x close

ประกันภัยการเดินทางต่างประเทศสำคัญไฉน ทำไมต้องทำไว้ก่อนไปเที่ยว

ท่องเที่ยว

          ไปเที่ยวต่างประเทศทำไมต้องซื้อประกันภัยการเดินทาง แล้วประกันภัยการเดินทางคุ้มครองอะไรบ้าง จะทำดีไหม ช่วงอายุเท่าไรถึงจะทำประกันภัยการเดินทางได้ ไขข้อสงสัยต่าง ๆ ได้เลยที่นี่

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ คงทราบกันดีว่าประกันภัยการเดินทางต่างประเทศนั้นมีความสำคัญและมีประโยชน์อย่างยิ่งระหว่างการเดินทาง แต่สำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่อาจจะยังงง ๆ และสงสัยว่าทำไมต้องทำประกันการเดินทาง และประกันการเดินทางนั้นจำเป็นขนาดไหน วันนี้เราจะพาไปทำความเข้าใจกับประกันภัยการเดินทางต่างประเทศให้มากยิ่งขึ้นกันค่ะ


ประกันภัยการเดินทางต่างประเทศคืออะไร

          ประกันภัยการเดินทางต่างประเทศ เป็นความคุ้มครองระหว่างการเดินทางที่จะทำให้เราหมดกังวลกับเหตุไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ โดยความคุ้มครองนี้ก็จะครอบคลุมทั้งกรณีการเกิดอุบัติเหตุ การเจ็บป่วยระหว่างการเดินทาง เที่ยวบินล่าช้า กระเป๋าเดินทางสูญหาย ตลอดจนการเสียชีวิตในประเทศปลายทาง แต่การคุ้มครองจะครอบคลุมเรื่องอะไรบ้างนั้น ก็แล้วแต่บริษัทประกันภัยที่นักท่องเที่ยวเลือกใช้บริการ

          อีกทั้งการยื่นขอวีซ่าบางประเภท ยังมีข้อกำหนดบังคับให้ผู้เดินทางต้องซื้อประกันภัยการเดินทางด้วย เช่น การยื่นขอวีซ่าเชงเก้น ก็จำเป็นต้องมีกรมธรรม์ประกันภัยการเดินทางที่เชื่อถือได้แนบไปด้วย

ประกันภัยการเดินทางต่างประเทศคุ้มครองอะไรบ้าง

          ประกันภัยการเดินทาง จะคุ้มครองเรื่องหลัก ๆ อาทิ

          - การสูญเสียชีวิต/อวัยวะจากอุบัติเหตุ
          - ค่ารักษาพยาบาลในต่างประเทศ
          - การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยและการส่งตัวกลับประเทศ
          - การชดเชยค่าโทรศัพท์กรณีฉุกเฉิน
          - ค่าห้องและค่าอาหาร รวมถึงค่าการพยาบาลต่อวัน
          - การล่าช้าของเที่ยวบิน
          - การสูญเสียหรือความเสียหายของกระเป๋าเดินทาง
          - ความรับผิดชอบต่อบุคคลภายนอก
          - ฯลฯ

          แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการคุ้มครองจะมากน้อยและครอบคลุมในเรื่องใดบ้างนั้น ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของแต่ละบริษัทประกันภัย รวมทั้งบางบริษัทประกันภัยยังไม่คุ้มครองการเดินทางไปยังประเทศที่มีความเสี่ยงจากสงครามและโรคติดต่อด้วย เพราะฉะนั้นให้สอบถามตัวแทนประกันถึงเงื่อนไขต่าง ๆ ให้ครบถ้วนก่อนที่จะตกลงซื้อประกัน 

ท่องเที่ยว

ประกันภัยการเดินทาง มีระยะเวลายาวนานแค่ไหน

          โดยส่วนใหญ่การคุ้มครองของประกันภัยการเดินทางจะเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันแรกของการเดินทาง ไปจนถึงวันสุดท้ายของการเดินทาง

ใครสามารถทำประกันภัยการเดินทางได้บ้าง


          บริษัทประกันภัยส่วนใหญ่มักจะให้ลูกค้าสามารถซื้อประกันภัยการเดินทางได้ทุกเพศทุกวัย โดยจะต้องอยู่ในช่วงอายุระหว่าง 1 เดือน - 70 ปี (อายุโดยเฉลี่ย) ซึ่งแต่ละบริษัทก็จะมีข้อกำหนดแตกต่างกันออกไป

ประกันภัยการเดินทางแพงไหม

          หลายคนที่ไม่อยากทำประกันภัยการเดินทาง ก็เพราะกลัวเรื่องของค่าใช้จ่าย แต่จริง ๆ แล้วประกันภัยการเดินทางไม่ได้แพงอย่างที่คิดเลยค่ะ เพราะมีเริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยบาทเลยทีเดียว ซึ่งราคาจะสูงขนาดไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการเดินทางและเงื่อนไขในการคุ้มครอง อย่างถ้าใครเดินทางไปเที่ยวเกาหลีหรือประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้เคียง 4-5 วัน ราคาก็เริ่มต้นที่ประมาณ 200-500 บาทเท่านั้นค่ะ ซึ่งถือว่าคุ้มค่ามากกับความคุ้มครองหลักแสนขึ้นไป

ท่องเที่ยว

ทำประกันภัยการเดินทางดีไหม

          อุบัติเหตุหรือบางเหตุการณ์ก็เป็นเหตุสุดวิสัยที่เราไม่สามารถคาดเดาได้ว่ามันจะเกิดเมื่อไร แล้วจะเกิดหรือไม่ระหว่างที่เรากำลังเที่ยวอยู่ต่างประเทศ และเป็นที่ทราบกันดีว่าค่ารักษาพยาบาลในบางประเทศนั้นสูงลิบลิ่ว และมีกระบวนการที่ยุ่งยากมากกว่าที่เมืองไทยมาก เพราะฉะนั้นถ้าประเมินแล้วว่าทริปที่เราจะเดินทางไปเที่ยวนั้น มีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายกับตัวเองได้ หรือมีโรคประจำตัว หรือมีเหตุการณ์ที่ทำให้เราเคยเจ็บป่วยระหว่างการเดินทางอย่างไม่คาดฝันมาแล้ว ก็ไม่ควรลังเลที่จะทำประกันภัยการเดินทาง ต่อให้คุณแข็งแรงมากมายแค่ไหน ถ้าโชคไม่ดีอุบัติเหตุและเหตุสุดวิสัยก็อาจจะเกิดขึ้นกับคุณได้ทุกเมื่อเช่นกัน

ประกันภัยการเดินทางในประเทศมีไหม

          ประกันภัยการเดินทางไม่ใช่ว่าจะมีแค่เฉพาะกรณีไปเที่ยวต่างประเทศเท่านั้น บางบริษัทประกันภัยยังมีประกันภัยการเดินทางภายในประเทศให้บริการด้วย เพราะอย่างที่บอกว่าอุบัติเหตุและเหตุสุดวิสัยเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ถ้าพิจารณาแล้วว่าทริปหรือการเดินทางนั้น ๆ มีความเสี่ยง ก็ควรที่จะทำประกันติดตัวไว้  

          อะไรก็เกิดขึ้นได้จริงไหมคะ ถ้าเป็นไปได้เตรียมพร้อมไว้น่าจะดีกว่า เสียเงินหลักร้อย แต่ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นมีความคุ้มครองหลายเท่าตัว มันก็คุ้มค่ากว่ากัน จริงไหมคะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 31 มีนาคม 2560

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
aga24h.allianz-assistance.co.th, bupa.co.th, muangthaiinsurance.com และ aig.co.thเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประกันภัยการเดินทางต่างประเทศสำคัญไฉน ทำไมต้องทำไว้ก่อนไปเที่ยว อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2560 เวลา 16:15:23 103,267 อ่าน
TOP