9 ที่เที่ยวตามรอยพญานาค ความเชื่อและศรัทธาที่ไม่สิ้นสุด

ที่เที่ยวตามรอยพญานาค

          ที่เที่ยวตามรอยพญานาค สถานที่ท่องเที่ยวศักดิ์สิทธิ์รวมซึ่งความเชื่อและศรัทธาตำนานพญานาค ที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้เพื่อเสริมมงคลให้กับชีวิต

          ความเชื่อเรื่องพญานาค เป็นอีกหนึ่งความเชื่อ (ส่วนบุคคล) ที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน อีกทั้งยังเป็นความเชื่อที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความเชื่อเหล่านี้หายไป ตรงกันข้าม…กลับกลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่รวมไว้ซึ่งศรัทธา ให้ผู้คนได้กราบไหว้ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมสถานที่เที่ยวตามรอยพญานาคถึงกลายเป็นอีกหนึ่งกระแสท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอยู่ไม่น้อย วันนี้เราเลยอยากที่จะแนะนำสถานที่ไหว้พญานาคทั่วไทยมาฝาก เอาไว้เป็นเดินทางไปกราบไหว้เสริมสิริมงคลในชีวิต

1. คำชะโนด จังหวัดอุดรธานี
 
ที่เที่ยวตามรอยพญานาค
ภาพจาก navee sangvitoon / Shutterstock.com

ที่เที่ยวตามรอยพญานาค
ภาพจาก Eddy Tor Channarong / Shutterstock.com

          ตั้งอยู่ภายในพื้นที่วัดศิริสุทโธ (คำชะโนด) เป็นสถานที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้านในจังหวัดอุดรธานีและใกล้เคียง เป็นวัดที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นที่อยู่ของพญานาคและเป็นทางเชื่อมต่อเมืองบาดาล ปกครองรักษาโดยพญานาคราชปู่ศรีสุทโธและองค์แม่ศรีปทุมมานาคราชเทวี และปกคลุมด้วยผืนป่าคำชะโนดขนาดใหญ่อยู่ทั่วบริเวณ ซึ่ง ณ บริเวณศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ เราจะเห็นผู้คนจากทั่วทุกสารทิศ ต่างเดินทางเข้ามากราบไหว้กันไม่ขาดสาย รวมถึง "บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์" ที่ชาวบ้านมักจะมาตักน้ำเก็บกลับไปสักการะ เพราะเชื่อว่าเป็นสิริมงคลกับชีวิต

2. วัดป่าคลอง 11 จังหวัดปทุมธานี

ที่เที่ยวตามรอยพญานาค
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Sunisa Pankean

ที่เที่ยวตามรอยพญานาค
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Sunisa Pankean

          ตั้งอยู่ที่ตำบลบึงกาสาม อำเภอหนองเสือ เชื่อกันว่าวัดแห่งนี้มีพญานาคทำหน้าที่ปกปักรักษา เมื่อเดินเข้ามาภายในวัดจะได้เจอเข้ากับโบสถ์ไม้กลางสระน้ำ ตั้งโดดเด่นเป็นสง่า ล้อมรอบด้วยรูปปั้นพญานาคแกะสลัก จุดเด่นของวัดป่าคลอง 11 นั่นคือการที่คุณจะได้เห็นองค์พญานาคขนาดใหญ่ บางองค์มี 3 เศียร 5 เศียร 7 เศียร หากสังเกตดูดี ๆ เราจะเห็นรายละเอียดและฝีมือการปั้นที่ล้วนวิจิตรบรรจงระดับชั้นครู และการแวะสักการะองค์ปู่ศรีสุทโธและย่าศรีปทุมมา

3. อุทยานพญานาค จังหวัดปราจีนบุรี

ที่เที่ยวตามรอยพญานาค
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Somchai Khookid

          ตั้งอยู่ที่อำเภอกบินทร์บุรี เดิมพื้นที่แห่งนี้เป็นเพียงที่นาเก่ารกร้างของ นายณรงค์ เพียรผักแว่น หรือ "ช่างเอ๋" ช่างปั้นงานศิลปะฝีมือเอก แรกเริ่มได้นิมิตเห็นหลวงปู่สดลอยอยู่กลางบึงน้ำ ไม่นานจึงได้ทำการบูรณะที่นาแห่งนี้เสียใหม่ และเริ่มทำการปั้นรูปปั้นหลวงปู่สดประดิษฐานอยู่กลางบึงน้ำ และต่อมาก็ได้สร้างพญานาคอีก 4 ตัว อยู่ตรงบริเวณริมบึงน้ำตามที่นิมิตอีกเช่นเดียวกัน บวกกับเรื่องราวความเชื่อและความศรัทธา ทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่พุทธศาสนิกชนทั้งหลายให้ความสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเชื่อในเรื่องพญานาค ต่างแห่แหนเดินทางมาชื่นชมความสวยงามกันเป็นจำนวนมาก

4. แก่งอาฮง จังหวัดบึงกาฬ

ที่เที่ยวตามรอยพญานาค

          ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณวัดอาฮงศิลาวาส หมู่บ้านอาฮง เชื่อกันว่าเป็นจุดที่ลึกที่สุดของแม่น้ำโขง เรียกกันว่า "สะดือแม่น้ำโขง" ชาวบ้านเชื่อว่าที่สะดือแม่น้ำโขงนี้เองคือ "วังบาดาลของพญานาค" บริเวณแก่งอาฮงเป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีปากถ้ำลอดภูเขาไปทะลุที่เขางู ตรงข้ามกับแก่งอาฮงในฝั่งลาว และทุก ๆ ปีในวันออกพรรษาสถานที่แห่งนี้จะเป็นจุดชมบั้งไฟพญานาคอีกด้วย

5. ถ้ำดินเพียง จังหวัดหนองคาย

ที่เที่ยวตามรอยพญานาค
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Jojo Jung

ที่เที่ยวตามรอยพญานาค
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Jojo Jung

          ถ้ำดินเพียง หรือถ้ำพญานาค ตั้งอยู่ที่วัดถ้ำศรีมงคล สาเหตุที่พากันเรียกว่าถ้ำพญานาค เพราะภายในถ้ำนั้นมีโพรงซึ่งมีลักษณะคล้ายรูอยู่มากมาย แบ่งซอยออกไปทั่วบริเวณ เมื่อดูไปดูมาคล้ายกับเส้นทางการเลื้อยของพญานาค ซึ่งเป็นเรื่องที่เล่าขานความเชื่อและความศรัทธาต่อ ๆ กันมา ภายในมีหินงอกหินย้อย แต่นักท่องเที่ยวจะเจอกับเสาหินและโพรงหินที่สวยงามแปลกตา การจะเข้าไปเที่ยวในถ้ำต้องมีไกด์นำเข้าไปเท่านั้น และควรที่จะสำรวมกาย วาจา และกิริยาด้วยเช่นกัน

6. วัดถ้ำวังผาพญานาคราช จังหวัดอุบลราชธานี

          ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม เป็นที่ร่ำลือกันว่าที่นี่คือที่อยู่ของนาคี เพราะได้มีการค้นพบถ้ำใต้หินขนาดใหญ่ในลำห้วยหมาก ที่เชื่อกันว่าเป็นถ้ำพญานาค และถูกแผ่นหินจำนวนมากถล่มมาปิดปากถ้ำ และจมอยู่ใต้น้ำมานานหลายร้อยปี โดยตลอดเส้นทางเดินไปยังถ้ำคุณจะได้ชื่นชมกับความสวยงามของธรรมชาติและนมัสการรูปปั้นท่านจุลลินทร์ พญานาคเจ็ดเศียร ที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นบริวารคอยมาปกปักรักษาพญานาค ตรงบริเวณประตูก่อนลงสู่บันไดสวรรค์ และไปยังลำธารต่อไป

7. ถ้ำพญานาคราช จังหวัดขอนแก่น

ที่เที่ยวตามรอยพญานาค
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ปล่อยมันไปแล้วออกเดินทาง

ที่เที่ยวตามรอยพญานาค
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ปล่อยมันไปแล้วออกเดินทาง

          ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติภูผาม่าน เป็นถ้ำขนาดใหญ่ โดยนักท่องเที่ยวจำเป็นจะต้องใช้บริการรถอีแต๊กและไกด์นำเที่ยวท้องถิ่นในการเที่ยวชมถ้ำแห่งนี้ ซึ่งจุดเริ่มต้นเส้นทางเที่ยวชมถ้ำจะอยู่ที่หมู่บ้านติดเชิงเขา ภายในถ้ำมืดสนิท โดยจะแบ่งเป็นห้องโถงต่าง ๆ ซึ่งจะมีหินงอกหินย้อยสวยงามตระการตา มีทั้งที่เป็นม่านหินลดหลั่นเป็นชั้น ๆ และเสาหินตั้งตระหง่านและม่านหินที่ย้อยลงมาจากเพดานสูง ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถเตรียมอาหารเข้าไปทานได้ ด้วยเพราะการเที่ยวชมถ้ำอาจต้องใช้เวลาทั้งวัน

8. วัดแก้วจักรพรรดิสิริสุทธาวาส จังหวัดขอนแก่น

          ตั้งอยู่ที่บ้านหนองโพนน้อย อำเภอภูเวียง เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีดวงจิตนาคราชแห่งการบำเพ็ญดวงจิตสีขาวสถิตอยู่ มีเสาหลักเมืองบาดาลเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างภพ ภายในวัดส่วนใหญ่ตกแต่งเป็นสีขาว มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นที่เคารพนับถือ ได้แก่ "พระสมเด็จองค์ปฐมบรมมหาจักรพรรดิปางเปิดโลก" ที่ถือว่าสูงที่สุดในประเทศไทย, "ปู่ศรีสุทโธกับย่าศรีปทุมมา" และ "สมบัติอจินไตย" ไว้สำหรับคนที่อยากได้บูชากลับไปกราบไหว้ เป็นต้น

9. สระมุจลินท์ วัดพระธาตุบังพวน จังหวัดหนองคาย

ที่เที่ยวตามรอยพญานาค

          ตั้งอยู่ภายในวัดพระธาตุบังพวน เชื่อกันว่าเป็นสระน้ำพญานาคศักดิ์สิทธิ์ ขึ้นชื่อในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์จนมีคนเดินทางมาขอพรกันเป็นจำนวนมาก มีการสร้างรูปปั้นพญานาค 7 เศียรไว้กลางสระ ซึ่งในสมัยโบราณเมื่อมีการแต่งตั้งเจ้าเมืองก็จะมีการนำน้ำจากสระนี้ไปสรงเพื่อความเป็นสิริมงคล ปัจจุบันสระมุจลินท์แห่งนี้ถือเป็นสระน้ำสำคัญประจำจังหวัดหนองคาย น้ำในสระแห่งนี้ถูกนำไปใช้ในพิธีสรงมูรธราชาภิเษก พิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา และพิธีศักดิ์สิทธิ์สำคัญของไทยอีกด้วย

          เหล่านี้เป็นเพียงแค่สถานที่ตามรอยพญานาคแค่บางส่วนเท่านั้น อย่างที่พูดไปตอนแรกว่า เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องของความเชื่อส่วนบุคคล ใครที่ไปแล้ว แล้วก็ความสบายใจ ไม่เดือดร้อนใคร ก็ลองไปตามรอยสักการะขอพรกันได้ค่ะ เพราะสุดท้ายแล้ว ชะตาชีวิตต่อไปข้างหน้าของเราจะเป็นอย่างไร ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับตัวเราทั้งสิ้น ^ ^

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 30 สิงหาคม 2560

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เว็บไซต์ วัดถ้ําวังผาพญานาคราช, i-san.tourismthailand.org, เฟซบุ๊ก วัดแก้วจักรพรรดิสิริสุทธาวาส, เฟซบุ๊ก ปล่อยมันไปแล้วออกเดินทาง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ที่เที่ยวตามรอยพญานาค ความเชื่อและศรัทธาที่ไม่สิ้นสุด โพสต์เมื่อ 31 สิงหาคม 2560 เวลา 15:56:52 7,259 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 9 ที่เที่ยวตามรอยพญานาค ความเชื่อและศรัทธาที่ไม่สิ้นสุด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP