พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<
พัทลุง
พัทลุง

พัทลุง
พัทลุง


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุึกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก oae.go.th, ททท., th.wikipedia.org, phatthalung.go.th และ radompon.com

          "เมืองหนังโนรา อู่นาข้าว พราวน้ำตก แหล่งนกน้ำ ทะเลสาบงาม เขาอกทะลุ น้ำพุร้อน"

          คำขวัญของจังหวัดเล็ก ๆ ที่อยู่บริเวณฝั่งตะวันตกของทะเลสาบสงขลา ห่างจากกรุงเทพมหานครประมาณ 860 กิโลเมตร ใช่แล้วค่ะ เรากำลังเอ่ยถึง "จังหวัดพัทลุง" เมืองแห่งขุนเขาที่เก่าแก่โบราณเมืองหนึ่งของภาคใต้ นั่นแน่! อยากไปสัมผัสความสวยงามของท้องทะเล หาดทรายขาวละเอียด และวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของผู้คนเมืองนี้กันแล้วใช่มั้ย ถ้างั้นอย่ารอช้า ตามไปเที่ยว "พัทลุง" กันดีกว่า...


พัทลุง
พัทลุง


          จังหวัดพัทลุง ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งตะวันออกของแหลมมลายู หรือ แหลมทอง (Golden Khersonese) ซึ่งตั้งอยู่ทางภาคใต้ของประเทศไทยหรือฝั่งตะวันตกของลุ่มน้ำทะเลสาบสงขลา (Songkhla Lake Basin) มีรูปร่างลักษณะคล้ายสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยมีส่วนกว้างที่สุดตามแนวทิศตะวันออก-ตะวันตก ประมาณ 56 กิโลเมตร และส่วนยาวที่สุดตามแนวทิศเหนือ-ใต้ ประมาณ 83 กิโลเมตร มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 3,424.473 ตารางกิโลเมตร นับเป็นจังหวัดที่มีเนื้อที่มากเป็นอันดับที่ 10 ของภาคใต้ และเป็นอันดับที่ 58 ของประเทศไทย

          สภาพพื้นที่มีลักษณะเป็นภูเขาและที่ราบสูง ทางด้านตะวันตกอันประกอบด้วย เทือกเขาบรรทัด มีระดับสูงจาก
น้ำทะเลปานกลาง ประมาณ 50 - 1,000 เมตร ส่วนใหญ่เป็นป่าไม้ เช่น สวนยางพารา สวนไม้ผลและไม้ยืนต้น
ถัดลงมาทางด้านตะวันออกเป็นที่ราบสลับที่ดอน มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางเฉลี่ย 0 - 15 เมตร บริเวณนี้ส่วนใหญ่ปลูกข้าว ยางพารา มะพร้าว พืชผัก และพืชไร่ชนิดต่าง ๆ ส่วนสภาพภูมิอากาศมี 2 ฤดูกาล คือ ฤดูร้อน และฤดูฝน อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ย 29.3 องศาเซลเซียส ในเดือนเมษายน และอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 26.7 องศาเซลเซียส ในเดือนธันวาคม


พัทลุง
พัทลุง


          จังหวัดพัทลุง เป็นเมืองต้นกำเนิดหนังตะลุงและโนรา มีประวัติสันนิษฐานว่าพัทลุงเป็นเมืองที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยศรีวิชัย ตัวเมืองเดิมตั้งอยู่ที่เขาหัวแดง ฝั่งตรงข้ามกับเมืองสงขลาในปัจจุบัน แต่เนื่องจากมีภัยต่าง ๆ มารบกวนทำให้ต้องย้ายเมืองไปตั้งอยู่ตามตำบลต่าง ๆ หลายครั้ง โดยตัวเมืองมีเขาอกทะลุเป็นสัญลักษณ์สูงเด่นมองเห็นแต่ไกล 

          สำหรับชื่อเมือง "พัทลุง" นั้น ในสมัยก่อนชื่อเมืองพัทลุง ไม่ได้เขียนอย่างที่ปรากฏให้เห็น จากหลักฐานพบว่าบนเหรียญอีแปะพัทลุง พ.ศ. 2426 เขียนว่า พัททะลุง และพัตลุง ในเอกสารของไทย ใช้ต่างกันมากมาย ซึ่งความหมายของชื่อเมืองหมายถึง เมืองช้าง หรือเมืองเกี่ยวเนื่องด้วยช้าง แต่ยังไม่อาจทราบได้ว่าคำเดิมเขียนอย่างไร คำไหน ทราบเพียงว่าใช้เป็นคำขึ้นต้น ส่วนคำพื้นเมืองที่เรียกว่า "ตะลุง" แปลว่า เสา

          แหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดพัทลุงที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คือ อุทยานนกน้ำทะเลน้อย เป็นอุทยานนกน้ำใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่นักดูนกทุกคนใฝ่ฝันจะมาเที่ยวชม นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นธรรมชาติแล้ว โบราณสถาน วัดต่าง ๆ ตลอดจนศิลปวัฒนธรรมประเพณีพื้นบ้าน ก็เป็นสิ่งที่ทำให้เราทราบถึงความเป็นมาของเมืองพัทลุง


พัทลุง
พัทลุง


สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ     

          ถ้ำสุมโน

          อยู่ตำบลบ้านนา ห่างจากตัวเมืองไปตามถนนเพชรเกษม (สายพัทลุง-ตรัง) ประมาณ 21 กิโลเมตร ตัวถ้ำห่างจากถนนประมาณ 500 เมตร เป็นถ้ำที่มีหินงอกหินย้อยและมีห้องโถงกว้างขวางใหญ่โตและร่มเย็นวิจิตรตระ การตาตามธรรมชาติซึ่งมีทั้งหมด 18 ถ้ำ ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปปางต่าง ๆ หลายองค์ บริเวณถ้ำยังเป็นสถานที่วิปัสสนาและปฏิบัติธรรมอีกด้วย

          น้ำตกไพรวัลย์

          ตั้งอยู่ในหน่วยพิทักษ์ป่าบ้านพูด เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาบรรทัด ตำบลคลองเฉลิม เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ เงียบสงบร่มเย็นด้วยพรรณไม้นานาชนิด บริเวณน้ำตกมีร้านอาหารบริการ การเดินทาง จากตัวเมืองพัทลุง ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ถึงสามแยกกงหราเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 4122 ประมาณ 29 กิโลเมตร และจะมีป้ายบอกทางไปน้ำตกอีก 3 กิโลเมตร หรือถ้านักท่องเที่ยวต้องการไปเที่ยวเองสามารถขึ้นรถสองแถวสายน้ำตกไพร วัลย์-พัทลุง ซึ่งคิวรถจะจอดอยู่เยื้องสถานีรถไฟพัทลุงเริ่มตั้งแต่เวลา 07.00-17.00 น.และจากน้ำตกไพรวัลย์มาพัทลุงคันสุดท้ายหมดเวลา 15.00 น. รถออกทุก 15 นาที ทุกวัน

          วัดเขียนบางแก้ว

          เป็นวัดพัฒนาตัวอย่างพ.ศ. 2533 เป็นวัดเก่าแก่ที่มีพระธาตุบางแก้ว สร้างแบบเดียวกับพระมหาธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราชแต่ขนาดเล็กกว่า เป็นปูชนียสถานที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของจังหวัดพัทลุง เชื่อว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น สันนิษฐานว่าพื้นที่บริเวณวัดเขียนนี้จะเป็นที่ตั้งของเมืองพัทลุงมาก่อน เพราะพบซากปรักหักพังของศิลาแลง และพระพุทธรูปมากมาย นอกจากนี้บริเวณวัดยังมีพิพิธภัณฑ์ของชาติ ซึ่งเก็บรวบรวมพระพุทธรูป เครื่องใช้ถ้วยชาม การเข้าชมต้องขอกุญแจจากเจ้าอาวาส การเดินทาง ใช้ทางหลวงหมายเลข 4081 เลยอำเภอเขาชัยสนไปประมาณ 7 กิโลเมตร ในเขตบ้านบางแก้วใต้บริเวณกิโลเมตรที่ 14 จะมีป้ายบอกทางเข้าวัดอยู่ซ้ายมือประมาณ 2.5 กิโลเมตร


พัทลุง
พัทลุง


          เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย

          ได้รับการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2518 แต่ประชาชนมักเรียกกันว่า "อุทยานนกน้ำทะเลน้อย" ซึ่งนับเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแห่งแรกของประเทศไทย สังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพรรณพืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รอบ ๆ ทะเลน้อย บริเวณพรุควนขี้เสียน เป็นแรมซาร์ไซต์แห่งแรกของประเทศไทย เขตห้ามล่าสัตว์ป่านี้มีเนื้อที่ประมาณ 285,625 ไร่ ได้รับการคัดเลือกให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่มีความสำคัญของประเทศ ครอบคลุมพื้นที่ 3 จังหวัดคือ พัทลุง สงขลา และนครศรีธรรมราช ส่วนที่เป็นพื้นน้ำ (ทะเลน้อย) ประมาณ 17,500 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่ของทะเลน้อยเป็นพื้นที่ราบริมทะเลสาบ ประกอบด้วย นาข้าว ป่าพรุ ทุ่งหญ้า ตัวทะเลน้อยกว้างประมาณ 5 กิโลเมตร ยาวประมาณ 6 กิโลเมตร มีพืชน้ำปกคลุม เช่น ผักตบชวา กง กระจูดหนู บัวต่าง ๆ และพืชลอยน้ำ ความลึกเฉลี่ย 1.25 เมตร


พัทลุง
พัทลุง

          สัตว์ป่าที่อาศัยอยู่แบ่งออกเป็น นกน้ำ 287 ชนิด สัตว์เลื้อยคลาน 26 ชนิด สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 6 ชนิด นกน้ำมีทั้งนกที่ประจำถิ่นและนกอพยพ เช่นนกกาบบัว นกกุลา นกกระสานวล นกกระสาแดง นกกาเล็กน้ำ นกแขวก เป็นต้น สิ่งที่น่าสนใจในการเที่ยวชมอุทยานนกน้ำทะเลน้อยคือ พระตำหนักทะเลน้อย ทะเลบัวยามเช้า ฝูงนกน้ำนานาชนิด แหล่งทำรังวางไข่ของนกน้ำบริเวณอ่าวหม้อ หน่วยพิทักษ์ป่าควนขี้เสียน แหล่งทำรังวางไข่ของนกน้ำบริเวณควนทะเลมอง และจุดชมธรรมชาติบริเวณศาลานางเรียม

          การเดินทาง จากตัวเมืองพัทลุงใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4048 (พัทลุง-ควนขนุน) ประมาณ 32 กิโลเมตร ทางลาดยางตลอดสายมีป้ายบอกตลอดทาง หรือทางรถไฟ ลงที่สถานีปากคลอง จากนั้นต่อรถโดยสารไปทะเลน้อย ประมาณ 8 กิโลเมตร นอกจากนี้ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อยมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ร้านค้าสวัสดิการ บ้านพักรับรอง 5 หลัง และเรือนำเที่ยว 60 ลำ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 7468 5230   
พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ


พัทลุง
พัทลุง

          พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ

          พระพุทธนิรโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศหรือที่เรียกกันว่า "พระสี่มุมเมือง" เป็นพระพุทธรูปประจำภาคใต้ และปูชนียวัตถุคู่เมืองของพัทลุง ประดิษฐานอยู่ภายในศาลาจตุรมุข บริเวณด้านหน้าระหว่างศาลากลางจังหวัด กับศาลจังหวัดพัทลุง เป็นพระพุทธรูปหล่อสัมฤทธิ์ปางสมาธิ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน โปรดเกล้าฯ พระราชทานไว้ที่จังหวัดพัทลุง เมื่อ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2511


พัทลุง
พัทลุง

          อนุสาวรีย์พระยาทุกขราษฎร์ (ช่วย)

          ประดิษฐานอยู่ที่สามแยกท่ามิหรำ ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง ตามประวัติกล่าวว่าพระยาทุกขราษฎร์ เดิมเป็นพระ ชื่อพระมหาช่วย จำพรรษาอยู่ที่วัดป่าเลไลยก์ ในรัชกาลที่ 1 ซึ่งขณะนั้นเกิดสงคราม 9 ทัพ พระมหาช่วยได้ช่วยพระยาพัทลุงนำชาวบ้านเข้าต่อต้านกองทัพพม่าจนแตกพ่าย ต่อมาจึงลาสิกขาบทแล้วได้รับการโปรดเกล้าฯ ให้เป็นพระยาทุกขราษฎร์ ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยทำราชการเมืองพัทลุง มีตำแหน่ง "พระยา" เทียบเท่าเจ้าเมือง
   
          ศูนย์รวมหัตถกรรมกะลามะพร้าวเมืองพัทลุง

          อยู่ที่หมู่ 1 ตำบลชัยบุรี ห่างจากตัวเมืองไปตามเส้นทางที่แยกไสยวน ประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านหัตถกรรมผลิตภัณฑ์กะลาที่มีชื่อเสียง จนได้ชื่อว่า "หมู่บ้านกะลาเงินล้าน" จากแนวความคิดของนายปลื้ม ชูคง ผู้นำชุมชนเป็นผู้ริเริ่ม โดยมีการนำกะลามะพร้าวมาออกแบบเป็นภาชนะสำหรับใช้ในครัวเรือน เครื่องประดับ เช่น ช้อน ถ้วยกาแฟ ถ้วยน้ำ กระบวยตักน้ำ ทัพพี โคมไฟและเครื่องประดับ ซึ่งจะส่งจำหน่ายทั้งในประเทศและต่างประเทศ สนใจชมวิถีชีวิตชาวบ้านและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ ติดต่อนายปลื้ม ชูคง โทร. 0 7461 4512, 0 1465 5751
   

พัทลุง
พัทลุง

          วัดคูหาสวรรค์

          ตั้งอยู่เชิงเขาคูหาสวรรค์ ใกล้ ๆ ตัวตลาดพัทลุง เป็นโบราณสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งในจังหวัดพัทลุง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 13-15 ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปปางไสยาสน์องค์ใหญ่ พระเจดีย์ พระพุทธรูปและยังพบพระพิมพ์ดินดิบสมัยศรีวิชัย บริเวณหน้าถ้ำมีจารึกพระปรมาภิไธยย่อของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้า อยู่หัว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีถ้ำนางคลอด ซึ่งภายในถ้ำตกแต่งด้วยภาพปูนปั้นเกี่ยวกับเรื่องราวพื้นบ้านอีกด้วย
   
          วัดวัง

          อยู่ตำบลลำปำ ห่างจากตัวเมืองไปตามทางหลวงหมายเลข 4047 ประมาณ 6 กิโลเมตร (ใช้เส้นทางเดียวกับเขาอกทะลุ) เป็นปูชนียสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดพัทลุง เดิมเป็นวัดโบราณ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ต่อมาได้สร้างขึ้นใหม่โดยพระยาพัทลุง (ทองขาว) ในสมัยรัชกาลที่ 3 และเคยเป็นสถานที่ทำพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยาในสมัยรัตนโกสินทร์ ต่อมาเมื่อย้ายเมืองพัทลุงไปตั้งที่ตำบลคูหาสวรรค์ วัดวังก็ชำรุดทรุดโทรมลง และได้มีการบูรณะขึ้นใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2512

          สิ่งสำคัญของวัดวังคือ พระอุโบสถ เป็นสถาปัตยกรรมสมัยรัตนโกสินทร์ ประดับด้วยช่อฟ้าใบระกา ด้านหน้ามีมุขเด็จยื่นออกมาภายในพระอุโบสถมีภาพจิตรกรรมฝาผนังสีฝุ่น สันนิษฐานว่าเขียนขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 กล่าวกันว่าเป็นฝีมือช่างคณะเดียวกับที่เขียนภาพจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติและเทพชุมนุม บริเวณระเบียงคดโดยรอบมีพระพุทธรูปปูนปั้น 108 องค์ นอกจากนี้ยังมีพระเจดีย์ วิหารและธรรมาสน์ลายทองสร้างในสมัยรัตนโกสินทร์เช่นเดียวกับพระอุโบสถ เหมาะสำหรับผู้สนใจศึกษาทางด้านสถาปัตยกรรมไทย


พัทลุง
พัทลุง

          วังเจ้าเมืองพัทลุง (วังเก่า-วังใหม่)

          ตั้งอยู่ใกล้กับวัดวัง เดิมเป็นที่ว่าราชการและเป็นที่พักอาศัยของเจ้าเมืองพัทลุง ปัจจุบันยังเหลืออยู่ส่วนหนึ่งคือ วังเก่า สร้างในสมัยพระยาพัทลุง (น้อย จันทโรจวงศ์) เป็นผู้ว่าราชการ ต่อมาวังได้ตกทอดมาจนถึงนางประไพ มุตามะระ บุตรีของหลวงศรีวรฉัตร ส่วนวังใหม่ สร้างเมื่อ พ.ศ. 2432 โดยพระยาอภัยบริรักษ์จักราวิชิตพิพิธภักดี (เนตร จันทโรจวงศ์) บุตรชายของพระยาพัทลุงซึ่งเป็นเจ้าเมืองพัทลุง ปัจจุบันทายาทตระกูล “จันทโรจวงศ์” ได้มอบวังนี้ให้เป็นสมบัติของชาติและกรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็น โบราณสถานวังเก่า เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2535 และวังใหม่ เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2526

          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าชมทุกวัน เว้นวันจันทร์-วันอังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00-12.00 น. และ 13.00-16.00 น. อัตราค่าเข้าชม : ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างประเทศ 50 บาท

   
พัทลุง
พัทลุง


          เขาอกทะลุ

          จากวัดคูหาสวรรค์ไปตามทางหลวงหมายเลข 4047 จะพบเขาอกทะลุ ตั้งตระหง่านอยู่ทางด้านตะวันออกของสถานีรถไฟ เขาอกทะลุเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดพัทลุง มีความสูงประมาณ 250 เมตร มีบันไดสำหรับขึ้นยอดเขาเพื่อชมทิวทัศน์ของเมืองพัทลุงได้ ลักษณะพิเศษของภูเขาลูกนี้คือ มีโพรงทะลุมองเห็นอีกด้านหนึ่ง อยู่บริเวณเกือบตอนปลายของยอดเขา
   

พัทลุง
พัทลุง


          อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า
   
          เป็นอุทยานฯลำดับที่ 42 ของประเทศไทย ประกาศเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2525 ครอบคลุมจังหวัดพัทลุง นครศรีธรรมราชและจังหวัดตรัง มีเนื้อที่ประมาณ 433,750 ไร่ ลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นป่าเทือกเขาบรรทัด มีภูเขาสลับซับซ้อนมากมายมี "เขาหินแท่น" เป็นยอดเขาสูงสุด พื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า เป็นต้นน้ำของแม่น้ำตรังและแม่น้ำปากพนัง โดยในฝั่งจังหวัดพัทลุงเป็นแหล่งกำเนิดคลองลาไม คลองไม้เสียบ คลองน้ำใส ซึ่งจะไหลรวมเป็นคลองชะอวดและแม่น้ำปากพนัง และสภาพพืชพรรณส่วนใหญ่เป็นป่าดิบชื้น มีพรรณไม้หลายชนิดขึ้นอยู่อย่างหนาแน่นเช่น ไม้ยาง ตะเคียน หลุมพอ กระบาก จำปาป่า พิกุล เป็นต้น

          ส่วนสัตว์ป่ามีจำพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ประมาณ 60 ชนิด เช่น เลียงผา เก้ง กวาง ค้างคาวมงกุฎเล็ก ค้างคาวปีกถุงเคราดำ เป็นต้น สัตว์จำพวกนกพบประมาณ 286 ชนิด เช่น นกแซวสวรรค์ นกกางเขนดง นกกินปลีสีเรียบ นกจับแมลงสีส้ม นกขุนแผนอกส้ม นกกระบั้งรอก นกเงือกหัวหงอก นกเขาเขียว นกกระเต็นแดง เป็นต้น จำพวกสัตว์เลื้อยคลาน พบประมาณ 67 ชนิด จำพวกปลา พบประมาณ 15 ชนิด จำพวกสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก จำพวกแมลง พบประมาณ 70 ชนิด นอกจากนี้ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกคือ...


พัทลุง
พัทลุง

          ถ้ำมัจฉาปลาวน เป็นถ้ำขนาดกลาง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯประมาณ 2 กิโลเมตร ภายในถ้ำมีห้องโถงใหญ่ 3 ห้อง มีหินงอกหินย้อย ม่านหินปูน และค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีจงโคร่ง กิ้งกือ ปลายถ้ำจะมีแอ่งน้ำกว้างประมาณ 10 ตารางเมตร มีกุ้ง หอย และปลามัด อาศัยอยู่

          ผาผึ้ง อยู่ห่างจากบริเวณที่ทำการอุทยานฯประมาณ 300 เมตร เป็นหน้าผาหินปูนที่มีผึ้งหลวงมาทำรังนับร้อยรังในทุก ๆ ปี ระหว่างช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน หากเดินไปตามทางไหล่เขาด้านบนสุดเป็นจุดชมวิว สามารถมองเห็นธรรมชาติพรรณไม้นานาชนิด

          เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ อยู่ในบริเวณที่ทำการอุทยานฯ มี 2 เส้นทาง เหมาะสำหรับการเดินศึกษาธรรมชาติ สมุนไพร ค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับเรื่องทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อมด้านชีวภาพ

          นอกจากนี้ ยังมีน้ำตกเหรียงทอง ถ้ำวังนายพุด น้ำตกควนประ น้ำตกปากแจ่ม และทางอุทยานฯมีบ้านพักบริการจำนวน 11 หลัง และสถานที่กางเต็นท์ บริการนักท่องเที่ยว สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาปู่-เขาย่า โทร. 0 7461 9654-5 หรือ สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช โทร. 0 2562 0760 ,0 2579 7223, 0 2579 5734
 
          การเดินทาง จากตัวเมืองพัทลุงใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4164 (ควนขนุน-เขาปู่) สี่แยกโพธิ์ทอง ประมาณ 17 กิโลเมตร จะเห็นป้ายทางเข้าอุทยานฯ เลี้ยวซ้ายไปประมาณ 4 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ


พัทลุง
พัทลุง

          หาดแสนสุขลำปำ

          อยู่เลยวัดวังไปตามทางหลวงหมายเลข 4047 อีกประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นหาดทรายที่มีทิวสนร่มรื่นริมฝั่งทะเลสาบสงขลา มีศาลากลางน้ำ ชื่อ "ศาลาลำปำที่รัก" สำหรับชมทิวทัศน์บริเวณทะเลสาบ และจากบริเวณชายหาดมีสะพานเชื่อมไปยังเกาะลอย ซึ่งเป็นเกาะที่เกิดจากการทับถมของตะกอนปากน้ำลำปำ

          ศูนย์ศิลปหัตถกรรมรูปหนังบางแก้ว

          ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 บ้านบางแก้ว ตำบลท่ามะเดื่อ ห่างจากตัวเมือง 36 กิโลเมตร จากสามแยกถนนเพชรเกษม-ทางรถไฟ ประมาณ 9 กิโลเมตร ห่างจากทางรถไฟ 200 เมตร หมู่บ้านหัตถกรรมรูปหนังบางแก้วมีสมาชิกจำนวน 25 คน แกะรูปหนังตะลุง หนังใหญ่ และรูปแบบใหม่ ๆ ตามผู้สั่งซื้อ ฝีมือประณีต งดงาม ส่งจำหน่ายทั่วประเทศและต่างประเทศ กว่า 15 ประเทศ สนใจเที่ยวชมและเลือกซื้อรูปหนัง ติดต่อ นายอิ่ม จันทร์ชุม โทร. 0 7469 7160 ประธานหมู่บ้าน หรือสำนักงานพัฒนาชุมชน อำเภอบางแก้ว โทร. 0 7469 7380

          แอ่งน้ำหูแร่

          อยู่ตำบลท่ามะเดื่อ ห่างจากตัวเมืองพัทลุง 33 กิโลเมตร จากถนนเพชรเกษมประมาณ 20 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าถนนสายเขาชัยสน-จงเก (หมายเลข 4081) และเลี้ยวขวาบริเวณหน้าที่ทำการอำเภอเขาชัยสนอีกประมาณ 5 กิโลเมตร หน้าที่ว่าการอำเภอจะมีรถจักรยานยนต์รับจ้างบริการนักท่องเที่ยว คลองหูแร่ มีสภาพเป็นคลองขนาดใหญ่ น้ำใสสะอาด พื้นคลองเป็นทรายและโขดหิน บริเวณน้ำลึก เหมาะแก่การพักผ่อนหรือลงเล่นน้ำ มีร้านอาหารบริการนักท่องเที่ยว   

          น้ำตกลานหม่อมจุ้ย

          เป็นน้ำตกที่อยู่ท่ามกลางป่าที่ร่มรื่น อยู่ในบริเวณหน่วยพิทักษ์สัตว์ป่าบ้านตะโหมด ลักษณะของน้ำตกจะแบ่งเป็นชั้นๆ แต่ละชั้นมีชื่อต่างกัน มีแอ่งน้ำสามารถเล่นน้ำได้ การเดินทาง จากอำเภอตะโหมด ใช้เส้นทางหมายเลข 4121 และต่อด้วยเส้นทางหมายเลข 4237 ประมาณ 18 กิโลเมตร จนถึงวัดตะโหมด น้ำตกจะอยู่เลยวัดตะโหมดไป ประมาณ 4-5 กิโลเมตร       

          แหลมจองถนน

          เป็นหมู่บ้านชาวประมง อยู่ตำบลจองถนน จากตัวเมืองพัทลุงไปตามเส้นทางสายเพชรเกษม เลี้ยวซ้ายผ่านอำเภอเขาชัยสนไปประมาณ 12 กิโลเมตร ระยะทางห่างจากตัวเมือง 39 กิโลเมตร อยู่บนเนินดินและลาดชันลงไปยังชายหาดทะเลสาบสงขลา สามารถมองเห็นทิวทัศน์ เกาะแก่งต่าง ๆ และยังมีร้านอาหารบริการแก่นักท่องเที่ยวอีกด้วย


พัทลุง
พัทลุง

          หมู่เกาะสี่ เกาะห้า    

          เกาะสี่ เกาะห้า เป็นหมู่เกาะหินปูนซึ่งตั้งอยู่ในทะเลสาปสงขลาตอนใน ตำบลเกาะหมาก  อยู่ห่างจากเกาะหมากไปทางทิศตะวันตกประมาณ 1.6 กม. สาเหตุที่เรียกว่า "เกาะสี่เกาะห้า" เนื่องจากเมื่อมองจากทิศใต้และทิศเหนือจะเห็นเป็นเกาะสี่เกาะ  แต่ถ้ามองจากทิศตะวันตกจะเห็นเป็นเกาะห้าเกาะ  จึงเรียกว่า เกาะสี่เกาะห้า

          หมู่เกาะสี่เกาะห้า  ประกอบด้วยเกาะเล็กเกาะใหญ่มากมาย เช่น เกาะท้ายถ้ำดำ เกาะร้านไก่ เกาะรูสิม เกาะหน้าเทวดา หรือเกาะมวย เกาะกันตัง เกาะป้อย เกาะตาใส เกาะยายโส เกาะกระ เกาะราบ ซึ่งเป็นดินแดนประวัติศาสคร์ ธรรมชาติสมบูรณ์ บริเวณทะเลสาบพัทลุง-สงขลา-นครศรีธรรมราช เป็นที่ก่อกำเนิดชุมชน อารยธรรม ศิลปวัฒนธรรมนับพันปี และสืบเนื่องมาเป็นวิถึชีวิตปัจจุบัน  ผสมผสานกับวัฒนธรรมสมัยใหม่

          นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมถ้ำรังนกนางแอ่นธรรมชาติได้ และมีเรือนำชมเกาะต่าง ๆ และมีที่พักรองรับนักท่องเที่ยวบนเกาะ ติดต่อที่โทร. 0 9812 1276, 0 1599 7778

การเดินทางไป...พัทลุง


        

รถยนต์

          จากกรุงเทพฯ สามารถไปได้ 3 เส้นทาง คือ...

          เส้นทางที่ 1 ตามทางหลวงหมายเลข 4 ถึงชุมพร (สี่แยกปฐมพร) แยกเข้าระนอง พังงา กระบี่ ตรัง จนถึงพัทลุง ระยะทางประมาณ 1,140 กิโลเมตร

          เส้นทางที่ 2 ตามทางหลวงหมายเลข 4 ถึงชุมพร ให้เข้าทางหลวงหมายเลข 41 จนถึงจังหวัดพัทลุง ระยะทาง 840 กิโลเมตร

          เส้นทางที่ 3 ตามทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช แล้วเข้าทางหลวงหมายเลข 403 จากนั้นจึงเข้าทางหลวงหมายเลข 41 ที่ชุมทางเขาชุมทอง จนถึงพัทลุง

          รถไฟ

          การรถไฟแห่งประเทศไทย มีรถไฟผ่านอำเภอเมือง อำเภอควนขนุน อำเภอเขาชัยสน อำเภอปากพะยูน อำเภอป่าบอน อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง รายละเอียดสอบถาม โทร. 1690, 0 2223 7010, 0 2223 7020 สถานีรถไฟพัทลุง โทร. 0 7461 3106 www.railway.co.th

         รถโดยสารประจำทาง

          บริษัท ขนส่ง จำกัด มีบริการเดินรถกรุงเทพฯ – พัทลุง ทุกวัน มีรถออกที่สถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 02 894 6122 จองตั๋ว บขส. โทร. 02 422 4444  หรือ  www.transport.co.th

          เครื่องบิน

          จังหวัดพัทลุงไม่มีสนามบิน นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการเที่ยวบินกรุงเทพฯ-ตรังหรือ กรุงเทพฯ-หาดใหญ่ จังหวัดสงขลาและ ต่อรถโดยสารไปพัทลุง

          รู้จัก "พัทลุง" ทุกซอกทุกมุมแล้ว ก็ถึงอย่าลืมไปลั้นลา ท่องเที่ยว "พัทลุง" กันนะจ๊ะ


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
 


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 50 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
ถึงพัทลุงจะไม่ได้บ้านเกิด แต่เราก้อเติบโตที่นี่ รักพัทลุงมากๆ
จากคุณ อิง อิง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-12-11 17:45:56 ]
ความคิดเห็นที่ 49 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
รีสอร์ท ศรีปากประ อยู่ที่ไหนคะ
จากคุณ หญิง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-11-12 14:02:58 ]
ความคิดเห็นที่ 46 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
วันนาวัน
จากคุณ jhujbmii9 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-08-01 16:27:02 ]
ความคิดเห็นที่ 45 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
เมืองลุงมีอะไรน่าเที่ยวแบบธรรมชาติเยอะมาก บ้านหัวปอโฮมสเตย์ ต.นาปะขอ อ.บางแก้ว จ.พัทลุง ก็เป็นที่พักแบบธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งที่น่าสัมผัส
จากคุณ ยิ้มงาม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2014-06-17 15:36:29 ]
ความคิดเห็นที่ 44 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
เรารักพัทลุง
จากคุณ ปาม ตะโหมด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-16 09:14:56 ]
ความคิดเห็นที่ 43 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
บ้านอยู่ควนขนุน2วันกลับคิดถึงบ้านจัง
จากคุณ เเนน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-04-16 11:49:25 ]
ความคิดเห็นที่ 42 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
อยากไปจังเลย อิอิ
จากคุณ เด็กกรุง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-19 19:09:25 ]
komekam
ความคิดเห็นที่ 41 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
อยากไปนานแล้วไปไม่ถึงสะทีเลยนิ
จากคุณ komekam เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-14 17:33:05 ]
ความคิดเห็นที่ 40 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
อญุ่ภาคใต้สบาย
จากคุณ เด็กใต้ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-11-03 13:54:44 ]
ความคิดเห็นที่ 39 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
คิถึงบ้านนิ อยู่ควนหนุนไม่ได้หลบนานแล้ว
จากคุณ เด็กแพรกหา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-10-25 23:31:30 ]
ความคิดเห็นที่ 38 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
ชอบ
จากคุณ ก้องๆๆๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-03 19:24:59 ]
ความคิดเห็นที่ 37 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
ถึง........ความคิดเห็นที่ 23 เราไม่ได้โกหก
คุนไปตอนที่สาพาบอากาดมันม้ายดี
แต่ท่าเลือกไป มานจะสวยงามมั๊กๆๆ นะ
เพาะเรานะไปแล้ว
ที่ไอ่สาพานอารัยนั่นนะ(ที่บ้านเราเรียก พานยาว)
เน่ๆๆๆ
ที่พัดลุง มันมีที่เที่ยวตั้ง คลั๊กๆ(เยอะ)เช่น นั้มตกไพรวัลย์........
คุนจามาพูดแบบนี้ได้ไงอ่าา

จากคุณ คนพัดลุง จ้าาา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-16 16:57:00 ]
ความคิดเห็นที่ 35 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
อยู่พัทลุงคะบ้านเราสบายที่สุด
จากคุณ กิ่ง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-12-08 16:40:48 ]
ความคิดเห็นที่ 34 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
จากคุณ ann เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-27 16:39:23 ]
ความคิดเห็นที่ 32 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
คนพัทลุงเป็นคนดีแน่นอน น่าคบเป็นมิตรนะครับ เพราะมีพ่อเฒ่าแม่เฒ่าสอนอะไรๆไว้ดีมาก ผมก็อยู่ปากคลอง(หลานลุงอินทร์) และดีใจที่ คห ที่ 20 กล่าวว่าจะกลับไปพัฒนาบ้านเกิด คิดว่าไม่นานวันผมเองก็จะไปเหมือนกันเพื่อสังคมบ้านเราให้น่าอยู่เหมือนอย่างเมื่ตอนที่ผมยังวัยเด็ก ขอให้ คห ที่ 20 คุณ ynkcc จงแน่วแน่และตั้งใจแล้วเราคงได้เจอกัน
จากคุณ thipthongchai (หลานลุงอินทร์) เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-14 11:12:58 ]
ความคิดเห็นที่ 31 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
มีอีกที่ที่อยากแนะนำ ครับ น้ำพุร้อนที่เขาชัยสน เป็นแอ่งน้ำร้อนขนาดใหญ่ ชาวบ้านมีวามเชื่อว่ารักษาโรคต่างๆได้ดีนักแล บริเวณใกล้ก้อมีฝูงลิงน่ารักมากมาย
และมีถำ้ำพระที่น่าศึกษาด้วย
มีการแกะสลักหนังตะลุงด้วยครับ
เป็นอีกแหล่งที่น่าศึกษาท่องเที่ยวครับ
จากคุณ หนุ่มภูเก็ตแต่เด็กพัทลุง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-13 08:53:34 ]
ความคิดเห็นที่ 30 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
มีอีกที่ที่อยากแนะนำ ครับ น้ำพุร้อนที่เขาชัยสน เป็นแอ่งน้ำร้อนขนาดใหญ่ ชาวบ้านมีวามเชื่อว่ารักษาโรคต่างๆได้ดีนักแล บริเวณใกล้ก้อมีฝูงลิงน่ารักมากมาย
และมีถำ้ำพระที่น่าศึกษาด้วย
มีการแกะสลักหนังตะลุงด้วยครับ
เป็นอีกแหล่งที่น่าศึกษาท่องเที่ยวครับ
จากคุณ หนุ่มภูเก็ต อดีตเด็ำกพัทลุง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-13 08:51:50 ]
ความคิดเห็นที่ 29 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
เราก็เป็นเด็กพัทลุง เราภูมิใจที่ได้เกิดเป็นเด็กพัทลุง บ้านเราไม่เคยมีเรื่องมีราวอะไร เพราะบ้านเรามี พระประจำเมืองดี ถึงแม้พัทลงุจะเป็นเมืองเล็กๆ แต่คนพัทลุงก็ มีน้ำใจแน่ๆ
จากคุณ kak เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-12 11:24:35 ]
ความคิดเห็นที่ 28 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
ผมก็เด็กพัทลุง อยู่อำเภอเมือง
จากคุณ เด็กพัทลุ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-11 21:58:26 ]
newdivide
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
เราอยู่ปากพะยูน
จากคุณ newdivide เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-10 09:58:49 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
ถึง เด็ก ม.ทักษิณ สาขาวิทยาการอีกค่ะ สะพานน่ะสวยจิงๆๆน่ะค่ะคุณเป็นคนที่ไหน ทำไมดูถูกอย่างงี้ เค้าไปตอนเเดดร่มลมตกกัน คุณไปตอนไหน นกน่ะมันมีเปนหนาเป็นฤดูไม่ได้มีทุกวัน ไม่ใช่สวยสัตว์น่ะที่จะจับไว้ในกรง คุณเป็นคนที่ไม่มี หัวใจเอาเสียเรย
จากคุณ เด็ก แม่ขรี พัดลุง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-10 01:27:55 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
ได้เคยไปเที่ยวมาแล้วไปกับเพื่อนเพราะเพื่อนเป็นคนพัทลุงตั้งแต่กำเนิด ได้ไปเที่ยวที่ทะเลน้อยด้วยแหละสวยมากเลยอาหารที่นี้ก็อร่อยมาก ถ้ามีโอกาสคงได้ไปเที่ยวที่พัทลุงอีกนะ
จากคุณ Tu'.... เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-09 16:00:11 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
ไปมาแล้วสะพานที่ทอดผ่านระหว่างพัทลุงสงขลา
ไม่มีอะไรเลย น้ำแห้ง
มีแต่ควาย นกไม่มีสักตัว ร้อนมาก
พัทลุงไม่มีอะไรเที่ยวเลย
โกหกทั้งแพ
จากคุณ จากเด็กวิทยาการสุขภาพและการกีฬา ม.ทักษิณพัทลุง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-09 15:07:35 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
ถ้าทะเลน้อย ต้อง Amazonthailand.net ครับ แนะนำ
จากคุณ Kayaking เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-09 13:33:27 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
ใช่ค่ะน่าจะเอารูปสะพานที่ยาว ทอดผ่านพัทลุงไปสงขลามาให้ดูน่ะค่ะ สวยมากค่ะ สองข้างทางเต็มไปด้วยนก น้ำ ควายฝูงใหญ่ที่หาดูได้ยาก . ..มันพาลูกๆๆว่ายน้ำด้วยน่้ะ.. .สวยมา สมที่เป็น."แรมซาไซร์" แห่งหนึงของโลก ซึ่งน้อยคนนักจะรู้ว่าเรามีสิ่งสำคัญระดับโลกอยู่ในมือ (แรมซซไซร์คือ แหล่งพื้้นที่ชุ่มน้ำของโลกที่เค้าจะอนุรักษ์ เพื่อปกป้องไว้ไม่ให้โดนทำลาย) ปล. ถ้าคนใหญ่โตของพัทุลงได้เข้ามาอ่านเวปนี้ ช่วยเข้าไปดูอย่างจริงจังด้วยค่ะ เพราะตอนนี้ บางพื้นที่โดนบุกรุกด้วยนายทุนสวนปาล์ม ขอร้องล่ะน่ะค่ะชาวบ้านตาดำๆๆๆสู้กันก้อไม่เกิดอะไรขึ้นมีแต่จะโดนขู่เเละทำร้าย อยากให้เมืองเราน่่าอยู่่ค่ะ รักพัทลุงมาก
จากคุณ พัทลุง สวยน่ะค่ะ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-09 10:42:51 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
ถึง เดก็ม ม.ทักษิณ พัทลุง ...ถึงบางที่จะไม่สวยแต่มันก้อมีมนขลังและเอกลักษณ์ในตัวของมมันน่ะค่ะ หนูก้อเป็นเเดกพัทลุง ดีใจที่เวปเอามาลงเพราะ พัทลุงเป็นเมืองเรียบง่ายน่าอยู่ โดยเฉพาะวัดวังและวังเจ้าเมืองลุง น่าสนใจมาก หนูไแล้วก็หวนกลับไปนึกตอนสมัยทวดเราใช้ชีวิตคงสุขสบายน่าดู แต่ที่น่าน้อยใจ ทำให้ไไม่มีใครรู้จักและอยากมาเที่ยวเป็ยเพราะ ขาดการดูแลอย่าขจิงจัง ไร้ลูกหลานเมืองลุง ที่ไ้ด้ดิบได้ดี มาเหลียวหลังดูและของเก่าก่อนของทวดเรา ..จำได้ว่าหลักเมืองพัทลุง ตั้งโดดเด่นอยู่กล่างท้องทุ่ง มองไปที่ไรก็ติดถึงทวดตายาย แ่ต่ไม่นานก็โดนมือดี ทุบทำลายๆ ทั้งๆตั้งตระง่านมากว่า ร้อยปี เพราะไม่มีใครสนใจ เค้าเรยเรียกเมืองลุงของเรานี้ว่า มีอาภัพไงค่ะ....น่าสงสาร เรียนจบ ะกลับไปพัฒนาตามที่สัญญาไว้ค้ะ
จากคุณ YNKCC เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-09 10:31:49 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
มาเที่ยวพัทลุงกันเยอะๆนะคะใช้บริการของคนไทยเที่ยวเมืองไทยดีกว่านะคะพัทลุงมีที่เที่ยวเยอะแยะเลย
จากคุณ *-* เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-08 20:55:10 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
น่าเที่ยวมากๆๆๆๆเลยครับ
จากคุณ ชาติ ป่ายอม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-08 16:52:55 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
พัทลุงมีที่เที่ยวเยอะก็จริง แต่ไปมาทุกทีไม่ประทับใจสักที่เลย ไม่เหมือนในภาพ ในภาพเลือกถ่ายที่สวยๆมุมดีๆ
จากคุณ เด็กม.ทักษิณ พัทลุง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-08 13:21:39 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
น่าอยู่มาก บ้านผมเอง เรียบง่าย สงบ มีความเป็นธรรมชาติอยู่เยอะที่สำคัญ อาหารอร่อย
จากคุณ เด็ก ป่าพะยอม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-07 14:16:36 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
ภาพบนสุด คือนกพริก กินอร่อยมาก
จากคุณ T.t. เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-07 12:20:16 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
จังหวัดพัทลุงก็มีสถานที่ท่องเที่ยวเยอะน่ะค๊ะ....ใครที่ไม่เคยไปเที่ยวพัทลุงก็เชิญน่ะค๊ะจะได้รู้ว่าภาคใต้ก็มีสิ่งดีๆมากมายเหมือนกัน อย่าคิดว่ามีแต่ความรุนแรงน่ะค๊ะเพราะมีแค่บางพื้นที่เท่านั้น แต่เราเป็นคนไทยด้วยกันก็ควรที่จะรักกันนะค๊ะอย่าแบ่งแยกดินแดนกันเลยมีพระมหากษัตริย์องค์เดียวกัน....รักกันน่ะค๊ะ จาก ข้าวเย็น เด็กสตูลค๊ะ...
จากคุณ นางสาว วนิดา กินตาสัน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-06 13:50:46 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
ไปเที่ยวซิ แล้วจะรู้ว่าจังหวัดพัทลุงเป็นอย่างไร มีสะพานที่ยาวที่สุดในประเทศไทยก็ว่าได้ คงเอกลักษณ์ความเป็นธรรมชาติ ความเรียบง่าย
จากคุณ ชาวพัทลุง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-06 08:49:07 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
เมืองลุงน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก
พัทลุงน่าอยู่มากๆจิงๆนะคับ
มาเที่ยวๆกันดูน๊า
จากคุณ คนพัทลุง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-06 00:19:37 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
มาเรียนที่นี้ก็ได้

ที่นี้มี มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง

มาเรียนเลยนะ

จากคุณ เด็กวิด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-05 21:06:25 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
มีแฟนเป็นคนพัทลุงนะ นิสัยดีมากเพิงไปมาเมือเดือนที่แล้วเองเขาอยู่ป่าบอน แต่ไกลมาก ไกลยังไงก้จะไปนะเรารักพัทลุง
จากคุณ เด็กเหนือล้านนา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-05 20:34:03 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
เคยไปมาครั้งหนึ่ง
ไม่หวือหว่า แต่ชอบเพราะยังคงมีความเป็นธรรมชาติจริง
ทางไปทะเลน้อย เราเคยไปทาอาหารที่ร้านอาหารแบบท้องถิ่น
อยู่ร้านหนึ่งอร่อยมาก ถึงแม้ว่าเราจะไม่ใช้คนใต้ก็ตาม

ลองไปเที่ยวกันดูนะ
จากคุณ lovetrip เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-04 16:07:11 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
แฟนน้องสบู่ชื่ออนุรักษ์รึป่าวจ๊ะ

ให้เขาพามาเที่ยวสุพรรณบ้างสิ
จากคุณ เด็กสุพรรณ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-03 16:47:14 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
บ้านเค้าเองแหละ สวยมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ น่าอยู่กว่าที่อื่น
จากคุณ แป้งซี่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-03 13:55:08 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง

จังหวัดเราเอง

ชาวสุพรรณอย่าลืมไปเที่ยวกันน่ะ
(แฟนอยู่สุพรรณอ่ะ อิอิ)
จากคุณ สบู่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-03 13:20:16 ]
plai
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
เกาะสี่เกาะห้าเค้าไม่ให้เข้าไม่ใช่หรอ
จากคุณ พัทลุง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-02 17:40:31 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
บ้านผมเอง...อิอิอิ
จากคุณ jfmde เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-02 11:32:35 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
น่าจะเขียนข้างใต้รูปว่าคือที่ใดบ้างนะ อ่านอย่างงี้แล้วเลื่อนลอยยังไงไม่รู้
จากคุณ ... เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-10-02 01:40:26 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว พาไปทะเลแบบเพลิน ๆ ที่...พัทลุง
ไว้จะไปเที่ยวนะค่ะ
จากคุณ nut เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2009-09-25 20:19:43 ]