x close

ห้องพักในโรงแรมมีกี่ประเภท จองแบบไหนดีที่เหมาะกับเรา

          พาไปทำความเข้าใจกับประเภทของห้องพักในโรงแรม สำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่ ว่าแต่ละประเภทมีลักษณะอย่างไร แตกต่างกันที่ตรงไหน รู้ไว้จะได้จองถูก

          ใครที่เคยเดินทางบ่อย ๆ คงจะคุ้นชินกับการกดจองเลือกห้องพักในโรงแรมกันแล้ว แต่สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้เดินทางบ่อย ๆ อาจจะสับสนงุนงงกันสักเล็กน้อย เพราะประเภทห้องพักนั้นมีให้เลือกเยอะเหลือเกิน บางทีโทร. ไปจองที่พักทางโทรศัพท์ พนักงานแจ้งว่าเหลือแต่ห้องประเภทนั้น ๆ เอ๊ะ...แล้วมันเป็นอย่างไร แต่ละประเภทแตกต่างกันแค่ไหน วันนี้เราเลยจะพาไปทำความรู้จักกับประเภทห้องพักในโรงแรมระดับมาตรฐานสากลกันค่ะ จองโรงแรมครั้งหน้าจะได้ไม่พลาด

ประเภทของห้องพักในโรงแรมทั่วไป

          ถ้าพูดถึงการจำกัดความของประเภทห้องพักในโรงแรมต่าง ๆ เราต้องบอกว่ามันมีหลากหลายแบบมาก เพราะต้องขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลาย ๆ อย่าง ที่สำคัญคือขึ้นอยู่กับคอนเซ็ปต์ของโรงแรมนั้น ๆ ด้วย แต่ถ้าเป็นโรงแรมทั่วไปก็จะมีการแบ่งห้องพักออกตามขนาดพื้นที่ และความหรูหราของเฟอร์นิเจอร์ สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ รวมไปถึงทัศนียภาพรอบ ๆ ของห้องพัก โดยมีการแบ่งออก ดังนี้
 
ห้องพักในโรงแรม

1. สแตนดาร์ด (Standard)

          สแตนดาร์ด เป็นห้องพักแบบมาตรฐานทั่วไป มีสิ่งอำนวยความสะดวกและเฟอร์นิเจอร์แค่เพียงชิ้นหลัก ๆ เช่น เตียงนอน, ทีวี และตู้เสื้อผ้า ฯลฯ ขนาดก็จะเล็กที่สุดในบรรรดาห้องพักทั้งหมดของโรงแรม วิวก็ไม่ได้พิเศษมากเท่ากับห้องพักชนิดอื่น ๆ ราคาจึงเบาที่สุด

2. ซูพีเรีย (Superior)

          ซูพีเรีย จะเป็นห้องพักที่มีขนาดกว้างมากกว่าแบบสแตนดาร์ดขึ้นมาเล็กน้อย เพิ่มเฟอร์นิเจอร์และสิ่งอำนวยความสะดวกมาให้อีก 1-2 ชิ้น วิวจะสวยกว่าแบบสแตนดาร์ด บางโรงแรมก็เริ่มต้นระดับห้องพักที่แบบซูพีเรีย

3. ดีลักซ์ (Deluxe)

          ดีลักซ์ จะเป็นห้องที่หรูหราขึ้นมา มีการตกแต่งที่สวยงาม เตียงขนาดใหญ่ พร้อมทั้งมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ถ้าโรงแรมไหนมีห้องพักที่หรูหราอยู่เพียงแค่ระดับดีลักซ์ ห้องพักนี้ก็จะมีวิวที่สวยที่สุด สามารถเห็นท้องทะเล แม่น้ำ หรือภูเขาได้ดีที่สุด ราคาก็จะสูงขึ้นตามไปด้วย

4. สวีท (Suite)

          สวีท เป็นห้องพักที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยจะมีห้องนั่งเล่นอยู่ด้วย มีการแบ่งสัดส่วนชัดเจน ซึ่งเฟอร์นิเจอร์และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ก็จะครบครันกว่าห้องพักประเภทอื่น ๆ ขนาดพื้นที่ก็กว้างมากกว่า มีการตกแต่งที่หรูหรา จึงเหมาะกับคู่รัก หรือครอบครัว

