x close

เที่ยวสามพราน นครปฐม ไปง่าย ใกล้กรุงเทพฯ วันเดียวจบ

          ชวนเที่ยวสามพราน นครปฐม กับที่เที่ยวสามพรานหลากหลายรูปแบบ ที่พร้อมเติมเต็มความสุขให้นักท่องเที่ยวในวันหยุด เดินทางง่าย อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ เป็นตัวเลือกที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว


          วันหยุดเสาร์-อาทิตย์ อยากออกไปเติมพลังชีวิตกันแบบเบา ๆ แต่จะไปที่ไหนดี ? วันนี้กระปุกดอทคอมมีที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เด็ด ๆ มาแนะนำกันอีกแล้วค่ะ กับอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ซึ่งใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพฯ เพียงแค่ประมาณ 40 นาที ถึง 1 ชั่วโมงเท่านั้น มีทั้งที่เที่ยวชิล ๆ แหล่งช้อปปิ้งของกินสุดอร่อย ร้านอาหาร ร้านกาแฟเก๋ ๆ เพียบเลย จะมีจุดเช็กอินที่เที่ยวสามพรานที่ไหนบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

1. สวนสามพราน ริเวอร์ไซด์

 
เที่ยวสามพราน
ภาพจาก sampranriverside.com

เที่ยวสามพราน
ภาพจาก sampranriverside.com

เที่ยวสามพราน
ภาพจาก sampranriverside.com

          สวนสามพราน ริเวอร์ไซด์ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน ซึ่งนอกจากจะให้บริการในส่วนของโรงแรมที่พักแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้ทำเพื่อการพักผ่อนมากมายเลยค่ะ โดยเฉพาะกิจกรรมเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับความเป็นไทย อย่างเช่นกิจกรรมที่หมู่บ้านไทย นักท่องเที่ยวจะได้เรียนรู้วิธีการสานปลาตะเพียน การทำนาปลูกข้าว การละเล่นไทยโบราณ ศิลปะการต่อสู้ เครื่องปั้นดินเผา การร้อยมาลัย การทำลูกประคบสมุนไพรไทย ครัวไทยโบราณ ฯลฯ โดยมีเจ้าหน้าที่แนะนำอยู่ในแต่ละฐาน หรือใครจะไปเที่ยวเยี่ยมชมสวนพรรรณไม้และออแกนิกส์ฟาร์มก็ได้เช่นกัน โดยกิจกรรมต่าง ๆ นั้นสามารถเข้าร่วมได้ทุกเพศทุกวัย

          ที่ตั้ง : กม. 32 ถนนเพชรเกษม อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
          โทรศัพท์ : 0 3432 2544, 0 3432 2588-93
          เว็บไซต์ : sampranriverside.com

2. ตลาดสุขใจ

เที่ยวสามพราน

เที่ยวสามพราน

เที่ยวสามพราน

          ไปช้อปปิ้งสินค้าเพื่อสุขภาพกันที่ตลาดสุขใจ ตลาดอินทรีย์ที่สนับสนุนให้เกษตรกรที่ทำเกษตรอินทรีย์ในอำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม และจังหวัดใกล้เคียง ซึ่งอยู่ในโครงการสามพรานโมเดล ได้นำผลผลิตเกษตรอินทรีย์มาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคโดยตรง มีทั้งผัก-ผลไม้สด ๆ ปลอดสารพิษ ให้ได้เดินเลือกซื้อกันอย่างจุใจ ไม่เพียงเท่านั้นยังมีร้านอาหาร ร้านขนมโบราณมาจำหน่าย โดยเน้นใช้วัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพ ปรุงเอง ราคาไม่แพง ให้ได้อิ่มอร่อยกันแบบฟิน ๆ อีกด้วย

          ที่ตั้ง : ริมถนนเพชรเกษม สวนสามพราน อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
          เวลาเปิด-ปิด : วันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ตลาดสุขใจ นครปฐม

