x close

ทำความรู้จัก เกาะเซนต์เฮเลนา ดินแดนกลางทะเลอันไกลโพ้น

          พาไปทำความรู้จักกับเกาะเซนต์เฮเลนา เกาะกลางมหาสมุทรแอตแลนติกใต้ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นเกาะที่อยู่ห่างไกลมากที่สุดในโลก ครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่เนรเทศของจักรพรรดินโปเลียน โบนาปาร์ต แห่งฝรั่งเศส

          เปลือกโลกประกอบไปด้วยพื้นดิน 1/4 ส่วน และมีปริมาณพื้นที่น้ำมากถึง 3/4 ส่วน นั่นจึงทำให้มีเกาะแก่งต่าง ๆ มากมายบนโลกใบนี้ บางเกาะเล็ก บางเกาะใหญ่ บางเกาะอยู่ใกล้แผ่นเปลือกโลกใหญ่ ส่วนบางเกาะก็ไกลโพ้นจนมนุษย์ยากที่จะเข้าถึง ซึ่งเกาะเซนต์เฮเลนาก็เป็นหนึ่งในเกาะที่ได้ชื่อว่าไกลโพ้นทะเลมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และเพิ่งมีการเข้าถึงได้ด้วยเครื่องบินเมื่อไม่นานมานี้นี่เอง วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับเกาะแห่งนี้กัน

          เกาะเซนต์เฮเลนา ( Saint Helena) ตั้งอยู่ในมหาสมุทรแอตแลนติกใต้ พิกัด : -15.932674,-5.7192557 ห่างจากชายฝั่งทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของทวีปแอฟริกาประมาณ 1,950 กิโลเมตร และห่างจากชายฝั่งทางตะวันออกของเมืองริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ประมาณ 4,000 กิโลเมตร มีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 47 ตารางไมล์ เกาะที่อยู่ใกล้ที่สุดชื่อว่าอัสเซนชัน (Ascension Island) ปัจจุบันอยู่ในการปกครองของสหราชอาณาจักร

เกาะเซนต์เฮเลนา

เกาะเซนต์เฮเลนา

          เกาะเซนต์เฮเลนา เป็นเกาะภูเขาไฟเขตร้อน ล้อมรอบไปด้วยน้ำทะเล มีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์อยู่บนเกาะ ส่วนที่สำคัญจะอยู่ทางฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะ อันเป็นที่ตั้งของเมืองเจมส์ทาวน์ (Jamestown) เมืองหลวงของเกาะเซนต์เฮเลนา ซึ่งเป็นศูนย์กลางในการดำเนินการต่าง ๆ มีประชากรทั้งหมดประมาณ 5,000 คน มีภาษาหลักเป็นภาษาอังกฤษ

เกาะเซนต์เฮเลนา

          เกาะเซนต์เฮเลนา ถูกค้นพบครั้งแรกโดยชาวโปรตุเกสในปี ค.ศ. 1502 และปัจจุบันก็เป็นดินแดนเครือจักรภพของสหราชอาณาจักร เกาะแห่งนี้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางขึ้นมาเพราะที่นี่เป็นสถานที่ที่จักรพรรดินโปเลียน โบนาปาร์ต แห่งฝรั่งเศส ถูกเนรเทศมาพำนักอยู่ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1815 จนกระทั่งเขาเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1821

เกาะเซนต์เฮเลนา

          สถานที่สำคัญบนเกาะเซนต์เฮเลนา ได้แก่

          - Longwood House สถานที่ที่จักรพรรดินโปเลียน โบนาปาร์ต มาพำนักอยู่ตลอดจนท่านเสียชีวิต ตั้งอยู่ในที่ราบเขตลองวูด ห่างจากเมืองเจมส์ทาวน์ราว ๆ 6 กิโลเมตร ตัวบ้านมีลักษณะสถาปัตยกรรมที่สวยงามรายล้อมไปด้วยสวนดอกไม้และต้นไม้นานาพรรณ

เกาะเซนต์เฮเลนา

          - The Museum of Saint Helena ตั้งอยู่ในเมืองเจมส์ทาวน์ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของเกาะเซนต์เฮเลนา รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวสำคัญต่าง ๆ ของที่นี่ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จึงเป็นที่เที่ยวแห่งแรกที่นักท่องเที่ยวมักจะมาเยี่ยมเยือนเมื่อมาเที่ยวเกาะเซนต์เฮเลนา

          - Jacob's Ladder สัญลักษณ์แห่งการท่องเที่ยวเกาะเซนต์เฮเลนา มีลักษณะเป็นบันไดสูง ทอดยาวขึ้นสู่ด้านบนเขาเพื่อเชื่อมต่อเมืองเจมส์ทาวน์กับเขต Half Tree Hollow มีขั้นบันไดทั้งหมดประมาณ 699 ขั้น ซึ่งน้อยคนนักที่จะขึ้นไปถึงด้านบนสุดได้ในครั้งเดียว เพราะไม่มีที่พักระหว่างทาง คุณจะต้องเดินขึ้นรวดเดียว ถือได้ว่าเป็นความท้าทายหนึ่งของการมาเยือนเกาะเซนต์เฮเลนาเลยก็ว่าได้

เกาะเซนต์เฮเลนา

          นอกจากนี้เกาะเซนต์เฮเลนายังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่น ๆ เช่น The Castle Gardens, Heart-Shaped Waterfall, Plantation House, Saint James Church, Sandy Bay และ The Castle เป็นต้น

การเดินทางไปเกาะเซนต์เฮเลนา

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจจะมาเที่ยวที่เกาะเซนต์เฮเลนา ต้องบอกว่าโชคดีมาก ๆ ที่ปัจจุบันมีการเปิดเส้นทางบินจากเมืองโจฮันเนสเบิร์ก (Johannesburg) ประเทศแอฟริกาใต้ มายังเกาะเซนต์เฮเลนาแล้ว โดยสายการบิน Airlink และยังมีเส้นทางจากเมืองเคปทาวน์ไปยังเกาะเซนต์เฮเลนาอีกด้วย ซึ่งจากเดิมต้องนั่งเรือโดยสารที่ใช้เวลาเดินทางยาวนานหลายวัน จนได้ชื่อว่าเป็นดินแดนที่เข้าถึงยากมากที่สุดในโลก แต่จากการเปิดเที่ยววันแรกในวันที่ 14 ตุลาคม 2560 ก็ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 6 ชั่วโมงเท่านั้น

          การท่องเที่ยวบนเกาะเซนต์เฮเลนา นักท่องเที่ยวสามารถใช้เงินปอนด์ได้ หรือจะแลกเป็นเงินปอนด์เซนต์เฮเลนามาเลยก็ได้ และต้องโน้ตไว้เลยว่าบนเกาะแห่งนี้สามารถใช้ได้เพียงเงินสดเท่านั้น ไม่มีตู้เอทีเอ็มหรือเครื่องรูดบัตรเครดิต ภูมิอากาศบนเกาะก็จะป็นแบบสภาพแวดล้อมในเขตร้อน แต่ก็ยังมีลมพัดแรง บางวันเช้าฝนตก ตอนบ่ายแดดก็ออกเปรี้ยง ช่วงที่ร้อนที่สุดจะอยู่ระหว่างเดือนมกราคม-มีนาคม และเดือนที่หนาวที่สุดจะอยู่ระหว่างเดือนมิถุนายน-กันยายน ส่วนหน้าฝนจะมี 2 ช่วง คือ ระหว่างปลายเดือนมีนาคม-ต้นเดือนพฤษภาคม และระหว่างเดือนกรกฎาคม-กันยายน อากาศเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ราว ๆ 20-27 องศาเซลเซียส

          การเดินทางบนเกาะเซนต์เฮเลนา คุณสามารถที่จะเช่ารถเที่ยวรอบเกาะได้ หรือจ้างแท็กซี่ไปส่งยังสถานที่ต่าง ๆ ก็ได้เช่นกัน

          เกาะเซนต์เฮเลนา ถือได้ว่าเป็นดินแดนที่น่าไปค้นหามาก ๆ เลยใช่ไหมคะ ใครมีกำลังทรัพย์และโอกาสมากพอก็ลองไปสัมผัสที่นี่กัน สวยงามแค่ไหนอย่าลืมมาเล่าให้เราฟังบ้างนะ :)

ขอบคุณข้อมูลจาก
sainthelenaaccess.com, sthelenaairport.com, sainthelena.gov.sh, sainthelenaisland.info, sthelenatourism.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทำความรู้จัก เกาะเซนต์เฮเลนา ดินแดนกลางทะเลอันไกลโพ้น อัปเดตล่าสุด 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 17:18:39 25,664 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP