x close

10 เมืองในฝัน สวรรค์ของดินแดนหิมะในเอเชีย

           เที่ยวต่างประเทศ ตามรอยเที่ยวเมืองที่มีหิมะในเอเชีย บางเมืองสามารถจัดทริปเที่ยวด้วยตัวเองได้ง่าย ๆ บางเมืองก็แทบไม่อยากเชื่อว่าจะมีหิมะ แต่ก็ล้วนเป็นเมืองที่น่าเที่ยวและห้ามพลาดเลยล่ะ

           อาจเพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อน...ถึงร้อนมาก จึงไม่แปลกเลยที่ความใฝ่ฝันของใครหลาย ๆ คนอยากจะไปเที่ยวต่างประเทศเพื่อสัมผัสหิมะสักครั้งในชีวิต วันนี้เราจึงขอพาไปเที่ยวชมเมืองหนาวในเอเชีย ที่มีหิมะโปรยปรายให้ได้ไปปั้นสโนว์แมนกัน จะมีที่ไหนบ้าง...ใส่เสื้อโค้ทหนา ๆ แล้วตามเรามาเลย

1. เมืองซับโปโร เกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น


          เป็นที่ทราบกันดีว่าเกาะฮอกไกโดนั้นตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศญี่ปุ่น ในช่วงอากาศหนาวจะมีหิมะโปรยปรายทุกวัน แม่น้ำจะกลายเป็นน้ำแข็ง อุณหภูมิจะต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะที่เมืองซับโปโร ซึ่งจะมีการจัดเทศกาลหิมะ (Sapporo Snow Festival) ในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ของทุกปี มีผู้เข้าร่วมงานมากมาย มีกิจกรรมให้ทำไม่ซ้ำกันในแต่ละปี  ที่สำคัญคือมีการแข่งขันแกะสลักน้ำแข็งด้วย ซึ่งประเทศไทยก็ได้ส่งผู้เข้าร่วมแข่งขันทุกปี และครองแชมป์มาหลายสมัยแล้ว

          นอกจากนี้ยังมีสกีรีสอร์ตให้ได้ไปสนุกสนานกับการเล่นสกีและสโนว์บอร์ดอีกหลายแห่ง เมืองซับโปโรจึงไม่ใช่เพียงแค่จุดมุ่งหมายปลายทางของคนไทยเท่านั้น แต่ยังเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลกด้วยเช่นกัน

10 เมืองในฝัน สวรรค์ของดินแดนหิมะในเอเชีย10 เมืองในฝัน สวรรค์ของดินแดนหิมะในเอเชีย
ภาพจาก seiksoon / depositphotos.com


2. จังหวัดโทยะมะ ประเทศญี่ปุ่น

          จังหวัดที่ตั้งอยู่ทางภาคกลางของประเทศญี่ปุ่น โอบล้อมไปด้วยเทือกเขาที่สูงใหญ่ทั้ง 3 ด้าน ส่วนอีกด้านนั้นติดกับทะเลลึก ทำให้มีการขนส่งอาหารทะเลที่ดีกว่าเมืองอื่น ๆ และภายในจังหวัดนี้ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่งดงามมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางเทือกเขาแอลป์ญี่ปุ่น ทาเตยามะคุโรเบะ, หมู่บ้านมรดกโลก ชิราคาวาโกะ, เขื่อนคุโรเบะ และสะพานชินมินาโตะโอฮาชิ ฯลฯ แต่ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือการไปชมกำแพงหิมะหรือเรียกว่า ยุคิ โนะ โอะตะนิ ซึ่งมีลักษณะเป็นกำแพงหิมะสูงหลายเมตร บางปีถ้ามีหิมะตกเยอะ ก็จะสูงถึง 20 เมตรเลยทีเดียว โดยกำแพงแห่งนี้จะมีระยะทางยาวประมาณ 500 เมตร ตรงกลางเป็นถนนที่รถวิ่งผ่านตลอดเวลา และด้านข้างเป็นทางเดินสำหรับนักท่องเที่ยว

10 เมืองในฝัน สวรรค์ของดินแดนหิมะในเอเชีย10 เมืองในฝัน สวรรค์ของดินแดนหิมะในเอเชีย
ภาพจาก antb / depositphotos.com

3. เมืองคังวอน ประเทศเกาหลีใต้

          เมืองไทยไม่มีสกีให้เล่นก็ต้องไปหาประสบการณ์แบบนี้กันที่ต่างประเทศ โดยเฉพาะที่ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งในฤดูหนาวนั้นจะมีหิมะปกคลุมแทบจะทุกเมือง และทางตอนเหนือของประเทศอย่างที่เมืองคังวอน ยังเป็นสถานที่ยอดฮิตในการไปเล่นกสีและสโนว์บอร์ดอีกด้วย เพราะบริเวณนั้นเป็นเทือกเขาที่มีพื้นที่ราบเรียบ เหมาะแก่การเล่นกีฬาฤดูหนาว ซึ่งในทุก ๆ ปีก็จะมีเทศกาลหิมะให้นักท่องเที่ยวได้ไปสนุกสนานกับหิมะกันอย่างเต็มที่ และยังเคยใช้เป็นสถานที่จัดกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2008 มาแล้วด้วย

10 เมืองในฝัน สวรรค์ของดินแดนหิมะในเอเชีย10 เมืองในฝัน สวรรค์ของดินแดนหิมะในเอเชีย
        ภาพจาก tieataopoon/depositphotos.com

 4. เมืองฮาบิน สาธารณรัฐประชาชนจีน

          เมืองฮาบิน ตั้งอยู่ในมณฑลเฮย์หลงเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งดึงดูดนักท่องเที่ยวและทำให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกด้วยเทศกาลหิมะ (Harbin Ice and Snow Festival) โดยจะจัดขึ้นทุกปีในช่วงต้นเดือนมกราคมไปจนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ มีธีมของงานแตกต่างกันออกไปในแต่ละปี มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกมากมาย รวมทั้งการชมผลงานประติมากรรมการแกะสลักน้ำแข็งของผู้เข้าร่วมแข็งขันจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืนก็จะมีบรรยากาศสุดโรแมนติก...แบบนี้มันต้องไปสัมผัสกันสักครั้ง

10 เมืองในฝัน สวรรค์ของดินแดนหิมะในเอเชีย10 เมืองในฝัน สวรรค์ของดินแดนหิมะในเอเชีย
        ภาพจาก aphotostory/shutterstock.com

 5. เมืองซาปา ประเทศเวียดนาม

          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าประเทศเวียดนามนั้นมีหิมะตกลงมาแล้ว ในช่วงฤดูหนาวที่เมืองซาปาซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศเวียดนาม จะมีอากาศหนาวเย็นมาก เมืองทั้งเมืองจะขาวโพลนไปด้วยหิมะ ไม่ว่าจะเป็นบนภูเขา นาข้าว แปลงปลูกผัก บ้านเรือนของชาวบ้าน ซึ่งจะเกิดขึ้นเพียงแค่ไม่กี่วันในรอบปีเท่านั้น แต่ก็สร้างความสุขเล็ก ๆ ให้เกิดขึ้นในเมืองแห่งนี้ได้อย่างดีทีเดียว นอกจากนี้เมืองแห่งนี้ยังมีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ นาข้าวขั้นบันได บ้านเรือนสไตล์ฝรั่งเศสให้ได้ชื่นชมในฤดูกาลอื่น ๆ อีกด้วย

10 เมืองในฝัน สวรรค์ของดินแดนหิมะในเอเชีย10 เมืองในฝัน สวรรค์ของดินแดนหิมะในเอเชีย

6. ยอดเขาข่ากาโบราซี รัฐกะฉิ่น เมียนมา

          ยอดเขาอันสูงใหญ่แห่งนี้มีชื่อว่า "ยอดเขาข่ากาโบราซี" (Hkakabo Razi) ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศเมียนมา ในเมืองปูเตา รัฐกะฉิ่น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย มีความสูงมากถึง 5,889 เมตร มีหิมะปกคลุมตลอดทั้งปี การเดินทางเพื่อพิชิตยอดเขาแห่งนี้ต้องมีผู้เชี่ยวชาญในการนำทาง ด้วยเส้นทางนั้นค่อนข้างลำบาก จึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัย ซึ่งเมียนมาเพิ่งเปิดประเทศได้ไม่นาน จึงยังไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากนัก ใครที่อยากจะไปสัมผัสที่แห่งนี้อาจจะต้องอดใจรอกันอีกสักนิด เก็บไว้เป็นสถานที่สุดอันซีนในใจ แล้วเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อไปพิชิตข่ากาโบราซี
 
7. เมืองลี่เจียง สาธารณะรัฐประชาชนจีน

          เมืองเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในมณฑลยูนนาน สาธารณะรัฐประชาชนจีน มีภูมิประเทศที่งดงาม โอบล้อมไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ มีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ พร้อมทั้งวัฒนธรรมประเพณีของคนท้องถิ่นอันเป็นเสน่ห์ในการดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้มาเยือนเมืองแห่งนี้ สิ่งที่นักท่องเที่ยวอยากเห็นมากที่สุดในเมืองลี่เจียง ก็คือ "ภูเขาหิมะมังกรหยก" (Jade Dragon Snow Mountain) โดยมียอดเขาทั้งหมด 13 แห่ง ซึ่งยอดเขา Shanzidou เป็นยอดเขาที่สูงที่สุด มีความสูงประมาณ 5,600 เมตร มีหิมะปกคลุมยอดเขาตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในหน้าหนาวที่จะมีหิมะตกเกือบทุกวัน เป็นดินแดนสวรรค์ของคนรักหิมะแน่นอน

10 เมืองในฝัน สวรรค์ของดินแดนหิมะในเอเชีย10 เมืองในฝัน สวรรค์ของดินแดนหิมะในเอเชีย

8. เมืองเลห์-ดาลักห์ ประเทศอินเดีย

          เมืองเลห์-ดาลักห์ อยู่ห่างจากเมืองศรีนาการ์ประมาณ 434 กิโลเมตร เป็นดินแดนที่อยู่ทางตอนเหนือของประเทศอินเดีย มีทั้งหุบเขาที่สวยงาม ทะเลสาบสีฟ้าทรงเสน่ห์ พร้อมทั้งกลิ่นอายของวัฒนธรรมแห่งทิเบต ในช่วงฤดูหนาว เมืองแห่งนี้ก็จะกลายเป็นสวรรค์ย่อม ๆ ด้วยหิมะ ทะเสสาบกลายเป็นน้ำแข็ง ภูเขาต่าง ๆ ปกคลุมด้วยหิมะ สร้างทัศนียภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวทุกปี แบ็คแพ็กเกอร์ทั้งหลายต้องไม่พลาด

10 เมืองในฝัน สวรรค์ของดินแดนหิมะในเอเชีย10 เมืองในฝัน สวรรค์ของดินแดนหิมะในเอเชีย

9. มองโกเลีย

          ใครที่อยากสัมผัสกับอากาศหนาวเย็น ที่ในบางปีมีอุณหภูมิติดลบมากถึง -40 องศา ก็อย่าพลาดกับดินแดนแห่งนี้ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ามองโกเลียในฤดูหนาวนั้นมันหนาวได้ใจขนาดไหน อย่างในเมืองอูลานบาร์ดอร์ ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมองโกเลีย ก็จะปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน ส่วนในทุ่งกว้างก็เป็นสีขาวไกลไปจนสุดลูกหูลูกตา เทือกเขาที่มีชื่อเสียงอย่างเทือกเขาอัลไต ก็เป็นอีกจุดหมายปลายทางที่นักผจญทั่วโลกอยากมาสัมผัส โดยจะมีหิมะปกคลุมตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมไปจนถึงปลายเดือนพฤษภาคม

10 เมืองในฝัน สวรรค์ของดินแดนหิมะในเอเชีย10 เมืองในฝัน สวรรค์ของดินแดนหิมะในเอเชีย

10. ประเทศภูฏาน

          ในช่วงฤดูหนาวเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ภูฏานจะมีบรรยากาศสุดโรแมนติก ด้วยหิมะสีขาวจะตกลงมาปกคลุมทั่วทั้งภูฏานให้ได้ชื่นชม และด้วยลักษณะภูมิประเทศของดินแดนแห่งนี้ที่โอบล้อมไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ อีกทั้งสายน้ำรอบ ๆ ลองจินตนาการดูสิว่ามันจะโรแมนติกแค่ไหน ยิ่งเมืองแห่งนี้มีอากาศที่บริสุทธิ์ หิมะที่ตกลงมาจากฟากฟ้าจึงมีความขาว สะอาด และนุ่มมาก น่าสัมผัสสุด ๆ โดยเฉพาะเส้นทางตามมาหิมาลัย ที่จะมีอากาศหนาวเย็นและหิมะตกทุกปี แบบนี้ใครไม่รักภูฏานก็บ้าแล้ว

10 เมืองในฝัน สวรรค์ของดินแดนหิมะในเอเชีย10 เมืองในฝัน สวรรค์ของดินแดนหิมะในเอเชีย

          ในเอเชียยังมีอีกหลายประเทศที่มีหิมะให้เราได้ไปสัมผัส ใครอยากจะไปสัมผัสความหนาวในบรรยากาศแบบไหน ก็เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม ยามที่หิมะเริ่มโปรยปรายจะได้ไปลั้ลลากับหิมะกันได้ทัน และไปสนุกสนานกับการเล่นสกี สโนบอร์ด หรือกีฬาฤดูหนาวอื่น ๆ ได้อย่างเต็มที่ การได้ลองทำในสิ่งที่ไม่เคยทำเชื่อเถอะว่ามันจะทำให้ชีวิตคุณมีประสบการณ์ที่สุดแสนวิเศษไปตลอดแน่นอน


ขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 เมืองในฝัน สวรรค์ของดินแดนหิมะในเอเชีย อัปเดตล่าสุด 2 กันยายน 2564 เวลา 15:45:20 43,858 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP