x close

12 ที่เที่ยวนครชัยศรี นครปฐม สัมผัสเสน่ห์เมืองริมแม่น้ำ ไม่ไกลกรุงเทพฯ

ที่เที่ยวนครชัยศรี

          ชวนเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ สัมผัสเสน่ห์แห่งนครชัยศรี อำเภอเล็ก ๆ ในจังหวัดนครปฐม ที่มีแหล่งท่องเที่ยวเก๋ ๆ ให้ไปเยี่ยมชมไม่รู้เบื่อ จะกิน เที่ยว ช้อปปิ้ง มีครบในที่เดียว

          อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่น่าสนใจมาก ๆ เลยค่ะ อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ราว ๆ 30 กิโลเมตรเท่านั้น ขับรถยังไม่ถึงชั่วโมงก็ถึงแล้ว เสน่ห์ของนครชัยศรีนอกจากจะเป็นเมืองแห่งการทำไร่ทำสวนและอยู่ริมแม่น้ำที่เงียบสงบแล้ว ก็ยังมีที่ท่องเที่ยวเก๋ ๆ ให้ไปเช็กอินกันในวันหยุดมากมาย วันนี้เราจะพาไปดูว่านครชัยศรีจะชิคและน่าเที่ยวแค่ไหน ด้วยการรวบรวมที่เที่ยวนครชัยศรี มาฝากกันค่ะ
1. ตลาดท่านา

ที่เที่ยวนครชัยศรี

ที่เที่ยวนครชัยศรี

ที่เที่ยวนครชัยศรี

          ตลาดท่านา ตั้งอยู่ในตำบลนครชัยศรี อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม เป็นตลาดโบราณเล็ก ๆ อายุมากกว่า 100 ปี อยู่ติดกับริมแม่น้ำนครชัยศรี เป็นแหล่งซื้อของกินโบราณอร่อย ๆ มากมาย รวมทั้งพืชผัก-ผลไม้ท้องถิ่น อาทิ ส้มโอ, มะพร้าว, องุ่น, กระท้อน, แก้วมังกร ฯลฯ อีกทังยังมีอาคารเรือนแถวไม้เก่าแก่สุดชิคให้ได้เดินถ่ายรูปกันแบบเพลิน ๆ อีกด้วย

2. ฌาร์แด็ง เดอ ไชยศรี

ที่เที่ยวนครชัยศรี

ที่เที่ยวนครชัยศรี

ที่เที่ยวนครชัยศรี

          ฌาร์แด็ง เดอ ไชยศรี (Jardin De Chaisri) เป็นร้านกาแฟเล็ก ๆ บรรยากาศสวนสวยแบบไทย ๆ สุดคลาสสิก ตั้งอยู่หมู่ที่ 2 บ้านโรงหวด ตำบลงิ้วราย มีลักษณะเป็นบ้านเรือนไทยในสวนสวยสีเขียวขจี บรรยากาศสุดร่มรื่นและเย็นสบาย มีท้องทุ่งนาให้ได้นั่งชมวิวกันแบบเพลิน ๆ ให้บริการเครื่องดื่มทั้งร้อนและเย็น มีเค้กและขนมหวานให้เลือกทานมากมาย เปิดให้บริการวันพุธ-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.30-17.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Jardin de Chaisri

3. พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย

ที่เที่ยวนครชัยศรี

ที่เที่ยวนครชัยศรี
          พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย ตั้งอยู่บริเวณริมถนนบรมราชชนนี (ปิ่นเกล้า-นครชัยศรี) ตำบลขุนแก้ว เป็นพิพิธภัณฑ์ที่สร้างสรรค์หุ่นจากขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาส นำโดยอาจารย์ดวงแก้ว พิทยากรศิลป์ ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงหุ่นรูปปั้นในแบบต่าง ๆ อาทิ พระบรมรูปอดีตพระมหากษัตริย์ราชวงศ์จักรี รัชกาลที่ 1-8, ชุดความทรงจำอันงดงามของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์, ชุดพระอริยสงฆ์, ชุดหมากรุกไทย, ชุดครอบครัวไทย, ชุดเหนื่อยนักพักก่อน, ชุดบุคคลสำคัญ, ชุดขงจื้อจอมปราชญ์, ชุดสมเด็จพระปิยมหาราชกับการเลิกทาส, ชุดพระอภัยมณีของสุนทรภู่ เป็นต้น

          พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย เปิดให้เข้าชมทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.30 น., วันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30-18.00 น. ราคาบัตรผู้ใหญ่คนไทย 80 บาท ชาวต่างชาติ 300 บาท เด็กชาวไทย 40 บาท เด็กชาวต่างชาติ 150 บาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ thaiwaxmuseum.com

4. พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก

ที่เที่ยวนครชัยศรี
ที่เที่ยวนครชัยศรี

ที่เที่ยวนครชัยศรี

          พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก ตั้งอยู่ที่ตำบลไทยาวาส เป็นพิพิธภัณฑ์รวมงานศิลปะ งานออกแบบ ที่ได้แรงบันดาลใจจากนกฮูกหรือนกเค้าแมวจากหลากหลายสถานที่ทั้งในเมืองไทย และจากหลาย ๆ ประเทศ นักท่องเที่ยวจะได้เพลินเพลินไปกับอาคารรูปทรงนกฮูกสุดเจ๋ง และข้าวของเครื่องใช้มากมายหลากหลายชนิดที่มีหน้าตาคล้ายกับนกฮูกสุดน่ารัก แบ่งเป็นโซนต่าง ๆ อย่างชัดเจน มีการเปิดเวิร์กช็อปทำผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อยู่ตลอด เปิดให้เข้าชมวันอังคาร-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น., วันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.30-18.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก โทรศัพท์ 0 3433 9721, 09 7131 3445

5. เจษฎา เทคนิค มิวเซียม

ที่เที่ยวนครชัยศรี

ที่เที่ยวนครชัยศรี

          เจษฎา เทคนิค มิวเซียม ตั้งอยู่ที่ 100 หมู่ 2 ตำบลงิ้วราย เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมรถรุ่นเก่าสุดคลาสสิกมากมายของคุณเจษฎา เดชสกุลฤทธิ์ ซึ่งสะสมมาตั้งแต่วัยเยาว์ ที่นี่จัดแสดงยานพาหนะโบราณทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ ใครที่ชอบเรื่องราวของยานพาหนะบอกเลยว่าไม่ควรพลาด เจษฎา เทคนิค มิวเซียม เปิดให้เข้าชมวันอังคาร-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. (ปิดวันจันทร์) ไม่เสียค่าเข้าชม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ jesadatechnikmuseum.com และเฟซบุ๊ก Jesada Technik Museum

6. วู้ดแลนด์ เมืองไม้แฟนตาซี

ที่เที่ยวนครชัยศรี

ที่เที่ยวนครชัยศรี

ที่เที่ยวนครชัยศรี

          วู้ดแลนด์ เมืองไม้แฟนตาซี ตั้งอยู่ที่ 15/1 หมู่ 4 ตำบลดอนแฝก จัดสร้างโดยครอบครัวทิวไผ่งาม เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงผลงานไม้แกะสลักมากมาย ซึ่งล้วนแต่เป็นผลงานที่สวยงามทรงคุณค่า หาชมได้ยาก แบ่งเป็นโซนต่าง ๆ อาทิ นิทานเมืองไม้, หมู่บ้านไทย, รีสอร์ทไม้ เป็นต้น โดยรอบ ๆ ของพิพิธภัณฑ์จะเป็นสวนสีเขียวสุดร่มรื่น มีบริเวณติดกับแม่น้ำท่าจีน บรรยากาศชิลมาก ๆ ที่นี่เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.30-17.00 น. บัตรเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่คนไทย ราคา 300 บาท เด็ก 100 บาท ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 650 บาท เด็ก 300 บาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ woodlandmuangmai.com และเฟซบุ๊ก Woodland Muangmai

7. วัดบางพระ

ที่เที่ยวนครชัยศรี
ภาพจาก ททท.

          วัดบางพระ ตั้งอยู่ที่หมู่ 3 ตำบลบางแก้วฟ้า เป็นอีกหนึ่งวัดสำคัญของจังหวัดนครปฐม สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาประมาณ พ.ศ. 2220 ภายหลังหลวงพ่อเปิ่น ฐิตคุโณ ได้พัฒนาจนเป็นวัดที่มีความเจริญ ชาวบ้านต่างพากันเคารพศรัทธา เรียกได้ว่าเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้านเลยทีเดียว ปัจจุบันภายในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ไปกราบไหว้ขอพรมากมาย อาทิ พระบรมสารีริกธาตุ (จากประเทศศรีลังกา), รอยพระพุทธบาทจำลอง หลวงพ่อโต (พระประธานในอุโบสถหลังใหม่), รูปหล่อสิทธิมงคล (พระประธานในอุโบสถหลังเก่า), รูปหล่อเหมือนหลวงปู่หิ่ม หลวงปู่ทองอยู่ หลวงปู่เปลี่ยน, สังขารพระอุดมประชานาถ (หลวงพ่อเปิ่น ฐิตคุโณ) เป็นต้น

8. วัดกลางบางแก้ว

ที่เที่ยวนครชัยศรี
ภาพจาก ททท.

          วัดกลางบางแก้ว ตั้งอยู่ปากคลองบางแก้ว ตำบลนครชัยศรี เป็นวัดโบราณริมแม่น้ำท่าจีน สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา มีการค้นพบวัตถุโบราณมากมายภายในวัด อาทิ พระพุทธรูปหินทรายแดง, ใบเสมา, คัมภีร์ใบลาน, สมุดข่อย เป็นต้น ปัจจุบันมีสิ่งที่น่าสนใจ อาทิ หอไตร ซึ่งมีสถาปัตยกรรมแบบไทยที่วิจิตรงดงาม, พิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีนายก, พระอุโบสถ ที่มีภาพจิตรกรรมฝาพนังอันสวยงาม เป็นต้น ในส่วนของพิพิธภัณฑ์เปิดให้เข้าชมทุกวันพฤหัสบดี-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ watkbk.com

9. ตลาดน้ำวัดกลางคูเวียง


          ตลาดน้ำวัดกลางคูเวียง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีนในตำบลสัมปทวน มีคำขวัญว่า ตลาดน้ำ แพปลา หม้อยาใหญ่ เน้นคอนเซ็ปต์การค้าขายแบบภูมิปัญญาไทย มีสินค้าพื้นบ้านจำหน่ายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้นบ้าน, ขนมโบราณ, สินค้าทางการเกษตรทั้งผักและผลไม้, สินค้าพื้นเมือง เป็นต้น เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

10. วัดศีรษะทอง

ที่เที่ยวนครชัยศรี
          วัดศีรษะทอง ตั้งอยู่ที่ตำบลศีรษะทอง เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นสถานที่ไหว้พระราหูยอดนิยม มีการจัดงานเป็นประจำทุกปี จะพิธียกช่อฟ้าศาลาการเปรียญ เททองหล่อพระประจำปีเกิด เททองหล่อพระราหูองค์ใหญ่ พร้อมเข้าพิธีสวดนพเคราะห์ใหญ่ ที่ต้องผ่านพิธีการมหาทักษา (ตรวจดวงชะตา) และบูชาดวงเกิดด้วย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินทางมาเคารพกราบไหว้กันได้ตลอดทั้งปี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดศีรษะทอง - วัดพระราหู อ.นครชัยศรี จ.นครปฐมและ watphrarahoo.com

11. พริ้วลม ชมน้ำ

ที่เที่ยวนครชัยศรี

ที่เที่ยวนครชัยศรี

ที่เที่ยวนครชัยศรี
          พริ้วลม ชมน้ำ ร้านอาหารไทยพื้นบ้าน ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำท่าจีนในตำบลขุนเเก้ว เป็นร้านอาหารบรรยากาศดีที่สุดแห่งหนึ่งของนครชัยศรี ตัวร้านตกแต่งอย่างเรียบง่ายแต่ให้ความรู้สึกที่อบอุ่น เป็นกันเอง เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้เพื่อให้กลมกลืนกับธรรมชาติและสายน้ำ มีเมนูอาหารมากมายให้เลือกลิ้มลอง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก พริ้วลม ชมน้ำ

12. บ้านขุนแก้ว ขนมเปี๊ยะหอม

          บ้านขุนแก้ว ขนมเปี๊ยะหอม ตั้งอยู่ที่ 60/1 หมู่ 3 ตำบลขุนแก้ว เป็นร้านขนมหวานแบบไทย ๆ ที่โดดเด่นด้วยขนมเปี๊ยะแป้งนุ่มไส้ทะลัก มีกลิ่นหอม และรสชาติอร่อยกลมกล่อม นอกจากนี้ยังมีขนมหวานอื่น ๆ ให้ได้เลือกซื้อกลับบ้านหลากหลายแบบ อาทิ ขนมปังสังขยา, ชิฟฟ่อนลูกตาล, ข้าวหมาก, ทองม้วน, ปั้นสิบ เป็นต้น

          โอ้โห...แทบไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมคะ ว่าอำเภอที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ เพียงนิดเดียว และเราก็มักจะมองข้ามกันไป จะมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ให้เราไปเที่ยววันหยุดกันมากมายขนาดนี้ วันว่างเสาร์-อาทิตย์ไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหน ก็ลองมาสัมผัสเมืองเล็ก ๆ อย่างนครชัยศรีกันนะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก, thaiwaxmuseum.com, Jardin de Chaisri, museumthailand.com, jesadatechnikmuseum.com, เฟซบุ๊ก Jesada Technik Museum, woodlandmuangmai.com,เฟซบุ๊ก Woodland Muangmai, ททท., watkbk.com, ททท., ททท., พริ้วลม ชมน้ำ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ที่เที่ยวนครชัยศรี นครปฐม สัมผัสเสน่ห์เมืองริมแม่น้ำ ไม่ไกลกรุงเทพฯ อัปเดตล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 15:07:12 161,682 อ่าน
TOP