10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<
Barrier Reef

แนวปะการังใต้ทะเลเบลีซ ประเทศเบลีซ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          โลกเรามีแหล่งธรรมชาติที่สวยงามอยู่มากมาย กระจัดกระจายกันไปตามแต่ละประเทศทั่วโลก ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ช่วยให้โลกใบนี้มีงดงามมากยิ่งขึ้น แต่ด้วยกาลเวลา การคุกคาม และสภาพอากาศของโลกเราที่แปรปรวนไป ส่งผลทำให้ธรรมชาติบางแห่ง มีแนวโน้มที่จะหายสาบสูญไปในอนาคต เพราะฉะนั้น วันนี้กระปุกดอทคอมจึงนำเอา 10 แหล่งธรรมชาติ ที่สุดแสนมหัศจรรย์มาให้ชมกัน ก่อนที่จะหายสาบสูญไป

1. แนวปะการังใต้ทะเลเบลีซ ประเทศเบลีซ

          ที่นี่คือหนึ่งในระบบนิเวศน์ที่มีแนวปะการังใต้ทะเลมากที่สุดในโลก เป็นบ้านของสัตว์ทะเลจำนวนมาก ทั้งฉลามวาฬ ปลากระเบน พะยูน และสัตว์ทะเลน้อยใหญ่อื่น ๆ ขณะเดียวกัน ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น ภาวะโลกร้อน มลพิษจากการกสิกรรม การเพิ่มขึ้นของจำนวนการท่องเที่ยว การบุกรุกชายฝั่งเพื่อประโยชน์ทางการค้า ซึ่งปัญหาเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทำให้พื้นที่ของแนวประการัง ลดน้อยลงไปกว่า 50% เลยทีเดียว

The Congo Basin

ลุ่มน้ำคองโก ประเทศคองโก

2. ลุ่มน้ำคองโก ประเทศคองโก

          ด้วยพื้นที่ที่มากกว่า 1.3 ล้านตารางไมล์ ลุ่มน้ำคองโกจึงเป็นเขตป่าฝน ที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 2 ของโลก อีกทั้งยังสามารถผลิตก๊าซออกซิเจนให้กับโลกได้ถึง 40% และยังเป็นแหล่งสำคัญในเรื่องของอาหาร ยารักษาโรค และแร่ธาตุนานาชนิด

          จากการคาดการณ์ขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) พบว่าจะมีผืนป่าหายสาบสูญไปใน ปี 2040 (พ.ศ.2583) จากหลากหลายสาเหตุ เช่น การบุกรุกพื้นที่เพื่อการทำเหมือง การลักลอบตัดไม้ การทำนา การทำฟาร์มปศุสัตว์ และสงครามกองโจร รวมไปถึงการตัดถนนเพื่อการทำเหมือง การล่าสัตว์ทั้งฝูงลิงกอริลล่า ฝูงช้างป่า ฝูงลิงโบโนโบ ฝูงโอคาปิ ปัญหาเหล่านี้ทำให้ความสมดุลทางธรรมชาติลดลง และส่งผลทำให้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย

Dead Sea

ทะเลเดดซี

3. ทะเลเดดซี

          ทะเลเดดซีถือเป็นจุดที่ต่ำที่สุดในโลก (1,312 ฟุตจากระดับน้ำทะเล) มีระดับความเค็มของน้ำทะเลมากกว่าที่อื่น ๆ ถึง 10 เท่า และยังเป็นที่เชื่อกันว่าเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยแร่ธรรมชาติมากมาย ที่ช่วยในการรักษาโรคได้ แต่ในปัจจุบัน การบุกรุกธรรมชาติเพื่อการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจการท่องเที่ยว โรงแรม รวมไปถึงบริษัทเครื่องสำอางต่าง ๆ ที่มาเอาแร่ธรรมชาติไปใช้ในทางการค้า ทำให้สภาพแวดล้อมได้รับผลกระทบอย่างมาก

Everglades

อุทยานเอเวอร์เกลดส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

4. อุทยานเอเวอร์เกลดส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา

          ด้วยพื้นที่ที่เป็นบึงน้ำกว่า 2.5 ล้านเอเคอร์ แวดล้อมไปด้วยหนองน้ำจำนวนมาก พืชชายเลนต่าง ๆ ป่าสนซาวันนาห์ และเป็นที่เดียวในโลก ที่จระเข้ทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กอาศัยอยู่ร่วมกัน ทั้งนี้ มลพิษที่เกิดจากการทำกสิกรรม การบุกรุกเขตพื้นที่ ทำให้กว่า 60% ของบริเวณพื้นที่น้ำกลายเป็นพื้นที่ใกล้เมือง และการกสิกรรมต่าง ๆ นอกจากนั้น ยังทำให้พื้นที่ที่อยู่อาศัยของเสือดำฟลอริด้าเหลืออยู่น้อยลง และอาจจะทำให้เสือดำฟลอริด้าสูญพันธุ์ไปในอีก 40 ข้างหน้า

Madagascar

เกาะมาดากัสการ์

5. เกาะมาดากัสการ์

          เกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลก โดยมากกว่า 80% ของเกาะจะมีพฤกษชาติ และสัตว์ประจำมาดากัสการ์ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้นมาเป็นเวลาหลายล้านปี ซึ่งหาที่ไหนไม่ได้เลยบนโลกใบนี้ ทั้งนี้ มีการคาดการณ์กันว่า ป่าต่าง ๆ บนเกาะมาดากัสการ์จะสูญหายไปในอีก 35 ปีข้างหน้า เนื่องจากระบบนิเวศน์ต่าง ๆ จะถูกทำลายลง ด้วยการแอบลักลอบตัดไม้ ทั้งเพื่อการกสิกรรมและการบุกรุกป่าเพื่อล่าสัตว์

Maldives

เกาะมัลดีฟส์

6. เกาะมัลดีฟส์ ประเทศมัลดีฟส์

          เกาะที่เป็นประเทศนี้ อุดมไปด้วยแนวปะการังและปลาที่ใกล้จะสูญพันธุ์ เช่น ปลานโปเลียนยักษ์ ปลาฉลามเสือดาว และปลากระเบนอีกกว่า 250 ชนิด และจากภาวะโลกร้อนที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน มีนักวิทยาศาสตร์ศึกษาเอาไว้ว่า ถ้าหากภาวะโลกร้อนยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะทำให้น้ำแข็งจากขั้วโลกละลาย และเกิดน้ำทะเลหนุนสูงขึ้น เกาะเล็ก ๆ กว่า 1,190 เกาะ และเกาะต่าง ๆ ที่เกิดจากหินปะการังที่อยู่กระจัดกระจายไปทั่วทั้งมหาสมุทรอินเดีย ก็จะมีระดับน้ำทะเลที่สูงขึ้นอีก 8 ฟุต ซึ่งหมายถึงจะทำให้เกาะต่าง ๆ จมทะเลหายไป

          ทั้งนี้ เมื่อปี 2008 (พ.ศ.2551) ประธานาธิบดีของมัลดีฟส์ได้ประกาศเอาไว้ว่า จะซื้อที่ดินในประเทศอื่น ๆ รวมไปถึงในประเทศอินเดียเอาไว้ เพื่อสำหรับเป็นบ้านของประชาชนชาวมัลดีฟส์ในอนาคต แทนที่ผืนดินที่จมทะเลหายไป

The Poles

ขั้วโลกเหนือ

7. ขั้วโลก

          ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้น ถือเป็นเอกลักษณ์และมีอิทธิพลต่อโลกใบนี้อย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นภูเขาน้ำแข็งไอซ์เบิร์ก แสงขั้วโลกเหนือ และสัตว์ขั้วโลกต่าง ๆ ทั้ง นกเพนกวิน หมีขั้วโลก และปลาวาฬ แต่หากว่าภาวะโลกร้อนยังคงส่งผลกระทบอยู่อย่างต่อเนื่องเช่นนี้ สถาบันสมุทรศาสตร์วูดส์โฮล คาดการณ์เอาไว้ว่า กว่า 80% ของนกเพนกวินจักรพรรดิจะสูญพันธุ์ไป ขณะที่หมีขั้วโลกก็ใกล้ที่จะสูญพันธุ์เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ยังมีการคาดการณ์อีกว่า ในอีก 20-40 ปีข้างหน้า จะไม่มีน้ำแข็งอีกเลยในขั้วโลกใต้

Ranthambore

อุทยานแห่งชาติรันธัมบอร์

8. อุทยานแห่งชาติรันธัมบอร์ รัฐราชสถาน ประเทศอินเดีย

          อุทยานแห่งชาติรันธัมบอร์แห่งนี้ ตั้งอยู่ในประเทศอินเดีย และถือเป็นสถานที่ที่จัดได้ว่าดีที่สุดในโลก สำหรับการดูเสือในระยะใกล้ชิด แต่ในปัจจุบันจำนวนของเสือทั่วโลกลดลง 3,200 ตัว โดยมากกว่าครึ่งนั้นเป็นเสือที่อาศัยในประเทศอินเดีย ที่อยู่อาศัยของพวกมันลดลงไปถึง 93% ทั้งนี้ เสือถูกฆ่าตายในแต่ละวัน เพื่อนำไปใช้เป็นส่วนผสมของยาแผนจีน

The Tahuamanú Rainforest

ฝูงนกมาคอว์ ในป่าฝนทาฮัวมานู

9. ป่าฝนทาฮัวมานู ประเทศเปรู

          แหล่งอาศัยสำคัญของฝูงนกแก้ว ฝูงนกมาคอว์ และสัตว์อื่น ๆ อีกหลายชนิด เช่น ฝูงตัวนิ่มยักษ์ แมวป่า เสือจากัวร์ และตัวนากยักษ์ แต่ป่าฝนแห่งนี้ยังคงเผชิญกับปัญหาการลักลอบตัดไม้ รวมไปถึงการซื้อขายต้นมะฮอกกานีของสหรัฐ ซึ่งสามารถแปลงสภาพให้เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่มีมูลค่าสูงถึง 1 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ อีกทั้งการล่าสัตว์ และการทำลายระบบนิเวศน์ ที่ถือเป็นปัญหาหลักที่สร้างความเสียหายเป็นอย่างมาก

Yangtze River

แม่น้ำแยงซี

10. ลุ่มแม่น้ำแยงซี ประเทศจีน

          ที่นี่เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของแพนด้ายักษ์ แกะแคระ โลมาหัวบาตรหลังเรียบ และนกกระเรียนไซบีเรีย แถมยังหล่อเลี้ยงชีวิตคนถึง 400 ล้านคนเลยทีเดียว แม้ว่าจะเป็นแหล่งธรรมชาติที่มีความสำคัญ แต่ก็มีปัญหาต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย ทั้งการตัดไม้ทำลายป่า การสร้างอ่างเก็บน้ำ การทำกสิกรรม อุตสาหกรรมโรงงาน การขนส่งสินค้า การทำเหมืองแร่ และการทิ้งสิ่งปฏิกูล ปัญหาเหล่านี้ถือเป็นปัญหาหลัก ที่สร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมของลุ่มแม่น้ำแยงซี อีกทั้งพื้นที่นี้ยังมีความเสี่ยง ที่จะเกิดภัยพิบัติแผ่นดินไหวขึ้นอีกด้วย

          จากทั้ง 10 แหล่งธรรมชาติ ที่ได้ว่ามานี้ จะเห็นได้ถึงความสวยงามของธรรมชาติที่เกิดขึ้นนั้น ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ หากแต่ปัญหาการบุกรุกราน การล่าสัตว์ การหาผลประโยชน์ทางธุรกิจของคนบางกลุ่ม และภาวะโลกร้อน สร้างผลกระทบอันเลวร้ายให้กับธรรมชาติ ก็อาจจะทำให้ธรรมชาติเหล่านี้ต้องสูญหายไป ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าเศร้าอย่างยิ่ง ที่ในอนาคตต่อ ๆ ไป จะไม่มีโอกาสได้เห็นแหล่งธรรมชาติที่แสนจะงดงามเหล่านี้อีกแล้ว


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะแอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
บริษัทรักษ์เที่ยว ทราเวล สเตช่ัน รับจัดนำเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ สนใจติดต่อได้ที่ 02-9324741-2 สาชากรุงเทพฯ, 053-241901-2 สาขาเชียงใหม่ และ 045-263341 สาขาอุบลฯ ดูข้อมูลเพ่ิมเติมได้ทางเวปไซต์ rakstiew.com
จากคุณ rakstiew RT เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-09-02 15:12:31 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
สวยทุกที่เลยอะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะะอยากไปจังงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง
จากคุณ ppp เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-07-22 11:50:40 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
ประเทศไทยของเรามีเยอะแยะหายไปไหนทำไม่ไม่เอามาลง สวยกว่านี้ตั้งเยอะมาก ๆๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ วังน้อย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-05 20:43:34 ]
paradon1
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
สวยมากคับ
จากคุณ paradon1 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-05 09:54:07 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
ยังไงก็ยังคงสวยที่สุดจนวันสุดท้ายของชีวิต
จากคุณ yoyomogo เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-04 22:42:18 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
กลุ่มอนุรักษ์ อยู่ไหน เรามารวมตัวกัน เมืองไทยเราก็ยังมีที่ให้ควรอนุรักษอีกมากมาย เช่น ห้วยหนอง คลองบึง บ้านเราอยู่บางพลี
นายทุนขายที่สร้างโรงงาน แต่ไม่จัดระบบสารนูปโภด ที้งนำเสียลงคลอง ต่างจากนิคมอุสาหกรรมใหญ่ๆที่มีระบบกำจัดนำเสีย ผู้นำชุมชนก็เอาหูไปนาเอาตาไปไร่ เราอยากเพื่อนชาวเว็บฯ มาจัดตั้งกลุ่มอนุรักษ์แบบจริงจัง อ้อทั้งนี้รวมถึงชายฝังทะเล ชุมชนเข้าไปอยู่ เน่ามากๆ
จากคุณ คนสมุทรปราการ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-02 22:24:31 ]
kuong1
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
สวยสุดเลย
จากคุณ kuong1 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-02 14:17:04 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
โลกใบนี้มีคนอยู่ 2 ประเภท คือพวกรักโลก กับพวกลักโลก
จากคุณ mocimoci เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-02 11:59:11 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ

สวยจังเลย
จากคุณ opl เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-06-02 00:38:39 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
...............................
จากคุณ .................... เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-31 21:20:12 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
ยิ่งเหนก็ยิ่งเสียดาย สิ่งที่เลวร้ายที่สุดไม่ใช่ธรรมชาติแต่เปนฝีมือของพวกเรานี่แหละ เฮ้อ......น่าเศร้าจัง
จากคุณ แต้แวด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-31 19:54:07 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
แม่น้ำแยงซี..แห้งแล้วนิ.
จากคุณ อนัน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-31 09:32:35 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
ขั่วโลกน่าไปจังเลย
จากคุณ เพื่อน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-31 01:53:30 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
10

สำหรับมัลดีฟ ไม่ต้องห่วงสัตว์หรอกครับ

เพราะส่วนใหญ่ที่นี่มีแต่สัตว์ทะเล

เนื่องจากเป็นเกาะที่เกิดจากปะการัง ไม่มีสัตว์บก

ขนาดใหญ่ตา ธรรมชาติ

น้ำท่วมมา มันก็ไม่มีผลกระทบกับสัตว์ทะเลอยู่แล้ว
จากคุณ sdss เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-30 15:37:32 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
ถ้ามนุษย์ไม่มีความเห็นแก่ตัว โลกนี้ก็คงยังงดงามตามธรรมชาติไปอีกนาน น่าเสียดายมาก ทุกประเทศในโลกมีปัญหาการตัดไม้ทำลายป่ากันทั้งนั้น แบบนี้คงหนีไม่พ้นถ้าธรรมชาติจะพิโรธ ภัยพิบัติร้ายไม่วันใดวันหนึ่งต้องเกิดขึ้นแน่ ทุกสรรพสิ่งเป็นไปตามกฎ "เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป" วนเวียนไม่จบสิ้น ขอให้ทุกคนตั้งมั่นทำความดี รักษาศีล สร้างบุญกุศลเพื่อเป็นเสบียงชีวิตทั้งในภพนี้และภพหน้าต่อไป
จากคุณ ศรัทธาธรรม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-30 15:00:17 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
คนสามารถหนีไปอยู่ที่อื่นกันได้ แต่สัตว์ละจะหนีไปทางไหนได้บาง ช่วยสัตว์ก่อนเถอะ คนยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้
จากคุณ นัน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-30 12:34:39 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
วางรูปได้งงมาก กระปุกรู้ตัวป่าว
ตั้งสติก่อนอ่่านนะทุกคน
จากคุณ เออออ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-30 11:53:54 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
สรุปหัวข้ออยู่ใต้เรื่อง หรือเรื่องอยู่ใต้หัวข้อ งง
จากคุณ ต้อย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-30 11:27:39 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
อุทยาน ลุ่มแม่น้ำ ไปเทื่ยวลาวยังดีกว่าเยอะๆ ไปทำไมให้ไกล. ไปเทื่ยวลาว สวยงาม สาวๆ ก่อสวย พูดมาแล้ว อยากจะไปอีกๆๆๆ... คิดฮอดสาวลาวเดี้ๆๆ
จากคุณ คนรัก ลาว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-30 09:48:56 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
ลาก่อนโลกมนุษย์ ที่กำลังถูกทำลายลงไปด้วยมือของมนุษย์เอง..^_^
จากคุณ นกพิราบ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-30 09:23:40 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
ที่4
จากคุณ คนเหนือ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-30 09:07:28 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
เฮ ได้ที่ หนึ่ง วะ แล้ว พวก คนเห็น แก่ได้ ทำลายธรรชาติ
จากคุณ toto เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-30 09:05:06 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
พึ่งเคยเป็นที่ 1 อิอิอิ
จากคุณ 123 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-30 08:55:53 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว 10 แหล่งธรรมชาติมหัศจรรย์ ที่ควรเห็นก่อนจะหายสาบสูญ
+1
จากคุณ 123 เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-30 08:53:38 ]