3. วัดไร่ขิง พระอารามหลวง

เที่ยวสามพราน
ภาพจาก Alivepix / Shutterstock.com

          วัดไร่ขิง พระอารามหลวง เป็นวัดชื่อดังของจังหวัดนครปฐม ที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธาเป็นอย่างมาก ภายในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อวัดไร่ขิง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปเนื้อทองสัมฤทธิ์ปางมารวิชัย พุทธลักษณะงดงามด้วยพุทธศิลป์ 3 สมัย คือพระรูปผึ่งผายแบบเชียงแสน พระหัตถ์เรียวงามแบบสุโขทัย และพระพักตร์งดงามในแบบรัตนโกสินทร์ ประดิษฐานอยู่บนฐานชุกชี 5 ชั้น มีความศักสิทธิ์มาก ๆ นอกจากนี้บริเวณวัดยังอยู่ติดริมแม่น้ำท่าจีน บรรยากาศเงียบสงบ สามารถมาทำบุญเลี้ยงปลา หรือจะนั่งเรือเที่ยวชมแม่น้ำท่าจีนก็ได้

          ที่ตั้ง : หมู่ 2 ตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
          เวลาเปิด-ปิด : 08.00-16.00 น.

4. ตลาดน้ำดอนหวาย

เที่ยวสามพราน

เที่ยวสามพราน

เที่ยวสามพราน

          ตลาดน้ำดอนหวาย ตั้งอยู่ใกล้กับวัดดอนหวาย เป็นแหล่งช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมืองนครปฐมที่ดีที่สุดอีกแห่งหนึ่ง โดยตัวตลาดจะตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน และพื้นที่ส่วนหนึ่งของวัดดอนหวาย ชาวบ้านจะนำพืชผักสวนครัว และผลไม้สด ๆ จากสวนมาจำหน่ายในราคาย่อมเยา และมีอาหารพื้นบ้าน ขนมโบราณหลากหลายอย่างให้ได้เดินเลือกซื้อเลือกชิมกันจนพุงกาง หรือใครจะนั่งกินข้าวริมแม่น้ำชิล ๆ ที่นี่ก็มีร้านอาหารริมน้ำไว้รองรับด้วยเช่นกัน

          ที่ตั้ง : ตำบลบางกระทึก อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
          เวลาเปิด-ปิด : ตลาดน้ำดอนหวาย เปิดบริการทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-17.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 07.00-18.30 น. (ถ้าจะให้ดีแนะนำให้มาเดินช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ เพราะของขายจะเยอะกว่าวันธรรมดา)

5. ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน

เที่ยวสามพราน
ภาพจาก Namyen / Shutterstock.com

เที่ยวสามพราน
ภาพจาก Pheobus / Shutterstock.com

          ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน แหล่งท่องเที่ยวในดวงใจของทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่นำช้างไทย และจระเข้มาแสดงโชว์ความสามารถในรูปแบบที่น่าสนใจ นักท่องเที่ยวจะได้เพลินเพลินไปกับการแสดงช้างที่สนุกสนาน การแสดงจับจระเข้ด้วยมือเปล่าสุดระทึกใจ การแสดงมายากล การถ่ายภาพกับลูกสิงโตสุดน่ารัก หรือจะนั่งช้างท่องอุทยานก็ได้เช่นกัน

          ที่ตั้ง : ริมถนนเพชรเกษม กม. 30 อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.30 น.
          โทรศัพท์ : 0 3431 1317, 0 3432 1471
          เว็บไซต์และเฟซบุ๊ก : elephantshow.com, Samphran Elephant Ground & Zoo (ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน)

6. สวนนกยูงสามพราน แกะ & กวางดาว

          สวนนกยูงสามพราน แกะ & กวางดาว เป็นที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ อีกหนึ่งแห่งที่เหมาะสำหรับการมาเที่ยวแบบครอบครัว ภายในสวนแห่งนี้ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ เป็นฟาร์มนกยูงที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีนกยูงมากกว่า 100 ตัว 3 สายพันธุ์ มีฟาร์มแกะให้ได้มาป้อนหญ้ากันเพลิน ๆ ไม่ต้องไปเที่ยวที่ไหนไกล และยังมีกวางดาวให้ชมกันด้วย ไม่เพียงเท่านั้นยังมีฟาร์มปลาคาร์ฟมากกว่า  10,000 ตัว และฟาร์มกระต่ายสุดน่ารักให้นักท่องเที่ยวได้มาป้อนอาหารกันแบบเพลิน ๆ

          ที่ตั้ง : ตำบลอ้อมใหญ่ อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
          เวลาเปิด-ปิด : 08.00-17.30 น.
          โทรศัพท์ : 08 1199 9666

7. วัดสามพราน (พุทโธภาวนา)

เที่ยวสามพราน

เที่ยวสามพราน

          วัดสามพราน (พุทโธภาวนา) เป็นวัดที่ชาวสามพรานมีความเคารพศรัทธามากอีกหนึ่งแห่ง ภายในวัดโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมและงานประติมากรรมเชิงพุทธมากมาย ซึ่งสอดแทรกข้อคิดทางธรรมไว้อย่างดีเยี่ยม สิ่งที่น่าสนใจภายในวัด อาทิ พระแม่กวนอิม, พญาเต่าเรือน, พระบรมรูปรัชกาลที่ 5, พญาช้างเผือก, สะพานพญานาค, ตุ่มสมบัติ ฯลฯ โดยเฉพาะตึกมังกรตะกายฟ้าที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของสถานที่ถ่ายทำละครเรื่องเลือดมังกร

          ที่ตั้ง : ตำบลสามพราน อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
          เวลาเปิด-ปิด : 08.00-16.00 น.
          เว็บไซต์ : bhuddhobhavana-watsampran.org

8. วัดท่าพูดและพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดท่าพูด

เที่ยวสามพราน

          วัดท่าพูดเป็นวัดเก่าแก่ เชื่อกันว่าสร้างมาตั้งแต่ช่วงสมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์และวัตถุโบราณหลายชิ้น อาทิ พระสังกัจจายน์, พระจุฬามณี, พระประธานในอุโบสถ เป็นต้น ส่วนวัตถุโบราณนั้นส่วนใหญ่จะถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดท่าพูด มีทั้งหมด 3 อาคาร อาคารหลังแรกจัดแสดงของเก่าต่าง ๆ อาทิ พระยานมาศ กระโถนถมปัทม์ กานํ้าชา หัวเรือกัญญา พระพุทธรูป และสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่ชาวบ้านนำมาถวายวัด อาคารหลังที่ 2 จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ของพระครูพิศาลสาธุวัฒน์ ทั้งเครื่องลายคราม ธนบัตร เปลือกหอย เถรอดเพล เป็นต้น และอาคารหลังที่ 3 ชั้นบนจัดแสดงตู้พระธรรมลายรดนํ้า ตาลปัตร หนังสือพิมพ์เก่าย้อนยุค รูปถ่ายเก่าของวัด เป็นต้น ส่วนชั้นล่างจัดแสดง เครื่องสูบนํ้า รุ่นต่าง ๆ ที่ใช้วิดนํ้าเข้านา ฯลฯ

          ที่ตั้ง : ตำบลไร่ขิง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. (ควรติดต่อไปล่วงหน้า)
          โทรศัพท์ : 08 5266 1545 (มานะ เถียรทวี)
          เฟซบุ๊ก : พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านวัดท่าพูด

9. ล่องเรือเที่ยวชมแม่น้ำท่าจีน

เที่ยวสามพราน

          แม่น้ำท่าจีน ถือได้ว่าเป็นแม่น้ำที่สำคัญของชาวสามพราน หล่อเลี้ยงคนมาจากรุ่นสู่รุ่น และทั้งสองฝั่งแม่น้ำต่างก็มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือนสมัยเก่า วัดวาอารามต่าง ๆ ไร่นาและสวนของชาวบ้านที่ทำกันแบบดั้งเดิม และยังคงมีวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายให้ได้นั่งเรือชมกันเพลิน ๆ อีกด้วย โดยจุดขึ้นเรือท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวนิยมไปขึ้นกันจะมีอยู่ 2 จุด คือที่ตลาดดอนหวายและวัดไร่ขิง

10. RIVA floating cafe

เที่ยวสามพราน

เที่ยวสามพราน

          RIVA floating cafe ร้านกาแฟริมแม่น้ำท่าจีนบรรยากาศสุดชิล ตัวร้านตั้งยื่นลงไปในแม่น้ำ จึงทำให้ผู้มาเยือนได้นั่งจิบกาแฟกันแบบชิล ๆ เหนือแม่น้ำท่าจีน ท่ามกลางบรรยากาศสบาย ๆ ลมพัดเย็นตลอดทั้งวัน ที่นี่ให้บริการเครื่องดื่มหลากหลายแบบ ทั้งร้อน-เย็น รวมทั้งกาแฟสด และยังมีเมนูอาหารทั้งคาวและหวานให้เลือกอิ่มอร่อยกันอีกเพียบ

          ที่ตั้ง : ปานเทวี ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ตำบลหอมเกร็ด อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
          เวลาเปิด-ปิด : 10.30-20.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)
          โทรศัพท์ : 0 3490 0121
          เฟซบุ๊ก : RIVA floating cafe

11. Little Tree

เที่ยวสามพราน

เที่ยวสามพราน

เที่ยวสามพราน

          Little Tree ร้านกาแฟสุดอบอุ่น ตั้งอยู่ท่ามกลางสวนสวยสีเขียวอันร่มรื่น โดดเด่นด้วยการตกแต่งในสไตล์อังกฤษ เพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยดอกไม้สดท้องถิ่นหลากหลายสีสัน มีหลากหลายมุมให้ผู้มาเยือนได้เลือกนั่งพักผ่อน พร้อมกับเครื่องดื่มและขนมหวานสไตล์โฮมเมด นอกจากนี้ยังมีร้านของฝากน่ารัก ๆ ให้เลือกซื้อของที่ระลึกสุดพิเศษกันอีกด้วย

          ที่ตั้ง : ซอยเทศบาล 13  ตำบลอ้อมใหญ่ อำเภอสามพราน   จังหวัดนครปฐม
          เวลาเปิด-ปิด : วันอังคาร-อาทิตย์  ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. (ปิดวันจันทร์)
          โทรศัพท์ : 08 1824 4119
          เฟซบุ๊ก : Little tree

12. กุ้งอบฟาง จินดาคาบาน่า

          กุ้งอบฟาง จินดาคาบาน่า ร้านอาหารขึ้นชื่อที่ห้ามพลาดอีกหนึ่งแห่งของอำเภอสามพราน ตั้งอยู่ริมคลองคลองจินดา บรรยากาศสุดชิล ที่นี่มีเมนูอาหารสุดอร่อยมากมาย ล้วนแต่รสชาติเข้มข้น เต็มไปด้วยเครื่องแบบไทย ๆ โดยเฉพาะเมนูเด็ดอย่างกุ้งอบฟาง ที่คัดแต่กุ้งตัวใหญ่ ๆ เนื้อแน่นหวานนำมาทอดให้เนื้อสะดุ้ง ก่อนนำไปอบฟางจนสุกกำลังพอดี กินคู่กับน้ำจิ้มสูตรพิเศษของทางร้าน รสชาติมันก็จะแซ่บ ๆ สักนิด อร่อยฟินสุด ๆ

          ที่ตั้ง : 19/8 หมู่ 1 ตำบลบางช้าง อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
          เวลาเปิด-ปิด : 09 9612 5624
          โทรศัพท์ : 11.00-22.00 น.
          เฟซบุ๊ก : กุ้งอบฟาง จินดาคาบาน่า สามพราน นครปฐม Jinda Cabana Water Park

          โอ้โห...ไม่น่าเชื่อเลยนะคะ ว่าอำเภอที่อยู่ใครหลายคนมองข้ามไป จะมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ และน่าสนใจให้ได้ไปเที่ยวชิล ๆ มากมายขนาดนี้ เอ้า...วันหยุดหน้าพาคนพิเศษไปเที่ยวสามพรานกัน :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ตลาดสุขใจ นครปฐม, ททท., elephantshow.com, bhuddhobhavana-watsampran.org, ททท.


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวสามพราน นครปฐม ไปง่าย ใกล้กรุงเทพฯ วันเดียวจบ อัปเดตล่าสุด 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 15:05:55 115,259 อ่าน
TOP