x close

15 ที่เที่ยวเดือนมกราคม 2566 เริ่มต้นปีดี ๆ กับที่เที่ยวสวย ๆ ทั่วไทย

          เริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ ในช่วงต้นปี กับ ที่เที่ยวเดือนมกราคม สวย ๆ ทั่วไทย อากาศเย็นสบาย เที่ยวได้สนุกถูกใจ จะไปคนเดียว ไปกับเพื่อน หรือจะพาครอบครัวไปด้วยก็ฟิน

         เดือนมกราคม ถือว่าเป็นช่วงไฮซีซั่นการท่องเที่ยวของไทย เป็นช่วงที่ยังมีกลิ่นไอของการเฉลิมฉลองปีใหม่ จึงเหมาะสมมากสำหรับการออกไปท่องเที่ยวในทุกภาคของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นเที่ยวภาคเหนือที่อากาศยังคงหนาวเย็น หรือจะลงใต้ไปชมทะเลสวย ๆ ที่เป็นช่วงนาทีทองของการท่องเที่ยวทะเล เพราะทั้งทะเลฝั่งอ่าวไทย และอันดามัน น้ำทะเลสีฟ้าครามสดใสสวยงาม เหมาะแก่การไปดำน้ำดูปะการังมาก ๆ นอกจากนี้ในเดือนมกราคม ยังเป็นเดือนที่มีงานเทศกาลมากมาย ทั้งมหกรรมดอกไม้เมืองหนาว งานประเพณีตรุษจีน ส่วนใครที่ไม่อยากออกไปเที่ยวไหนไกล ๆ จะอยู่เฝ้าเมืองกรุง เข้าวัดไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคล ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจนะ และเพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจในการเลือกสถานที่พักผ่อนในช่วงต้นปี เราจึงได้คัดสรรที่เที่ยวมกราคมมาฝากกัน มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน

ที่เที่ยวเดือนมกราคม 2566
ภาคเหนือ

1. ขุนช่างเคี่ยน จังหวัดเชียงใหม่

          ทั่วหุบเขาที่ ขุนช่างเคี่ยน หรือสถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน ตั้งอยู่ในตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง และตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม มีพื้นที่กว่า 262 ไร่ ภายในแปลงพืชหลักมีกาแฟอาราบิก้า ไม้ผลเมืองหนาว พืชผักเมืองหนาว และพืชอื่น ๆ ให้ได้เที่ยวชม อีกทั้งยังเป็นแหล่งปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งที่เยอะมากอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทยด้วย ยิ่งถ้าได้ไปเที่ยวชมช่วงหน้าหนาวทั้งดอยก็จะสวยงามโรแมนติกสุด ๆ และเพราะความสวยงามของขุนช่างเคี่ยนนี่เองที่ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยต้องการไปเที่ยวชมในช่วงต้นปีกัน

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0-5394-4052, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย Doi Suthep-Pui National Park โทรศัพท์ 0-5321-0244 และ เฟซบุ๊ก TAT Chiang Mai โทรศัพท์ 0-5324-8604-5, 0-5324-8607

ที่เที่ยวเดือนมกราคม

2. งานเชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 19 และดนตรีในสวน จังหวัดเชียงราย

          จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2565 - 29 มกราคม 2566 ณ สวนตุงและโคมเชียงราย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย โดยงานในครั้งนี้มาในชื่อ ทิวลิปบาน ใจกลางนครเชียงราย ภายในงานพบกับประติมากรรมดอกไม้รูปทรงต่าง ๆ ชมสวนดอกไม้เมืองหนาวนานาพรรณ และชื่นชมบรรยากาศเมืองหนาวของนครเชียงราย ช้อปสินค้าโอทอปของดีเมืองเชียงราย ศูนย์อาหาร นวดเพื่อสุขภาพ และพิเศษสุดทุกคืนวันเสาร์ จะมีนักร้องมาร้องเพลงและเล่นดนตรีในสวน ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 18 กุมภาพันธ์ 2566 เลย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เทศบาลนครเชียงราย โทรศัพท์ 0-5371-1333 หรือ เฟซบุ๊ก เชียงรายดอกไม้งาม เทศบาลนครเชียงราย โทรศัพท์ 0-5371-5952 ต่อ 105
ที่เที่ยวเดือนมกราคม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก เชียงรายดอกไม้งาม เทศบาลนครเชียงราย

3. งานมหกรรมไม้ดอกอาเซียนเชียงราย 2022 จังหวัดเชียงราย

           จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 ธันวาคม 2565 - 8 มกราคม 2566 ณ สวนไม้งามริมน้ำกก ศูนย์ราชการฝั่งหมิ่น อำเภอเมืองเชียงราย โดยปีนี้มาในชื่อ เปลี่ยนสวนดอกไม้ ให้เป็นสวนแห่งความสนุก ภายในงานพบกับประติมากรรมดอกไม้รูปทรงต่าง ๆ ชมสวนดอกไม้เมืองหนาวนานาพรรณ และชื่นชมบรรยากาศเมืองหนาวสวนริมน้ำกกของจังหวัดเชียงราย ช้อปสินค้าโอทอปของดีเมืองเชียงราย ศูนย์อาหาร โซนถนนคนเดิน นวดเพื่อสุขภาพ ชิมอาหารและชมหมู่บ้านชาติพันธุ์ การแสดงฟ้อนล้านนาและการแสดงชาติพันธุ์ จัดจำหน่ายพรรณไม้ต่าง ๆ และกิจกรรมอีกมากมาย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย โทรศัพท์ 0-5317-5333
ที่เที่ยวเดือนมกราคม

ภาพจาก : Artpienpiset / Shutterstock.com

ภาพปี 2015

4. นิทรรศการ Light of Life แสงแห่งชีวิต จังหวัดเชียงราย

        ครั้งแรกกับนิทรรศการแสงไฟ กลไก และภาพเงา ที่บอกเล่าการเดินทางของชีวิต ท่ามกลางอากาศเย็นสบาย นำเสนอ Lighting Installation ตระการตารวม 20 ชิ้น โดยศิลปิน 6 คน และสตูดิโอ 4 แห่ง ที่หลงใหลในแสงไฟ มาร่วมกันถ่ายทอดความงามของแสงสีขาว เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและส่งต่อพลังสร้างสรรค์ในการขับเคลื่อนสู่สิ่งใหม่ โดยภายในงานจะแบ่งพื้นที่นิทรรศการเป็น 4 ส่วน ได้แก่ ชีวิต  ความคิด ออกเดินทาง และแสง โดยจำลองเส้นทางการใช้ชีวิตตั้งแต่ที่เราถือกำเนิดขึ้นมาในโลกใบนี้ และต้องเผชิญกับอุปสรรคต่าง ๆ ได้เรียนรู้ เติบโต จวบจนก้าวข้ามความท้าทาย นอกจากนิทรรศการดังกล่าวแล้วยังมีกาดหมั้วทุกวันเสาร์-อาทิตย์ พร้อมมอบความสุขสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยเชิญชวนร้านอาหารชื่อดังในจังหวัดเชียงรายมาออกร้าน ควบคู่กับวงดนตรีจากเชียงรายและเชียงใหม่กว่าสิบวง พร้อมชมการสาธิตงานศิลปะจากศิลปินชั้นครูในจังหวัดเชียงราย

        นิทรรศการ Light of Life จะจัดขึ้นในทุก ๆ วันอังคารถึงวันอาทิตย์ พร้อมนานากิจกรรมทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2565 - 29 มกราคม 2566 ตั้งแต่เวลา 16.00-22.00 น. ณ อุทยานศิลปะวัฒนธรรมแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ Mae Fah Luang Foundation under Royal Patronage โทรศัพท์ 0-2252-7114

ที่เที่ยวเดือนมกราคม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ Mae Fah Luang Foundation under Royal Patronage

ที่เที่ยวเดือนมกราคม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ไร่แม่ฟ้าหลวง Mae Fah Luang Art and Cultural Park

ที่เที่ยวเดือนมกราคม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ไร่แม่ฟ้าหลวง Mae Fah Luang Art and Cultural Park

5. ดอยพุ่ยโค จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          ดอยพุ่ยโค หรือชาวกะเหรี่ยงเรียกว่า ดอยพุย ตั้งอยู่ที่บ้านอุมดาเหนือ ตำบลแม่คะตวน อำเภอสบเมย มีระดับความสูงที่ 1,406 เมตร จากระดับน้ำทะเล ขึ้นชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งทุ่งหญ้าสีทอง เพราะมีวิวทิวทัศน์สวยงามและสุดยอดทะเลหมอกโดยรอบ 360 องศา ทำให้สามารถชมได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกดิน ระยะทางเดินเท้าไม่ไกลประมาณ 3 กิโลเมตร ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมงก็ถึงยอดดอย ถือว่าเป็นการเดินป่าที่ค่อนข้างง่ายและใช้เวลาเดินขึ้นไม่นานนัก แต่จะได้พบความสวยงามของธรรมชาติที่สวยงามแสนบริสุทธิ์ โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมในการท่องเที่ยวที่จะได้พบกับทุ่งหญ้าสีทองคือช่วงเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ของทุกปี
ที่เที่ยวเดือนมกราคม

ที่เที่ยวเดือนมกราคม 2566
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

6. จังหวัดอุบลราชธานี

          หนึ่งจังหวัดใหญ่ในแถบภาคอีสานตอนใต้ เป็นดินแดนที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ทั้งแก่งหิน หน้าผา น้ำตก ผืนป่า และวัดวาอารามศักดิ์สิทธิ์ ที่รอให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมในเดือนแรกของปี จะมีที่ไหนบ้าง ลองไปดูตัวอย่างที่เที่ยวของจังหวัดอุบลราชธานีกัน
วัดพระธาตุหนองบัว
           ตั้งอยู่ที่ถนนธรรมวิถี ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี เป็นวัดที่ตั้งของพระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ หรือพระธาตุหนองบัว เจดีย์ธาตุขนาดใหญ่ที่จำลองแบบมาจากเจดีย์พุทธคยา ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นสถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า องค์พระธาตุมีฐานรูปสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 17 เมตร ส่วนยอดฉัตร 4 ชั้น ลงรักปิดทอง ที่ยอดฉัตรเป็นรูปดอกบัวตูม ทำด้วยทองคำหนัก 31 บาท ฐานตอนล่างสุดเป็นรูปมารยกฐานไว้ ถัดขึ้นไปเป็นรูปพระสงฆ์สาวกยืนในซุ้มด้านละ 8 องค์ รวม 32 องค์ ถัดขึ้นไปเป็นภาพปูนปั้นเล่าเรื่องพระเจ้าสิบชาติสลักเป็นช่อง ๆ 1 ช่อง ต่อ 1 เรื่อง รวมทั้งหมด 10 ช่อง และเหมือนกันทั้ง 4 ด้าน ถัดขึ้นไปอีกเป็นลายรัดประคตรูปเทพนั่งบนแท่นสลับกับลายกนก ถัดขึ้นไปอีกประดับลายปูนปั้นเป็นรูปพระพุทธเจ้าในปางต่าง ๆ สูงจนถึงยอดเจดีย์ ที่มุมฐานทั้งสี่ที่อยู่ด้านล่างเป็นรูปครุฑแบก เหนือขึ้นมาเป็นนาค 7 เศียร ภายในองค์พระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ หรือพระธาตุหนองบัว เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุซึ่งบรรจุไว้ในสถูปลงรักปิดทองศิลปะอินเดียแบบปาละ คือสถูปทรงสี่เหลี่ยมสลักลายเรื่องพระเจ้า 500 ชาติ อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมเรียงเป็นแถวคั่นด้วยลายกลีบบัว
ที่เที่ยวเดือนมกราคม

อุทยานแห่งชาติผาแต้ม
          ครอบคลุมพื้นที่อำเภอโขงเจียม อำเภอศรีเมืองใหม่ และอำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี สภาพภูมิประเทศเป็นที่ราบสูงและเนินเขา มีหน้าผาสูงชันหลายแห่ง มีความสวยงามตามธรรมชาติ ทั้งจากพันธุ์ไม้เต็ง รัง เหียง ประดู่ เหมือดต่าง ๆ และไม้ดอกที่สวยงาม เช่น หยาดน้ำค้าง กระดุมเงิน มณีเทวา ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมากกระจายทั่วพื้นที่ ภายในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม มีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย เช่น น้ำตกแสงจันทร์หรือน้ำตกลงรู เสาเฉลียง ผาแต้ม ป่าดงนาทาม น้ำตกสร้อยสวรรค์ เป็นต้น
ที่เที่ยวเดือนมกราคม

ผาชะนะได
         ตั้งอยู่ในผืนป่าดงนาทาม อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อำเภอโขงเจียม เป็นสถานที่ที่กรมอุตุนิยมวิทยาใช้อ้างอิงถึงตำแหน่งที่เห็นแสงอาทิตย์ขึ้นเป็นจุดแรกของเมืองไทย ดังนั้นคนส่วนใหญ่จึงให้ฉายาผาชะนะไดว่าเป็น จุดรับตะวันก่อนใครในสยาม หรือจุดชมแสงอาทิตย์แห่งแรกของเมืองไทย จึงมีนักท่องเที่ยวนิยมมารับแสงแรกของปีที่ผาชะนะไดแห่งนี้
ที่เที่ยวเดือนมกราคม

7. วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร จังหวัดนครพนม

           ตั้งอยู่ในตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม เป็นศาสนสถานอันศักดิ์สิทธิ์แห่งแดนอีสาน และเป็นสถานที่ประดิษฐานองค์พระธาตุพนม ซึ่งเป็นเจดีย์ที่บรรจุพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอกของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า อีกทั้งยังเป็นพระธาตุประจำคนเกิดปีวอกและคนเกิดวันอาทิตย์ด้วย โดยผู้คนส่วนใหญ่นิยมมากราบไหว้ขอพรที่พระธาตุแห่งนี้ให้ปกปักรักษาและคุ้มครอง รวมถึงเสริมสิริมงคลให้ตัวเองด้วย นอกจากนี้ในจังหวัดนครพนมยังเป็นจังหวัดเดียวที่มีพระธาตุประจำวันเกิดครบทั้ง 7 วัน ใครที่วางแผนอยากไหว้พระขอพรในช่วงต้นปีก็ไปเที่ยวกันได้เลย สอบถามรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร โทรศัพท์ 06-3004-9049
ที่เที่ยวเดือนมกราคม

8. ภูลมโล จังหวัดเลย

         สถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่สวยและมีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ด้วยความกว้างใหญ่ของหุบเขากว่า 1,200 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 3 จังหวัด คือ จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดเพชรบูรณ์ และจังหวัดเลย นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมความสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่งได้ทั้งในมุมวิวสูง ที่จะเห็นต้นดอกนางพญาเสือโคร่งบานสีชมพูทั่วทั้งเขา หรือจะเดินซูมดอกแบบใกล้ ๆ จากใต้ต้น ซึ่งจะเริ่มเริ่มทยอยออกดอกแย้มบานให้เห็นกันตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม และจะบานสะพรั่งเต็มที่ช่วงเดือนมกราคมนั่นเอง

         สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน และล่าสุดเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2565 ทางเพจอัปเดตว่า ดอกนางพญาเสือโคร่งสลัดใบทิ้งเกือบทั้งหมด มีบางต้นและบางแปลงเริ่มมีดอกให้เห็นมากขึ้น แต่ภาพรวมยังออกดอกน้อย คงต้องรอให้อากาศหนาวเย็นต่อเนื่องอีกเล็กน้อย

ที่เที่ยวเดือนมกราคม

ที่เที่ยวเดือนมกราคม 2566
ภาคกลาง

9. งานประเพณีเจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ประจำปี 2565-2566

           ขอเชิญชวนเที่ยวงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ประจำปี 2566 อย่างยิ่งใหญ่ กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-26 มกราคม 2566 รวม 12 วัน 12 คืน ไฮไลต์ชมชมขบวนแห่กลางคืน (ชิวซา) ในวันที่ 24 มกราคม 2566 และขบวนแห่กลางวัน (ชิวสี่) ในวันที่ 25 มกราคม 2566 โดยงานตรุษจีนนครสวรรค์ในปีนี้จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ภายใต้แนวคิด สืบสานพลังแห่งศรัทธา รักษาประเพณี 107 ปี ตรุษจีนปากน้ำโพ ตื่นตาตื่นใจไปกับขบวนแห่ที่ยาวที่สุดในประเทศไทยทั้งกลางวันและกลางคืน การแสดงขบวนนางฟ้าจากโรงเรียนและมหาวิทยาลัยต่าง ๆ การแสดงคณะมังกรทอง การแสดงสิงโต 5 ชาติพันธุ์ 5 คณะ สิงโตปักกิ่ง สิงโตกว๋องสิว สิงโตไหหนำ สิงโตฮกเกี้ยน สิงโตฮากกา ดนตรีจีนล่อโก้ว รำถ้วยไหหนำ เอ็งกอ-พะบู๊ องค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม และลูกศิษย์ กิมท้ง-เง็กนึ่ง ภายในงานจะมีกิจกรรมและการแสดงของเหล่าศิลปินนักร้องมากมาย ที่พร้อมมอบความสนุกให้แก่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมงานตรุษจีนตลอดทั้ง 12 วัน 12 คืน ร่วมไหว้เจ้าขอพรองค์เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ ศาลเหนือ และศาลใต้ ทำบุญลานแก้ชง ปล่อยปลาสะเดาะเคราะห์ เสริมบารมีด้วยเกล็ดมังกร ร่วมสนุกกับของรางวัลสุดพิเศษกับกิจกรรมถ่ายภาพเช็กอิน  การจำหน่ายสินค้าราคาพิเศษ รอบวัดโพธาราม พระอารามหลวง สวรรค์นักชิมกว่า 100 บูธ พร้อมทั้งมหรสพ งิ้ว ชมฟรีตลอดงาน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานนครสวรรค์ : นครสวรรค์-พิจิตร โทรศัพท์ 0-5622-1811
ที่เที่ยวเดือนมกราคม

ภาพจาก : Prasith Toudomvet / Shutterstock.com

ภาพปี 2020

10. เทศกาลไม้ดอกไม้ประดับ ไม้เมืองหนาว แก่นมะกรูดหนาวสุดในสยาม จังหวัดอุทัยธานี

           สำหรับใครที่อยากชมดอกไม้เมืองหนาวแบบไม่ต้องไปถึงภาคเหนือต้องมาที่ แก่นมะกรูด ในหมู่บ้านเล็ก ๆ บนเขาที่มีความสูงประมาณ 700 เมตร จากระดับน้ำทะเล ล้อมรอบด้วยป่าเขา ทำให้มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ในช่วงหน้าหนาวจะมีการจัดงานแสดงดอกไม้เมืองหนาวที่มีดอกทิวลิปและดอกไม้นานาชนิดให้ชมอย่างจุใจ โดยในปีนี้จะมีจัดงานเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ ระหว่างวันที่ 3 ธันวาคม 2565 - 31 มกราคม 2566 ตั้งแต่เวลา 08.30-17.30 น. ภายในงานมีไฮไลต์เป็นจุดถ่ายภาพเช็กอิน ทั้งแปลงพฤกษชาติแก่นมะกรูด, Big 7 ผู้ยิ่งใหญ่, สะพานแห่งความโชคดี, ทุ่งดอกคอสมอส และจุดชมวิวสวย ๆ มากมาย สอบถามรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ก แก่นมะกรูด หนาวสุดกลางสยาม โดย อบจ.อุทัยธานี โทรศัพท์ 0-5651-1297
ที่เที่ยวเดือนมกราคม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก แก่นมะกรูด หนาวสุดกลางสยาม โดย อบจ.อุทัยธานี

ที่เที่ยวเดือนมกราคม 2566
ภาคตะวันออก

11. เกาะกูด จังหวัดตราด

          เกาะกูด เป็นหนึ่งในเกาะที่มีทะเลสวยที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ได้รับสมญานามเก๋ ๆ ว่า อันดามันแห่งทะเลตะวันออก นอกจากนี้บนเกาะยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติรอนักท่องเที่ยวอยู่อีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกคลองเจ้า น้ำตกคลองยายกี๋ ป่าชายเลน ชายหาดสวยแล้วยังมีแนวปะการังให้เราไปดำน้ำชมความสวยงามกันได้ ใครอยากได้ฟีลมาเที่ยวทะเลและน้ำตก สองอารมณ์ในครั้งเดียว ต้องลองมาที่เกาะกูดสักครั้ง โดยช่วงเวลาที่แนะนำคือเดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนพฤษภาคม เพราะเป็นช่วงปลอดมรสุม เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวเดือนมกราคมที่เราภูมิใจนำเสนอเลย
ที่เที่ยวเดือนมกราคม

ที่เที่ยวเดือนมกราคม 2566
ภาคตะวันตก

12. ม่อนครูบาใส จังหวัดตาก

          จุดชมทะเลหมอกยามเช้าในฤดูหนาวที่สวยงามมากอีกแห่งหนึ่ง และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกเป็นจุดสุดท้ายของประเทศไทยที่สวยงามในยามเย็น ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่สอง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติแม่เมย โดยบริเวณจุดชมวิวจะเป็นลานราบกว้าง สามารถมองเห็นภูเขาน้อยใหญ่ที่อยู่โดยรอบได้อย่างใกล้ชิด ยิ่งเข้าสู่ฤดูหนาวจะมีสายหมอกสีขาวนุ่มละมุนมาทักทายให้ได้ถ่ายรูปสวย ๆ กันทุกเช้า และบริเวณนี้ยังสามารถมากางเต็นท์ชมดาวชมหมอกกันได้ด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแม่เมย - Mae Moei National Park โทรศัพท์ 06-1352-3703
ที่เที่ยวเดือนมกราคม

13. สวนเมเปิ้ล จังหวัดกาญจนบุรี

          หนึ่งปีมีเพียงหนึ่งครั้งเท่านั้น ที่จะมีบุฟเฟต์ลำไยและสวนดอกไม้เปิดอยู่ในที่เดียวกัน จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้เลยนอกจากที่ สวนเมเปิ้ล สวนเกษตรอินทรีย์ ริมถนนสายกาญจนบุรี-ไทรโยค มาชิมลำไยหวานกรอบ ลูกโต และถ่ายรูปคู่กับสวนดอกไม้หลากสีสันที่จัดอย่างสวยงามทั้งแนวตั้ง แนวนอน และแนวสูง พร้อมเลือกช้อปสินค้าทางการเกษตรมากมายในราคาย่อมเยา ตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม 2565 - 8 มกราคม 2566 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Maple Gardens - สวนเมเปิ้ล โทรศัพท์ 09-9476-5073
ที่เที่ยวเดือนมกราคม

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Maple Gardens - สวนเมเปิ้ล

ที่เที่ยวเดือนมกราคม 2566
ภาคใต้

14. ถ้ำมรกต จังหวัดตรัง

         หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติสุดอัศจรรย์ของจังหวัดตรัง ในพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม หรืออีกชื่อคือ ถ้ำน้ำแห่งเกาะมุก ด้วยความยาวกว่า 80 เมตร ตลอดทางนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับความตื่นเต้นของการลอยคอลอดถ้ำหินปูนจนกระทั่งออกจากปากถ้ำเพื่อไปพบกับหาดทรายอีกฝั่งของถ้ำมรกต ซึ่งเป็นหาดทรายที่สะอาด สามารถเล่นน้ำได้ ล้อมรอบด้วยผาสูงชัน หากมาเยือนในช่วงเวลาประมาณ 10.00-14.00 น. แสงอาทิตย์จะทำมุมกับเกาะและถ้ำ เกิดเป็นแสงสะท้อนสีมรกตสวยงามสมชื่อ ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการมาลอดถ้ำมรกตคือช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี เพราะเป็นช่วงเวลาน้ำลง ทำให้เราสามารถเดินลอดถ้ำได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นใครยังไม่รู้ว่าเดือนมกราคม เที่ยวไหนดี ถ้ำมรกต ทะเลใต้แสนสวย กำลังรอต้อนรับอยู่นะ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม - Hat Chao Mai National Park โทรศัพท์ 08-0572-2583

ที่เที่ยวเดือนมกราคม

ภาพจาก : yanin kongurai / Shutterstock.com

15. ดินแดงดอย จังหวัดกระบี่

           ดินแดงดอย หรือจุดชมวิวดินแดงดอย ตั้งอยู่ที่บ้านดินแดงน้อย ตำบลหนองทะเล อำเภอเมืองกระบี่ เป็นจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวจะนิยมไปดูพระอาทิตย์ขึ้นกันที่นี่ สามารถมองเห็นวิวจากด้านบนได้ถึง 360 องศาเลยทีเดียว ถ้าช่วงไหนที่อากาศชื้น ๆ หน่อยก็จะได้เห็นทะเลหมอกไปพร้อมกับวิวของพระอาทิตย์ที่กำลังขึ้นเหนือภูเขา ให้อารมณ์เหมือนที่เที่ยวดัง ๆ ในภาคเหนือหรือภาคอีสานเลย นอกจากจุดชมวิวแล้วที่นี่ยังมีพักไว้ให้บริการสำหรับคนที่อยากนอนชมวิวบนดอยอีกด้วย โดยจะแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกจะเป็นที่พักบังกะโลอยู่ตรงกลางดอย และส่วนที่สองจะเป็นการกางเต็นท์บนยอดดอยบริเวณจุดชมวิว นอกจากนี้ยังมีอาหารและเครื่องดื่มไว้ให้บริการอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ดินแดงดอย โทรศัพท์ 09-2070-9538
ที่เที่ยวเดือนมกราคม

ภาพจาก : yutphoto freelance / Shutterstock.com

          ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นเป็นเพียงแค่บางส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปเที่ยวในช่วงเดือนมกราคมเท่านั้น ซึ่งแต่ละที่ต่างก็มีความน่าสนใจและความสวยงามต่างกันไป ดังนั้นใครชอบเที่ยวแบบไหนก็เลือกได้ตามไลฟ์สไตล์และความชอบของตัวเองกันเลย 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย Doi Suthep-Pui National Park, เฟซบุ๊ก TAT Chiang Mai, เฟซบุ๊ก เทศบาลนครเชียงราย, เฟซบุ๊ก เชียงรายดอกไม้งาม เทศบาลนครเชียงราย, เฟซบุ๊ก องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย, เฟซบุ๊ก มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ Mae Fah Luang Foundation under Royal Patronage, เฟซบุ๊ก ไร่แม่ฟ้าหลวง Mae Fah Luang Art and Cultural Park, เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร, เฟซบุ๊ก ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน, เฟซบุ๊ก ททท.สำนักงานนครสวรรค์ : นครสวรรค์-พิจิตร, เฟซบุ๊ก แก่นมะกรูด หนาวสุดกลางสยาม โดย อบจ.อุทัยธานี, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแม่เมย - Mae Moei National Park, เฟซบุ๊ก Maple Gardens - สวนเมเปิ้ล, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม - Hat Chao Mai National Park, เฟซบุ๊ก ดินแดงดอย
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
15 ที่เที่ยวเดือนมกราคม 2566 เริ่มต้นปีดี ๆ กับที่เที่ยวสวย ๆ ทั่วไทย อัปเดตล่าสุด 23 ธันวาคม 2565 เวลา 14:18:04 24,523 อ่าน
TOP