แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<

ดอยผาตั้ง


เชียงราย
เรียบเรียงและภาพประกอบโดยกระปุกดอทคอม


          เหนือสุดแดนสยาม ชายแดนสามแผ่นดิน ถิ่นวัฒนธรรมล้านนา ล้ำค่าพระธาตุดอยตุง…นี่คือคำขวัญของจังหวัดเล็กๆ ที่หลบซ่อนสายตาผู้คนอยู่ในทิวเขา ที่รายล้อมโอบอุ้มความเขียวขจีของทรัพยากรทางธรรมชาติไว้ได้อย่างมิดชิด ใช่แล้วค่ะ...เรากำลังพูดถึง "จังหวัดเชียงราย" จังหวัดที่มีเส้นทางสายยาวที่สลับซับซ้อน ทอดตัวผ่านขุนเขาสูงเสียดฟ้า มีความงามตระการตาของสายหมอกสีขาวจาง มีดอกไม้ที่บานสะพรั่ง และมีขนบธรรมเนียมประเพณีแบบล้านนาที่งดงาม 

          นั้นแน่ ! เริ่มอยากไปสัมผัสความงามของเมืองแห่งขุนเขาแล้วใช่ไหมล่ะ วันนี้กระปุกดอทคอมจะแบกเป้บินลัดฟ้าพาไปสำรวจจังหวัดเชียงรายกันค่ะ...ใครที่ชอบธรรมชาติ รักการผจญภัย อยากสูดอากาศบริสุทธิ์ และสัมผัสสายลมหนาว ก็ตามเข้ามาเลย...

          จังหวัดเชียงราย เป็นจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย ติดกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และสหภาพพม่า ห่างจากเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานคร 829 กิโลเมตร มีพื้นที่ประมาณ 11,678 ตารางกิโลเมตร สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.1805 โดย "พ่อขุนเม็งราย" ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขา และยังคงมีกลิ่นอาย ร่องรอย ของซากเมืองที่มีความเจริญทางวัฒนธรรมและศิลปะในอดีต อยู่ตามริมแม่น้ำกก แม่น้ำสายหลักที่ไหลผ่านเมือง 

          สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดเชียงราย มีมากมายให้ไปสัมผัสและเยี่ยมเยือน ไม่ว่าจะเป็น...


เชียงราย


 วัดพระธาตุผาเงา

          วัดพระธาตุผาเงา ตั้งอยู่ในอำเภอเชียงแสน บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ตรงข้ามกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ที่มาของวัดมาจากชื่อของพระธาตุผาเงา (ทรงระฆัง) ที่ตั้งอยู่บนยอดหินก้อนใหญ่ ข้างหลังวัดเป็นที่ตั้งของพระบรมพุทธนิมิตรเจดีย์ และเป็นจุดชมวิววที่สวยงาม สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของทั้ง 2 ประเทศ คือประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว อยู่ห่างจากอำเภอเชียงแสนไปตามเส้นทางเชียงแสน-เชียงของ ประมาณ 4 กิโลเมตร อยู่ตรงข้ามโรงเรียนสบคำ

เชียงราย


 วัดพระธาตุดอยเวา

          พระธาตุดอยเวา เป็นปูชนียสถานอันเก่าแก่ ตั้งอยู่บนดอยริมฝั่งแม่น้ำแม่สาย ห่างจากชายแดนไทยพม่าเพียง 500 เมตร ถูกสร้างขึ้นเมื่อพุทธศักราช 296 โดยขุนควักเวาหรือพระองค์เวา กษัตริย์องค์ที่ 10 แห่งนครนาคพันธุ์ (เชียงแสนโบราณ) สร้างพระเจดีย์บรรจุพระเกศาธาตุไว้บนดอยนี้ จึงเรียกพระธาตุดอยเวาตามพระนามของผู้สร้าง นับเป็นพระบรมธาตุที่เก่าแก่องค์หนึ่งรองมาจากพระบรมธาตุดอยตุง 

          นอกจากนี้ บนยอดดอยเวายังเป็นจุดที่สามารถชมทิวทัศน์ของอำเภอแม่สาย และท่าขี้เหล็กทางฝั่งพม่าได้อย่างชัดเจน และมีอนุสาวรีย์พระเรศวรมหาราชให้สักการะบูชา ทั้งนี้ เวา ในภาษาล้านนาแปลว่า แมงป่องช้าง ดังนั้นตรงจุดชมวิวจึงมีรูปปั้นแมงป่องยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกตั้งอยู่เป็นสัญลักษณ์ของพระธาตุดอยเวาอีกด้วย


เชียงราย


 พระธาตุดอยตุง

          พระธาตุดอยตุงตั้งอยู่บนดอยตุง บริเวณกิโลเมตรที่ 17.5 ของทางหลวงหมายเลข 1149 เป็นที่บรรจุพระรากขวัญเบื้องซ้าย (กระดูกไหปลาร้า) ของพระพุทธเจ้า นำมาจากมัธยมประเทศ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่พระพุทธศาสนาลัทธิลังกาวงศ์ ได้มาประดิษฐานที่ล้านนาไทย เมื่อก่อสร้างพระสถูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุนี้ ได้ทำธงตะขาบ (ภาษาพื้นเมืองเรียกว่า ตุง) ใหญ่ยาวถึงพันวา ปักไว้บนยอดดอย ถ้าหากปลายธงปลิวไปไกลถึงเมืองไหน ก็จะกำหนดเป็นฐานพระสถูป เหตุนี้ดอยซึ่งเป็นที่ประดิษฐานปฐมเจดีย์แห่งล้านนาไทย จึงปรากฏนามว่า "ดอยตุง" 

          พระธาตุดอยตุงเป็นปูชนียสถานที่สำคัญ เมื่อถึงเทศกาลนมัสการพระธาตุดอยตุงในวันเพ็ญเดือน 3 จะมีพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและเพื่อนบ้านจากประเทศใกล้เคียง เช่น ชาวเชียงตุงในรัฐฉาน ประเทศสหภาพพม่า ชาวหลวงพระบาง เวียงจันทน์ เดินทางเข้ามานมัสการทุกปี พระธาตุดอยตุงถือเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีกุน ที่นิยมมาสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

เชียงราย


 ไร่แม่จันแวลเล่ย์

          ตั้งอยู่บนดอยแม่สลอง มีเนื้อที่ประมาณ 1,300 ไร่ แบ่งออกเป็น ไร่องุ่นและโรงงานผลิตไวน์ ไร่ชาและโรงงานผลิตชาอู่หลง โรงงานเจียระไนยพลอย นาข้าว แปลงเพาะชำปลูกผักผลไม้ และห้องพักบริการนักท่องเที่ยวที่มีชื่อเรียกว่า "ดอยห่มฟ้ารีสอร์ท" สำหรับโรงงานผลิตไวน์ของไร่แม่จันแวลเล่ย์ เรียกได้ว่าเป็นโรงงานผลิตไวน์องุ่นแห่งเดียวในภาคเหนือที่รับมาตรฐานจากสมาคมผู้ประกอบการไวน์ไทย ในส่วนของการปลูกชาของไร่แม่จันแวลเล่ย์ จะเน้นที่ชาอู่หลงเป็นหลัก และมีพื้นที่ในการปลูกชา 100 ไร่ อีกทั้งยังส่งออกไปยังต่างประเทศ เช่น ไต้หวัน จีน ฯลฯ 

          ไร่แม่จันแวลเล่ย์มีทัศนียภาพที่สวยงาม เพราะตั้งอยู่บนยอดดอยสูง อีกทั้งยังปลูกองุ่น ปลูกชา ลดหลั่นเรียงรายตามแนวเขาแบบขั้นบันได กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ที่สำคัญมีอ่างเก็บน้ำแม่เปินไหลผ่านสร้างความเย็นฉ่ำ และการที่จะเข้าชมไร่แม่จันแวลเล่ย์จะต้องนั่งเรือแพลำเล็ก ๆ ที่ทางไร่ประดิษฐ์คิดค้นขึ้นมานำส่งนักท่องเที่ยว เพื่อสร้างบรรยากาศให้เข้ากับความงามของธรรมชาติ สำหรับผู้ที่สนใจอยากไปสัมผัสความงามของไร่แม่จันแวลเล่ย์ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 5391 4999

เชียงราย


 กลุ่มแกะสลักไม้พื้นบ้านและบ้านช้างลีลา 108

          สัมผัสความสวยงามของศิลปะหัตถกรรมพื้นบ้าน โดยกลุ่มสล่า (ช่าง) แกะสลักไม้พื้นบ้านของจังหวัดเชียงราย ที่ตำบลท่าสุด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ซึ่งแกะสลักไม้ด้วยมือ และใช้มีดเหลาไม้ขนาดเล็ก ๆ ในการแกะสลัก มีผลงานการแกะสลักที่หลากหลายมากมาย เช่น  ไม้สักแกะสลักรูปช้าง ไม้สักแกะสลักรูปพระพุทธรูป ไม้สักแกะสลัก 12 ราศี ไม้สักแกะสลักวิถีชีวิตของผู้คน ฯลฯ ซึ่งเน้นนำวัสดุธรรมชาติมาสร้างสรรค์ผลงาน นอกจากนี้ยังมีการแกะสลักไม้ให้เคลื่อนไหวเสมือนมีชีวิตจริง โดยการนำเอานวัตกรรมสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้ให้เข้ากัน ซึ่งผลงานการแกะสลักจะเป็นชิ้นเล็ก ๆ ที่ละเอียด ประณีต สวยงาม 

          กลุ่มแกะสลักไม้พื้นบ้านในครัวเรือนบ้านถ้ำผาตอง เป็นกลุ่มช่างแกะสลักที่ได้รับการถ่ายทอดภูมิปัญญาจากช่างฝีมือพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงมาตั้งแต่บรรพบุรุษ และที่สามารถจัดทำกันเป็นกลุ่มอย่างเป็นกิจจะลักษณะมีความเข้มแข็งเติบโตได้ เริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2527 โดย "สล่าคำจันทร์ ยาโน" พร้อมได้ชวนเพื่อนอีก 2 คน คือ "สล่าสุวรรณ สามสี" และ "สล่าจิ๊ก" มาร่วมกันทำงานแกะสลักเพื่อส่งไปจำหน่าย จนฝีมือการแกะสลักเป็นที่รู้จักมากขึ้น จึงได้ชักชวนเพื่อนคนอื่นและเยาวชนที่สนใจมาฝึกสอนฝึกหัด นี่เป็นจุดเริ่มต้นของการทำงานกันเป็นกลุ่ม 

          สำหรับใครที่ต้องการไปชม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่กลุ่มแกะสลักไม้พื้นบ้าน (บ้านถ้ำผาตอง) โทร. 0-5378-7233, 08-1602-4775, 08-1784-8103 และ บ้านช้างลีลา โทร. 0-5378-7237, 08-1883-5491

เชียงราย


 ตลาดไนท์บาซาร์เชียงราย

          ตั้งอยู่ถนนพหลโยธิน บริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดเชียงราย เป็นที่จำหน่ายของพื้นเมือง ของที่ระลึก และของฝาก จากฝีมือชาวเชียงรายและชาวเขาเผ่าต่างๆ มีทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า กระเป๋า ตุ๊กตาชาวเขา งาน Handmade หลากแบบหลายสไตล์ อีกทั้งยังมีการจำหน่ายของตกแต่งบ้านที่ทำจากไม้ สินค้าหัตถกรรม (หรือสินค้าทำมือ) ต่างๆ เช่น ไม้แกะสลัก ภาพวาด ฯลฯ ใครที่อยากเพลินเพลินกับแสงสีของเมืองเชียงรายในยามค่ำคืน ก็อย่าลืมไปเดินเล่นกินลมชมของสวยได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 18.30-23.00 น.


 ล่องเรือแม่น้ำกก ชมหมู่บ้านกะเหรี่ยง

          ใครที่ชอบชมธรรมชาติและความชุ่มฉ่ำของสายน้ำไม่ควรพลาด กับการไปล่องเรือในแม่น้ำกก แม่น้ำที่ไหลผ่านตัวเมืองเชียงราย เพราะตลอดสองฟากฝั่งของแม่น้ำกกจะเป็นป่าเขาที่สวยงามตามธรรมชาติ นอกจากนี้ ยังสามารถแวะชมวิถีชีวิตหมู่บ้านชาวเขาต่าง ๆ เช่น อีก้อ ลีซอ กะเหรี่ยง หรือจะแวะปางช้างให้อาหารและนั่งช้างเที่ยวป่ารอบบริเวณนั้นก็ได้

เชียงราย


  ไร่แม่ฟ้าหลวง

          ไร่แม่ฟ้าหลวง อยู่บริเวณพื้นราบทางตะวันตกของตัวเมืองเชียงราย ครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่อบรมเยาวชนชาวเขาจากหมู่บ้านต่างๆ ในภาคเหนือ ปัจจุบันเป็นอุทยานศิลปะและวัฒนธรรมอันรื่นรมย์ด้วยหมู่ไม้นานาพรรณ ในพื้นที่ 150 ไร่ เหมาะสำหรับผู้แสวงหาความสงบเงียบและแรงบันดาลใจอันเกิดจากธรรมชาติ และศิลปวัฒนธรรมพื้นถิ่น สถานที่น่าสนใจในไร่แม่ฟ้าหลวง ประกอบด้วย…

          "หอคำ" สถาปัตยกรรมล้านนาซึ่งมีหลังคามุงด้วยแผ่นไม้สัก ชาวเชียงรายร่วมกันสร้างเพื่อ "ไหว้สาแม่ฟ้าหลวง" ถวายเนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีเจริญพระชนมายุ 84 พรรษา เมื่อปี พ.ศ. 2527 อันเป็นฝีมือช่างไม้พื้นบ้านในจังหวัดเชียงรายและแพร่ ภายในหอคำเป็นที่เก็บรวบรวมศิลปวัตถุและงานพุทธศิลป์ มีทั้งพระพุทธรูปแบบล้านนา พม่า และเครื่องไม้แกะสลักที่ในในการพระศาสนา เช่น สัตภัณฑ์ (เชิงเทียนไม้เก่าแก่) ตุงกระด้าง(ตุงหรือธงไม้) ฯลฯ โดยในหอคำมีพระพุทธรูปองค์สำคัญในหอคำ คือ พระเจ้าพร้าโต้ ซึ่งมีจารึกว่าสร้างในปี พ.ศ. 2236 โดยชาวบ้านซึ่งเพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ในพื้นที่และยังไม่มีเครื่องมือที่เหมาะสมในการสลักเสลาพระพุทธรูปไม้ให้ประณีต จึงใช้เพียงมีดโต้เป็นเครื่องมือแกะสลักพระพุทธรูปมีลักษณะแข็งแรงและสง่างาม

          "หอคำน้อย" อาคารศิลาแลงหลังคาเป็นเกล็ดไม้สัก ที่เก็บภาพจิตรกรรมฝาผนังเขียนด้วยสีฝุ่นบนกระดานไม้สัก สันนิษฐานว่าเขียนขึ้นในช่วงต้นรัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ โดยช่างเขียนชาวไทยลื้อ ภาพแสดงให้เห็นถึงความเป็นอยู่ การแต่งกาย และวัฒนธรรมล้านนาเมื่อกว่าร้อยปีมาแล้ว 

          "หอแก้ว" ซึ่งมีพื้นที่แบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งใช้เป็นที่ทำกิจกรรม เช่น การประชุมสัมมนา จัดเลี้ยง ฯลฯ มีระเบียงยื่นลงไปในสระน้ำกว้างใหญ่ เหมาะแก่การสังสรรค์อันรื่นรมย์ และปลอดโปร่งใจอีกส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่จัดนิทรรศการ ทั้งนิทรรศการหมุนเวียน และนิทรรศการถาวร นิทรรศการถาวรเป็นนิทรรศการเกี่ยวกับไม้สัก ทั้งในด้านพฤกษศาสตร์ และในด้านเป็นวัสดุอันเลื่องชื่อสำหรับสร้างสรรค์งานศิลปะ 

          ไร่แม่ฟ้าหลวงเปิดทุกวันเวลา 08.00-18.00 น. (ยกเว้นวันจันทร์) ค่าเข้าชมคนไทย 150 บาท ต่างชาติ 200 บาท ทั้งนี้ ใครที่สนใจอยากไปชมความงามของไร่แม่ฟ้าหลวง ก็สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 0 5371 1968 โทรสาร 0 5371 2429 หรือ www.maefahluang.org

เชียงราย


 พิพิธภัณฑ์อูบคำ

          ศูนย์อนุรักษ์มรดกอันล้ำค่าของอาณาจักรล้านนาโบราณ และความหลากหลายของเสื้อผ้า และอาภรณ์ของชนชาติไตเผ่าต่าง ๆ ในอาณาจักรล้านนา และด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะอนุรักษ์ความเป็นมาอันยิ่งใหญ่ของชาวล้านนา ทำให้ อาจารย์จุลศักดิ์ สุริยะไชย ได้จัดตั้งพิพิธภัณฑ์อูบคำขึ้นมาด้วยแรงกาย แรงใจ และทุนทรัพย์ เพื่อเป็นศูนย์อนุรักษ์มรดกล้ำค่าของอานาจักรล้านนาโบราณ เก็บของมีค่าสมัยล้านนาที่กระจายอยู่ในที่ต่าง ๆ ให้คืนกลับสู่แผ่นดินไทย และเพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาถึงความเป็นมาของบรรพบุรุษต่อไปในอนาคต เช่น เครื่องใช้ในราชสำนักล้านนา เครื่องใช้ในราชสำนักคุ้มเจ้าต่างๆ ในล้านนา ผ้าโบราณอายุ 200 ปี พระพุทธรูป และบัลลังค์ของเจ้าฟ้าในสมัยโบราณที่สมบูรณ์ที่สุดอีกด้วย ฯลฯ

          โดยคำว่า อูบคำ เป็นชื่อที่มาจากอูบทองคำที่อาจารย์จุลศักดิ์ได้รับเป็นมรดกตกทอดจากบิดา ซึ่งสืบเชื้อสายจากพระยาสุลวฤาชัย (หนานทิพย์ช้าง) เจ้านครลำปาง (พ.ศ. 2275-2301) และใช้ชื่อดังกล่าวต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน 

          สำหรับพิพิธภัณฑ์อูบคำ เปิดบริการให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. อัตราค่าเข้าชม คนไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท 

          แหม...รู้จักจังหวัดเชียงรายกันพอหอมปากหอมคอแล้ว ใครที่อยากหลีกหนีความวุ่นวาย และไปสัมผัสชีวิตเรียบง่าย "จังหวัดเชียงราย" คงเป็นคำตอบสุดท้ายที่ดีที่สุดนะคะ

 การเดินทาง 

          ทางรถยนต์

          สามารถเดินทางเป็นวงรอบได้โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 11 จากอำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ผ่านตากฟ้า-วังทอง-พิษณุโลก-อุตรดิตถ์-เด่นชัย-แพร่-ร้องกวาง แยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 103 ไปอำเภองาว แยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านพะเยาไปจังหวัดเชียงราย รวมระยะทางประมาณ 785 กิโลเมตร 

          ขากลับใช้เส้นทางสายใหม่จากเชียงราย ผ่านอำเภอแม่สรวย-เวียงป่าเป้า-แม่ขะจาน-ดอยสะเก็ด มาเชียงใหม่ ทิวทัศน์สองข้างทางเป็นป่าเขาสวยงาม เมื่อเดินทางมาถึงเชียงใหม่แล้วจะมีทางหลวงหมายเลข 11 ผ่านลำพูน มาลำปาง บรรจบกับทางหลวงหมายเลข 1 เพื่อเดินทางกลับกรุงเทพฯ ได้

          ทางรถโดยสารประจำทาง

          มีรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศ บริษัทขนส่ง จำกัด โทร. 0 2936 3670 และบริษัทเอกชนออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต) ถนนกำแพงเพชร 2 ไปเชียงรายทุกวัน สอบถามรายละเอียดที่สถานที่ขนส่งสายเหนือ โทร. 0 2936 2852-66 หรือ
www.transport.co.th สถานีขนส่งจังหวัดเชียงราย โทร. 0 5371 1224

          ทางรถไฟ

          จากสถานีรถไฟกรุงเทพฯ มีรถไฟไปลงที่จังหวัดลำปางหรือเชียงใหม่ แล้วเดินทางต่อไปโดยรถยนต์หรือรถโดยสารประจำทางไปจังหวัดเชียงราย สอบถามรายละเอียดได้ที่หน่วยบริการเดินทางสถานีรถไฟ กรุงเทพฯ โทร 0 2220 4334, 0 2220 4444 สำรองที่นั่งล่วงหน้า 3 วันขึ้นไป แต่ไม่เกิน 60 คน หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.railway.co.th/ แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

imagesคลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 46 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
บทบาทหน้าที่และจุดยืนของ ทบ/กองทัพ ต่อสถานการณ์การชุมนุม
กองทัพบก ขอเรียนชี้แจงให้พี่น้องชาวไทยทุกคนได้ทราบว่า ...
“ทหาร/กองทัพ ยังคงเชื่อมั่นว่า พี่น้องชาวไทยส่วนใหญ่ของประเทศ (64 ล้านคน) เห็นด้วยกับกองทัพในการที่ทุกฝ่ายจะต้องแก้ไขปัญหาตามกระบวนการประชาธิปไตย โดยแนวทางสันติวิธี และต้องการเห็นพี่น้องชาวไทยทุกคนมีความสามัคคีกันอีกครั้ง”
จากคุณ 529 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-02-26 20:26:31 ]
ความคิดเห็นที่ 45 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
โครงการฝึกอบรมการจัดทำบัญชีแก่เกษตรกรสำหรับผู้ทำอาชีพทอผ้าในโครงการศิลปาชีพ
โครงการฝึกอบรมการจัดทำบัญชีแก่เกษตรกรสำหรับผู้ทำอาชีพทอผ้าในโครงการศิลปาชีพ เป็นกิจกรรมสอนแนะให้ความรู้เกี่ยวกับการจัดทำ เพื่อให้เกิดระบบเศรษฐกิจชุมชนที่เข้มแข็งเพื่อให้เกษตรกรผู้ทำอาชีพทอผ้า รู้จักการจดบันทึกรายการรับเงินจ่ายเงินในครัวเรือน และจากการประกอบอาชีพทอผ้า และเสริมสร้างความรู้ด้านการบัญชีแก่เกษตรกรให้สามารถพึ่งพาตนเองได้มากขึ้น เพื่อให้เกิดระบบเศรษฐกิจชุมชนที่เข้มแข็ง
จากคุณ 026 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-02-26 20:25:56 ]
ความคิดเห็นที่ 43 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
จากคุณ เมษา พาเพลิน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-01-08 15:56:16 ]
ความคิดเห็นที่ 42 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
สุดยอดไปเลย
จากคุณ เเพรวา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-12-01 17:24:42 ]
ความคิดเห็นที่ 41 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
ความคิดเห็นที่ 36::: เงิน 200 บาท เข้าดูของเก่าล้ำค่าหลายร้อยปีบางชิ้นเป็นพันกว่าปี หาว่าแพง กินเหล้า 2000 บาท ไม่เห็นเสียดาย ผมว่าคนแบบนี้มองไม่เห็นคุณค่าวัฒนธรรมและของโบราณ ผมไปดูมาแล้วคิดว่ายังถูกด้วยซ้ำ ต่างประเทศที่ไปมาแพงกว่านี้มาก
จากคุณ Pae เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-10 12:00:41 ]
ความคิดเห็นที่ 40 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
จากคุณ นกบินหรา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-09-13 17:07:28 ]
ความคิดเห็นที่ 39 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
ดีใจด้วยนะจ๊ะ
จากคุณ จันทร์ทิมา ธรรมอักษร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-23 14:05:08 ]
ความคิดเห็นที่ 38 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
ดีใจด้วยนะจ๊ะ
จากคุณ จันทร์ทิมา ธรรมอักษ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-08-23 14:02:04 ]
ความคิดเห็นที่ 37 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
จากคุณ jjuijl เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-07-15 20:43:53 ]
ความคิดเห็นที่ 36 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
ที่พิพิธภัณฑ์อูบคำคนไทยเก็บ200บาทแล้วแพงเกินไปทำให้ผมไม่เข้าอีกเลย
จากคุณ อำนาจ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-05-07 22:50:32 ]
ความคิดเห็นที่ 35 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
ส่วนมากนักท่องเที่ยวจะเดินทางขึ้นเชียงรายประมาณปลาย ๆ ปี เพราะอากาศเย็นสบายมาก ๆ
จากคุณ กานต์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-04-28 15:45:21 ]
ความคิดเห็นที่ 34 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
จากคุณ ut7rgy เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-03-13 14:28:18 ]
ความคิดเห็นที่ 32 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
ไปเที่ยวเชียงของซิสวยงามมากกกกกกกกกกกกอย่าลืมไปหมู่บ้านม่วงกานน่ะมีเผ่าม้งอยู่ลองไปฟังภาษาม้งว่าเรากับเขาใครคุยไม่รู้เรื่องสวยงามมากกกกกกก :e2_05นัมมอ แปลว่า กินข้าว ไปเตะ แปลว่า ไปไร่ แปลกดีน่ะภาษา ม้ง
จากคุณ คนหลังเขา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-02-06 13:10:02 ]
ความคิดเห็นที่ 31 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
สวยงามมากเลยคร๊าจังหวัดเขียงรายน่าเที่ยว
จากคุณ เจนจิรา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-29 14:14:51 ]
ความคิดเห็นที่ 29 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
ไปมาแล้วครับช่วง23ธค ครับสวยงามมากอยากไปอีกถ้ามีโอกาสโดยเฉพาะหอนาฬิกาตอนสามทุ่มสวยมากเลยครับประทับใจจริงๆๆ
จากคุณ สุดยอดเลยครับ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-01-14 10:44:33 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
รีบๆๆ มาเที่ยวเชียงรายกันนะค่ะ ตอนนี้มีงานเชียงรายดอกไม้อาเซียนสวยมากๆๆ แล้วตอนนี้เชียงรายอากาศหนาวมากน่าเที่ยวที่สุดเลยค่ะ
จากคุณ bebea เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-23 21:55:11 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
ปีใหม่จะไป...อากาศเป็นไงบ้างครับ..
จะได้สัมพัสอากาศหนาวไหมเนี่ย..
จากคุณ ตูน...255 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-23 21:21:47 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
พรุ่งนี้จะไปแล้ว
จากคุณ อัง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-12-09 17:53:04 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
สวยงามมากครับเชียงราย
จากคุณ จาก หัวหน้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-23 15:42:20 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
ยากไปจัง ไม่เคยไปเลย
จากคุณ จากคุณ ต้อง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-16 13:01:09 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
ต้นเดือนธันวาคมเจอกันทีเชียงรายครับ
จากคุณ ระพิน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-15 13:50:38 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
จากคุณ สิรนยา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-13 14:16:05 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
สวยมากๆเชียงราย
จากคุณ กาตูน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-10-25 19:34:32 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
ประวัติศาสตร์ของจังหวัด เชียงรายนั้น จังหวัดเชียงรายถือว่าเป็นเมืองที่เก่าแก่มาแต่ยุคโบราณ และที่สำคัญจังวัดเชียงรายเป็นจุดเริ่มต้นของอาณาจักรล้านนา เชียงราย108
chiangrai108
จากคุณ เชียงราย108 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-30 13:18:47 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
เคยเห็นรูปวัดร่องขุ่น ทำไมไม่แนะนำบ้างครับอยากไปเที่ยว ผมว่าสวยดีน่าสนใจ..ใครแนะนำหน่อยครับ จะหาดูรายละเอียดได้ที่ไหน
จากคุณ เพิ่มศักดิ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-10 22:41:58 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
ทำไมไม่มีวัดร่องขุ่นครับ หรือมันไมน่าดู แปลกจัง
จากคุณ เพิ่มศักดิ์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-10 22:32:46 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
เชียงรายเป็นเมืองที่น่าอยู่มากๆคะ ยินดีต้อนรับทุกท่านที่มาเยือนเจ้า
จากคุณ เชียงราย,108 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-05 01:05:03 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
เด็กเชียงราย หากใครไปเที่ยว ภูชี้ฟ้าแล้วอย่าลืมเลยไปเที่ยวที่ดอยผาตั้งนะครับสวยมากๆๆ(ทะเลหมอก)ห่างจากภูชี้ฟ้าประะมาณ20กว่าๆกิโลเองครับ (ใครไปมาแล้วแอตตอบด้วย)
จากคุณ คนฮักบ้านเกิด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-20 12:36:28 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
ไปเที่ยวดอยแม่สลองมาเมื่อกลางเดือนมีนา54 หนาวมาก สวยสุดๆๆคงเป็นครั้งนึงในชีวิต ..ไม่ลองไม่รู้
จากคุณ ตาล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-25 11:40:22 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
บ้านเราอยู่แม่สายนะคิดถึงบ้าน อยากกินแกงโฮ๊ะน้ำพริกหนุ่มแคบหมูกับข้าวเหนืยวอุ่นๆฝืมือแม่จังเลย เชียงรายยังมีที่น่าเทื่ยวอีกเยอะนะอย่างพระธาตุดอยตุง ตำหนักสมเด็จย่าอย่างนี้สวยมาก แต่ใครไปแม่สายขอเตื่อนอย่างเวลาข้ามพม่าระวังจะถูหลอกไห้ชี้อของไม่มีคุณภาพ
ลีมบอกไปแม่สายอย่าลืมไปดูพระสานจากไม้ใผ่องค์ใหญ่ที่สุดในโลกที่วัดเหมืองแดงน้อยนะ ทึ่งมาก
จากคุณ สุชาติ เด็กไม้ลุงขน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-03-17 12:42:01 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
พึ่งไปมาตอนธันวา52 งานไม้ดอกไม้ประดับติดริมกกหลังศาลากลางจังหวัดสวยสุดๆ ดอกไม้เป็นล้านๆดอก ฟรีอีกต่างหาก ทิวลิปเป็นหมื่นๆดอก เหมื่อนพลาสติก สีสดใส จัดได้โดนใจมากๆๆๆๆๆๆๆ ไปดูหอนาฬิกา ติดไฟแสงเสียงตอน19.00น.พอดี แวะกินเตี๋ยวต้มยำตรงห้าแยกเม็งรายณ์ อร่อยดี คนแน่นเอาการ พักริมกกรีสอร์ท อากาศดี เย็นได้ใจ กลางคืนประมาณ7องศา อาหารเช้าก็โอ ราคาก็ไม่แพงมาก ต่อไปอ่างขาง และ ปาย สุดยอด เจอกันใหม่เมื่อเก็บตังส์ได้ครบ
จากคุณ คนป่ามีปืน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-01-06 16:38:14 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
มาเที่ยวเชียงรายกันเยอะๆๆนะคะ
จากคุณ mmm เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-12 19:27:16 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว แอ่วเชียงราย เลาะดอยสูง ชมดอกไม้งาม
แฟนคลับ เชียงราย
จากคุณ หนุ่มดอย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-11-10 10:30:38 ]