x close

ที่เที่ยวตรุษจีน 2566 ปักหมุดชวนครอบครัวเที่ยวในวันปีใหม่จีน

ที่เที่ยวตรุษจีน แนะนำที่เที่ยวและกิจกรรมสนุก ๆ น่าเที่ยว น่าทำในวันขึ้นปีใหม่จีน 2566 พาครอบครัว คนรัก หรือเพื่อนฝูง ไปเที่ยวให้สนุกสนาน เบิกบานหัวใจ

วันตรุษจีน 2566 หรือ ตรุษจีน 2023 ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม นับเป็นช่วงวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน เช่นเดียวกับวันสงกรานต์ที่เป็นวันขึ้นปีใหม่ของไทยนั่นเอง ถือเป็นช่วงเวลาที่ครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีนจะรวมตัวกันพร้อมหน้า ใช้เวลาร่วมกัน รวมถึงออกไปเที่ยวและพักผ่อนตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล มีแต่ความสุขเข้ามาในชีวิตทั้งตัวเองและครอบครัวด้วย ส่วนจะมีที่เที่ยวตรุษจีนที่ไหนที่เหมาะแก่การไปกิน ไปเที่ยว ไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์กันบ้าง เรามีตัวอย่างที่เที่ยวใกล้ ๆ กรุงเทพฯ ไปง่ายได้ในวันเดียวมาฝากกัน 

เที่ยวตรุษจีน

ที่เที่ยวตรุษจีน 2566 

ไหว้พระ เสริมดวง เพิ่มสิริมงคล 

1. ไหว้พระวัดจีน เสริมดวง สะเดาะเคราะห์ แก้ชง

ความเชื่อทางโหราศาสตร์ของชาวจีนเชื่อเรื่องเทพไท้ส่วยเอี้ย ที่คอยทำหน้าที่คุ้มครองดวงชะตา และสามารถบันดาลเคราะห์กรรมและโชคลาภตามปีเกิดของแต่ละคน บางคนเกิดในปีที่ปะทะกับปีปัจจุบัน หรือที่เรียกกันว่า ปีชง นั่นเอง โดยสามารถแก้ไขได้ด้วยการแก้ชง ไหว้พระ ปัดเป่าเคราะห์ร้ายให้กลายเป็นดี ตามศาลเจ้า วัดวาอารามต่าง ๆ ซึ่งสามารถไปได้ตามวัดจีนและไทยทั่วประเทศทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

เที่ยวตรุษจีน

ภาพจาก yong922760 / Shutterstock.com

2. ไหว้พระวัดไทย เพื่อเสริมสิริมงคล

เนื่องจากตรุษจีนถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน การได้เข้าวัดทำบุญในวันขึ้นปีใหม่ก็เป็นการเริ่มต้นปีด้วยความเป็นมงคล ลองชวนสมาชิกในครอบครัวไปตระเวนไหว้พระทำบุญตามวัดต่าง ๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียงในวันตรุษจีนดู เพื่อความเป็นสิริมงคลและยังได้เสริมบุญบารมีให้กับตัวเองและทุกคนในครอบครัวด้วย 

เที่ยวตรุษจีน

วัดอรุณราชวรารามวรมหาวิหาร

ที่เที่ยวตรุษจีน 2566 ในกรุงเทพฯ

3. ล้ง 1919

โกดังเก็บสินค้าด้านการเกษตรของตระกูลหวั่งหลี ที่ถูกดัดแปลงมาจากท่าเรือกลไฟบรรทุกสินค้าเก่าแก่ตั้งแต่ พ.ศ. 2393 ปัจจุบันตั้งอยู่ตรงข้ามย่านตลาดน้อย-เยาวราช เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์ได้ ภายในมีพื้นที่อเนกประสงค์สำหรับการจัดกิจกรรม นิทรรศการ มีร้านอาหาร และคาเฟ่ต่าง ๆ อีกทั้งยังมีพื้นที่ของศาลเจ้าแม่หม่าโจ้ว (คลองสาน) อายุมากกว่า 180 ปี สิ่งศักดิ์สิทธิ์และศูนย์รวมใจของชาวจีนในแผ่นดินไทย ที่ผู้คนนิยมมาขอพรเรื่องการงานและความรัก นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งชิลเอาต์พบปะของคนเมืองที่อยากหวนอดีตรำลึกถึงประวัติศาสตร์และวิถีชีวิตของผู้คนในช่วงต้นรัตนโกสินทร์

เที่ยวตรุษจีน

ภาพจาก thebigland / Shutterstock.com

4. วัดจีจินเกาะ

เที่ยวชมความงดงามของศิลปกรรมจีนริมแม่น้ำเจ้าพระยาในวันตรุษจีนกันที่ วัดจีจินเกาะ เป็นวัดเก่าแก่และมีความสำคัญทางหน้าประวัติศาสตร์ระดับชาติ แสดงให้เห็นถึงศิลปวัฒนธรรมแบบจีน ภายในวัดประกอบด้วย พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมชาตรีไทยจีนเฉลิม หรือโบสถ์จีนสูง 9 ชั้น ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของวัดแห่งนี้ วัดแห่งนี้ก่อตั้งโดยสมาคมเผยแผ่คุณธรรมเต็กก่าจีจินเกาะ ซึ่งเป็นองค์กรกุศลเพื่อการเผยแผ่คุณธรรมและงานกุศลสงเคราะห์ ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 800 ตารางวา ประกอบไปด้วยศาลาแบบจีนประยุกต์ร่วมสมัยหลายหลัง ซึ่งเป็นการผสมผสานศิลปะทั้งไทย จีน ทิเบต เข้าด้วยกัน และยังจัดวางตำแหน่งตามหลักของศาสตร์ฮวงจุ้ยอีกด้วย นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นโบสถ์จีนได้จากระยะไกล รวมถึงสามารถนั่งเรือผ่านได้ ปัจจุบันจัดเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ

เที่ยวตรุษจีน

ภาพจาก Walter Eric Sy / Shutterstock.com

5. โซวเฮงไถ่ ตลาดน้อย

เยี่ยมชมบ้านโซวเฮงไถ่ คฤหาสน์ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 230 ปี เป็นมรดกตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณตลาดน้อย ย่านเจริญกรุง ปัจจุบันไม่สามารถมองเห็นจากแม่น้ำได้ ต้องเดินเข้าตรอกเล็ก ๆ ของชุมชนตลาดน้อยเข้าไปชม โซวเฮงไถ่เป็นการวางผังเรือนหมู่แบบสี่เรือนล้อมลาน ตัวคฤหาสน์มี 2 ชั้น ด้านในเป็นที่เก็บสมบัติและรูปภาพของบรรพบุรุษตระกูลโซว พื้นที่ตรงลานโล่งชั้นล่างถูกปรับให้เป็นสระว่ายน้ำเพื่อสอนดำน้ำ นอกจากนี้ยังมีคาเฟ่สไตล์จีนคอยให้บริการจิบเครื่องดื่มคลายร้อนอีกด้วย

เที่ยวตรุษจีน

ภาพจาก Suthikait Teerawattanaphan / Shutterstock.com

6. วัดโฝวกวงซัน

สถาบันพุทธศาสนา เถรวาท-มหายาน โฝวกวงซัน หรือ วัดโฝวกวงซัน เป็นวัดสาขาจากไต้หวัน ตั้งอยู่ที่ถนนคู้บอน ย่านคลองสามวา ในกรุงเทพฯ นี่เอง เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวช่วงตรุษจีนที่เหมาะสำหรับไปไหว้พระขอพร อีกทั้งเป็นวัดที่ได้รับการออกแบบตามสถาปัตยกรรมไต้หวัน วิหารทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นพระอุโบสถ วิหารพระอวโลกิเตศวร เจดีย์พุทธรังษี ห้องวิปัสสนา หอฉัน ห้องเรียนพุทธศาสนา ห้องประชุม เรือนรับรอง กุฏิพร ห้องสมุด หอระฆัง และหอกลอง ถูกออกแบบด้วยศิลปะไต้หวันทั้งหมด เวลาไปไหว้พระที่นี่ทีไรก็จะให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ที่ไต้หวัน ภายในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์และเทพหลายองค์ให้ไปกราบไหว้ขอพร ไม่ว่าจะเป็นรูปหล่อพระพุทธเจ้า พระแม่กวนอิมองค์ใหญ่ รวมทั้งยังเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมอีกด้วย

เที่ยวตรุษจีน

7. ตลาดพลู

ตลาดพลู เป็นย่านชุมชนของคนไทยและคนไทยเชื้อสายจีน และเป็นย่านการค้าเก่าแก่ของฝั่งธนบุรีมาช้านาน อีกทั้งยังเป็นแหล่งรวมร้านอาหาร ของอร่อย และร้านเก่าแก่จำนวนมาก อย่างข้าวหมูกรอบ หมี่กรอบ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น กระเพาะปลา ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ขนมหวานไทย โบ๊กเกี้ย ขนมหวานไทย กุยช่าย เหมาะสำหรับคนที่รักในการท่องเที่ยวเชิงอาหาร โดยเน้นไปที่สตรีตฟู้ด ครบครันทั้งการได้ชมบรรยากาศโดยรอบ และแวะชิมอาหารรสเด็ดโดนใจระหว่างวัน นอกจากเสน่ห์ของร้านอาหารดั้งเดิมแล้ว ที่ตลาดพลูยังมีร้านค้าแบบสมัยใหม่ ทั้งร้านกาแฟ คาเฟ่ โฮสเทล กราฟิตี้ ให้คนรุ่นใหม่ได้มาเซลฟี่ เช็กอิน และแชร์ลงโซเชียลกันอีกด้วย เรียกได้ว่าจะวัยไหนก็มาเที่ยวมากินที่ตลาดพลูได้เต็มที่ 

เที่ยวตรุษจีน

ภาพจาก ms.laddawan funsakool / Shutterstock.com

8. หาสตรีตฟู้ดกินเล่นยามค่ำที่เยาวราช

ในช่วงตรุษจีนของทุกปี หลายคนมักจะพุ่งเป้าไปที่ เยาวราช หรือ ไชน่าทาวน์ในกรุงเทพฯ เพราะเป็นสถานที่ที่มีการจัดงานฉลองวันตรุษจีนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ชาวไทยเชื้อสายจีนทั้งหลายจะมารวมตัวกันและร่วมเฉลิมฉลองในช่วงเวลาดี ๆ และแน่นอนว่าเมื่อมีคนมารวมกันเป็นจำนวนมาก ร้านอาหารเจ้าเด็ดเจ้าดังก็ต้องเปิดขายในงานเช่นกัน รวมถึงร้านสตรีตฟู้ดเจ้าประจำที่ขายในเยาวราชอยู่แล้วด้วย ถูกใจนักท่องเที่ยวสายกินอย่างแน่นอน เพราะได้สัมผัสถึงความคึกคักของวันขึ้นปีใหม่จีน เพลิดเพลินไปกับบรรยากาศแสง สี เสียง ยามค่ำคืน พร้อม ๆ กับรสชาติอาหารคาว หวาน สุดแสนอร่อยจากร้านค้าที่มีขายเต็มสองข้างทาง งานนี้ต้องเตรียมพื้นที่ในกระเพาะมาให้เต็มที่แล้วล่ะ 

เที่ยวตรุษจีน

ภาพจาก Brostock / Shutterstock.com

9. นั่งชิล ๆ ที่คาเฟ่สไตล์จีน

เอาใจวัยรุ่นไทยเชื้อสายจีนที่ไม่อยากเข้าวัด ไหว้พระทำบุญ หรือเพิ่มขนาดหุ่นด้วยการตระเวนหาของกิน ด้วยการชวนมานั่งเล่นเก๋ ๆ ในร้านกาแฟชิค ๆ ที่บอกเลยว่าในกรุงเทพฯ มีคาเฟ่สไตล์จีนซ่อนตัวอยู่มากมาย ซึ่งแต่ละร้านก็มีจุดเด่นแตกต่างกันไปอีกด้วย ในช่วงวันตรุษจีนปีนี้ลองหาเวลาไปนั่งชิลคาเฟ่สไตล์จีนสักนิด นอกจากจะได้รูปสวยๆ เอาไว้ลงตามเทรนด์แล้ว ยังจะได้ลิ้มลองเมนูขนมหวานและเครื่องดื่มอร่อย ๆ ด้วย

เที่ยวตรุษจีน

ภาพจาก llmiimll / Shutterstock.com

ที่เที่ยวตรุษจีน 2566
ต่างจังหวัด ใกล้ ๆ กรุงเทพฯ

10. บางปู จังหวัดสมุทรปราการ

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ยอดนิยมของจังหวัดสมุทรปราการ อย่าง บางปู ก็เป็นอีกตัวเลือกสำหรับที่เที่ยวช่วงตรุษจีน 2566 ด้วยการเดินทางที่สะดวกสบาย แค่นั่งรถไฟฟ้าส่วนต่อขยายสำโรง และต่อรถเข้าไปไม่ไกล ก็ได้มานั่งชิล ๆ ชมวิวพระอาทิตย์ ดูนกนางนวล อีกทั้งยังมีร้านอาหารซีฟู้ดรสเด็ดให้ได้ฟินกันอีกด้วย โดย บางปู หรือ สถานตากอากาศบางปู สร้างขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ. 2480 ในสมัยของจอมพล ป. พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น เพื่อเป็นที่เที่ยวพักผ่อนหย่อนใจและออกกำลังกายสำหรับชาวบางปูและชาวสมุทรปราการ โดยมีไฮไลต์เด่น ๆ ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวแวะเวียนกันมาที่นี่เป็นประจำทุกปีคือ ฝูงนกนางนวลจำนวนมากที่อพยพหนีความหนาวเย็นลงมาจากไซบีเรีย ทำให้ตรงนี้กลายเป็นแลนด์มาร์กสำหรับการถ่ายรูปกับนกนางนวลนั่นเอง 

เที่ยวตรุษจีน

ภาพจาก Wongsakorn Napaeng / Shutterstock.com

11. ชุมชนจีนบ้านชากแง้ว ตลาดจีนโบราณ พัทยา จังหวัดชลบุรี

ชวนเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ กับตลาดเก่าสไตล์จีนแบบวินเทจเก๋ ๆ ที่ ตลาดจีนชากแง้ว ตั้งอยู่ที่ตำบลห้วยใหญ่ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี เป็นที่ตั้งของตลาดชุมชนชาวจีนโบราณที่อพยพมา มีอายุมากกว่า 100 ปี บ้านเรือนต่าง ๆ เป็นห้องแถวไม้เรียงรายกันไปตลอดแนว และได้รับการปรับปรุงให้กลายเป็นถนนคนเดิน จนกลายเป็นแหล่งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ โดยจะเปิดวันเสาร์ในช่วงเย็น ๆ จนถึงค่ำ บรรดาพ่อค้าแม่ค้าจะมาเปิดร้านสร้างสีสัน พร้อมมีกิจกรรมต่าง ๆ มากมาย รวมถึงการประดับประดาโคมไฟสีแดงสวย ๆ ด้วย เป็นความรู้สึกเหมือนได้ย้อนวันวานกลับไปในยุคนั้นอีกครั้งเลยทีเดียว 

เที่ยวตรุษจีน

ภาพจาก Supaporn.c / Shutterstock.com

12. ไชน่าทาวน์ ศาลายา จังหวัดนครปฐม

ที่เที่ยวนครปฐมรูปแบบใหม่สไตล์จีน สัมผัสกลิ่นอายของไชน่าทาวน์ที่อัดแน่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีนเต็มที่ แถมยังมีมุมให้ได้ถ่ายรูปสวย ๆ ทั้งซุ้มประตูจีนทางเข้าที่มีขนาดใหญ่ถึง 24 เมตร ถือเป็นซุ้มประตูจีนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ขนาบข้างด้วยสิงห์คู่ ซึ่งเป็นสัตว์มงคลช่วยเรียกโชคลาภ ความเจริญรุ่งเรือง เดินข้ามสะพานต่ออายุที่จำลองแบบมาจาก Repulse Bay ของเกาะฮ่องกง ตามความเชื่อที่ว่าการข้ามสะพาน 1 ครั้ง เท่ากับต่ออายุได้ 3 วัน สักการะขอพรรูปปั้นมงคลและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อย่างองค์พระสังกัจจายน์เรียกทรัพย์ และพระอมิตาภะ พระพุทธเจ้าแห่งแดนสุขาวดี เท่านั้นยังไม่พอ ด้านในยังมีโซนสตรีตฟู้ด หอเจี๊ยะ ที่รวบรวมร้านดังทั่วกรุงเทพ ฯ ไว้มากมาย 

