x close

มาแอ่วแพร่กันเต๊อะ
มาแอ่วแพร่กันเต๊อะ (Lisa)

          หลายครั้ง การเดินทางได้นำเราไปพบกับความมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติที่ซุกซ่อนอยู่ในเมืองไทย เหมือนที่เราร่วมทริป "แอ่วละมัย สบายใจ๋ ที่เมืองแป้" ซึ่งจัดโดยจังหวัดแพร่ และองค์การบริหารส่วนจังหวัด เพื่อเปิดตัวแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติทั้งใหม่และเก่า รวมถึงเส้นทางปั่นจักรยานชมธรรมชาติ เราเลยถือโอกาสจัดอันดับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติในแพร่ ไว้เป็นไกด์พาคุณไปแอ่วกัน

ขึ้นเขาชมเสาหินพิศวง          ร่องรอยจากปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่ถูกพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ล่าสุด "ม่อนเสาหินพิศวง" หรืออีกชื่อหนึ่งว่า "ม่อนหินกอง" ลักษณะเหมือนนำแท่งเสาหินมากองรวมกัน จนกลายเป็นภูเขา แต่อันที่จริงเกืดจากการปะทุของภูเขาไฟเมื่อ 5 – 6 ล้านปีก่อน เมื่อลาวาหินบะซอลต์เย็นตัวลงแล้วหดจนเกิดรอยแตก จึงได้หินแตกคล้ายเสา มีความสูงตั้งแต่เรี่ยพื้นไปจนถึง 10 เมตร เส้นทางเดินชมม่อนจัดไว้เป็นจุด ๆ แล้วตั้งชื่อตามความเชื่อเรื่องผีของชาวบ้าน เช่น ม่อนเจ้าอาจญา ม่อนเจ้าคำคือ ม่อนปู่หมื่นลอง แต่จุดถ่ายภาพสวยสุดคือ ม่อนเสาหินพิศวง ที่แท่งหินเรียงตัวคล้ายหน้าผาเล็ก ๆ เหมือนแท่งไจแอนต์ส คอสเวย์ ในไอร์แลนด์เหนือ และที่เมืองซีนอปในตุรกี ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถขับรถไปจอด ณ จุดจอดรถเชิงเขาได้ แล้วค่อยพึ่งสองเท้าขึ้นสู่ยอดม่อน ท่ามกลางป่าโปร่งอากาศโล่งลมเย็น เดินแป๊ปเดียวก็ได้เห็นพิศวงแล้วล่ะ

ย้อนตำนานถ้ำผานางคอย          หลังปรับปรุงใหม่เพิ่มไลติ้งให้แสงสีอลังการ ถ้ำแห่งนี้ก็เปิดตัวอีกครั้ง พร้อมตำนานรักของเจ้าหญิงที่สูงศักดิ์แห่งอาณาจักรแสนหวีกับลูกชาย ที่เฝ้าคอยคนรักอยู่ภายในถ้ำจนกระทั่งสิ้นใจกลายเป็นหิน ตัวถ้ำลึกกว่า 150 เมตร ตั้งอยู่ในหน้าผาสูง 50 เมตร ระยะทางนั้นอาจจะสั้น แต่เมื่อเดินแล้วมันตื่นตาตื่นใจเพราะภายในถ้ำโค้งคด มีหินงอกหินย้อยรูปทรงต่าง ๆ กัน บางช่วงเป็นธารน้ำเย็นส่องกระทบแสงสีเขียว-แดงดูสวยดี เดินเพลิน ๆ พร้อมจินตนาการถึงเรื่องราวความรักที่แสนเศร้าของพระนาง ก่อนไปสิ้นสุดที่กลุ่มหินอลังการแห่งรักอรัญญณี มีรูปทรงคล้ายกับพระนางอุ้มลูกรอสามีจนกลายเป็นหิน ปรากฎว่าเส้นทางที่ว่าสั้น แต่เรากลับเดินเพลินจนลืมเวลาไปเลย

ตะลุยป่าแก่งเสือเต้น          ถึงเวลาผจญภัยให้อะดรีนาลีนฉีดกันแล้ว กับกิจกรรมล่องแก่งผจญภัยในแม่น้ำยมที่แก่งเสือเต้น ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ยม เกาะแก่งนี้มีความยาวร่วม 2 กิโลเมตร มีจุดให้หวาดเสียวอยู่เป็นระยะสลับกับวิวป่าสักสองข้างทาง จากนั้นเดินไปชมดงไม้สักทองที่มีขนาดลำต้นสูงใหญ่ ซึ่งจัดเป็นผืนป่าสักที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และไม้สักทองของแพร่ยังถูกคัดเลือกจากไม้สักทั่วประเทศมาเป็นเสาชิงช้าที่กรงเทพฯ ในการบูรณะครั้งล่าสุด และถ้าเดินไปยังจุดชมวิวที่เป็นเหมืองแร่เก่า ก็จะได้เห็นดงสักในแสงแรกและแสงสุดท้ายของวัน ทอดแสงเงาสวย ๆ ด้วย

เดินท่องแพะเมืองผี          สถานที่เที่ยวขึ้นชื่อและมีชื่อเสียงมานานของแพร่ ความมหัศจรรย์อยู่ที่สภาพภูมิประเทศซึ่งเป็นดินและทรายอายุกว่า 2 ล้านปี ถูกกัดเซาะตามธรรมชาติแล้วก่อเกิดเป็นหย่อมหินรูปร่างแปลกตา อย่างเช่น หินกลุ่มดอกเห็ด กลุ่มหน้าผายืนโดดเด่นท่ามกลางธรรมชาติที่เร้นลับเงียบสงบในเนื้อที่กว่า 500 ไร่ บางคนบอกว่าที่นี่ยิ่งดูยิ่งสวย โดยเฉพาะยามเนื้อหินสะท้อนแสงแดด กลายเป็นเสน่ห์ของแพะเมืองผีที่ต้องมาเยือน

อาบน้ำแร่ แช่น้ำตก          เวียงโกศัยเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีน้ำตกน่าเล่นอยู่หลายจุด แต่ยอดนิยมสุดคือน้ำตกแม่เกิ้งหลวง และ แม่เกิ้งน้อย ที่อยู่ห่างจากอุทยานไม่มาก แต่ถ้าไม่อยากเล่นน้ำเย็น ๆ ก็ไปอาบน้ำร้อนพร้อมกินไข่ต้มอร่อย ๆ ที่บ่อน้ำแร่ธรรมชาติของบ้านแม่จอก ซึ่งที่นี่มีบ่อน้ำแร่กำมะถันความร้อนจัดถึง 80 องศส อยู่หลายบ่อ แล้วยังมีไข่ขายให้คุณต้มกินได้เลย แถมเดี๋ยวนี้มีห้องอาบน้ำแร่เพื่อสุขภาพและกิจกรรมนวดแผนโบราณไว้บริการด้วย...ไม่ธรรมดาเลยนะเนี่ย

อยากเที่ยวธรรมชาติแบบไหนก็เลือกให้ได้อย่างใจ แล้วแพ็กกระเป๋าไปแอ่วแพร่กันนะ...

Fast Facts

          การเดินทางสู่แพร่ โดยรถไฟจากกรุงเทพฯ – เด่นชัย มีรถออกทุกวัน สอบถามการรถไฟฯ โทร. 1690 รถทัวร์ สอบถามสถานีหมอชิต 2 โทร. 0 – 2935 2852 – 26 บริษัทขนส่งจังหวัดแพร่ โทร. 054 – 511 – 276

          รายละเอียดท่องเที่ยวเพิ่มเติมติดต่อ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแพร่ โทร. 054 – 521 - 118


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


ขอขอบคุณภาพประกอบจาก
- phrae.go.th
- chomthai.com
- unseentourthailand.com
- unseentourthailand.com
- kasaem-naklada.spaces.live.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มาแอ่วแพร่กันเต๊อะ อัปเดตล่าสุด 1 ธันวาคม 2558 เวลา 14:30:05 1,673 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP