x close

รวมสะพานสวย ๆ ทั่วไทย อันซีนแดนสยามที่ห้ามพลาด


รวมสะพานสวย ๆ ทั่วไทย อันซีนแดนสยามที่ห้ามพลาด

              หากเอ่ยถึงที่เที่ยวแล้วเราก็คงจะนึกไปถึงสถานที่ต่าง ๆ ทั้งสถานที่สำคัญและสถานที่ซึ่งมีความสวยงาม แต่ใครจะรู้ว่าสะพานสวย ๆ ท่ามกลางบรรยากาศดี ๆ ก็ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจได้เช่นกัน และวันนี้กระปุกดอทคอมก็มีสะพานสวย ๆ ในไทยมาให้ชมกัน ซึ่งนอกจากความเป็นมาของแต่ละสะพานจะน่าสนใจแล้ว บรรยากาศรอบด้านยังงดงามเหมาะแก่การมาเยี่ยมเยือนมากทีเดียว ส่วนจะมีที่ไหนบ้างนั้นมาดูกันเลยค่ะ

1. สะพานซูตองเป้, จังหวัดแม่ฮ่องสอน

รวมสะพานสวย ๆ ทั่วไทย อันซีนแดนสยามที่ห้ามพลาด

              เริ่มกันที่สะพานซูตองเป้ ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน สะพานไม้เก่าแก่ที่เกิดจากร่วมแรงร่วมใจของพระ เณร และชาวบ้านได้ร่วมกันสร้างสะพานแห่งนี้ขึ้น เพื่อเป็นเส้นทางสำหรับการเดินทางไปทำบุญหรือปฏิบัติธรรมที่สวนธรรมภูสมะ และคำว่า "ซูตองเป้" นั้นเป็นภาษาไทยใหญ่ซึ่งหมายถึง "อธิษฐานสำเร็จ" สะพานแห่งนี้จึงเต็มไปด้วยเสน่ห์และมนตร์ขลัง นอกจากนี้จุดเด่นอยู่ที่วิวสวย ๆ สองข้างทางที่เป็นทุ่งนาสีเขียวซึ่งสร้างความสดชื่นให้แก่ผู้มาเยือนได้มากทีเดียว

2. สะพานมอญ สังขละบุรี, จังหวัดกาญจนบุรี

สะพานมอญ

สะพานมอญ
            
สะพานมอญ

               สะพานอุตตมานุสรณ์ หรือเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายว่า "สะพานมอญ" ถูกสร้างขึ้นโดยดำริของ หลวงพ่ออุตตมะ เจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม ในปี พ.ศ. 2529-2530 โดยใช้แรงงานของชาวมอญ เพื่อเป็นสะพานข้ามแม่น้ำซองกาเรีย และใช้เป็นเส้นทางสัญจรไป-มาของชาวมอญและชาวไทยที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ และปัจจุบันก็ได้กลายเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวสำคัญของจังหวัดกาญจนบุรี

3. สะพานไม้ข้ามหนองแกดำ, จังหวัดมหาสารคาม

รวมสะพานสวย ๆ ทั่วไทย อันซีนแดนสยามที่ห้ามพลาด

              สะพานไม้ข้ามหนองแกดำ ตั้งอยู่ที่เทศบาลตำบลแกดำ อำเภอแกดำ ถือเป็นสะพานไม้เก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดมหาสารคาม ซึ่งมีความยาวเกือบ 1 กิโลเมตร ทัศนียภาพโดยรอบเต็มไปด้วยความสวยงามของบึงบัวแน่นหนองน้ำ ในยามเช้าอากาศจะสดชื่นเหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนหรือถ่ายรูปสวย ๆ และในช่วงที่ดอกบัวพร้อมใจกันเบ่งบานเป็นสีชมพูก็เช่นกัน ทำให้สะพานไม้แห่งนี้อบอวลไปด้วยความโรแมนติก

4. สะพานแขวนสมโภช กรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี, จังหวัดตาก

 รวมสะพานสวย ๆ ทั่วไทย อันซีนแดนสยามที่ห้ามพลาด
ภาพจาก takpao

 รวมสะพานสวย ๆ ทั่วไทย อันซีนแดนสยามที่ห้ามพลาด
ภาพจาก ททท.

              สะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี หรือที่เรียกว่า "สะพานแขวน" สร้างเมื่อ พ.ศ. 2525 โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก เพื่อสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี โดยมีขนาดกว้าง 2.50 เมตร ยาว 700 เมตร เพื่อเชื่อมระหว่างตัวเมืองตากและตำบลป่ามะม่วง บนสะพานมียังมีทางเท้าสำหรับเดินชมทิวทัศน์แม่น้ำปิงระยะทางยาวประมาณ 400 เมตร และมีการประดับไฟสวยงามในยามค่ำคืน อีกทั้งยังเป็นจุดสำคัญสำหรับจัดงานประเพณีลอยกระทงโดยเป็นกระทงที่ทำจากกะลามะพร้าวไปตามแม่น้ำปิง ซึ่งในช่วงประเพณีดังกล่าวจะมีมีผู้มาเยือนสะพานสะพานแขวนสมโภชฯ กันอย่างเนืองแน่นเลยทีเดียว

5. สะพานไม้บึงบัว เขาสามร้อยยอด, จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

ทุ่งสามร้อยยอด
ภาพจาก dnp.go.th

ทุ่งสามร้อยยอด
ภาพจาก dnp.go.th

              อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด มีลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาหินปูนทอดตัวเป็นแนวยาวขนานไปกับชายฝั่งทะเลอ่าวไทย และมีความหลากหลายทางธรรมชาติ ทั้งหาดทราย หาดเลนโคลน เวิ้งอ่าว ป่าชายเลน ลำคลอง ทุ่งน้ำจืดธรรมชาติ รวมทั้งบึงบัว ที่นี่จึงเป็นแหล่งอาหารอันอุดมสมบูรณ์ของเหล่านกน้ำ นกชายเลน และนกทะเล มีนกที่พบในพื้นที่กว่า 300 ชนิด และมีจุดชมวิวสวย ๆ อยู่ที่บริเวณ "สะพานไม้บึงบัว" โดยเฉพาะในช่วงที่ดอกบัวหลวงบานสะพรั่งไปทั่วทุ่ง ทำให้สะพานไม้แห่งนี้ดูงดงามราวกับดินแดนในเทพนิยายเลยทีเดียว

6. สะพานแขวนแก่งกระจาน

 รวมสะพานสวย ๆ ทั่วไทย อันซีนแดนสยามที่ห้ามพลาด
ภาพจาก dnp

              อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอหนองหญ้าปล้อง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี และอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย มีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ และเป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำเพชรบุรีและแม่น้ำปราณบุรี แถมยังมีลักษณะเด่นทางธรรมชาติที่สำคัญหลายแห่ง เช่น ทะเลสาบ น้ำตก ถ้ำ หน้าผาที่สวยงาม รวมทั้งสะพานไม้ซึ่งถือเป็นจุดชมวิวสวย ๆ ในแก่งกระจานด้วย โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวสามารถมาชมทะเลหมอกสวย ๆ ได้จากชุดนี้เลยค่ะ

7. ทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบน, จังหวัดจันทบุรี

รวมสะพานสวย ๆ ทั่วไทย อันซีนแดนสยามที่ห้ามพลาด

              ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ครอบคลุมพื้นที่อ่าวคุ้งกระเบนและพื้นที่โดยรอบ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาฯ แห่งนี้มีหน้าที่ศึกษาค้นคว้าและวิจัยในเรื่องระบบนิเวศทางธรรมชาติเพื่อเป็นแนวทางการพัฒนาที่เหมาะสมต่อสภาพพื้นที่ชายฝั่งทะเลจังหวัดจันทบุรี และยังเป็นศูนย์ฯ ที่สร้างขึ้นเพื่อให้ประชาชนที่สนใจเข้ามาศึกษาสภาพธรรมชาติ เพื่อให้เกิดความเข้าใจเรื่องระบบนิเวศในป่าชายเลนและรู้จักใช้ทรัพยากรเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

              ภายในศูนย์ฯ ยังมีการสร้างสะพานเดินศึกษาธรรมชาติและป่าชายเลนอ่าวคุ้งกระเบนเป็นระยะทาง 1,600 เมตร เพื่อชมความสวยงามของธรรมชาติ พร้อมกับสร้างศาลาขนาดเล็กไว้เป็นระยะ แถมยังมีจุดที่ให้ความรู้เกี่ยวกับป่าชายเลนอีกด้วย นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังจะได้เห็นสัตว์น้ำตัวเล็ก ๆ อย่างปลาตีน ปูแสม และแมงดาทะเล กระทั่งเมื่อเดินต่อไปเรื่อย ๆ ก็จะมาถึงจุดสำคัญสุดท้าย คือ ศาลาชมวิว ที่สร้างยื่นออกไปในอ่าว จากจุดนี้สามารถมองเห็นแนวป่าชายเลนที่ทอดตัวขนานไปกับผืนน้ำอย่างสวยงาม ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลย

8. สะพานไม้ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ, จังหวัดชลบุรี

รวมสะพานสวย ๆ ทั่วไทย อันซีนแดนสยามที่ห้ามพลาด
ภาพจาก chumchonburi

 รวมสะพานสวย ๆ ทั่วไทย อันซีนแดนสยามที่ห้ามพลาด
ภาพจาก chumchonburi

              ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ มีเนื้อที่ประมาณ 300 ไร่ จัดเป็นพื้นที่ป่าชายเลนที่สมบูรณ์ที่สุดผืนสุดท้ายของจังหวัดชลบุรีที่หลงเหลืออยู่ และยังมีการจัดทำเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเป็นสะพานไม้ยาว 2,300 เมตร ซึ่งถือเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยด้วย โดยผู้เข้าชมจะได้พบเห็นดงต้นโกงกางที่ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นซึ่งนอกจากจะช่วยกำบังคลื่นลมทะเลได้เป็นอย่างดีแล้ว เรือนรากโกงกางเหล่านี้ยังกลายเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำ คุณจึงมองเห็นสัตว์น้ำชนิดต่าง ๆ ทั้งลูกปลา ปลาตีน  ปูก้ามดาบ กุ้ง นกกินเปี้ยว รวมทั้งนกยางที่บินวนเวียนมาดักซุ่มจับปลากินเป็นอาหาร ถือเป็นที่พักต่างอากาศชั้นดีใกล้กรุงที่ควรค่าแก่การไปพักผ่อนหย่อนใจ

9. สะพานไม้ ทุ่งโปรงทอง ปากน้ำประแส, จังหวัดระยอง


 รวมสะพานสวย ๆ ทั่วไทย อันซีนแดนสยามที่ห้ามพลาด
ภาพจาก ททท.

              ตำบลปากน้ำประแสเป็นชุมชนริมแม่น้ำตั้งแต่สมัยอยุธยา บริเวณนี้มีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่ ชายหาดแหลมสน, ชายหาดประแส รวมทั้งสะพานไม้ชมป่าชายเลน ทุ่งโปรงทอง ซึ่งเป็นสะพานไม้ที่สร้างจากเงินกองทุนหมู่บ้าน และทอดแนวยาวลัดเลาะไปตามแนวต้นโกงกาง และไปบรรจบกับปลายสะพานทุ่งโปรงทอง โดยสะพานแห่งนี้ทอดไปสิ้นสุดที่ทะเลประแส แถมบริเวณใกล้เคียงยังมีแม่น้ำประแสซึ่งเป็นจุดชมหิ่งห้อยในยามค่ำคืนอีกด้วย

สะพานข้ามลำน้ำงาว หรือ สะพานโยง, ลำปาง

รวมสะพานสวย ๆ ทั่วไทย อันซีนแดนสยามที่ห้ามพลาด
            สะพานโยงเริ่มสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2469 และเปิดใช้อย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2471 ตัวสะพานมีความยาว 80 เมตร กว้าง 4 เมตร เสากระโดงสองฝั่งสูง 18 เมตร เป็นสะพานเหล็กแขวนที่ใช้รอกดึง ไม่มีเสากลาง วางโครงเหล็กเหมือนทางรถไฟโดยใช้ไม้หมอนเรียงเป็นลูกระนาด ปูไม้กระดานทับเฉพาะช่วงล้อรถยนต์ มีทางเท้าทั้งสองฝั่ง และใช้สลิงยึดตลอดตัวสะพาน ซึ่งในปัจจุบันเปิดให้เฉพาะการเดินข้ามฟากเท่านั้น ไม่อนุญาตให้รถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ผ่าน เนื่องจากจะทำให้ตัวสะพานทรุด

              เชื่อเลยว่ายังมีนักท่องเที่ยวหลายคนที่ยังไม่เห็นเมืองไทยในมุมนี้มาก่อน และสะพานสวย ๆ เหล่านี้ก็ควรค่าแก่การไปเยือนจริง ๆ เพราะนอกจากบรรยากาศรอบด้านจะสดชื่นไปด้วยธรรมชาติแล้ว ยังถือเป็นแบ็คกราวด์สวย ๆ ในการถ่ายรูปด้วย ที่สำคัญยังเที่ยวสนุกกันได้ทั้งครอบครัวเลย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, , , ,  taiyai, dnp, chonburi, เฟซบุ๊กแกดำ และ lannapost
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมสะพานสวย ๆ ทั่วไทย อันซีนแดนสยามที่ห้ามพลาด อัปเดตล่าสุด 25 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 10:37:33 14,236 อ่าน
TOP