอร่อย ๆ ที่อยู่ใกล้กับศาลเจ้า วันนี้เราก็เลยรวบรวมสถานที่จำหน่ายอาหารเจอร่อย ๆ ทั่วไทยมาฝากกันค่ะ จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกัน

1. ย่านเยาวราช กรุงเทพฯ

แหล่งอาหารเจ
ภาพจาก Quality Stock Arts / Shutterstock.com

แหล่งอาหารเจ
ภาพจาก Quality Stock Arts / Shutterstock.com

         เยาวราช เป็นย่านที่มีชาวไทย-จีนอาศัยอยู่มากที่สุดแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ และเมื่อถึงเทศกาลประเพณีถือศีลกินเจ ย่านนี้ก็จะคึกคักไปด้วยผู้คนที่ต่างเดินทางมากราบไหว้ขอพรเทพสำคัญในศาลเจ้าและวัดต่าง ๆ ในย่านเยาวราช แต่ที่สำคัญไปกว่านั้น ก็คือ จะมีร้านค้ามากมายมาตั้งขายอาหารเจนานาชนิดตลอดถนนเยาวราช มีเมนูให้เลือกกินมากกว่า 100 เมนู ทั้งของคาวของหวาน เลือกกินกันได้ไม่มีเบื่อตลอดเทศกาล

2. ตลาดยิ่งเจริญ สะพานใหม่ กรุงเทพฯ


         นอกจากตลาดยิ่งเจริญจะเป็นแหล่งซื้อ-ขายผัก-ผลไม้ และของสดนานาชนิดแล้ว ที่นี่ก็ยังเป็นแหล่งจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จรูปที่ใหญ่ที่สุดในย่านสะพานใหม่ด้วย และในทุกช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ ที่นี่ก็จะมีร้านอาหารเจจำหน่ายไม่ต่ำกว่า 30 ร้านค้า เมนูอาหารมากกว่า 100 รายการ จะซื้อกลับไปกินที่บ้านก็ได้ หรือจะนั่งกินในพื้นที่ที่ตลาดจัดสรรไว้ให้ก็ได้เช่นกัน สำหรับปีนี้สามารถมาเลือกซื้ออาหารเจกันได้บริเวณลานกิจกรรมร้านยิ่งสุข  ลานจอดรถที่ 3

3. ชุมชนตลาดน้อย

         ภายในชุมชนตลาดน้อยจะมีศาลเจ้าที่สำคัญอยู่ 1 แห่ง นั่นก็คือ ศาลเจ้าโจวซือกง เป็นศาลเจ้าที่ชาวฮกเกี้ยนให้ความเคารพนับถืออย่างมาก ในช่วงเทศกาลสำคัญ ก็จะจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ ที่บรรยากาศจะคึกคักเป็นพิเศษ เพราะนอกจากผู้คนจะมากราบไหว้ขอพรเทพเจ้าโจวซือกงกันแล้ว ก็ยังจะมาเสาะหาอาหารเจอร่อย ๆ กินกันด้วย เพราะจะมีร้านค้าเก่าแก่ในชุมชนมากมายมาจำหน่ายอาหารเจสุดอร่อย ไม่ว่าจะเป็นขนมไหมฟ้า, อิ่วก้วย, ขนมตุ๊บตั๊บ, ขนมถ้วยโบราณ, หมี่ผัดผักกระเฉด, สารพัดของทอด, ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ, ขนมครก, ขนมถังแตก, กะลอจี๊, หมั่นโถวเจ, จุ๊ยก๊วย, ขนมเปี๊ยะ, โอวโซว เป็นต้น

4. ตลาดบุญนิยมสันติอโศก นวมินทร์ กรุงเทพฯ

         ตลาดบุญนิยมสันติอโศก เป็นตลาดที่จำหน่ายผัก-ผลไม้ปลอดสารพิษ พร้อมทั้งสินค้าอินทรีย์ในทุกวันเสาร์-อาทิตย์ พร้อมทั้งมีร้านอาหารมังสวิรัติให้เลือกกินกันอีกไม่อั้น ยิ่งในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจ ก็จะมีร้านอาหารเจมาเปิดจำหน่ายมากมาย รสชาติอร่อย ถูกหลักอนามัย และยังใช้วัตถุดิบที่ใส่ใจสุขภาพ ได้กินอาหารเจดีแบบคูณสองไปเลยล่ะ

5. ย่านตัวเมืองเก่า จังหวัดภูเก็ต


ภาพจาก Purple-Gecko / Shutterstock.com

          เมืองภูเก็ต เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีการจัดเทศกาลถือศีลกินเจยิ่งใหญ่มากที่สุดของไทย นอกจากขบวนแห่อันน่าตื่นตาตื่นใจในแต่ละวันแล้ว ก็ยังมีการจำหน่ายอาหารเจมากมายทั่วทั้งเกาะ โดยเฉพาะบริเวณย่านเมืองเก่าในโซนใกล้กับศาลเจ้าสำคัญของภูเก็ต อาทิ ศาลเจ้าบางเหนียว ศาลเจ้าศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย ศาลเจ้าปุดจ้อ ซึ่งจะมีการปิดถนนในช่วงเย็นเพื่อให้ร้านค้าต่าง ๆ มาจัดตั้งเป็นตลาดนัดเจ จำหน่ายอาหารสุดอร่อยมากกว่า 100 เมนู เดินชิมลิ้มลองกันได้อย่างจุใจ

6. ซอย 2 ตัวเมืองนครปฐม

         ใกล้ ๆ กับองค์พระปฐมเจดีย์ จะมีศาลเจ้าที่สำคัญอยู่ 1 แห่ง นั่นก็คือ ศาลเจ้าปุนเถ้ากง ซึ่งจะมีการจัดงานเทศกาลถือศีลกินเจเป็นประจำทุกปี ชาวไทย-จีนในจังหวัดนครปฐมจะพากันมากราบไหว้เทพเจ้าปุนเถ้ากง พร้อมทั้งเลือกซื้ออาหารเจที่จำหน่ายมากมายอยู่บริเวณด้านหน้าศาลเจ้า ซึ่งมีมากกว่า 30 ร้านค้า มากกว่า 50 เมนู และมีการจำหน่ายตลอดทั้งเทศกาล ที่สำคัญราคายังย่อมเยา ซื้อไปกินกันได้ทั้งครอบครัว

7. ถนนศุภสารรังสรรค์ หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

         อำเภอหาดใหญ่ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีการจัดงานถือศีลกินเจอย่างยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะในตัวเมืองที่จะมีการตกแต่งประดับประดาไปด้วยธงสีเหลืองสดใส มีการจำหน่ายอาหารเจหลากหลายชนิด ซึ่งจะมีอาหารเจของประเทศอื่น ๆ ในอาเซียนมาให้ได้ชิมลิ้มลองกันด้วย พิกัดที่สามารถไปเลือกซื้ออาหารเจกินกันได้จะอยู่ที่บริเวณถนนศุภสารรังสรรค์ และสวนหย่อมเซี่ยงตึ้ง ภายในตัวเมืองหาดใหญ่ จะเห็นร้านค้ามากมายทั้งสองฟากฝั่งถนนและในสวนหย่อม เลือกซื้อกินกันได้ในราคาย่อมเยา

8. ย่านวัดสวนดอก จังหวัดเชียงใหม่

         สำหรับเมืองเชียงใหม่มีร้านอาหารเจกระจายอยู่ทั่วรอบตัวเมือง ซึ่งเมนูก็จะมีทั้งอาหารไทยทั่วไปและอาหารพื้นเมืองภาคเหนือ ราคาถูกแพงไปตามรูปแบบของร้านและอาหาร แต่ถ้าใครไม่รู้จะไปกินที่ร้านไหนดี แนะนำให้ไปแถว ๆ หน้าวัดสวนดอกค่ะ บริเวณนั้นจะมีร้านอาหารเจอยู่หลายร้านพอสมควร อาทิ ครัวญาติธรรม, พันพรรณ, ป้าบูรณ์, น้องนา, ศักดิ์สิทธิ์ เป็นต้น 

9. โรงเจ มูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถาน นาเกลือ จังหวัดชลบุรี

แหล่งอาหารเจ
ภาพจาก Karan Bunjean / Shutterstock.com

         ศาลเจ้าโป๊ยเซียนโจวซือ เป็นศาลเจ้าที่สำคัญของชาวไทย-จีน ในเมืองพัทยา ในทุกเทศกาลสำคัญจะจัดงานอย่างคึกคัก รวมถึงเทศกาลถือศีลกินเจที่จะมีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ ชาวไทย-จีนในจังหวัดชลบุรี จะพากันมากราบไหว้เทพเจ้าต่าง ๆ กันอย่างหนาตาทุกวัน ยิ่งไปกว่านั้นบริเวณด้านหน้าของศาลเจ้าโป๊ยเซียนโจวซือ จะมีร้านค้ามากกว่า 100 ร้านมาจำหน่ายอาหารเจกันทุกวัน มีเมนูให้เลือกมากกว่า 150 เมนู คนพัทยาบอกว่าเป็นถนนเจที่ทั้งอร่อยและคุ้มค่า ควรมาลองกันสักครั้ง

10. ย่านศาลากลางเก่า จังหวัดตรัง

         จังหวัดตรัง เป็นอีกจังหวัดของไทยที่จัดเทศกาลประเพณีถือศีลกินเจกันอย่างคึกคัก ในแต่ละปีจะมีผู้เข้าร่วมงานอย่างคึกคัก ศาลเจ้าที่สำคัญอย่างศาลเจ้าพ่อหมื่นราม ศาลเจ้ากิวอ่องเอี่ย และศาลเจ้าท่ามก๋งเยี่ย ก็จะคลาคล่ำไปด้วยผู้คนมากมาย ใครที่มองหาร้านอาหารเจก็ต้องมาย่านตรงข้ามศาลากลางหลังเก่าจังหวัดตรัง ถนนพัทลุง ในย่านนี้จะมีร้านอาหารเจอร่อย ๆ เปิดให้บริการอยู่หลายร้าน ซึ่งมีเมนูให้เดินเลือกซื้อเลือกชิมมากกว่า 50 เมนู กินให้จุใจไปเลย

         นอกจากนี้ในจังหวัดอื่น ๆ ก็มีการจัดเทศกาลถือศีลกินเจกันอย่างคึกคัก ใครอยู่ใกล้ที่ไหน ก็สามารถไปหาซื้อมากินกันได้นะคะ มาร่วมบุญใหญ่ด้วยกันสักครั้งใน 1 ปี เพื่อสิ่งดี ๆ ในชีวิตค่ะ :)


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 แหล่งอาหารเจอร่อยทั่วไทย อิ่มท้อง พร้อมทั้งอิ่มบุญ โพสต์เมื่อ 9 ตุลาคม 2561 เวลา 17:53:01 11,025 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP