พิชิตดอยสอยมาลัย หลังคาเมืองตาก
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          สายลมเย็น ๆ ค่อย ๆ คืบคลานพัดผ่าน หมอกบางเบาปกคลุมยอด "ดอยสอยมาลัย" สถานที่ที่ได้ชื่อว่าเป็นหลังคาเมืองตาก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งดอยที่นักเดินทางอยากไปสัมผัสสักครั้ง เพราะตลอดสองข้างทางไปแวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ ป่าไม้ ทิวเขาเขียวขจี ไร่กะหล่ำปลีกว้างสุดลูกหูลูกตา มองหมู่บ้านชาวเขาตั้งอยู่บ้างประปลาย

          นั่นแน่! เริ่มอยากเดินทางไปสัมผัสความงามของ "ดอยสอยมาลัย" กันแล้วใช่มั้ยล่ะ อะ ๆ ก่อนจะโลดแล่นไปกอดฟ้า กอดขุนเขา ต้องไปทำความรู้จักกับ "ดอยสอยมาลัย" กันซักหน่อย

          ดอยสอยมาลัย ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น จ.ตาก และ จ.เชียงใหม่ ยอดดอยอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,664 เมตร และเป็นยอดเขาสูงที่สุดของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น ซึ่งก่อนขึ้นไปพิชิต ดอยสอยมาลัย ได้นั้น ต้องขออนุญาตก่อนทุกครั้ง เหตุเพราะถือว่าเป็นเขตที่มีความเปราะบางทางพันธุกรรมสูง ดังนั้น การขอเข้าใช้พื้นที่จึงต้องระมัดระวังอย่างยิ่ง

          บนยอด ดอยสอยมาลัย นอกจากจะมองเห็นทิวทัศน์ และความงดงามของอ่างเก็บน้ำเขื่อนภูมิพลได้แล้วนั้น ดอยสอยมาลัย ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่าง คือ สลาแมนเดอร์ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า จิ้งจกน้ำ เป็นสัตว์น้ำดึกดำบรรพ์ที่หายาก ลักษณะคล้ายจิ้งจก ลำตัวสีชมพู

          สำหรับสภาพป่าโดยทั่วไปของ ดอยสอยมาลัย เป็นป่าสนเมืองหนาว มีจุดชมวิวทะเลหมอกในยามเช้า ช่วงปลายฝนต้นหนาวระหว่างเดือนพฤศจิกายน-มกราคม เป็นช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวที่สุด นักท่องเที่ยวสามารถกางเต็นท์พักแรมได้บริเวณที่ทำการฯ โดยจะต้องขออนุญาตที่หน่วยพิทักษ์ป่ากิ่วสามล้อก่อนขึ้นดอยสอยมาลัยทุกครั้ง ซึ่งสามารถกางเต้นท์พักแรมได้ด้วยกัน 3 จุด คือ…

          1. หน่วยต้นน้ำเขื่อนภูมิพล ห่างจากยอดดอยประมาณ 5 กิโลเมตร
          2. บริเวณยอดดอย (จุดสูงสุด)
          3. หน่วยจัดการต้นน้ำ กรมป่าไม้ เลยยอดดอยไปประมาณ 5 กิโลเมตร

          อย่างไรก็ตาม ก่อนขึ้นพิชิตหลังคาเมืองตากต้องขออนุญาตจากหน่วยพิทักป่าเกียวสามล้อก่อนซึ่งเลยปากทางขึ้นดอยไปประมาณ 2 กิโลเมตรและพาหนะเดินทางต้องเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อเท่านั้นไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ ทั้งสิ้น


         
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น


การเดินทาง

          จากหลวงหมายเลข 1 มุ่งหน้าไป อ.บ้านตาก 22 กิโลเมตร เลี้ยวซ้านเข้า อ.บ้านตาก ไปข้ามแม่น้ำปิง ไปตามทางหลวงหมายเลข 1175 ประมาณ 45 กิโลเมตร ระหว่างทางมีแหล่งท่องเที่ยวสำคญ ได้แก่ หลวงพ่อทันใจ เจดีย์พระบรมธาตุประจำปีเกิด ปีมะเมีย ที่วัดพระบรมธาตุ, เจดีย์ยุทธหัตถี และวัดพระพุทธบาทดอยโล้นแนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ    


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  และ talontourthai.com

พิชิตดอยสอยมาลัย หลังคาเมืองตาก โพสต์เมื่อ 23 สิงหาคม 2553 เวลา 16:05:02 3,105 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: พิชิตดอยสอยมาลัย หลังคาเมืองตาก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP