x close

นั่งรถไฟฟ้าเที่ยวสมุทรปราการ เดินทางสะดวก ไม่มีรถส่วนตัวก็ไปถึง

             นั่งรถไฟฟ้าเที่ยวสมุทรปราการ แนะนำเส้นทางเที่ยวย่านสมุทรปราการ ไปง่าย เดินทางสะดวกด้วยรถไฟฟ้า BTS ตะลุยเที่ยวไปทั่วแบบไม่ง้อรถส่วนตัว

          สมุทรปราการ จังหวัดในแถบปริมณฑลใกล้กรุงเทพฯ ที่ปัจจุบันเดินทางไป-มาได้อย่างสะดวกสบาย เพราะมีรถไฟฟ้าสายสีเขียว ส่วนต่อขยายช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ เปิดให้ใช้บริการ 9 สถานี คือ สถานีสำโรง, สถานีปู่เจ้าสมิงพราย, สถานีเอราวัณ, สถานีโรงเรียนนายเรือ, สถานีปากน้ำ, สถานีศรีนครินทร์, สถานีแพรกษา, สถานีสายลวด และสถานีเคหะสมุทรปราการ ทำให้ง่ายต่อการเดินทางไปเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ แถมในละแวกย่านชานเมืองแห่งนี้ก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจและน่าไปเยี่ยมชมมากมาย

          วันนี้เราเลยขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวย่านสมุทรปราการ ที่สามารถเดินทางสะดวกได้ด้วยรถไฟฟ้า BTS เพียงมีเวลาวันเดียวก็เที่ยวสนุก จะมีสถานที่ท่องเที่ยวจุดไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน

นั่งรถไฟฟ้า เที่ยวสมุทรปราการ

1. บางกะเจ้า

           บางกะเจ้า ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของกรุงเทพฯ ในอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ลักษณะเป็นเกาะเทียมที่ถูกล้อมรอบด้วยแม่น้ำเจ้าพระยา พื้นที่ส่วนใหญ่ถูกปกคลุมด้วยต้นไม้ ป่าชายเลน มีคลองลัดโพธิ์เชื่อมแม่น้ำทางทิศตะวันตก และที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากอ่าวไทย ทำให้ได้รับอิทธิพลจากระดับน้ำทะเลขึ้นลง เกิดเป็นระบบนิเวศ 3 น้ำ คือน้ำจืด น้ำเค็ม และน้ำกร่อย จนกลายเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำขนาดใหญ่ที่อุดมสมบูรณ์ มีความหลากหลายของสังคมพืชและสัตว์สูง และได้ชื่อว่า ปอดของชาวกรุงเทพฯ หรือเป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ของคนเมืองที่สำคัญอีกแห่งหนึ่ง นักท่องเที่ยวสามารถปั่นจักรยานเที่ยวชมธรรมชาติ วิถีชีวิตที่เรียบง่าย และเดินเที่ยวตลาดบางน้ำผึ้งได้

รถไฟฟ้า สมุทรปราการ

 • การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้าสายสีเขียว ลงที่สถานีบางนา เลือกออกทางออกที่ 2 (วัดบางนาใน) เมื่อลงมาจากสถานี นั่งวินมอเตอร์ไซค์ ไปที่ท่าเรือวัดบางนานอก (หรือแจ้งว่าไปท่าเรือข้ามฟากไปบางกะเจ้า) แล้วต่อเรือข้ามฟากไปบางกะเจ้า 

9 จุดเช็กอินเด็ดบางกะเจ้า ปั่นไปชมวิวไป ความสุขชิล ๆ หาได้ใกล้กรุง

2. พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ (ช้างสามเศียร)

           ใครที่นั่งรถผ่านเส้นสุขุมวิท-ปากน้ำ สมุทรปราการ คงเคยเห็นประติมากรรมลอยตัวรูปช้าง 3 เศียร มาบ้างแล้ว โดยพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณแห่งนี้ สร้างขึ้นจากความคิดและจินตนาการของคุณเล็ก วิริยะพันธุ์ นักธุรกิจเจ้าของบริษัทวิริยะประกันภัย และใช้เทคนิคการเคาะขึ้นรูปด้วยมือ ที่มีความสูงจากหัวช้างลงมาสู่ฐานวัดได้ประมาณความสูงของตึก 14 ชั้น ด้านในตัวอาคารแบ่งเป็น 3 ชั้นคือ
 
 • ชั้นบาดาล เป็นส่วนของการจัดเก็บโบราณวัตถุที่เป็นของสะสมส่วนตัวของคุณเล็ก วิริยะพันธ์ เช่น เครื่องถ้วย แจกัน จาน ชาม ชุดถ้วยชา 

 • ชั้นโลกมนุษย์ เป็นส่วนของการจัดแสดงงานศิลปะ โดยมีงานศิลปะให้ชม 3 ประเภทด้วยกันคือ งานปูนปั้นสดประดับด้วยเครื่องถ้วยเบญจรงค์ งานต้นเสาดีบุกดุนลาย และกระจกสี Stain Glass

 • ชั้นสวรรค์ เป็นส่วนของการจัดเก็บองค์พระพุทธรูปที่มีอายุสมัยเก่าแก่ ซึ่งยังมีงานศิลปะบนผนังท้องช้างที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับระบบสุริยะจักรวาล 

รถไฟฟ้า สมุทรปราการ

         พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญและโดดเด่นแห่งหนึ่งของจังหวัดสมุทรปราการ ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท บริเวณที่ตัดกับถนนกาญจนาภิเษก ตำบลบางเมืองใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02-371-3735-6 หรือ เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ สมุทรปราการ
 

 • การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้าสายสีเขียว สามารถลงได้ 2 สถานีคือ 

          - สถานีปู่เจ้าสมิงพราย จากนั้นนั่งรถเมล์สายอะไรก็ได้ต่อมาอีก 1 ป้าย 

          - สถานีช้างเอราวัณ ให้ลงที่ฝั่งตรงข้ามกับพิพิธภัณฑ์ จากนั้นนั่งรถเมล์สายอะไรก็ได้ย้อนกลับมา 2 ป้าย

3. อุทยานการเรียนรู้อ่าวไทย และหอชมเมืองสมุทรปราการ

           แลนด์มาร์กโดดเด่นใกล้สถานีปากน้ำ เป็นพิพิธภัณฑ์รวบรวมเรื่องราวสำคัญเกี่ยวกับเมืองสมุทรปราการเอาไว้บนเนื้อที่กว่า 13 ไร่ ภายในอาคารแบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 ส่วนด้วยกัน ได้แก่ พิพิธภัณฑ์เด็ก พิพิธภัณฑ์สมุทรปราการ ห้องสมุด และหอชมเมือง ซึ่งเป็นจุดที่สามารถชมทัศนียภาพได้ 360 องศา ตั้งแต่ปากน้ำทะเลอ่าวไทย บางกระเจ้า พระสมุทรเจดีย์ ป้อมผีเสื้อสมุทร ป้อมพระจุลจอมเกล้า และพิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณเลย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เทศบาลนครสมุทรปราการ

รถไฟฟ้า สมุทรปราการ

 • การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้าสายสีเขียว ลงสถานีปากน้ำ เลือกออกทางออกที่ 6

4. ตลาดปากน้ำ สมุทรปราการ

            ชาวเมืองกรุงที่อยากได้อาหารแห้งและอาหารทะเลสดใหม่ ไม่ต้องไปไกลถึงภาคตะวันออกหรือภาคใต้แล้ว แค่นั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สถานีปากน้ำ ก็จะได้พบกับตลดปากน้ำ ศูนย์รวมของฝาก อาหารแห้ง และอาหารทะเลสดใหม่ ราคาย่อมเยา ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอยแครง ปู ปลา ปลาหมึก ปลาน้ำจืด เนื้อสัตว์ และผักสด ก็มีให้เลือกมากมาย ครบเลยในที่เดียว
รถไฟฟ้า สมุทรปราการ

ภาพจาก QQSASI / Shutterstock.com

 • การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้าสายสีเขียว ลงสถานีปากน้ำ เลือกออกทางออกที่ 6 จะเดินหรือนั่งวินมอเตอร์ไซค์ก็ได้

5. พระสมุทรเจดีย์

           พระสมุทรเจดีย์ หรือที่เรียกกันจนคุ้นหูว่า พระเจดีย์กลางน้ำ ตั้งอยู่ภายในวัดพระสมุทรเจดีย์ ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองยึดเหนี่ยวจิตใจชาวเมืองสมุทรปราการมาช้านาน โดยเฉพาะชาวอำเภอพระประแดงและอำเภอพระสมุทรเจดีย์ และในบริเวณวัดยังมีสิ่งก่อสร้างที่น่าสนใจอีกมากมาย เช่น วิหารหลวง ที่เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปยืนปางห้ามสมุทร หรือ ปางห้ามญาติ ที่เชื่อกันว่าจะช่วยปกป้องคุ้มครองจากภัยทางน้ำ ศาลาเก๋งจีน หอเทียน และหอระฆัง

          ทั้งนี้ จะมีการจัดงานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์ ในวันแรม 5 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี พร้อมกับงานเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ มีการออกร้านจำหน่ายของกิน ของใช้ เครื่องเล่นต่าง ๆ รวมถึงมีมหรสพการแสดงและดนตรีให้ชมด้วย

รถไฟฟ้า สมุทรปราการ

 • การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้าสายสีเขียว ลงสถานีปากน้ำ เลือกออกทางออกที่ 6 และต่อเรือข้ามฟากจากท่าเทียบเรือวิบูลย์ศรี ไปยังฝั่งท่าเรือองค์พระสมุทรเจดีย์

6. ป้อมผีเสื้อสมุทร

             ป้อมผีเสื้อสมุทร ตั้งอยู่บนเกาะแม่น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา อยู่ทางทิศใต้ของพระสมุทรเจดีย์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของไทย สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 2 ด้วยที่ตั้งเป็นเกาะกลางแม่น้ำ สามารถเดินทางข้ามไปยังป้อมนี้ได้ทั้งการล่องเรือชมแม่น้ำเจ้าพระยา ให้สายลมเย็นพัดเอื่อย ๆ ชวนฮีลจิตใจและร่างกาย หรือจะเดินข้ามสะพานเหล็กจากพระสมุทรเจดีย์ก็ได้ วิวบนสะพานจะมองเห็นบรรยากาศของแม่น้ำเจ้าพระยาและวิวของพระสมุทรเจดีย์ นอกจากนี้สองข้างทางเดินจากสะพานแขวนมาฝั่งป้อมผีเสื้อสมุทร จะเป็นเส้นทางป่าชายเลนระยะทางประมาณ 500 เมตร สามารถเดินชมพรรณไม้นานาชนิดได้ตลอดทางเลย
รถไฟฟ้า สมุทรปราการ

ภาพจาก Amnat Phuthamrong / Shutterstock.com

           ป้อมผีเสื้อสมุทร อยู่ในความรับผิดชอบดูแลของฐานทัพเรือกรุงเทพ กองทัพเรือ เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้ามาเยี่ยมชมและศึกษาธรรมชาติและประวัติศาสตร์ เปิดให้เข้าเยี่ยมชมทุกวัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ เฟซบุ๊ก ฐานทัพเรือกรุงเทพ
 

 • การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้าสายสีเขียว ลงสถานีปากน้ำ เลือกออกทางออกที่ 6 และต่อเรือข้ามฟากจากท่าเทียบเรือวิบูลย์ศรี ไปยังฝั่งท่าเรือองค์พระสมุทรเจดีย์ จากนั้นเดินต่อมาประมาณ 400 เมตร

7. ป้อมพระจุลจอมเกล้า

            ป้อมพระจุลจอมเกล้า หรือเรียกสั้น ๆ ว่า ป้อมพระจุล ตั้งอยู่ที่ตำบลแหลมฟ้าผ่า อำเภอพระสมุทรเจดีย์ เป็นป้อมปราการทางน้ำ ไม่พบหลักฐานแน่ชัดว่าสร้างขึ้นเมื่อใด แต่สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างขึ้นในเดือนมีนาคม 2427 ในสมัยรัชกาลที่ 5 ตัวป้อมเป็นป้อมสีขาว ขนาดไม่สูงมาก สร้างเป็นป้อมปืนใหญ่แบบตะวันตก และได้ติดตั้งปืนใหญ่อาร์มสตรอง หรือปืนเสือหมอบเป็นอาวุธหลัก ทำให้เป็นป้อมปราการที่ทันสมัยมากที่สุดในเวลานั้น

          ปัจจุบันป้อมนี้อยู่ในความดูแลของฐานทัพเรือกรุงเทพ มีจุดที่น่าสนใจ คือ พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และจุดถ่ายรูปที่เป็นทางเดินภายในป้อม ที่เป็นพื้นตัวหนอนสีส้มอิฐ ตัดกับตัวป้อมสีขาว โดยเฉพาะช่วงที่มีแสงแดดส่องมากระทบกับหลังคาเหล็กที่เรียงเป็นเส้น จะเกิดแสงและเงาทอดลงเป็นองค์ประกอบที่สวยงามและแปลกตามากทีเดียว สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ฐานทัพเรือกรุงเทพ
หรือเว็บไซต์ ป้อมพระจุลจอมเกล้า
รถไฟฟ้า สมุทรปราการ

ภาพจาก Sitthipong Pengjan / Shutterstock.com

 • การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้าสายสีเขียว ลงสถานีปากน้ำ เลือกออกทางออกที่ 6 และต่อเรือข้ามฟากจากท่าเทียบเรือวิบูลย์ศรี ไปยังฝั่งท่าเรือองค์พระสมุทรเจดีย์ จากนั้นต่อรถสองแถวมาลงที่ป้อมพระจุลจอมเกล้า

8. วัดอโศการาม

           วัดอโศการาม วัดเก่าแก่ภายในจังหวัดสมุทรปราการ ภายในวัดโดดเด่นด้วยหมู่องค์เจดีย์สีขาวชื่อว่า พระธุตังคเจดีย์ เป็นเจดีย์หมู่ 13 องค์ พระเจดีย์ทุกองค์มีพระบรมสารีริกธาตุบรรจุไว้ในผอบทอง เงิน และนาก ภายในอาคารเป็นที่บรรจุพระธาตุพระอรหันต์ 28 องค์ ใกล้กันเป็นวิหารสุทธิธรรมรังสี เป็นวิหารที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้บนยอดมณฑป ภายในประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง รูปหล่อหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต และสรีระ ท่านพ่อลี ธมฺมธโร เจ้าอาวาสผู้ก่อตั้งวัด เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมภายในได้ หรือใครที่ชอบวิปัสสนากรรมฐาน ก็สามารถมาปฏิบัติธรรมที่นี่ได้เช่นกัน

รถไฟฟ้า สมุทรปราการ

          วัดอโศการาม เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-17.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ เฟซบุ๊ก วัดอโศการาม สมุทรปราการ หรือเว็บไซต์ วัดอโศการาม
 

 • การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้าสายสีเขียว ลงสถานีเคหะฯ จากนั้นนั่งรถสองแถวหรือแท็กซี่ ประมาณ 3.5 กิโลเมตร

9. มูลนิธิธรรมกตัญญู (ศาลเจ้าเสียนหลอไต้เทียนกง)

            ศาลเจ้าเสียนหลอไต้เทียนกง เป็นศาลเจ้าที่มีต้นกำเนิดมาจากศาลเจ้าของมูลนิธิหนานคุณเซินไต้เทียนฟู่ ที่ไต้หวัน ก่อสร้างขึ้นเมื่อปี 2534 บนเนื้อที่ 26.5 ไร่ ด้านหน้าศาลเจ้าตั้งรูปปั้นสิงโตคู่ แกะสลักจากหินหยกเขียวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นำเข้าจากประเทศจีน ด้านในเป็นที่ประดิษฐานองค์เทพเจ้าทั้ง 5 พระองค์ หรือที่เรียกรวมกันว่า อู่ฟู่เซียนส้วย (โหงวหวังเอี้ย) ซึ่งเชื่อกันว่าจะช่วยคุ้มครองให้มีชีวิตที่ร่มเย็นราบรื่น ประสบแต่ความสุข ความสำเร็จ ปราศจากโรคภัย ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปกราบไหว้สักการะขอพรที่ศาลเจ้าแห่งนี้เป็นจำนวนมาก

          ทั้งนี้ ในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปี จะมีการจัดงานเทศกาลประดับโคมไฟสวยงามกว่า 5 พันดวง ร้านค้าจำหน่ายอาหารและขนมที่เป็นสูตรต้นตำรับ​ของชาวไต้หวันด้วย
รถไฟฟ้า สมุทรปราการ

ภาพจาก Jack FotoVerse / Shutterstock.com

          มูลนิธิธรรมกตัญญู (ศาลเจ้าเสียนหลอไต้เทียนกง) เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ มูลนิธิธรรมกตัญญู (เสียนหลอไต้เทียนกง)
 

 • การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้าสายสีเขียว ลงสถานีเคหะฯ จากนั้นต่อแท็กซี่หรือรถสองเเถวสาย 36 ปากน้ำ – นิคมบางปู ประมาณ 4.5 กิโลเมตร

10. สถานตากอากาศบางปู

            ชวนไปดูนกนางนวลพร้อมวิวพระอาทิตย์ตกสวย ๆ กันที่สถานตากอากาศบางปู สถานที่เที่ยวพักผ่อนทางชายทะเลด้านอ่าวไทย มีป่าชายเลนอุดมสมบูรณ์ มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ และยังเป็นแหล่งอาศัยของนกนานาชนิด โดยเฉพาะฝูงนกนางนวลที่มีจำนวนกว่า 5000 ตัว ซึ่งบินอพยพหนีหนาวจากไซบีเรียมาในช่วงต้นฤดูหนาวของทุกปี สามารถให้อาหารและถ่ายรูปร่วมกับนกเหล่านี้ในช่วงเดือนพฤศจิกายนจนถึงเมษายน หรือบางปีอาจจะยาวไปถึงเดือนพฤษภาคมด้วย นับเป็นอีกหนึ่งแห่งที่นักท่องเที่ยวนิยมมาสูดอากาศบริสุทธิ์ พักผ่อนหย่อนใจ และชมพระอาทิตย์ตกกัน
รถไฟฟ้า สมุทรปราการ

 • การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้าสายสีเขียว ลงสถานีเคหะฯ จากนั้นต่อแท็กซี่หรือรถสองเเถวสาย 36 ปากน้ำ – นิคมบางปู ประมาณ 10 กิโลเมตร

           ใครที่อยากหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เดินทางสะดวก ลองมาเที่ยวทางฝั่งสมุทรปราการดูบ้างก็ได้ มีที่เที่ยวให้เลือกมากมาย ตอบโจทย์ทั้งคนที่ชอบประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ หรือพักผ่อนชิล ๆ ไม่ต้องเหนื่อยขับรถไปไกล ๆ แค่นั่งรถไฟฟ้าก็ถึง เที่ยวได้ชิล ๆ ทั้งวันแล้ว

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นั่งรถไฟฟ้าเที่ยวสมุทรปราการ เดินทางสะดวก ไม่มีรถส่วนตัวก็ไปถึง อัปเดตล่าสุด 19 มกราคม 2567 เวลา 14:40:51 106,838 อ่าน
TOP