รื่นรมย์ชมพระราชวังพญาไท

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<
วังพญาไท

รื่นรมย์ชมพระราชวังพญาไท (Lisa)

          นั่งรถผ่านไปมาแถวถนนราชวิถีอยู่บ่อยครั้ง เห็นหลังคาโดมสีแดง ๆ ข้างโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าจนชินตา เวลารถติดก็เฝ้าครุ่นคิดว่าสถานที่แห่งนี้คืออะไร มีความสำคัญยังไงหนอ...จนวันหนึ่งมีคนถามว่า "รู้จักวังพญาไทแถว ๆ อนุสาวรีย์ชัยฯ ไหม..สวยมากนะ เค้าเปิดให้ชมฟรีด้วย" อ๋อ...ที่แท้ก็คือ "วังพญาไท" นั่นเอง ถ้างั้นจะช้าทำไม...ไปเดินชมวังกันดีกว่า

วังพญาไท

ฟังคนรักวังเล่าอดีต

          "พระราชวังพญาไทหรือนิยมเรียกสั้น ๆ ว่า วังพญาไท เริ่มสร้างในรัชกาลที่ 5 แต่มาเสร็จสมบูรณ์ในรัชกาลที่ 6 เป็นสถานที่เสด็จแปรพระราชฐาน และที่ประทับของสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 5 จนเสด็จสวรรคต เคยเปิดเป็นโฮเต็ลพญาไทในสมัยรัชกาลที่ 7 แล้วจัดตั้งสถานีวิทยุกระจายเสียงด้วย สุดท้ายกลายเป็นโรงพยาบาลทหาร ภายหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475" เสียงเจื้อยแจ้วของหนึ่งในสมาชิกชมรมคนรักวัง ที่อาสามาทำหน้าที่วิทยากร นำชมการเริ่มต้นความเป็นมาของสถานที่สำคัญนี้ให้ฟัง หลังจากฉายหนังเรื่องราวประวัติของวังไปก่อนหน้านี้

          จากนั้นทริปรื่นรมย์ชมวังของเราก็เริ่มต้นขึ้น จากพระที่นั่งเทวราชสภารมย์ อาคารไม้สีเขียวด้านหน้าหมู่พระที่นั่ง งดงามด้วยความวิจิตรอ่อนช้อยในงานศิลป์เชิงช่างไม้ ได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมแบบไบเซนไทน์ อดีตนั้นใช้เป็นท้องพระโรงและบางครั้งก็เป็นโรงละคร มีจุดเด่นที่งานจิตรกรรมรูปคนและพรรณพฤกษา รวมถึงพระนามาภิไธย "สผ" หรือ สมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี ปัจจุบันเป็นสถานที่จัดงานต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนการอนุรักษ์ฟื้นฟูวังพญาไท ให้สวยงามดังเดิม

วังพญาไท

ตามรอยมัทนะพาธา

          "รัชกาลที่ 6 ของเราเป็นกษัตริย์ศิลปิน ที่ทรงบทพระราชนิพนธ์ไว้หลายเรื่องค่ะ หนึ่งในนั้นคือ "มัทนะพาธา" ซึ่งเกิดขึ้นภายในหมู่พระที่นั่งนี้" ว่าแล้วเราก็เดินตามเสียงหวาน ๆ ขึ้นสู่หมู่พระที่นั่ง ที่ออกแบบและตกแต่งโดยช่างชาวอิตาเลียน เริ่มจากพระที่นั่งพิมานจักรี ซึ่งมียอดโดมสีแดงสะดุดตาแต่ไกล มีห้องธารกำนัลสำหรับเสด็จออกให้เฝ้า ห้องทรงพระอักษรใต้โดม ห้องทรงบรรทมในรัชกาลที่ 6 ตกแต่งลวดลายเพดานเป็นรูปพญามังกรตามปีพระราชสมภพ และรูปคัมภีร์บนใบลาน

          ส่วนห้องของพระวรราชชายาซึ่งโปรดดอกกุหลาบ จะเห็นลวดลายกุหลาบบนผนัง และยังปรากฏในพระราชนิพนธ์มัทนะพาธาด้วย เดินต่อไปสู่พระที่นั่งไวกูณฐเทพยสถานโดดเด่นด้วยสไตล์โรมาเนสก์ มีห้องทรงงานที่เก๋ไก๋ด้วยประตูไม้สองมิติสำหรับเปิดกว้างบ้าง แคบบ้างตามอารมณ์ศิลปิน แล้วไปชมภาพเฟรสโก้หรือภาพเขียนสีปูนแห้งบนเพดาน ในห้องบรรทมชั้น 3 วาดรูปเทพน้อย 4 องค์พร้อมเครื่องดนตรีดีด สี ตี เป่า ล่องลอยบนปุยเมฆในท้องฟ้าคราม ขณะที่ภายในพระที่นั่งศรีสุทธินิวาส ก็มีภาพเขียนสไตล์อาร์ตนูโว เป็นภาพชายหญิงและแกะบนฝ้าเพดาน งดงามไม่แพ้กัน

วังพญาไท

ลัดเลาะชมสวนโรมัน

          เมื่อเดินออกจากหมู่พระราชวัง สามารถไปนั่งจิบกาแฟได้ที่ร้านกาแฟนรสิงห์ ซึ่งดัดแปลงจากอาคารเทียบรถพระที่นั่ง ส่วนด้านหลังมีเรือนไม้สักริมน้ำ คือพระตำหนักเมขลารูจี ใช้เป็นที่สรงน้ำหลังจากทรงเครื่องใหญ่ (ตัดผม) และเคยเป็นเรือนประทับชั่วคราวครั้งก่อสร้างพระราชวัง

          เมื่อเดินอีกหน่อยจะพบสวนโรมันยุคเรอเนสซองซ์ ใต้หลังคาโดมประดับโมเสกสีทอง เสาคอริเทียนกลางสระมีรูปพระวรุณหรือเทพแห่งฝนและน้ำ ฐานรองรับด้วยรูปปั้นพญานาค เป็นผลงานหล่อทองแดงโดย คอร์ราโด เฟอโรชี หรือ ศ.ศิลป์ พีระศรี ก่อนเข้ามาอยู่เมืองไทย

          ปิดท้ายทริปชมพระราชวังด้วยการไปสักการะท้าวหิรัญพนาสูร ซึ่งตามตำนานว่าเป็นอสูรผู้ติดตามอารักขารัชกาลที่ 6 มาแต่ครั้งทรงเป็นมกุฎราชกุมาร จึงโปรดเกล้าฯ ให้หล่อรูปสมมติ แล้วอัญเชิญเป็นเทพารักษ์ประจำพระราชวัง ปัจจุบันเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวหมอพยาบาล ตลอดจนผู้ป่วยที่มารักษาตัวในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าแห่งนี้

วังพญาไท

วังพญาไท

Fast Facts

          การเดินทาง : พระราชวังพญาไทอยู่ภายในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ถนนราชวิถี เขตราชเทวี สามารถเดินทางไปได้ง่าย ๆ และประหยัดด้วยการขึ้นรถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานีอนุสาวรีย์ฯ แล้วเดินอีกนิดไปตามถนนราชวิถีก็จะถึงโรงพยาบาล

          วันและเวลาเข้าชม : เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. โดยจะมีวิทยากรน่าชมวันละ 2 รอบ คือเวลา 09.30 น. และ 13.00 น.

          สอบถามรายละเอียด หรืออยากสมทบทุนบูรณะวัง ติดต่อที่ชมรมคนรักวัง โทรศัพท์ 0-2354-7987, 0-2374-7732 ต่อ 93646, 93694


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
   
Vol.12 No.25 6 กรกฎาคม 2554


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว รื่นรมย์ชมพระราชวังพญาไท
ไปมาแล้ว 3 ครั้งค่ะ ประทับใจมากจริงๆทั้งภาพวาดสวยๆ ลายประตูหน้าต่าง และสัญญลักษณ์ต่างๆตามห้อง วิทยากรน่ารักทุกคน แล้วอย่าลืมแวะร้านกาแฟนรสิงห์ด้วยนะคะแล้วคุณจะประทับใจ ไม่เสียค่าเข้าชม เพียงแต่มีตู้รับบริจาคสำหรับเป็นค่าบำรุงรักษาวัง แต่อดแปลกใจไม่ได้ว่าเป็นวังของ ร.6 แท้ๆทำไมไม่มีงบประมาณในการบำรุงรักษา น่าเสียดายค่ะ
จากคุณ จารุรัตน์ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2013-10-21 14:30:06 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว รื่นรมย์ชมพระราชวังพญาไท
I wanted to spend a mnitue to thank you for this.
จากคุณ Addrienne เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-23 04:53:33 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว รื่นรมย์ชมพระราชวังพญาไท
ข้างในสามารถถ่ายรูปได้ไหมอ่ะ
จากคุณ เจได เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-17 09:00:32 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว รื่นรมย์ชมพระราชวังพญาไท
เห็นด้วยค่ะ น่าจะเก็บค่าบำรุงรักษาเพื่อซ่อมแซมบูรณะให้ดีขึ้นค่ะ
จากคุณ คนไทย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-15 18:05:00 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว รื่นรมย์ชมพระราชวังพญาไท
น่าจะเก็บเงินค่าเข้าชมนะค่ะ เอาไว้เป็นค่าบำรุงรักษา หรือซ่อมแซมก็ได้ ของเก่าอย่างนี้หาดูได้ยากยิ่ง และดิฉันก็อาศัยอยู่ย่านอนุเสาวรีย์ยังไม่เคยรู้ว่ามีวังพญาไทยอยู่ใกล้ ๆ นี่เอง เคยไปพระที่นั่งวิมานเมฆสวยชอบมาก ติดตาตรึงใจจนถึงทุกวันนี้
จากคุณ อ้อยเอง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-08-15 17:27:13 ]