เที่ยวตรุษจีน

ภาพจาก Nut Witchuwatanakorn / Shutterstock.com

13. หมู่บ้านมังกรสวรรค์ จังหวัดสุพรรณบุรี

หมู่บ้านมังกรสวรรค์ เป็นหมู่บ้านจีนโบราณที่เป็นการจำลอง ลี่เจียง เมืองเก่าแก่โบราณกว่า 800 ปี และมีรูปแบบที่สวยงามจนได้รับแต่งตั้งให้เป็นเมืองมรดกโลก มาไว้ในประเทศไทยได้อย่างสวยงาม ตั้งอยู่ในศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณบุรี หรือ อุทยานมังกรสวรรค์ ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่มีความกว้างขวาง มีเทวรูปพระนารายณ์ 2 องค์ สลักจากหินเขียว มีอาคารรูปมังกรขนาดใหญ่ที่สุดในโลก โดยที่นี่เป็นสถานที่รวมความศรัทธาของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดสุพรรณบุรี หลายคนเชื่อว่าหากได้มากราบไหว้แล้วจะนำมาซึ่งโชคลาภ ความร่ำรวย ความสำเร็จ และความสุข ทั้งตัวเองและครอบครัว 

เที่ยวตรุษจีน

ภาพจาก AfriramPOE / Shutterstock.com

14. ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ เจ้าแม่ทับทิม ปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์

ออกไปเที่ยวตรุษจีนให้ไกลขึ้นอีกสักนิด แต่ก็ยังเป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ อยู่ดี กับการไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ศาลเจ้าพ่อเทพารักษ์ เจ้าแม่ทับทิม หรือศาลเจ้าพ่อแควใหญ่ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงข้ามตลาดปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 130 ปีแล้ว เดิมเป็นศาลไม้ใต้ถุนสูงริมตลิ่งบริเวณต้นน้ำเจ้าพระยา แต่โดนน้ำเซาะไป ชาวบ้านและผู้มีจิตศรัทธาจึงได้ร่วมกันสร้างใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2452 ภายในศาลเจ้าเป็นที่ประดิษฐานเทพเจ้าบุ๊นเถ่ากง เทพเจ้ากวนอู และเจ้าแม่ทับทิม มีผู้คนเดินทางมากราบไหว้ขอพรบารมีจากเจ้าแม่ให้คุ้มครองและขอให้มีโชคลาภตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนจะมีการอัญเชิญองค์เทพเจ้าแห่รอบตลาดปากน้ำโพอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อให้ผู้คนได้มาสักการบูชา รวมถึงมีการจัดงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพเป็นประจำทุกปีด้วย 

เที่ยวตรุษจีน

ภาพจาก tonink / Shutterstock.com

15. เทศกาลงานตรุษจีน จังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ

เทศกาลตรุษจีน นับเป็นเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ของคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีน แน่นอนว่าตามจังหวัดอื่น ๆ ของเมืองไทยก็มีการจัดงานตรุษจีนอย่างยิ่งใหญ่และสวยงามในสไตล์จีน บางแห่งมีการจัดงานเทศกาลอาหารเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มรสอาหารท้องถิ่นของพื้นที่นั้น ๆ อย่างจุใจ มีการเปิดให้เข้าเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของชุมชนกันอย่างคึกคัก โดยจังหวัดที่จัดงานตรุษจีนอย่างยิ่งใหญ่และไม่ควรพลาด อาทิ จังหวัดนครสวรรค์, จังหวัดสุพรรณบุรี, จังหวัดอุทัยธานี, จังหวัดตรัง, จังหวัดภูเก็ต, จังหวัดพระนครศรีอยุธยา, จังหวัดเชียงใหม่, อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา, จังหวัดนครพนม เป็นต้น

เที่ยวตรุษจีน

ภาพจาก Anirut Krisanakul / Shutterstock.com

จัดเต็มที่เที่ยวตรุษจีน 2565 ครบทุกแนว ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด สำหรับใครที่เสร็จสิ้นจากพิธีวันจ่ายและวันไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนแล้ว จะได้พาครอบครัวไปเที่ยวตามสถานที่ที่เรานำมาฝากได้เลย ชอบที่ไหนแวะไปที่นั่น

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ตรุษจีน ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวตรุษจีน 2566 ปักหมุดชวนครอบครัวเที่ยวในวันปีใหม่จีน อัปเดตล่าสุด 8 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 17:01:00 16,645 อ่าน
TOP