x close

ล่องแก่ง จังหวัดเชียงใหม่
สรุปข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          ทัวร์ล่องแก่งด้วยเรือยางมีมานานแล้วในภาคเหนือ มีการทำเป็นธุรกิจครั้งแรกเมื่อกว่า 15 ปีมาแล้วโดยการล่องในแม่น้ำปายซึ่งมีทิวทัศน์ที่สวยงามมาก สำหรับจังหวัดเชียงใหม่เริ่มมีการล่องแก่งเมื่อประมาณ 10 ปีมานี้เอง โดยเป็นโปรแกรมของบริษัทต่างประเทศ แต่ก็เป็นการล่องระยะสั้น เพียงไม่เกิน 40 นาทีเท่านั้น ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การล่องแก่งตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-สิงหาคม

1. ล่องแก่งแม่น้ำแม่แตง

          แม่น้ำแม่แตง มีช่วงที่เหมาะแก่การล่องแก่งด้วยเรือยางเป็นระยะทางยาวถึง 10 กิโลเมตร ซึ่งใช้เวลาล่องประมาณสองถึงสองชั่วโมงครึ่ง โดยทำการล่องได้ตั้งแต่บ้านสบก๋ายถึงบ้านเมืองกี๊ด ซึ่งพอจะแบ่งเป็นช่วงๆ ดังนี้

          ช่วงแรก : จากบ้านสบก๋ายถึงปางเกาะ ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร มีความยากอยู่ระดับ 2-3 ช่วงนี้เป็นช่วงที่สนุกสนาน และมีความปลอดภัยสูงเหมาะกับการทำความคุ้นเคย ในการร่วมกันบังคับเรือให้ผ่านเกาะแก่งต่างๆ มีแก่งใหญ่ๆ ที่สนุกตื่นเต้นแต่ไม่อันตราย ประมาณ 6 แก่ง

          ช่วงที่สอง : จากปางเกาะถึงบ้านห้วยมะซาง ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร มีความยากอยู่ที่ระดับ 4-5 ช่วงนี้เป็นช่วงที่มีความยากสูงสุดของแม่น้ำสายนี้ประกอบด้วย แก่งน้ำตกใหญ่ๆ ประมาณ 7-8 แก่ง เป็นช่วงที่ต้องการความเป็นทีมเวิร์กสูงสุด และต้องการนักท่องเที่ยวที่มีความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ

          ช่วงสุดท้าย : จากบ้านห้วยมะซางถึงบ้านเมืองกี๊ด ระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร มีความยากอยู่ที่ระดับ 3-4 ช่วงนี้เป็นช่วงที่บริษัทผู้ให้บริการการล่องแก่งด้วยเรือยาง ส่วนใหญ่ในเชียงใหม่ใช้กัน มีแก่งใหญ่ที่สนุกตื่นเต้นอยู่ประมาณ 6 แก่ง โดยเฉพาะช่วงที่สนุกที่สุดเป็นแก่งใหญ่ต่อกันถึง 3 แก่ง ยาวรวม 500 เมตร ที่ทำความตื่นแต้นให้นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก2. ล่องแก่งแม่ละเมา เทือกเขาถนนธงชัย


          ลำน้ำแม่ละเมาเป็นสายน้ำที่มีต้นกำเนิดจากลำห้วยหลายสาย จากเทือกเขาในเขตติดต่ออำเภอพบพระ อำเภออุ้มผาง ไหลไปทางทิศเหนือผ่านบ้านแม่ละเมา อำเภอแม่สอด ไหลไปรวมกับลำห้วยแม่กาษา แล้วไปบรรจบกับแม่น้ำเมยที่บ้านวังผา อำเภอแม่ระมาด สามารถเข้าถึงได้โดยใช้เส้นทางสาย 105 (ตาก-แม่สอด) ประมาณ กิโลเมตรที่ 51 การล่องแก่งในลำน้ำแม่ละเมาจึงมีกิจกรรมให้ท่านได้เลือกหลากหลาย ได้แก่...

          แก่งแม่ละเมาตอนบน : ใช้เวลา 2 วัน 1 คืน ระดับแก่ง 3-4 ค่าบริการประมาณ 1,000 / คน (มากกว่า 8 คน) ฤดูกาลท่องเที่ยวคือช่วงเดือนพฤษภาคม-ธันวาคม

          แก่งแม่ละเมาตอนกลาง : ใช้เวลา 3-4 ชั่วโมง ระดับแก่ง 2-3 ค่าบริการประมาณ 600 บาท / คน (มากกว่า 8 คน) สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดปี

          แก่งแม่ละเมาตอนล่าง : ใช้เวลา 2-3 ชั่วโมง ระดับแก่ง 2-3 อัตราค่าบริการประมาณ 450 บาท / คน สามารถเที่ยวได้ตลอดปี แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงได้แก่ วัดโพธิคุณ ดอยมูเซอร์ ตลาดริมเมย
                   
ทั้งนี้ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือเขต 1 โทร. 0 5324 8604, 0 5324 8607, 0 5330 2500 โทรสาร 0 5324 8605, 0 5330 2501 e-mail : tatchmai@tat.or.th                      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ล่องแก่ง จังหวัดเชียงใหม่ อัปเดตล่าสุด 30 กรกฎาคม 2552 เวลา 15:14:49 2,189 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP