ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว

ที่เที่ยวสุดฮิต ที่พัก ร้านอาหารน่าสนใจ โหลดดูได้จากมือถือ คลิกที่นี่ <<
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ททท., อุทยานแห่งชาติ และ คุณ Eddy


          ทิวทัศน์สวย รวยป่าใหญ่ มีช้างหลาย ดอกไม้งาม ลือนามวีรบุรุษ สุดยอดผ้าไหม พระใหญ่ทวารวดี ...

          นี่คือคำขวัญของจังหวัดที่ขึ้นชื่อว่ามีสถานที่ท่องเที่ยวแจ่ม ๆ เจ๋ง ๆ อันดับต้น ๆ ของเมืองไทย ใช่แล้ว! เรากำลังเอ่ยถึง "ชัยภูมิ" จังหวัดที่มีพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 7 ของประเทศ เป็นอันดับที่ 3 ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือบ้านเฮา ที่สำคัญ ชัยภูมิ ไม่ได้มีดีแค่ความใหญ่เท่านั้น เมืองนี้ยังมีเรื่องราวประวัติศาสตร์ก่อเกิดขึ้นมากมาย และวันนี้กระปุกดอทคอมจะพาเพื่อน ๆ ไปเปิดประตูทำความรู้จักกับ ชัยภูมิ ให้มากกว่าเดิมกัน

          จังหวัดชัยภูมิ นับเป็นที่ตั้งของแหล่งอารยธรรมอันเก่าแก่นับตั้งแต่สมัยทวารวดี สมัยขอม กระทั่งสมัยที่ได้รับอิทธิพลจากอาณาจักรล้านช้าง มีการค้นพบโบราณสถานและโบราณวัตถุมากมายในหลายพื้นที่ของจังหวัด ต่อมาปรากฏชื่อเป็นเมืองหน้าด่านในสมัยกรุงศรีอยุธยา ในรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดยมีฐานะเป็นเมืองขึ้นของเมืองนครราชสีมา คู่กับเมืองบุรีรัมย์ ภายหลังจึงร้างไป

          จากนั้นชัยภูมิมาปรากฏชื่ออีกครั้งในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ ตรงกับสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย โดยมีชาวเมืองเวียงจันทน์ ที่มี นายแลเ ป็นหัวหน้า พากันมาตั้งหลักปักฐานในบริเวณที่เรียกว่าโนนน้ำอ้อม และคงใช้ชื่อเมืองตามเดิมว่าชัยภูมิ ในสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้า เจ้าอยู่หัว พ.ศ. 2369 เจ้าอนุวงศ์แห่งเวียงจันทน์ก่อการกบฏยกกองทัพเข้ามาตีเมืองนครราชสีมาและ หัวเมืองรายทาง นายแล เจ้าเมืองชัยภูมิจึงยกไพร่พลไปสมทบกับกำลังของ คุณหญิงโม ตีทัพของเจ้าอนุวงศ์เวียงจันทน์แตกพ่ายไป พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ คุณหญิงโม เป็นท้าวสุรนารี และให้ นายแล เป็น พระยาภักดีชุมพล

          ต่อมาฝ่ายกองทัพลาวได้เกลี้ยกล่อมให้ พระยาภักดีชุมพล เข้าร่วมเป็นกบฏด้วย แต่ พระยาภักดีชุมพล ไม่ยอม เจ้าอนุวงศ์ เกิดความแค้นจึงจับตัว พระยาภักดีชุมพล มาประหารชีวิตที่บริเวณใต้ต้นมะขามใหญ่ริมหนองปลาเฒ่า ซึ่งต่อมาชาวชัยภูมิได้ระลึกถึงคุณความดีที่ท่านมีความซื่อสัตย์ และเสียสละต่อแผ่นดิน จึงได้พร้อมใจกันสร้างศาลขึ้น ณ บริเวณนั้น ปัจจุบันได้สร้างศาลขึ้นใหม่เป็นศาลาทรงไทยชื่อว่า "ศาลาพระยาภักดีชุมพล (แล)" มีรูปหล่อของท่านอยู่ภายใน เป็นที่เคารพกราบไหว้และถือเป็นปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งของจังหวัด ทั้งนี้ เจ้าเมืองชัยภูมิคนต่อมาที่สืบเชื้อสายมาจากพระยาภักดีชุมพล (แล) ก็ยังคงใช้ราชทินนามว่าพระยาภักดีชุมพล

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ได้แก่ ....อนุสาวรีย์พระยาภักดีชุมพล (แล)

          ตั้งอยู่กลางวงเวียนศูนย์ราชการ ในตัวเมือง ชาวชัยภูมิได้ร่วมกันสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่เจ้าเมืองคนแรกของชัยภูมิ เมื่อปีพ.ศ.2518 เพื่อเป็นที่ระลึกถึง พระยาภักดีชุมพล ผู้ก่อตั้งเมืองชัยภูมิซึ่ง ชาวชัยภูมิทั้งหลายเรียกท่านว่า "เจ้าพ่อพระยาแล"เขื่อนจุฬาภรณ์/ เขื่อนน้ำพรม

          ตั้งอยู่ที่ตำบลทุ่งพระ อำเภอคอนสาร สร้างปิดกั้นลำน้ำพรมบนเทือกเขาขุนพาย ลักษณะเขื่อนเป็นเขื่อนหินทิ้ง แกนกลางเป็นดินเหนียว ตัวสันเขื่อนยาว 700 เมตร ความสูงจากฐานราก 70 เมตร เป็นลักษณะเขื่อนเอนกประสงค์ ในความดูแลของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) โดยใช้ประโยชน์ในการผลิตพลังงานไฟฟ้าและยังอำนวยประโยชน์ในด้านเกษตรกรรม ในอ่างเก็บน้ำของเขื่อนยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาน้ำจืดอีกด้วย นอกจากนี้ บริเวณโดยรอบของเขื่อน ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกคือ พระพุทธสิริสัตตราชจำลอง (หลวงพ่อเจ็ดกษัตริย์) ประดิษฐานที่บริเวณหัวเขื่อนฝั่งซ้าย ตรงข้ามสวนเขื่อนจุฬาภรณ์ สวนเขื่อนจุฬาภรณ์ ตกแต่งเป็นป่าอนุรักษ์ ในพื้นที่ประมาณ 41 ไร่ มีไม้ป่านานาชาติ

          ศาลาชมวิวหลุบควน เป็นจุดชมวิวอยู่ที่ระดับความสูง 800 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง มีสถานที่กางเต็นท์พักแรมและแคมป์ไฟ บริเวณริมอ่างเก็บน้ำ ถานริมน้ำข้างพระตำหนัก มีบรรยากาศสงบร่มรื่น สามารถมองเห็นสันเขื่อนได้ นอกจากนี้ ยังสถานที่น่าสนใจอื่น ๆ อีกเช่น ทุ่งกะมัง สถานีวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว สวนรุกขชาติน้ำผุดทับลาว ถ้ำค้างคาวภูผาม่าน เป็นต้น

          การเดินทาง จากตัวเมืองชัยภูมิ ใช้เส้นทางสายชัยภูมิ-ชุมแพ (ทางหลวงหมายเลข 201) ถึงทางแยกหนองสองห้อง เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 2055 รวมระยะทางจากตัวเมืองชัยภูมิประมาณ 120 กิโลเมตร หรือหากเดินทางมาตามเส้นทางสายหล่มสัก-ชุมแพ (ทางหลวงหมายเลข 12) เมื่อถึงบริเวณอำเภอคอนสารมีทางแยกไปเขื่อนจุฬาภรณ์อีก 39 กิโลเมตรใบเสมา บ้านกุดโง้ง

          ใบเสมาหินทรายศิลปทวารวดีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 12-15 ที่พบเป็นจำนวนมากในบริเวณรอบ ๆ หมู่บ้านได้ถูกนำมารวบรวมไว้ในอาคารอย่างเป็นระเบียบ ส่วนมากมีลักษณะเป็นแผ่นใหญ่ ด้านหน้าจำหลักลายและบางแผ่นมีจารึกอยู่ที่ด้านหลังด้วย ลวดลายที่ปรากฏเป็นเรื่องราวทางพุทธศาสนา เล่าเรื่องชาดกตอนต่าง ๆ หรือเป็นภาพรูปเคารพ นับเป็นกลุ่มเสมาที่สวยงามแห่งหนึ่งในอีสาน โดยเก็บรักษาอยู่ภายในบริเวณโรงเรียนวัดกุดโง้ง ตำบลกุดตุ้ม จากตัวเมืองชัยภูมิไปตามทางหลวงหมายเลข 202 ประมาณ 12 กิโลเมตร มีทางแยกขวาไปอีก 3 กิโลเมตรถึงบ้านกุดตุ้ม แล้วแยกขวาเข้าเส้นทางสาย กุดตุ้ม-บุ่งคล้า อีก 4 กิโลเมตร

วัดศิลาอาสน์ ภูพระ

          ตั้งอยู่ที่บ้านนาไก่เซา ตำบลนาเสียว ห่างจากตัวเมืองชัยภูมิไปตามทางหลวงหมายเลข 201 (ชัยภูมิ-ภูเขียว) ประมาณ 13 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายตามทางสายนาเสียว-ห้วยชันประมาณ 5 กิโลเมตร โดนเป็นภูเขาเตี้ย ๆ มีโบราณวัตถุ คือ รอยสลักหินเป็นพระพุทธรูปนั่งขัดสมาธิ ชาวบ้านเรียกว่า "พระเจ้าองค์ตื้อ" มีลักษณะพระหัตถ์ขวาวางอยู่ที่พระเพลา พระหัตถ์ซ้ายวางพาดอยู่ที่ พระชงฆ์ หน้าตักกว้าง 5 ฟุต สูง 7 ฟุต เรียกว่ารอบ ๆ พระพุทธรูปองค์นี้มีรอยแกะหินเป็นรูปพระสาวกอีกหลายองค์ ฐานว่าอาจจะสร้าง ในสมัยรุ่นราวคราวเดียวกับปรางค์กู่ ก็เป็นได้ ซึ่งทุก ๆ ปี จะมีผู้คนจากทั่วทุกสารทิศ ขึ้นไปกราบไหว้พระเจ้าองค์ตื้อ ในวันขึ้น 13, 14 และ 15 ค่ำ เดือน 5 เป็นจำนวนมาก เนื่องจากผู้คนเลื่อมใสว่า "หมอรักษาเป็นหมอลำ" ให้การรักษาคนป่วย ขอให้หาย โดยบนบานต่อพระเจ้าองค์ตื้อจะได้สมความปรารถนาปรางค์กู่

          ตั้งอยู่ที่บ้านหนองบัว ตำบลในเมือง จากตัวเมืองใช้ทางหลวงหมายเลข 202 (ชัยภูมิ-บัวใหญ่) ประมาณ 1 กิโลเมตร มีทางแยกขวาเข้าปรางค์กู่ตามทางหลวง 2158 เป็นระยะทางอีก 2 กิโลเมตร ปรางค์กู่ เป็นปราสาทหินสมัยขอม ที่มีแผนผังและลักษณะเช่นเดียวกับปราสาทอื่นที่เป็นอโรคยาศาล หรือสถานพยาบาลที่สร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 18 นั่นคือ มีปรางค์ประธานอยู่ตรงกลาง 1 องค์ วิหารหรือบรรณาลัยด้านหน้า 1 หลัง ล้อมรอบด้วยกำแพงศิลาแลง นอกกำแพงตรงมุมทิศตะวันออกเฉียงเหนือมีสระน้ำ 1 สระ ที่ช่องประตูหลอกด้านทิศเหนือ มีพระพุทธรูปศิลาปางสมาธิ ศิลปะแบบทวารวดี สูง 1.75 เมตร ประดิษฐานอยู่ โดยเคลื่อนย้ายมาจากที่อื่น ชาวชัยภูมิให้การเคารพสักการะ มีการจัดงานประจำปีในช่วงกลางเดือน 5 ของทุกปีภูคิ้ง

          มีลักษณะเป็นภูเขาหินที่มีความสูงที่สุดของป่าภูเขียว ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นมรดกเม็ดงามแห่งอีสานใต้ มีความสูงถึง 1,214 เมตร จากระดับน้ำทะเล สูงเป็นอันดับ 5 ของยอดเขาในภาคอีสาน รองจากภูหลวง ภูเรือ เขาแหลม และภูกระดึง ตามลำดับ ด้านหนึ่งเป็นภูผาสูงที่ให้มุมมองไกลสุดตา มีลานหินกว้างยื่นมาจากหน้าผา สามารถมองเห็นเขื่อนห้วยกุ่ม ภูกระดึง ภูแลนคา ภูเวียง หากมองลงตรงหุบเขาแคบ ๆ ด้านล่างจะเห็นทุ่งนา ไร่สวน เขื่อน อ่างเก็บน้ำ

          ยอดภูคิ้ง มีจุดท่องเที่ยวหลากหลาย เช่น ทุ่งหญ้าสะวันนา ที่มีความกว้างคล้ายสนามกอล์ฟบนภูเขาสูง พันธุ์ไม้ กล้วยไม้และสัตว์ป่านานาชนิด แลหินเงิบที่มีลักษณะเป็นหินวางซ้อนทับคล้ายเพิงหมาแหงน บริเวณนี้เป็นแหล่งกำเนิดพืชกินแมลง "หม้อข้าวหม้อแกงลิง" แลหินจ้อง ห่างจากแลหินเงิบ 3 กิโลเมตร จะเห็นเนินมหัศจรรย์วางซ้อนทับกับก้อนมหึมา แต่มีจุดตั้งเล็ก ๆ เท่ากำปั้นเท่านั้น ชาวบ้านเรียก "หินจ้อง" หมายถึง ร่ม ในภาษาถิ่น เรียกว่า "แหลหินตัง" หรือ "แหลพรานอ่อน" การเดินทางพิชิตยอดภูคิ้ง ดังคำพูดเปรียบเปรยว่า "สี่ภูกระดึงยังไม่เท่าหนึ่งภูคิ้ง"

          การเดินทาง จากตัวเมืองชัยภูมิใช้ทางหลวงหมายเลข 2159 (ชัยภูมิ-หนองบัวแดง) จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 2037 หนองบัวแดง-เกษตรสมบูรณ์ วิ่งเข้าเส้นทางสายเกษตร-บ้านกลาง ถึงบ้านบุ่งสิบสี่และบ้านโนนหนองไฮ รวมระยะทางประมาณ 140 กิโลเมตร จากเชิงเขาถึงยอดภูคิ้ง มีระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร มีความสูงชันเกือบ 80 องศา บางช่วงต้องโหนเถาวัลย์ขึ้นและใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมงในการพิชิตภูคิ้ง

มอหินขาว

          ตั้งอยู่ที่บ้านวังคำแคน หมู่ 9 ตำบลท่าหินโงม อำเภอเมือง เป็นกลุ่มหินทรายสีขาวขนาดใหญ่กลางทุ่งหญ้าบนเนินเขา มองเห็นได้เด่นชัดในระยะไกล ๆ ลักษณะคล้ายสโตนเฮ็นจ์ ของประเทศอังกฤษ มีอายุระหว่าง 197-175 ล้านปี เกิดจากการสะสมของตะกอนทรายแป้ง และดินเหนียวจากทางน้ำ ต่อมาสภาพแวดล้อมเปลี่ยนแปลง การตกตะกอนเปลี่ยนเป็นทราย ในสภาวะอากาศแบบแห้งแล้งกึ่งร้อนชื้น ทับถมลงบนตะกอนทรายแป้งและดินเหนียวที่เกิดก่อน จึงแข็งตัวกลายเป็นหิน หลังจาก 65 ล้านปีที่ผ่านมา เกิดการเคลื่อนไหวของเปลือกโลกจากแรงบีบด้านข้างทำให้มีการคดโค้ง แตกหัก ผุพังและการกัดเซาะทั้งในแนวตั้งและแนวนอน ก่อให้เกิดลักษณะของเสาหินและแท่งหินอย่างที่เห็นในปัจจุบัน ซึ่งมีรูปร่างและลักษณะแตกต่างกันออกไป ตามจินตนาการของผู้พบเห็น

          นอกจากนี้ บริเวณรอบ ๆ ยังมีกลุ่มหินอีกหลายแห่งซึ่งสามารถเดินศึกษาธรรมชาติได้ ทั้งยังเป็นพื้นที่ศึกษาสังคมของพันธุ์พืชต่างๆ สัตว์ป่าขนาดเล็ก แมลงและเป็นแหล่งป่าต้นน้ำลำธารภูแลนคาซึ่งชาวบ้านทำฝายกั้นน้ำกักเก็บไว้ ใช้

          การเดินทาง จากตัวจังหวัดชัยภูมิ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 2051 ถนนสายชัยภูมิ – ตาดโตน เป็นทางลาดยางระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายก่อนถึงด่านของอุทยานแห่งชาติตาดโตน ตามถนนตาดโตน – ท่าหินโงม เป็นทางลาดยางประมาณ 12 กิโลเมตร แยกซ้ายตามถนนแจ้งเจริญ – โสกเชือก เป็นทางลูกรัง ระยะทาง 6.5 กิโลเมตร ถึงบ้านวังคำแคน จากนั้นเลี้ยวขวาตรงบ้านวังคำแคน ไปอีกประมาณ 3.5 กิโลเมตร ก็ถึง ในช่วงฤดูฝนควรใช้รถยนต์ประเภทรถกระบะหรือรถขับเคลื่อนสี่ล้อ เพื่อความเหมาะสมกับเส้นทางอุทยานแห่งชาติภูแลนคา

          ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาสลับซับซ้อน สภาพป่ามีทั้งป่าทึบและป่าโปร่ง เป็นต้นน้ำลำธารของลำห้วยที่ไหลลงสู่แม่น้ำชี มีจุดเด่นทางธรรมชาติหลากหลายทั้งหน้าผาสันเขา ลานหินและก้อนหินรูปร่างแปลก ๆ รวมทั้งพืชพันธุ์ที่น่าสนใจ เหมาะมาเที่ยวชมในระหว่าง เดือนพฤษภาคม-ธันวาคม ทางอุทยานได้จัดทำเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติผ่านสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ของอุทยาน ได้แก่

          ทุ่งดอกกระเจียว เป็นพื้นที่ป่าเต็งรังที่มีต้นกระเจียวขึ้นอยู่ตามซอกหินสลับกับต้นไม้นานา ชนิด มีทั้งดอกสีชมพูและดอกสีขาว เหมาะมาเที่ยวชมในช่วง เดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม

          ลานหินแตก เป็นลานหินที่แตกเป็นร่องลึกตามธรรมชาติ ทอดตัวยาวตามแนวหน้าผาสันเขา สามารถชมทัศนียภาพพื้นที่อำเภอหนองบัวแดงและเกษตรสมบูรณ์ ใกล้กันเป็นผากล้วยไม้ ในช่วงปลายฝนต้นหนาวมีกล้วยไม้ที่เกาะตามก้อนหินและคาคบไม้ออกดอกสวยงามมาก

          ประตูโขลง เป็นก้อนหินขนาดใหญ่รูปร่างคล้ายประตูหิน บริเวณโดยรอบยังมีก้อนหินลักษณะแปลกพิศดารจำนวนมากสลับกับป่าเต็งรัง

          ผากล้วยไม้ เป็นหน้าผาสูงลดหลั่นตามลำดับ โดยทอดตัวยาวติดต่อกัน มีพันธุ์กล้วยไม้หายากหลายชนิดขึ้นเป็นจำนวนมากตลอดหน้าผา

          ภูคี เป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติภูแลนคา เชื่อมต่อกันระหว่างอำเภอเกษตรสมบูรณ์กับอำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,038 เมตร เป็นยอดภูที่สูงที่สุดของพื้นที่อุทยานฯ ซึ่งสามารถมองเห็นภูมิประเทศและบรรยากาศภูหยวก ภูตะเภา เทือกเขาภูเขียว อำเภอเกษตรสมบูรณ์ อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ และมีสภาพภูมิอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี รวมทั้งพื้นที่ที่มีพันธุ์ไม้ป่าและสัตว์ป่าเป็นจำนวนมาก

          ภูเกษตร เป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติภูแลนคา มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 966 เมตร เป็นยอดภูที่สูงเป็นอันดับสองรองจากภูคีของพื้นที่อุทยานฯ ซึ่งสามารถมองเห็นภูมิประเทศและบรรยากาศของภูคี ภูอ้ม ภูคล้อ ภูกลาง เทือกเขาภูเขียว อำเภอเกษตรสมบูรณ์ และอำเภอหนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ เป็นพื้นที่ที่ภูมิประเทศหนาวเย็นและแห้งแล้ง เพราะสภาพพื้นที่ป่าไม้บนยอดภูถูกทำลายจากการบุกรุกพื้นที่ของราษฎร และกลายเป็นไร่ร้างที่มีพื้นที่กว้างใหญ่บนเทือกเขาภูแลนคา

          นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ซึ่งมีก้อนหินแปลก ๆ อีกหลายแห่ง ได้แก่ ป่าหินงามปราสาท ป่าหินงามหงส์ฟ้า ป่าหินงามจันทน์แดงและแนวหน้าผาซึ่งเป็นจุดชมวิวสวยงาม อุทยานฯ มีบ้านพักรับรองและสถานที่สำหรับให้นักท่องเที่ยวกางเต็นท์พักแรม สอบถามรายละเอียดได้ที่อุทยานแห่งชาติภูแลนคา ตำบลห้วยต้อน อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ โทร. 0 4481 0902-3 หรือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โทร. 0 2562 0760 หรือ www.dnp.go.th

          การเดินทาง จากตัวเมืองชัยภูมิเดินทางไปตามทางหลวง 2051 ประมาณ 6 กิโลเมตร แยกซ้ายเข้าทางหลวง 2159 ทางไปหนองบัวแดงอีก 20 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯซึ่งตั้งอยู่ริมถนนด้านซ้ายมือ มีรถสองแถวสายชัยภูมิ-หนองบัวแดง วิ่งผ่านหน้าที่ทำการอุทยานฯ

อุทยานแห่งชาติตาดโตน

          ตั้งอยู่ในตำบลนาฝาย ตำบลท่าหินโหม ตำบลห้วยต้อน และตำบลนาเสียว ครอบคลุมพื้นที่บางส่วนของเทือกเขาภูแลนคา มีน้ำตกที่สวยงามหลายแห่ง ได้แก่ น้ำตกตาดโตน น้ำตกตาดฟ้า และน้ำตกผาเอียง น้ำตกตาดโตน เป็นน้ำตกที่สวยงามใกล้ที่ทำการอุทยานฯ มีน้ำไหลตลอดปี โดยเฉพาะในฤดูฝนจะสวยงามเป็นพิเศษ มีความสูงประมาณ 6 เมตร และกว้าง 50 เมตร ด้านบนเป็นธารน้ำไหลผ่านลานหินสองฝั่งธารร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ เหมาะที่จะนั่งพักผ่อนชมธรรมชาติและเล่นน้ำ

          บริเวณน้ำตกมี ศาลเจ้าพ่อตาดโตน (ศาลปู่ด้วง) มีประวัติว่า เจ้าพ่อตาดโตนเป็นคนเชื้อสายเขมร อพยพเข้าเมืองไทย ในเวลาใกล้เคียงกับพ่อพระยาแล (พระยาภักดีชุมพล) ท่านบำเพ็ญตนเป็นชีปะขาวยึดมั่นในสมถะ กรรมฐาน ปฏิบัติธรรมอย่างเคร่งครัด และช่วยรักษาคนไข้ เป็นที่นับถือเลื่อมใสของราษฎรมาก เมื่อถึงแก่กรรมจึงมีการสร้างศาลขึ้น เพื่อเป็นที่เคารพสักการะไว้หลายแห่ง นอกจากที่น้ำตกตาดโตนแล้วยังมีศาลปู่ด้วงที่ช่องสามหมอ และที่วัดชัยภูมิพิทักษ์อีกด้วย มักมีประเพณีรำผีฟ้า ผีทรงบวงสรวงเจ้าพ่อเป็นประจำ

          การเดินทาง จากตัวเมืองทางหลวงหมายเลข 2159 และแยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2051 ระยะทางจากตัวเมืองถึงที่ทำการอุทยานฯ ระยะทางประมาณ 21 กิโลเมตร หรืออาจใช้เส้นทางหมายเลข 201 ทางไปอำเภอภูเขียว จะมีเส้นทางแยกซ้ายอีก 21กิโลเมตรไปน้ำตกตาดโตนได้เช่นกัน สำหรับผู้ที่เดินทางโดยรถโดยสาร สามารถใช้บริการรถสองแถวสายชัยภูมิ-ท่าหินโงม ลงที่ด่านเก็บค่าธรรมเนียมแล้วเดินเท้าอีก 1 กิโลเมตร

          อุทยานฯ มีบริการบ้านพัก สอบถามรายละเอียดได้ที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช โทร. 0 2562 0760 หรือ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติตาดโตน โทร. 0 4485 3293, 0 4485 3333 www.dnp.go.th


อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม

          ตั้งอยู่บนเทือกเขาพังเหย ภูมิประเทศเป็นเนินเขาสลับซับซ้อน ระดับความสูงประมาณ 200-800 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีความหลากหลายของระบบนิเวศและมีไม้ดอกจำพวกดุสิตา เอนอ้า และกล้วยไม้ ขึ้นอยู่จำนวนมาก จุดท่องเที่ยวในเขตอุทยาน ได้แก่

          ลานหินงาม เป็นบริเวณที่มีโขดใหญ่รูปร่างแปลก ๆ กระจายอยู่เต็มไปหมดในเนื้อที่กว่า 10ไร่ เกิดจากการกัดเซาะของเนื้อดินและหินเป็นรูปลักษณ์แตกต่างกัน สามารถจินตนาการเป็นรูปต่าง ๆ เช่น หินรูปตะปู รูปเรด้าร์ รูปแม่ไก่ รูปถ้วยฟีฟ่า ฯลฯ

          ทุ่งดอกกระเจียว หรือ ทุ่งบัวสวรรค์ เหมาะ มาเที่ยวชมในช่วงฤดูฝนประมาณเดือนมิถุนายน-สิงหาคม บนท้องทุ่งหญ้าเพ็กสีเขียวจะมีดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วงขึ้นแซมอยู่ทั่วไป มองดูสวยงามมาก ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 1 กิโลเมตร          สุดแผ่นดิน ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นจุดที่สูงที่สุดของเทือกเขาพังเหย ห่างจากที่ทำการอุทยานราว 2 กิโลเมตร มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 846 เมตร เป็นแนวหน้าผาซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างภาคกลางและภาคอีสาน ที่จุดชมวิวสุดแผ่นดินจะมองเห็นทิวทัศน์สันเขาสลับซับซ้อน และมีสายลมพัดเย็นสบายตลอดวัน

          การเดินทาง ใช้เส้นทางกรุงเทพฯ-สระบุรี-พุแค-ลำนารายณ์-เทพสถิต ระยะทาง 240 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายที่วะตะแบก อำเภอเทพสถิตเข้าไปอีก 30 กิโลเมตร หรือใช้เส้นทางกรุงเทพฯ-สระบุรี-สีคิ้ว-ด่านขุนทด (ทางหลวงหมายเลข 2217) ผ่านวัดบ้านไร่ เลี้ยวซ้ายไปอำเภอเทพสถิตอุทยานแห่งชาติไทรทอง

          ครอบคลุมพื้นที่ป่าบนเทือกเขาพังเหย ในอำเภอหนองบัวระเหว เทพสถิต ภักดีชุมพล และหนองบัวแดง มีเนื้อที่ 319 ตารางกิโลเมตร เป็นป่าต้นน้ำลำธารของลำห้วยหลายสาย นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์สวยงาม ภายในเขตอุทยานฯ มีสถานที่น่าสนใจคือ

          น้ำตกไทรทอง ห่างจากที่ทำการ 1 กิโลเมตรไปตามทางรถยนต์และเดินเท้าอีก 400 เมตร เป็นน้ำตกชั้นเตี้ย ๆ สูงเพียง 5 เมตรแต่มีความกว้างประมาณ 80 เมตร ด้านหน้าเป็นแอ่งน้ำใหญ่ สามารถลงเล่นน้ำได้ เหนือน้ำตกมีวังน้ำขนาดใหญ่เรียกว่า วังเงือก สายน้ำไหลไปตามแก่งหินที่ลาดต่ำลงที่ละน้อย มีความยาวไม่ต่ำกว่า 100 เมตร

          น้ำตกชวนชม อยู่เหนือน้ำตกไทรทองไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ 2 กิโลเมตร น้ำตกมีความสูง 20 เมตร รอบบริเวณมีต้นไม้ร่มรื่น

          ผาหำหด ห่างจากที่ทำการอุทยานฯประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นสันเขาตรงจุดสูงสุดของเทือกเขาพังเหย สูงจากระดับน้ำทะเล 864 เมตร เป็นจุดชมวิวมองเห็นทิวทัศน์สวยงาม และมีชะง่อนหินยื่นออกไปจากหน้าผา เป็นจุดที่ถ่ายภาพได้สวยงามน่าหวาดเสียว

          ผาพ่อเมือง เป็นแนวหน้าผาตามสันเขาพังเหยด้านตะวันตก ตามเส้นทางขึ้นสู่ทุ่งบัวสวรรค์ สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 700-900 เมตร มองลงไปเป็นตัวอำเภอภักดีชุมพลและเทือกเขาพญาฝ่อ ที่กั้นระหว่างชัยภูมิกับเพชรบูรณ์

          ทุ่งดอกกระเจียว อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 12 กิโลเมตร ในช่วงปลายเดือนมิถุนายนถึงกลางเดือนสิงหาคม ต้นกระเจียวจะออกดอกสวยงามเต็มทุ่ง มีทั้งดอกสีชมพูและสีขาว นอกจากนี้ ในช่วงฤดูหนาว ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-มกราคมบริเวณนี้จะมีพรรณไม้จำพวกดุสิตา สร้อยสุวรรณา กระดุมเงิน กระดุมทอง ขึ้นอยู่ทั่วบริเวณ ช่วงที่มีดอกกระเจียวเป็นช่วงฤดูฝน ควรเตรียมร่มหรือเสื้อกันฝนติดตัวไปด้วย

          จุดชมวิวเขาพังเหย อยู่ริมทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 225 (ชัยภูมิ-นครสวรรค์) ประมาณกิโลเมตรที่ 70 เป็นที่แวะพักรถยนต์และชมทิวทัศน์ของผืนป่าและแนวสันเขาสลับซับซ้อนของเขาพังเหย เมื่อมองลงไปเบื้องล่างจะเห็นที่ราบภาคกลางในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์เป็นบริเวณกว้าง

          การเดินทาง จากตัวเมืองชัยภูมิใช้ทางหลวงหมายเลข 225 (ชัยภูมิ-นครสวรรค์) ประมาณ 65 กิโลเมตร มีป้ายบอกทางแยกขวาไปที่ทำการอุทยานฯ อีก 7 กิโลเมตร

          อย่างไรก็ตาม เมืองชัยภูมิสามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดู แต่ฤดูที่น่าเที่ยวมากที่สุดคือช่วงเดือนกรกฎาคม ช่วงนี้ดอกกระเจียวจะออกดอกบานสะพรั่งเต็มทุ่งหญ้าท่ามกลางป่าเต็งรัง สวยงามมาก ยิ่งช่วงเช้าจะมีสายหมอกลอยเรี่ยเหนือยอดหญ้า สวยมาก ๆ ซึ่ง ทุ่งดอกกระเจียว มี 2 แห่ง ถ้าชอบความสบาย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ต้องไปดูที่ป่าหินงามเทพสถิต แต่ถ้าชอบความเป็นธรมชาติ ต้องไปที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง นอกจากเดินเที่ยวชมดอกกระเจียวแล้ว ในบริเวณอุทยานแห่งชาติไทรทองยังมีเส้นทางสำหรับปั่นจักยานเที่ยวอีกด้วย

          และนี่เป็นแค่สถานที่ท่องเที่ยวเพียงส่วนหนึ่งใน "ชัยภูมิ" ที่เรานำมาเสนอเท่านั้น แต่ถ้าเพื่อน ๆ อยากรู้ว่าคงจ้องหาโอกาสแวะเวียนไปท่องเที่ยว "ชัยภูมิ" กันแล้วล่ะ...


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น


การเดินทาง

          รถยนต์

          จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ผ่านรังสิตวังน้อย จนถึงสามแยกจังหวัดสระบุรี เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) แล้วแยกซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 201 ที่อำเภอสีคิ้ว อำเภอด่านขุนทด เข้าสู่จังหวัดชัยภูมิ รวมระยะทางประมาณ 342 กิโลเมตร

          จากจังหวัดนครราชสีมา เดินทางไปตามทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ-ขอนแก่น) ผ่านตำบลจอหอ เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 205 ผ่านอำเภอโนนไทย ตรงไปจนถึงสี่แยกตำบลหนองบัวโคก อำเภอจัตุรัส เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 201 เข้าสู่จังหวัดชัยภูมิ รวมระยะทาง 119 กิโลเมตร

          รถโดยสาร

          บริษัทขนส่ง จำกัด เปิดบริการเดินรถ กรุงเทพฯ-ชัยภูมิ ทุกวัน ติดต่อขอรายละเอียดได้ที่ สถานีขนส่งสายตะวันออกเฉียงเหนือ ถนนกำแพงเพชร 2 โทรศัพท์ 0 2936 2852-66 สถานีขนส่งชัยภูมิ โทร. 0 4481 1493

          รถไฟ

          จากสถานีรถไฟกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) มีรถด่วน รถเร็ว กรุงเทพฯ-หนองคาย บริการทุกวันโดยลงที่สถานีบัวใหญ่ จากนั้นสามารถต่อรถโดยสารประจำทางที่สถานีเดินรถไปอีก 51 กิโลเมตร รายละเอียดเพิ่มเติมสอบถามได้ที่ ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ โทรศัพท์สายด่วน 1690 หรือ 02-3085600 ต่อ 1222

          เครื่องบิน

          บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) ยังไม่มีบริการเที่ยวบินไปจังหวัดชัยภูมิ หากประสงค์จะเดินทางไปโดยเครื่องบิน จะต้องลงที่จังหวัดขอนแก่น จากนั้นสามารถต่อรถโดยสารจากจังหวัดขอนแก่น ย้อนกลับเข้าชัยภูมิ ระยะทางประมาณ 150 กิโลเมตร หรือจะลงที่จังหวัดนครราชสีมา แล้วต่อรถโดยสารเข้าจังหวัดชัยภูมิ ประมาณ 119 กิโลเมตร รายละเอียดติดต่อสอบถามได้ที่ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) โทรศัพท์ : (662) 545-2113 โทรสาร : (662) 545-3971


แนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ     ขอขอบคุณข้อมูลจาก
                       แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 42 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
:e2_0
3::e2 _05:
จากคุณ ddd เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-26 10:24:31 ]
ความคิดเห็นที่ 41 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว

สวยมากเลยคะ
จากคุณ Rat เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-26 10:22:35 ]
ความคิดเห็นที่ 40 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
สวยมาก
จากคุณ ฟ้า เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-09 14:38:57 ]
ความคิดเห็นที่ 39 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
บ้านแฟนผมอยู่ อ.หนองบัวแดง รอมลอบด้วยฮุบเขาเหมือนที่เชียงใหม่ วิวสวยไม่แพ้ใคร ถ้าจะเอาความทันสมัยของที่นี้เหมือนที่กรุงเทพฯ ต้องขับรถเข้าตัวเมืองขอนแก่นอีกนิดเดียว.
จากคุณ kkk เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-23 18:14:41 ]
ความคิดเห็นที่ 38 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
ชอบมากจังหวัด ชัยภูมิ
จากคุณ พู๋กัน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-17 16:51:01 ]
ความคิดเห็นที่ 37 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
จากคุณ MTPAF เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-17 16:44:02 ]
ความคิดเห็นที่ 36 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
ชอบผาเกิ้งมาก
จากคุณ หยอง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-11 14:22:54 ]
ความคิดเห็นที่ 35 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
ชัยภูมิสวยมากjavascript:select_emo('e2_01');
จากคุณ ภานุวัตร เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-11 14:20:47 ]
ความคิดเห็นที่ 34 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
ชอบมากจังหวัดชัยภูมิ
จากคุณ หยอง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-03-11 14:16:47 ]
ความคิดเห็นที่ 33 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
Thanks for the great info dog I owe you bigitgy.
จากคุณ Tonie เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-25 10:30:22 ]
ความคิดเห็นที่ 32 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
I raelly wish there were more articles like this on the web.
จากคุณ Asary เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-02-22 18:27:03 ]
ความคิดเห็นที่ 31 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
วัดพระธาตุหนองสามหมืนที่ ภูเขียวก็น่าเที่ยวนะครับ เป็นพระธาตุหนึ่งเดียวในอิสานที่ มีการก่อสร้างด้วยศิลปะ สามอาณาจักร คือ ศิลปะล้านนา ล้านช้าง และอยุธยา อยากรู้ส่วนใหนเป็นศิลปะอะไร ต้องไปดูเอง สวยและสง่างามมาก น้อยคนนักที่จะรู้จัก แม้แต่คนชัยภูมิเอง ยังไม่รู้เลย นอกจากจากนั้นบริเวณวัดพระธาตุ ยังตั้งอยู่บนพื้นที่เมืองโบราณ สมัยทวารวดี อีกด้วย มีร่องรอยคูน้ำ คันดิน ใบเสมา เก่าๆ ให้ศึกษา ถ้าไม่สะดวกไปชัยภูมิ ให้ไปดูที่เมืองโบราณสมุทรปราการก็ได้ มีองค์จำลองให้ดูครับ แต่สวยสู้องค์จริงไม่ได้ ถ้าผ่านไปแถวภูเขียว แนะนำให้ไปสักการะ นะครับ
จากคุณ โอเลี้ยง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-01-21 12:35:31 ]
komekam
ความคิดเห็นที่ 30 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
อยากไปมากๆไม่แน่ปีใหม่นี้เจอกัน
จากคุณ komekam เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-12-14 17:23:32 ]
ความคิดเห็นที่ 29 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
/เหนื่อยกับงาน กับเรื่องยุ่งๆ...ลองมาสัมผัสธรรมชาติอย่างแท้จริง สูดอากาศบริสุทธิ์ ฟังเสียงลมพัด นกร้องหยอกล้อกัน!(หาคู่?) ไปเที่ยวได้เลยที่ชัยภูมิ ประทับใจมอหินขาว สุดยอด! ขึ้นไปแล้วเหมือนตัวเราจะบินได้อะ...ไปเถอะพี่น้องให้รางวัลกับตัวเองบ้าง
จากคุณ mocimoci เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-05-23 12:53:24 ]
ความคิดเห็นที่ 28 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
คนชัยภูมิ ภูมิใจเมืองชัยภูมิ
จากคุณ ตุ๋ย เด็กบ้านตากแดด เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2011-04-10 10:59:43 ]
ความคิดเห็นที่ 26 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
เฮาคนภูเขียวผ่านปัยเชิญแวะเที่ยวด้วยเน้อ
จากคุณ ละออง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-10-11 18:51:12 ]
ความคิดเห็นที่ 25 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
คห.15
สาวชัยภูมิใจดีทุกคนจ๊ะ
จากคุณ สาวชัยภูมิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-10-09 12:10:29 ]
ความคิดเห็นที่ 24 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
ภูมิใจนำเหนอ
บ้านเราเองจ้า เชิญมาเที่ยวได้เลยจ้า
จากคุณ สาวชัยภูมิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-10-09 12:07:57 ]
ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
ไปมาแ้วครับ สวยงามไม่มีึำบรรยายจริงๆ
ใครจะไปก็เชิญได้เลยน่ะครับ รับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน
จากคุณ ตาตั้ม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-10-04 19:55:17 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
บ้านเราเองจ้า

สวยมากเลยณ๊

ลองมาเที่ยวกันเยอะณ๊คร๊

เราอยู่อำเภอเมือง บ้านกุดต้มคร๊..
จากคุณ a k s เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-30 16:24:29 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
น่าไปมากค่ะ อากาศดีสุดๆ หน้าหนาวก็หนาว หน้าฝนก็หนาว หน้าร้อนก็เย็นสบาย ยืนยันอากาศดีเหมือนเชียงใหม่หรืออาจจะดีกว่าก็ได้
จากคุณ cherry เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-26 20:01:42 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
ที่ อ. ภูเขียว ก็มีแหล่งเที่ยวค๊าบ
จากคุณ จ๊ะอึ๋ย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-19 21:53:40 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
ขาดอีกที่นะครับ บ้านโหล่น ต้นกำเนิดแม่น้ำชี แบกเป้เที่ยวถ้ำสวย ๆ ขากลับซื้อมะม่วงนอกฤดูที่บ้านโหล่นมาเป็นของฝากด้วยนะครับคนบ้านโหล่นยินดีต้อนรับ
จากคุณ คนบ้านโหล่น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-18 10:04:13 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
ไปมาแล้นจ้า
ส่วย อากาศดี
ไปช่วงปีใหม่อากาศดีสุด
ถ้ามีโอกาส ไปกันเยอะๆ
ไปกางเต๊นส์นอน เริดสุด
ประหยัดดี
จากคุณ บีบี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-09-17 23:33:36 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
ไปมาแล้วสวยมากๆๆ
เพิงไปมาเมื่อวันเข้าพรรษาค่ะ
จากคุณ อ๊อฟ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-19 11:26:07 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
แนะนำครับ.ให้ลองเดินทางไปทางลพบุรีทางหลวงหมายเลข21
ไปชัยบาดาลถึงบึงสามพันเลี้ยวขวาทางหลวงเส้น225ไปเทพสถิต ดูจากแผนที่แล้วน่าจะใกล้กว่านะครับ
จากคุณ เฟี้ยว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-16 19:13:39 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
สาวชัยภูมิจัยร้าย
จากคุณ Hotaru เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-16 08:47:36 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
เคยไปแล้วว อากาศดี๊ดี
จากคุณ BBBB เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-16 02:55:04 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
บ้านเราเองจ้าาา สงบร่มเย็นที่สุดดดด ไปเที่ยวกันเยอะๆๆนะค่ะ คนชัยภูมิยินดีต้อนรับทุกคนค่ะ
จากคุณ หมูอ้วน เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-15 21:56:21 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
เราพึ่งไปมาเมื่อต้นเดือนนี่เอง ไปอุทยานแห่งชาติไทรทอง ที่เน้นๆคือผาหำหด แหะๆแอบเสียวนิดหน่อย แต่เราไม่ใช่ผู้ชายมันเลยไม่หด 555+
จากคุณ สวยดี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-15 20:10:01 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
เพิ่งไปมาเมื่อวันแม่ครับ สวยมากเลย ถ้าใครอยากไปดูดอกกระเจียวช่วงนี้ ให้ไป ไทรทอง เพราะที่ป่าหินงามเริ่มเฉาหมดละครับ
วันที่ผมไป หมอกลง บรรยากาศดีมากกกกกกกกก แต่หนาวนิดๆๆกำลังดี แต่วันต่อมาไปที่มอหินขาว อากาศปลอดโปร่ง แอบร้อยนิดๆๆเพราะอยู่ที่สูง กลางแดด แต่สวย แปลกตาครับ ธรรมชาติมากกก
แนะนำให้ไปเที่ยวกันเยอะๆๆครับ เมืองไทยสุดยอด
จากคุณ hero เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-15 19:08:48 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
ไปมาแล้วเหมือนกันค่ะ บรรยากาศดี ธรรมชาติสวย
แถมที่พักก็ สงบ สะอาด สบาย และก็เป็นกันเองที่สุดค่ะ
ยังงัยๆ ถ้าเพื่อนคนใหนจะไปเที่ยวขอฝากที่พัก ไร่ภูพรรษา ด้วยนะจ๊ะ
จากคุณ May เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-15 18:50:08 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
ถ้าไปเอง ไปยากมากคับ แต่คนที่นั้นใจดี แต่เจ้าหน้าที่มั่วแต่ ขายไอเติม แต่สวยไปอีกแบบคับ
จากคุณ keng เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-15 17:07:25 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
ผมอยู่กระบี่ครับ ไปเที่ยวมาแล้ว...น้ำตกตาดโตน...
ธรรมชาติดี ไปเที่ยวแล้วไม่ผิดหวังครับ
จากคุณ กระบี่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-15 16:36:29 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
น้ำตกตามโตน คงไว้ซึ่งธรรมชาติ กว้าง สะอาด ประทับใจ้ห้องน้ำ สะอาดมากกกกก...ต้นไม้น้อยใหญ่เยอะดี ร่มรื่นเป็นธรรมชาติเหมาะสำหรับพักผ่อน...ลองไปเที่ยวกันนะ
จากคุณ หาดทรายขาว เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-15 16:33:29 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
ชัยภูมิ บ้านเฮาเองจ้า...ขอเชิญชวนทุกท่านทั้งชาวไทยและต่างชาติขอเชิญมาพักผ่อนและเที่ยวชมความสวยงามแบบธรรมชาติค่ะ ซึ่งชัยภูมิยังคงมีธรรมชาติรอคอยผู้มาเยือนค่ะ
เราอยู่บ้านนาฝาย คุ้มวัดรังษีเองจร้า
รักเธอ...ประเทศไทย...หลานเจ้าพ่อพระยาแล
จากคุณ ไอแอม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-15 16:28:24 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
ชัยภูมิผมก็ชอบนะ แต่ไม่อยากไปขอบอกว่า วัยรุ่นที่โน้นนักเลงมาก
จากคุณ noom swat cat เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-15 16:22:26 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
บ้านฉานนนนสวยยยย
จากคุณ คนชัยภูมิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-15 15:12:49 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
พึ่งไปมา ดอกกระเจียวหมดแล้วเดือนสิงหาดอกกระเจียวก็หมดแล้ว
ได้ดูแค่หินเอง ถ้าจะให้ดี ไป มิถุนา กรกฎา ประมาณสองเดือนจะสวยอยู่
จากคุณ mhk เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-15 15:06:54 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
แหมๆน่าภูมิใจจริงๆที่บ้านเราก็สวยไม่แพ้ที่อื่นๆ
จากคุณ คนชัยภูมิ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-15 13:49:14 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ชัยภูมิ ใคร ๆ ก็ไปเที่ยว
น่าไปจัง แบบนี้ต้องลอง
จากคุณ -*- เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2010-08-15 12:30:13 ]