x close

เที่ยวตรุษจีน 2565 กับ 10 กิจกรรมดี ๆ เริ่มต้นปีใหม่จีนด้วยความสุข

          แนะนำกิจกรรมน่าทำและสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในช่วงเทศกาลตรุษจีน มีเวลาไม่มากพาครอบครัวไปเที่ยวที่ไหนดี เรามีกิจกรรมดี ๆ มาฝาก มีทั้งในกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียง พักผ่อนเบา ๆ วันเดียวได้ ผ่อนคลายสมองดีสุด ๆ

          สำหรับเทศกาลตรุษจีน 2565 (วันไหว้ คือ วันที่ 31 มกราคม และวันเที่ยว คือ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565) มีหลายคนกำลังมองหาที่เที่ยวดี ๆ เพื่อพาคนพิเศษและคนในครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อนกัน สำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดียว่าจะทำอะไรหรือไปเที่ยวที่ไหนดี มารุมดูทางนี้เร็ว เพราะเรามีกิจกรรมเที่ยวที่น่าสนใจและเหมาะกับการเที่ยวในช่วงตรุษจีน มาฝากกัน ไม่อยากจะโม้เลยว่ามันดีงามพระรามแปดมาก ๆ เพราะมีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ และที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ใครมีเวลาน้อยก็ตัดปัญหานี้ไปได้เลย เอาเป็นว่าถ้ากำลังมองหาที่เที่ยวตรุษจีนอยู่ ก็มาดูที่นี่กันเลย


1. ตระเวนไหว้พระเสริมดวงกับ 4 วัดจีนสำคัญในกรุงเทพฯ และปริมณฑล

          การเริ่มต้นปีที่ดีตามธรรมเนียมของชาวจีนนั้น นอกจากจะไปตระเวนไหว้บรรพบุรุษและญาติผู้ใหญ่แล้ว การไปตระเวนไหว้เทพเจ้าตามวัดจีนสำคัญ ๆ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งภารกิจดี ๆ ที่ห้ามพลาด เป็นทั้งการไปแก้ปีชงและการเสริมดวงให้ชีวิตมีแต่สิ่งที่เป็นสิริมงคลเข้ามา

เที่ยวตรุษจีน

          โดย 4 วัดที่แนะนำให้ไปไหว้พระเสริมดวงกันก็คือ วัดมังกรกมลาวาส วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (นนทบุรี) วัดทิพยวารีวิหาร และวัดโพธิ์แมนคุณาราม ซึ่งทั้ง 4 วัดนี้จะมีเทพไท้ส่วยเอี้ย เป็นเทพที่คุ้มครองดวงชะตาประจำปีเกิด นอกจากนี้ก็ยังมีองค์เทพอื่น ๆ ให้ไปไหว้ขอพรกันอีกด้วย

เที่ยวตรุษจีน
ภาพจาก artzenter / Shutterstock.com

2. ไหว้พระทำบุญ 9 วัดรอบสนามหลวง

          นอกจากการไปไหว้เทพเจ้าตามวัดจีนสำคัญ ๆ แล้ว การไปไหว้พระทำบุญตามวัดไทยก็ยังเป็นการเริ่มต้นปีที่ดีไม่แพ้กันค่ะ ตามความนิยมของคนชอบไหว้พระก็ต้องตะลุยไหว้กัน 9 วัด แต่การจราจรในกรุงเทพฯ มักจะไม่ค่อยเอื้ออำนวยให้เราสามารถไหว้พระตามวัดสำคัญของกรุงเทพฯ ให้ครบ 9 วัดได้ในวันเดียว เพราะฉะนั้นเราต้องหาย่านที่มีวัดเด่น ๆ อยู่ใกล้กันเยอะ ๆ ซึ่งแถวสนามหลวงก็ตอบโจทย์ได้ดีทีเดียวค่ะ และยังมีวัดสำคัญอย่างวัดพระศรีรัตนศาสดารามตั้งอยู่ที่นี่ด้วย

เที่ยวตรุษจีน

          วัดที่น่าสนใจ อาทิ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม, วัดอรุณราชวรารามวรมหาวิหาร, วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร, วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร, วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร, วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร, วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และภูเขาทอง, วัดราชนัดดารามวรวิหาร, วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร, วัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร, วัดเทพธิดารามวรวิหาร, วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร และวัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร เป็นต้น สะดวกเดินทางไปวัดไหนก่อนก็ได้ค่ะ แต่ละวัดอยู่ไม่ไกลกันเท่าไร :)

          + เที่ยวกรุงเทพฯ 1 วัน ไหว้พระวันเข้าพรรษา กับ 9 วัดรอบสนามหลวง

เที่ยวตรุษจีน

3. ตะลุยกินย่านอร่อยห้ามพลาดของเมืองกรุง

          เริ่มต้นปีทั้งที ต้องเริ่มต้นด้วยความอิ่มหนำสำราญ ก็ต้องไปตะลุยย่านร้านอาหารอร่อยของกรุงเทพฯ กันค่ะ โดยเฉพาะย่านเก่าแก่จะมีของกินอร่อย ๆ ให้เลือกกินเพียบเลย อย่างเยาวราช ย่านนี้จะพลาดไม่ได้เด็ดขาด มาทั้งอาหารไทย อาหารจีน และขนมหวานสุดอร่อยอีกมากมาย หรือจะไปทางฝั่งแพร่งภูธรก็มีร้านให้เลือกจุใจ และได้ถ่ายรูปกับสถาปัตยกรรมสวย ๆ ด้วย

เที่ยวตรุษจีน
ภาพจาก Luciano Mortula - LGM / Shutterstock.com

          ถ้าอยากกินก๋วยจั๊บญวนอร่อย ๆ ข้ามไปที่ถนนพระอาทิตย์เลยค่ะ ย่านนี้มีร้านขนมอร่อย ๆ ให้กิน พร้อมกับสวนสันติชัยปราการ (ป้อมพระสุเมรุ) ให้ไปนั่งชิลกันด้วย นอกจากนี้ก็มีย่านอื่น ๆ ให้เลือกอีกมากมาย อาทิ ประตูผี, ตลาดพลู, เสาชิงช้า, นางเลิ้ง, ตลาดน้อย, วังหลัง, เจริญกรุง, คลองสาน, กุฎีจีน, บางรัก และเทเวศร์ เป็นต้น

          ตะลุยเยาวราชตอนค่ำ ตระเวนหาของกินร้านอร่อย
        
          9 ร้านอร่อยย่านถนนพระอาทิตย์ เด็ดและโดนแบบนี้ มีหรือจะพลาด

          8 ร้านอาหารแพร่งภูธร ซอยเล็กลับ ๆ ของกรุงเทพฯ ที่เต็มไปด้วยของอร่อย

          12 ร้านอร่อยย่านตลาดพลู เด็ดทั้งคาวและหวาน รู้แล้วต้องตามไปกิน

          ร้านอาหารประตูผี อิ่มอร่อยหลากเมนูกับย่านสตรีทฟู้ดยามดึก

          9 ร้านอาหารย่านบางรัก อร่อยฟิน อิ่มแล้วต้องแชร์ต่อ

4. เดินเที่ยวพักผ่อนและช้อปปิ้งผัก-ผลไม้สดที่ตลาดน้ำ

          ตามความเชื่อของคนจีน วันตรุษจีนเป็นวันที่ห้ามทำงานทุก ๆ อย่าง แล้วให้ออกไปไหว้พระทำบุญ พร้อมกับสร้างความสุขให้กับครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการไปหาของอร่อยกินด้วยกัน หรือไปเที่ยวพักผ่อน ใครที่เวลาน้อย เราขอแนะนำให้ไปเที่ยวพักผ่อนกันง่าย ๆ กับตลาดน้ำบรรยากาศสบาย ๆ ในกรุงเทพฯ กันค่ะ ซึ่งก็มีหลายแห่งเลยที่น่าสนใจ เช่น ตลาดน้ำคลองลัดมะยม เป็นตลาดน้ำที่มีบรรยากาศร่มรื่น อยู่ริมคลองลัดมะยม อากาศเย็นสบาย มีทั้งสินค้าทางการเกษตรสด ๆ ส่งตรงจากเกษตรกร และอาหารคาว-หวานโบราณหากินยากมาจำหน่ายมากมาย

เที่ยวตรุษจีน
ภาพจาก Krittapas Suttikittibut / Shutterstock.com

          และยังมีกิจกรรมล่องเรือเที่ยวตลาดน้ำอื่น ๆ ในบริเวณใกล้เคียง อย่างตลาดน้ำตลิ่งชัน และตลาดน้ำวัดสะพาน ให้ได้ไปเที่ยวเพลิน ๆ กันด้วย หรือใครอยากขับรถชิล ๆ ไปเที่ยวตลาดน้ำตามจังหวัดใกล้เคียงก็ได้เช่นกัน มีหลายตลาดให้เลือกสรร อาทิ ตลาดน้ำอัมพวา, ตลาดน้ำลำพญา, ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง, ตลาดน้ำดอนหวาย เป็นต้น อ๊ะ ๆ แต่ก่อนเดินทางไปเที่ยวลองเช็กวันเปิด-ปิดกันด้วยนะคะ เพราะบางแห่งก็เปิดแค่เสาร์-อาทิตย์ ^^

          8 ตลาดน้ำในกรุงเทพฯ วันเดียวก็เที่ยวได้

          ตลาดน้ำในกรุงเทพฯ และใกล้เคียง เดินกิน เดินเที่ยวกันแบบเพลิน ๆ

5. สูดอากาศดี ๆ ผ่อนคลายสมองกับร้านกาแฟและร้านอาหารริมน้ำใกล้กรุงเทพฯ

          ถือได้ว่าเป็นอีกทางเลือกที่ดีของการพาสมองไปผ่อนคลายเลยนะ ใครที่ทำงานมาเหนื่อย ๆ ตลอดทั้งปี การไปนั่งกินข้าว จิบกาแฟริมแม่น้ำกับบรรยกาศสบาย ๆ ก็ช่วยให้สมองปลอดโปร่งไปได้เยอะเลยเหมือนกันนะคะ ร้านอาหารและร้านกาแฟริมแม่น้ำก็มีให้เลือกทั้งในกรุงเทพฯ และใกล้กรุงเทพฯ

เที่ยวตรุษจีน
ภาพจาก i viewfinder / Shutterstock.com

          ทางฝั่งอำเภอนครชัยศรี อำเภอสามพราน ก็มีร้านกาแฟและร้านอาหารริมน้ำเก๋ ๆ เพียบเลย หรือถ้าชอบกินอาหารทะเลก็ลองไปทางบางขุนเทียน มีร้านอาหารกลางทะเลไว้บริการมากมายเช่นกัน ขยับออกไปอีกนิดก็จะเป็นร้านอาหารริมแม่น้ำแม่กลองในอำเภอแม่กลอง และร้านอาหารริมทะเลดอนหอยหลอด ทางฝั่งนนทบุรีก็งานดีไม่แพ้กัน มีร้านอาหาร ร้านกาแฟริมแม่น้ำเจ้าพระยาหลากหลายแบบ เลยไปอีกนิดก็ไปกินกุ้งเผาตัวโต ๆ กันที่อยุธยา มีร้านกาแฟสวย ๆ ชิค ๆ เยอะเหมือนกันค่ะ ลองจัดทริปกันดูนะ

เที่ยวตรุษจีน
ภาพจาก Praw Maturos / Shutterstock.com

          ร้านกาแฟริมน้ำกรุงเทพฯ และใกล้เคียง อีกหนึ่งความชิลที่ต้องโดน

          5 ร้านกาแฟริมน้ำ บรรยากาศดี๊ดีน่านั่งชิล

6. ล่องแก่งคลายร้อนที่แม่น้ำนครนายก

          กิจกรรมล่องแก่งแม่น้ำนครนายก เป็นอีกกิจกรรมที่สนุกสนานและสามารถเที่ยวได้แบบเช้าไป-เย็นกลับ และยังเที่ยวกันได้ทั้งครอบครัวเพราะระดับความยากนั้นไม่มากเท่าไร ด้วยยังไม่ได้อยู่ในช่วงหน้าฝน แต่มีน้ำให้เล่นแน่นอน เพราะน้ำนั้นไหลมาจากเขื่อนขุนด่านปราการชลตลอดทั้งปี

เที่ยวตรุษจีน
ภาพจาก 895Studio / Shutterstock.com

          ถ้าไม่อยากท้าทายมากนัก ก็แค่เล่นน้ำเย็น ๆ ในแม่น้ำให้ชื่นใจ นอนพักผ่อนในรีสอร์ตริมแม่น้ำท่ามกลางธรรมชาติและอากาศบริสุทธิ์กับครอบครัว เท่านี้ก็แฮปปี้แล้ว

          ไปล่องแก่งนครนายก ทักทายความตื่นเต้น

          แก่งสาวน้อย จ.นครนายก ขาแช่น้ำ ชมธรรมชาติสุดฟิน

เที่ยวตรุษจีน
ภาพจาก Kittipong33 / Shutterstock.com

7. ชมพระอาทิตย์ตกกลางทะเล รับลมเย็น ๆ ใกล้กรุงเทพฯ

          ห่างจากกรุงเทพฯ เพียงแค่ 2 ชั่วโมง ก็มีทะเลหลากหลายแห่งให้เราเลือกไปชิลมากมายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นทะเลทางฝั่งตะวันออก หรือลงไปทางจังหวัดเพชรบุรีก็ล้วนสวยงาม และบรรยากาศชิลสุด ๆ ถ้าชอบความเป็นเมืองตากอากาศเก่าแก่และชอบกินอาหารพื้นบ้านหรือขนมหวานโบราณ ก็ตรงดิ่งไปทางฝั่งอำเภอชะอำและอำเภอหัวหินกันเลยค่ะ ที่นี่มีหาดให้ไปเดินทอดน่องและนั่งมองทะเลกันเพลิน ๆ หลายแห่ง และยังมีร้านอาหารริมทะเลสดใหม่ให้เลือกทั้งร้านแบบพื้นบ้านและแบบหรูหรา บรรยากาศคลาสสิก

เที่ยวตรุษจีน

          ส่วนทางฝั่งจังหวัดชลบุรีก็มีที่เที่ยวทะเลให้เลือกหลายแบบเช่นเดียวกัน ใครชอบความคึกคักหน่อยก็ต้องหาดบางแสน และพัทยา แต่ถ้าชอบถามเป็นส่วนตัวและบรรยากาศเงียบสงบก็ไปเที่ยวได้แถว ๆ สัตหีบ หรือจะลงเกาะสีชัง เกาะล้านเลยก็ได้ เลือกเอาตามที่คุณชอบเลย

เที่ยวตรุษจีน

          10 ที่เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ ราคาประหยัด ไม่มีรถก็ไปได้

          12 ที่เที่ยวทะเลชลบุรี-ระยอง ใกล้กรุงเทพฯ คนไม่เยอะ บรรยากาศสุดชิล

          ทะเลใกล้กรุงเทพฯ เที่ยวชิล ๆ แบบคนมีเวลาน้อย


8. พักค้างคืนบนรีสอร์ตกลางเขื่อน

          ถ้าใครมีเวลาสัก 2 วัน 1 คืน โปรแกรมนี้เราอยากแนะนำมาก ๆ เลยค่ะ เพราะเป็นการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติและได้ความเป็นส่วนตัวอย่างแท้จริง ที่พักกลางเขื่อนที่ใกล้กรุงเทพฯ ที่สุดก็คือที่เขื่อนศรีนครินทร์ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นเขื่อนที่กั้นขึ้นเพื่อกั้นแม่น้ำแควใหญ่ รอบ ๆ เขื่อนเต็มไปด้วยขุนเขาและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ น้ำในเขื่อนก็เย็นสบายและเป็นสีเขียวมรกตใส น่าเล่นมาก ๆ

เที่ยวตรุษจีน

          ใครที่คิดว่ามานอนกลางเขื่อนแล้วจะเบื่อบอกเลยว่าไม่มีเบื่อแน่นอนค่ะ เพราะบางรีสอร์ตมีกิจกรรมกลางน้ำสนุก ๆ ให้เล่นมากมาย จะมาเป็นคู่รักหรือจะมากันทั้งครอบครัว ก็ประทับใจกับความงดงามของที่นี่แน่นอน

9. สัมผัสบรรยากาศตรุษจีนตามจังหวัดต่าง ๆ

          เทศกาลตรุษจีน ไม่ได้จะจัดอย่างยิ่งใหญ่เพียงแค่ที่เยาวราช กรุงเทพฯ เท่านั้น ตามจังหวัดอื่น ๆ ของเมืองไทย ก็มีการจัดอย่างยิ่งใหญ่ด้วยเช่นกัน เพราะต่างก็มีคนไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่ แต่ละจังหวัดก็จะจัดตกแต่งเมืองอย่างสวยงามในสไตล์จีน บางแห่งมีการจัดงานเทศกาลอาหารเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มรสกับอาหารท้องถิ่นของพื้นที่นั้น ๆ อย่างจุใจ มีการเปิดให้เข้าเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของชุมชนกันอย่างคึกคัก

เที่ยวตรุษจีน
ภาพจาก meesilpa sornsing / Shutterstock.com

          จังหวัดที่จัดงานตรุษจีนอย่างยิ่งใหญ่และไม่ควรพลาด อาทิ จังหวัดนครสวรรค์, จังหวัดสุพรรณบุรี, จังหวัดอุทัยธานี, จังหวัดตรัง, จังหวัดภูเก็ต, จังหวัดอยุธยา, จังหวัดเชียงใหม่, อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา, จังหวัดนครพนม เป็นต้น

10. เที่ยวสบาย ๆ กับเมืองเล็ก ๆ ใกล้กรุงเทพฯ

          ตามเมืองต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ มักจะถูกมองข้ามไป ทั้ง ๆ ที่เมืองเล็ก ๆ เหล่านี้มีแหล่งท่องเที่ยวดี ๆ ให้ไปเยี่ยมเยือนมากมาย เที่ยวได้แบบสบาย ๆ นักท่องเที่ยวไม่เยอะ และยังสามารถเที่ยวได้แบบไปเช้า-เย็นกลับได้อีกด้วย ถ้าชอบบรรยากาศแบบบ้านสวนบ้านไร่ ก็ต้องไม่พลาดไปลองเที่ยวอำเภอสามพรานและอำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม มีร้านอาหารและร้านกาแฟเก๋ ๆ ให้ไปนั่งชิลกันด้วย หรือจะไปทางฝั่งอำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ก็ดีไม่น้อย มีโบสถ์เก่าอายุเป็นร้อยปี พร้อมทั้งมีวัดสำคัญและศูนย์การเรียนรู้เกี่ยวกับเกษตรกรรมให้ได้เที่ยวชม

เที่ยวตรุษจีน
ภาพจาก i viewfinder / Shutterstock.com

          ส่วนใครชอบกินเราแนะนำให้ลองไปเที่ยวตำบลแม่กลอง อำเภอเมืองสมุทรสงคราม ที่นั่นมีร้านอาหารอร่อยเด็ดรอเสิร์ฟเพียบ เลยไปอีกหน่อยก็ไปเที่ยวอำเภออัมพวา สัมผัสวิถีชีวิตแบบเรียบง่ายกับสวนกับไร่ริมแม่น้ำแม่กลอง ถ้าชอบความชิค ๆ เก๋ ๆ ต้องมุ่งตรงไปที่อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี เขาว่ากันว่าที่นี่เป็นเมืองคนอาร์ตขนานแท้เลยล่ะ

          เที่ยวสามพราน นครปฐม ไปง่าย ใกล้กรุงเทพฯ วันเดียวจบ

          บางคนที สมุทรสงคราม อำเภอเล็ก ๆ ใกล้กรุงเทพฯ ชิลในแบบฉบับ 2 วัน 1 คืน

          12 ที่เที่ยวนครชัยศรี นครปฐม สัมผัสเสน่ห์เมืองริมแม่น้ำ ไม่ไกลกรุงเทพฯ

          ทั้ง 10 กิจกรรมนี้ล้วนแต่เป็นกิจกรรมดี ๆ ที่น่าทำในช่วงตรุษจีนทั้งนั้นเลยใช่ไหมล่ะคะ เหมาะสำหรับคนที่มีเวลาน้อยทั้งนั้นเลย ไปเช้า-เย็นกลับก็ได้ หรือจะพักค้างคืนก็ดี แต่ไม่ว่าจะเที่ยวที่ไหนก็ขออวยพรให้ทุกท่านมีความสุขในเทศกาลตรุษจีนนี้นะคะ ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์, snr.egat.com, rid.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวตรุษจีน 2565 กับ 10 กิจกรรมดี ๆ เริ่มต้นปีใหม่จีนด้วยความสุข อัปเดตล่าสุด 8 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16:56:49 36,484 อ่าน
TOP