x close

ย่านเมืองเก่าสงขลา กับ 9 จุดเช็กอินสุดฮิต หลงเสน่ห์กลิ่นอายอดีต

ย่านเมืองเก่าสงขลา

         เที่ยวสงขลา เดินเล่นชิล ๆ ย่านเมืองเก่าสงขลา กับจุดถ่ายรูปสุดชิค เอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เช็กอินกันแบบไม่มีเชย รับรองเลยว่าคุณจะมองสงขลา ในมุมมองที่ต่างไปจากเดิม

         สงขลา เมืองเล็ก ๆ ริมทะเลสาบสงขลา เมืองที่มีเสน่ห์และความหลากหลายทางวัฒนธรรม อาหาร แหล่งท่องเที่ยว โดยเฉพาะอย่างเมืองเก่าสงขลา ย่านนี้เรียกได้ว่ามีมนต์สะกดแห่งการผสมผสานกันระหว่างศิลปะและวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร ร้านกาแฟเก๋ ๆ รวมถึงจุดถ่ายรูปแลนด์มาร์กชิค ๆ อีกเพียบ และแน่นอนว่าเราเองก็ไม่พลาด ขออาสาเดินทางไปเก็บภาพบรรยากาศถนนสายวัฒนธรรมของสงขลาแห่งนี้กัน
         จริง ๆ แล้วการเดินทางเที่ยวย่านเมืองเก่าสงขลา นักท่องเที่ยวสามารถเลือกใช้การบริการรถโดยสารอย่าง "ตุ๊กตุ๊ก" หรือ "มอเตอร์ไซค์" ที่มีให้บริการอยู่ทั่วเมือง เดี๋ยวก่อน ! เรามีอีกหนึ่งตัวเลือกการเดินทางที่น่าสนใจ นั่นคือ บริการรถรางชมเมือง ที่สำคัญ…ให้บริการฟรี (รู้อย่างนี้แล้วก็รีบกระโดดขึ้นรถ) ซึ่งเป็นรถรางที่ทางเทศบาลนครสงขลา จัดขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว

         รายละเอียดรถรางชมเมืองสงขลา
         เวลาให้บริการรถราง
         วันจันทร์-เสาร์ เวลา 09.00-15.00 น.
         วันอาทิตย์ เวลา 09.00-16.00 น.

         โดยแบ่งเป็นรอบดังนี้
         รอบที่ 1 เวลา 09.00-10.30 น.
         รอบที่ 2 เวลา 10.30-12.00 น.
         รอบที่ 3 เวลา 12.00-13.30 น.
         รอบที่ 4 เวลา 13.30-15.00 น.
         รอบที่ 5 เวลา 15.00-16.30 น.
 
         แผนที่เส้นทางนั่งรถรางชมเมืองสงขลา

 
         (***สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์ songkhlacity.go.th)
 
ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลา

          เอาล่ะ ! เมื่อจับจองที่นั่งรถรางกันได้ที่ ถึงเวลาออกเดินทางสำรวจย่านเมืองเก่าสงขลากันแล้ว ตั้งแต่เริ่มที่รถรางออกตัว คุณจะรู้สึกสนุกสนานและเพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพที่ไหลลื่นผ่านตามสายตา พร้อมกับการฟังคำบรรยายของวิทยากรประจำรถไปตลอดทาง อย่างน้อย ๆ การนั่งรถรางจะทำให้คุณได้มองภาพรวมใหญ่ ๆ ของตัวเมืองสงขลา ว่ามีที่ไหนน่าสนใจ จะเริ่มตั้งต้นเที่ยวตรงไหน แต่ละที่อยู่ใกล้-ไกลแค่ไหน เผลอ ๆ อาจนั่งเพลินจนลืมเวลา ไม่นานเราก็มาถึงจุดเช็กอินจุดแรก….
 
         จุดเช็กอินที่ 1 ประติมากรรมพญานาคพ่นน้ำ

         จุดนี้ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของสงขลา สร้างขึ้นเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณชายหาดสมิหลาให้เป็นสถานที่พักผ่อนของนักท่องเที่ยวและชาวสงขลา บริเวณนี้จะเป็นส่วน "หัวพญานาค" งดงามด้วยลวดลายสลักสวยงาม เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติที่มักนิยมมาถ่ายภาพกันเป็นจำนวนมาก

ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลา

         และเมื่อหันออกไปเบื้องหน้า จะเจอกับทิวทัศน์ทะเลที่สวยงามของทั้ง 2 แห่ง คือ ทะเลสาบสงขลาและทะเลฝั่งอ่าวไทย
 
ย่านเมืองเก่าสงขลา

         จุดเช็กอินที่ 2 พิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์ หรือ บ้านของตระกูลติณสูลานนท์
 
         นับเป็นอีกหนึ่งจุดเช็กอินที่สำคัญอีกหนึ่งจุด เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ เดิมเป็นที่ตั้งบ้านพักของรองอำมาตย์โท ขุนวินิจทัณฑกรรม (บึ้ง ติณสูลานนท์) บิดาของ ฯพณฯ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ งดงามด้วยลักษณะแบบบ้านเรือนไทย สร้างขึ้นเพื่อจำลองสถานที่เกิดของ ฯพณฯ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์

ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลา

         เมื่อเดินขึ้นมาบนเรือนจะเจอเข้ากับชานเรือนสำหรับนั่งเล่น และหากสังเกตดี ๆ ทั้งพื้นไม้และตัวเรือนถูกขัดอย่างมันวาว บ่งบอกถึงความใส่ใจของผู้ดูแล ข้างบนเรือนประกอบด้วยห้องต่าง ๆ เช่น ห้องนอน ห้องครัว และข้าวของเครื่องใช้ของครอบครัวติณสูลานนท์ ที่บรรจงวางเรียงตกแต่งอย่างประณีตและพิถีพิถัน เพื่อคอยทำหน้าที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติความทรงจำแก่ผู้มาเยือน

ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลา

         *** พิพิธภัณฑ์พธำมะรงค์ เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.30-16.00 น. (หยุดวันจันทร์และวันนักขัตฤกษ์)
 
         จุดเช็กอินที่ 3 บ้านนครใน
 
         ขยับเข้ามาบนถนนนครใน เราจะมองเห็นชุดอาคารเรือนหลังหนึ่งที่งดงามด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์จีน และบ้านตึกสีขาวแบบชิโนยูโรเปี้ยน นั่นคือ "บ้านนครใน" ภายในเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชมของเก่าสะสม ที่ยังคงอัตลักษณ์ของความเป็นสงขลา บรรยากาศจึงเหมือนกับเรากำลังเดินเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์อยู่กลาย ๆ

ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลา

         ทั้งหมดล้วนเกิดจากความตั้งใจของคุณกระจ่าง จารุพฤกษ์พันธ์ ผู้หลงใหลของเก่า ที่ต้องการปลุกกระแสเมืองเก่าสงขลาให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ภายในประกอบด้วยของเก่าเก็บสะสมที่ทรงคุณค่า เช่น ถ้วยชามจีน เตียงเก่าคหบดี และตู้โบราณ เป็นต้น 
 
ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลา

         และอีกหนึ่งมุมที่น่าจะสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวอยู่ไม่น้อย นั่นคือ มุมจัดแสดงพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่แสนงดงาม เรียบง่าย หากแต่กระทบต่อความรู้สึกของผู้ดูอย่างเราได้อย่างไม่ยากเย็น
 
ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลา

         จุดเช็กอินที่ 4 Lyn\'s The Shanghai Cafe
 
         ถัดมาไม่ไกลจากบ้านนครใน แวะนั่งหาของทานคลายความร้อนของอากาศสักนิดที่ Lyn\'s The Shanghai Café ร้านอาหารดูดีมีสไตล์ที่แฝงตัวอยู่บนถนนนครใน ทันทีที่ผลักประตูร้านเข้าไป (นอกจากแอร์เย็นฉ่ำ) จะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศแสนคลาสสิก
 
ย่านเมืองเก่าสงขลา

         ในบริเวณของส่วนด้านหน้าร้านตกแต่งได้อย่างเก๋ไก๋ ด้วยผนังลวดลายกราฟิก ให้ลูกค้าอย่างเราได้นั่งดูและถ่ายรูปกันแบบเพลิน ๆ
 
ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลา

         และถัดมาในส่วนของโซนด้านหลัง มีลักษณะการจัดที่นั่งคล้ายกับสวนหลังบ้าน ชุดโต๊ะเก้าอี้ที่เข้ากันได้ดีกับบรรยากาศของร้าน พาให้เรานั่งทอดอารมณ์ปลดปล่อยได้แบบชิล ๆ ตามวิถีสโลว์ไลฟ์ บอกเลยว่าบรรยากาศชวนฟินมาก ๆ
 
         จุดเช็กอินที่ 5 Street Art ย่านเมืองเก่าสงขลา
 
         ใครมาย่านเมืองเก่าสงขลาแล้วไม่ได้มาถ่ายรูปคู่กับ Street Art เหมือนว่ามาไม่ถึง หลัก ๆ แล้ว รูปภาพเหล่านี้จะแฝงตัวอยู่ตามฝาผนังตึกอาคารบ้านเรือนบนถนน 3 สาย คือ ถนนนครนอก ถนนนครในและถนนนางงาม บางครั้งนักท่องเที่ยวต้องตาไวอยู่เสียหน่อย เพราะบางจุดถ้าไม่สังเกตดี ๆ ก็อาจจะเลยผ่านไปแบบไม่รู้ตัว

ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลา

         ภาพ Street Art ย่านเมืองเก่าสงขลาส่วนใหญ่ มักสะท้อนเรื่องราววิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนสงขลา ไล่เรียงไปตั้งแต่ภาพการดื่มชายามเช้า ภาพวิถีคนประมง หรือแม้กระทั่งภาพแมวเหมียวตัวน้อยน่ารัก แต่แฝงไว้ด้วยแววตาซุกซนขี้เล่น แต่ละภาพสื่อให้เห็นถึงความเรียบง่าย และอยู่ร่วมกันท่ามกลางวัฒนธรรมที่หลากหลายอย่างลงตัว นับเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ชวนให้นักท่องเที่ยวหลงใหล และร่วมกันค้นหาความชิคของภาพ Street Art ไปด้วยกัน

ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลา

         จุดเช็กอินที่ 6 ท่าน้ำศักดิ์สิทธิ์พิทักษ์

         อีกหนึ่งมุมถ่ายรูปสุดฮิป ที่นักท่องเที่ยวเกือบจะทุกคนต้องแวะมา หลายคนอาจมองเห็นว่าเป็นแค่ท่าเรือธรรมดา ๆ แต่หากสังเกตดูดี ๆ ด้วยเพราะทำเลของท่าเรือที่ล้อมรอบด้วยตึกเก่า ก็ยิ่งเพิ่มบรรยากาศความคลาสสิกอีกหลายเท่าตัว ตั้งแต่พื้นทางเดินที่ปูด้วยก้อนอิฐ แถมยังมีแนวต้นไม้คอยให้ความร่มรื่น เป็นอีกหนึ่งจุดถ่ายรูปสวย ๆ ที่ไม่อยากให้นักท่องเที่ยวคนไหนต้องพลาด
 
ย่านเมืองเก่าสงขลา

         ยังมีภาพ Street Art แนว ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปอีกด้วย

ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลา

         จุดเช็กอินที่ 7 Blue Smile Café

         นับเป็นอีกหนึ่งร้านที่ชวนสะดุดตาสำหรับนักท่องเที่ยว ด้วยทำเลที่ตั้งของร้านอยู่ริมหัวมุมถนนนครใน เรียกได้ว่าเป็นที่สังเกตกันได้ง่าย ๆ ด้วยเพราะสีสันการตกแต่งของตัวร้าน ที่เน้นโทนสีสดใส ใครเห็นก็ต้องหยิบกล้องขึ้นมาลั่นชัตเตอร์กันอย่างไว ว่ากันว่าเจ้าของร้านเป็นคงลงมือตกแต่งปรับปรุงร้านด้วยตัวเอง แบบไม่ง้อสถาปนิกให้เปลืองเวลา
 
ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลา

         นอกจากนี้ตามฝาผนังกำแพงของร้าน ยังตกแต่งด้วยลวดลายกราฟิกสวยงาม แถมยังมีป้ายเชื้อเชิญให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปได้เต็มที่แบบไม่จำกัด เป็นอีกหนึ่งจุดถ่ายรูปสวย ๆ ที่น่าจะเรียกคะแนนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวย่านเมืองเก่าสงขลาได้ไม่น้อยเลยทีเดียว
 
         จุดเช็กอินที่ 8 บ้านสงครามโลก

         ใครที่ชอบอารมณ์แบบตึกเก่า ๆ น่าจะถูกใจสถานที่เช็กอินแห่งนี้ไม่น้อย โดดเด่นด้วยรูปทรงอาคารสูงแบบจีน ภายนอกเป็นอาคารปูนคอนกรีต คาดกันว่าบ้านหลังนี้เป็นสถานที่สำคัญ จนถูกถ่ายภาพโดยเครื่องบินกองทัพอากาศอังกฤษ ก่อนบินมาทิ้งระเบิดอาคารใหญ่ 3 ชั้น ในเมืองสงขลา เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2488 โดยคิดว่าอาจเป็นกองบัญชาการทหารญี่ปุ่น
 
ย่านเมืองเก่าสงขลา

         หากแต่ปัจจุบันยังไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม (และคาดว่าจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมในระยะเวลาอันใกล้) และถ้าเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมแล้ว ที่นี่น่าจะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมาก ๆ แน่นอน

ย่านเมืองเก่าสงขลา

         จุดเช็กอินที่ 9 โรงสีแดง "หับ โห้ หิ้น"

         จุดเช็กอินอีกหนึ่งที่ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด โรงสีข้าวแห่งนี้มีอายุเก่าแก่ร่วม 100 ปี พูดง่าย ๆ ว่าสถานที่แห่งนี้เป็นอีกหนึ่งบทบันทึกประวัติศาสตร์ของเมืองสงขลาที่ควรค่าแก่การมาเยือน

ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลา

         นอกจากอาคารหลังใหญ่สีแดงโดดเด่นแล้ว ในอดีตสถานที่แห่งนี้ได้เคยเปิดกิจการโรงสีขาวที่ทันสมัยที่สุดแห่งยุคนั้น แต่เมื่อกิจการล้มเลิกไป ปัจจุบันกลายเป็นที่ตั้งของสำนักงานภาคีคนรักเมืองสงขลาสมาคม กลุ่มกำลังสำคัญที่อยู่เบื้องหลัง การปลุกกระแสการท่องเที่ยวสงขลาให้กลับมาคึกคักอีกครั้งนั่นเอง
 
ย่านเมืองเก่าสงขลา

ย่านเมืองเก่าสงขลา

         ตลอดระยะทางก้าวเดินของเราในย่านเมืองเก่าสงขลา สิ่งหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกประทับใจกับที่นี่อย่างไม่รู้ตัว เห็นจะเป็นความเรียบง่ายและอัธยาศัยของผู้คนชาวสงขลาที่เป็นกันเอง เหล่านี้เป็นเสน่ห์ดึงดูดใจ โดยรวมแล้วบรรยากาศย่านเมืองเก่าของสงขลายังคงความเรียบง่าย ติดดิน และคลาสสิก และเรายังแอบได้ยินเสียงกระซิบแว่วมาด้วยนะคะว่า…ที่นี่ยังคงรอให้นักท่องเที่ยวเข้ามาแวะเยี่ยมเยียนอยู่เช่นกัน ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เว็บไซต์ songkhlacity.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ย่านเมืองเก่าสงขลา กับ 9 จุดเช็กอินสุดฮิต หลงเสน่ห์กลิ่นอายอดีต อัปเดตล่าสุด 31 มกราคม 2567 เวลา 16:42:01 74,577 อ่าน
TOP