x close

แน่นมาก ! เกาะสิมิลัน คนล้น แทบไม่มีที่ยืน-ดร.ธรณ์ แนะมาตรการแก้ไขฟื้นฟู

เกาะสิมิลัน

เกาะสิมิลัน

           ให้ภาพเล่าเรื่อง..นักท่องเที่ยวกว่า 5 พันคน บนเกาะสิมิลัน แทบไม่มีที่ยืน ด้าน ดร.ธรณ์ ชี้เคยบอกหลายครั้งแล้ว แต่ก็ยังเป็นอยู่ พร้อมแนะมาตรการแก้ไข ช่วยธรรมชาติไม่ให้เสื่อมโทรม

           จากกรณีเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2561 มีรายงานว่า โลกออนไลน์แชร์ภาพจากเพจเฟซบุ๊ก Loveaholic เที่ยวอยู่ได้ ซึ่งเผยให้เห็นภาพของนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ที่เดินทางไปท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ต.เกาะพระทอง อ.คุระบุรี จ.พังงา อย่างหนาแน่นแทบจะไม่มีที่ยืน และคาดว่าอาจมีจำนวนสูงถึง 5,000 กว่าราย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีมากถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ทำให้หลายฝ่ายเป็นห่วงถึงสภาพสิ่งแวดล้อมที่ได้รับผลกระทบ

เกาะสิมิลัน

           ในขณะที่ทางผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม ก็ได้โพสต์แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวด้วย ระบุว่า ตนเองเคยบอกเรื่องจำนวนนักท่องเที่ยวล้นทะเลไปหลายครั้ง และก็มีข่าวเรื่องดังกล่าวออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเกาะสิมิลันที่จำนวนนักท่องเที่ยวพุ่งขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวโดยรวมที่เข้ามาประเทศไทยพุ่งสูงขึ้นตลอดจาก 34 ล้านคนในปีที่แล้ว จะเป็นมากกว่า 37 ล้านคนในปีนี้ และเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทุกปีไม่มีหยุด และยังไม่เห็นแววว่าประเทศเราจะแก้ไขเรื่องชะลอตัวเลขนักท่องเที่ยวได้เลย
           ทั้งนี้เพราะรายได้จากการท่องเที่ยวเกิน 1 ใน 5 ของ GDP ประเทศนั่นเอง จึงไม่มีใครกล้าโต้แย้งจริง ๆ จัง ๆ

เกาะสิมิลัน

           นอกจากนี้ ดร.ธรณ์ ยังเสนอแนวทางในการแก้ไขหวังช่วยฟื้นฟูธรรมชาติ หากทำตามข้อต่อไปนี้ได้ ธรรมชาติก็จะยังอยู่กับคนไทยต่อไป ยกตัวอย่างเช่น ต้องเริ่มเร่งการกำหนดเพดานนักท่องเที่ยวในอุทยานที่มีคนล้น เช่น พีพี สิมิลัน ฯลฯ และหาทางหยุดคนไว้ที่เพดานให้ได้ หรือการดูแลผลประโยชน์ให้อยู่ในมือคนไทย และการลดความเหลื่อมล้ำ แชร์ประโยชน์ให้ใกล้เคียงกัน ซึ่งเป็นเรื่องต้องทำเร่งด่วน เป็นต้น

เกาะสิมิลัน

           อย่างไรก็ตาม ตนเข้าใจและเห็นใจกรมอุทยาน กรมทะเล และเจ้าหน้าที่ทุกคน เราเป็นฝ่ายตั้งรับเพื่อรายได้ของชาติมาตลอด แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง เราก็คงตั้งรับอย่างเดียวไม่ไหว คงใกล้เวลาต้องเลือกว่าจะเอาทรัพยากรหรือจะเอาใจรายได้จากการท่องเที่ยว

เกาะสิมิลัน

เกาะสิมิลัน

เกาะสิมิลัน

เกาะสิมิลัน

เกาะสิมิลัน

เกาะสิมิลัน

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Loveaholic เที่ยวอยู่ได้, Thon Thamrongnawasawat, รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ช่อง 3


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แน่นมาก ! เกาะสิมิลัน คนล้น แทบไม่มีที่ยืน-ดร.ธรณ์ แนะมาตรการแก้ไขฟื้นฟู อัปเดตล่าสุด 15 มกราคม 2561 เวลา 11:58:59 26,152 อ่าน
TOP