          นอกจากนี้ถ้าเป็นโรงแรมหรือรีสอร์ทที่มีพื้นที่กว้างขวางมาก ๆ หรืออยู่ในทำเลที่ตั้งที่รายล้อมด้วยวิวสวย ๆ ทางโรงแรมหรือรีสอร์ทก็มักจะมีห้องพักแบบวิลล่า (Villa) ไว้รองรับนักท่องเที่ยวด้วย ซึ่งห้องพักแบบวิลล่านี้จะมีลักษณะเป็นบ้านพักแยกออกมาเดี่ยว ๆ อาจจะมีห้องนอนเพียงแค่ห้องเดียว หรือมากกว่านั้นก็แล้วแต่การออกแบบของทางโรงแรม มีความเป็นส่วนตัวสูง วิลล่าบางหลังก็มีสระว่ายน้ำส่วนตัวไว้ให้ พร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มากมาย คล้ายกับว่าที่นี่เป็นบ้านพักตากอากาศเลยทีเดียว และแน่นอนว่าที่พักแบบวิลล่าราคาก็จะสูงลิบลิ่วเลยล่ะ

          บางโรงแรมยังมีห้องพักแบบพิเศษต่าง ๆ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในหลากหลายกลุ่มอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นห้องพักแบบฮันนีมูน, แฟมิลี่, คอนเนคติ้ง (ห้องที่มีประตูเชื่อมกัน), ห้องปลอดบุหรี่ เป็นต้น

          และถ้าหากโรงแรมหรือรีสอร์ทตั้งอยู่ในทำเลทองติดกับวิวธรรมชาติสวย ๆ อย่างทะเล หรือบนภูเขา ก็มักจะมีห้องพักแบ่งแยกย่อยออกมาตามทัศนียภาพ เช่น โอเชี่ยนวิว (Ocean View), บีชฟรอนท์ (Beach Front), เมาน์เทนวิว (Mountain View) หรือริเวอร์วิว (River View) เป็นต้น

          การเลือกห้องพักตามประเภทของโรงแรมยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะบางโรงแรมก็อาจจะแบ่งแยกย่อยห้องพักออกไปตามรูปแบบของเตียงด้วย อาทิ

          - ซิงเกิล (Single) เป็นห้องพักที่มีเตียงเดี่ยว (Single Bed) อยู่เพียง 1 หลังเท่านั้น และทางโรงแรมมักกำหนดให้พักได้เพียงท่านเดียว

ห้องพักในโรงแรม

          - ทวิน (Twin) เป็นห้องพักที่มีเตียงเดี่ยว 2 หลัง วางแยกกัน เพื่อความสะดวกของนักท่องเที่ยวที่ไม่ค่อยคุ้นเคยกัน เช่น เพื่อนร่วมงาน

          - ดับเบิล (Double) เป็นห้องพักที่มีเตียงขนาดใหญ่ 1 หลัง พักได้ 2 ท่าน เหมาะสำหรับคู่รัก

          - ทริปเปิล (Triple) เป็นห้องพักที่มีเตียงขนาดใหญ่ 1 หลัง และเตียงเดี่ยวอีก 1 หลัง

          - ควอดรูเปิล (Quadruple) เป็นห้องพักที่สามารถพักได้ 4 ท่าน ซึ่งอาจจะเป็นเตียงเดี่ยวทั้งหมด หรือเตียงใหญ่ 2 หลังก็ได้ ห้องพักประเภทนี้มักจะพบในที่พักแบบเกสต์เฮ้าส์หรือโฮมสเตย์
          ทั้งนี้แต่ละโรงแรมหรือรีสอร์ทก็จะมีการแบ่งห้องพักไม่เหมือนกันเสียทีเดียว บางแห่งอาจจะเสริมเพิ่มเติมความพิเศษเข้าไปอีกตามคอนเซ็ปต์ของโรงแรม เพราะฉะนั้นถ้าไม่มั่นใจว่าห้องพักที่คุณสนใจอยู่นั้นเป็นแบบไหน ได้สิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง แนะนำให้โทร. ไปสอบถามหรืออีเมลไปถามก่อนจะดีกว่าค่ะ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องกังวลใจและช่วยในการตัดสินใจเลือกห้องพักด้วย :)


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
airnz.custhelp.com, setupmyhotel.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ห้องพักในโรงแรมมีกี่ประเภท จองแบบไหนดีที่เหมาะกับเรา อัปเดตล่าสุด 7 มกราคม 2563 เวลา 10:25:49 266,861 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP