x close

วัดทักซัง ภูฏาน ความงดงามในเมฆหมอกหิมาลัยวัดทักซัง ภูฏาน
วัดทักซัง ภูฏาน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          วัดทักซัง ภูฏาน วัดเก่าแก่ที่มีความสวยงามและความศักดิ์สิทธิ์ เรามาทำความรู้จักกับ วัดทักซัง ในประเทศภูฏานกันค่ะ

          ภูฏาน (Bhutan) ประเทศเล็ก ๆ ที่ล้อมด้วยภูเขาหิมาลัยและตั้งอยู่ระหว่างอินเดียและทิเบต มันจึงเป็นประเทศที่มีความสวยงามและขึ้นชื่อในเรื่องธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีที่เที่ยวซึ่งต้องบอกว่าเป็นไฮไลท์เด็ดของภูฏาน เรียกได้ว่าหากไม่มาที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึงภูฏาน และสถานที่นั้นก็คือ วัดทักซัง (Taktsang Dzong)

วัดทักซัง ภูฏาน

          วัดทักซัง หรือวัดรังเสือ (Tiger's Nest in Bhutan) เป็นวัดพุทธที่มีความเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในภูฏาน โดยถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1962 จุดเด่นอยู่ที่ตัววัดนั้นตั้งอยู่ริมผาซึ่งมีความสูงกว่า 900 เมตร ในเขตปาโร ด้วยความสูงเทียมฟ้าเช่นนี้เองทำให้วัดนั้นอยู่ท่ามกลางเมฆหมอกสีขาวที่ล้อมรอบวัด อีกทั้งยังสามารถชมวิวสวย ๆ ด้านล่างได้อย่างชัดเจนในวันที่ท้องฟ้าโปร่ง โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่หมู่มวลดอกไม้ต่างพากันชูช่อสวยงาม

วัดทักซัง ภูฏาน

          ด้านประวัติความเป็นมานั้น มีตำนานเล่าว่า ก่อนพื้นที่บริเวณนี้จะถูกสร้างเป็นวัดนั้นมี คุรุรินโปเซ (Guru Rinpoche) ซึ่งสามารถจำแลงกายเป็นเสือได้มาอาศัยอยู่ในถ้ำแห่งนี้ ครั้นจะเทศนาสั่งสอนผู้คนท่านจะกลายร่างเป็นมนุษย์เช่นเดิม และเมื่อคำสอนได้ผลผู้คนต่างพากันเสื่อมใสในพระพุทธศาสนา จึงทำให้สถานที่นี้กลายเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ต่อมาจึงได้มีการสร้างวิหารขึ้นเพื่อแสดงถึงความนิยมด้านพระพุทธศาสนา และเมื่อเวลาผ่านไปเนิ่นนานทำให้ตัววิหารชำรุดทรุดโทรม จนท้ายที่สุดในปี ค.ศ. 1962 จึงมีการสร้างวัดทักซังหรือวัดรังเสือขึ้นมา และได้ทำการบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ในปี ค.ศ. 1998 จากเหตุเพลิงไหม้ ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้สมบัติล้ำค่าทางพระพุทธศาสนาและทางประวัติศาสตร์ได้มอดไหม้ไปด้วย

วัดทักซัง ภูฏาน

          อย่างไรก็ตามการบูรณะครั้งใหม่ก็ไม่ทำให้ชาวพุทธต้องผิดหวัง ด้วยความวิจิตรงดงามของตัววัดทั้งภายในและภายนอกนั้นยังเป็นที่กล่าวขานของนักท่องเที่ยวที่ได้ไปเยือนวัดทักซัง และแม้การเดินทางขึ้นไปจะต้องใช้สองเท้าบวกพละกำลังอย่างมาก แต่นั่นก็ไม่ใช่อุปสรรคที่ขัดขวางนักท่องเที่ยวหรือชาวพุทธแต่อย่างใด ตรงกันข้ามกลับเป็นสิ่งท้าทายให้นักท่องเที่ยวอยากพิชิตยอดเขาสูงเพื่อไปถึงวัดทักซังสักครั้ง เชื่อเลยว่าภาพที่เห็นตรงหน้าจะคุ้มค่ากับความเหนื่อยยากแน่นอน

วัดทักซัง ภูฏาน

          สำหรับใครที่สนใจเดินทางไปยังวัดทักซังนั้นก็ต้องจัดตารางเวลาให้ดี เพราะวัดมีเวลาเปิด-ปิด โดยในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนมีนาคม วัดจะเปิดตั้งแต่เวลา 08.00-13.00 น. และ 14.00-17.00 น. ส่วนในเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนกันยายนจะเปิดตั้งแต่เวลา 08.00-13.00 น. และ 14.00-18.00 น. นอกจากนี้ยังต้องลงทะเบียนและฝากสัมภาระรวมถึงกล้องถ่ายรูปไว้เพราะทางวัดไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพด้านใน อย่างไรก็ตามควรวางแผนไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ และจำเป็นต้องมีไกด์นำทางเพื่อความปลอดภัยค่ะ

          ถือเป็นการแสดงบุญที่ท้าทายไม่น้อยเลย ใครที่พอมีกำลังวังชาก็แวะเวียนไปกันได้ แต่ต้องระมัดระวังกันให้ดีนะคะ เพราะทางเดินค่อนข้างสูงและชัน ดังนั้นไม่ควรทำอะไรก็ตามที่เสี่ยงต่อชีวิตและทรัพย์สินโดยเฉพาะในเส้นทางที่คุณไม่คุ้นเคยเช่นนี้ขอขอบคุณข้อมูลจาก
touropia
, touropia, tigersnestbhutan, wikipedia, tourism, และ atlasobscuraเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วัดทักซัง ภูฏาน ความงดงามในเมฆหมอกหิมาลัย อัปเดตล่าสุด 6 มกราคม 2558 เวลา 14:52:52 6,093 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP