x close

ภูลมโล จ.เลย รู้ไว้ก่อนไปเที่ยวหุบเขาสีชมพู ดูดอกนางพญาเสือโคร่ง

           ภูลมโล 2566 หุบเขาสีชมพู แหล่งดูดอกนางพญาเสือโคร่งที่ใหญ่ที่สุด ที่เริ่มแทงช่อดอก พร้อมจะเบ่งบานสะพรั่งอวดความงาม
          สิ่งหนึ่งที่คู่กันกับลมหนาว คือความงดงามของดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่พร้อมใจกันผลิดอกสีชมพูบานสะพรั่ง สร้างความประทับใจและดึงดูดให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมเยือนเป็นประจำทุกปี และเมื่อพูดถึงแหล่งชมความงามของดอกนางพญาเสือโคร่งแล้ว หลายคนคงจะยกให้ ภูลมโล จังหวัดเลย เป็นหนึ่งในเป้าหมายหรือแลนด์มาร์กสำคัญในช่วงนี้ เพราะเป็นจุดที่มีดอกนางพญาเสือโคร่งเยอะที่สุดในประเทศไทย ยามเมื่อบานสะพรั่งพร้อมกัน ทั่วทั้งหุบเขาก็จะเหมือนถูกย้อมไปด้วยสีชมพูแสนหวาน กลายเป็นทัศนียภาพที่งดงามตราตรึงและชวนให้ประทับใจไม่รู้ลืมเลยทีเดียว

เที่ยวภูลมโล 

ภูลมโล

ภูลมโล ตั้งอยู่ที่ไหน

          ภูลมโล ตั้งอยู่ในตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เป็นพื้นที่ยอดเขาในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ซึ่งเป็นรอยต่อของ 3 จังหวัด คือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,664 เมตร เป็นสถานที่ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวในช่วงหน้าหนาว เนื่องจากเป็นแหล่งปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งกว่า 1 หมื่นต้น ในพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ ทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นแลนด์มาร์กสำคัญสำหรับคนชอบชมความสวยงามของดอกนางพญาเสือโคร่งที่เยอะที่สุดในประเทศไทย โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมในการท่องเที่ยวภูลมโลจะอยู่ในช่วงฤดูหนาว ประมาณปลายเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ และดอกนางพญาเสือโคร่งจะบานในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี ซึ่งช่วงเวลาในการบานจะไม่แน่นอน เพราะจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ต้องติดตามข่าวสารจากทางเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด

ภูลมโล

อัปเดตการบานของดอกนางพญาเสือโคร่ง

          สำหรับใครที่อยากอัปเดตสถานการณ์การบานของดอกนางพญาเสือโคร่ง เพื่อวางแผนการเที่ยวชมดอกไม้ แนะนำว่าให้เช็กจากหน้ากระดานข่าวของ เฟซบุ๊ก ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน ได้เลย โดยจะมีไทม์ไลน์คร่าว ๆ ของแต่ละปี ดังนี้
 

 • เดือนตุลาคม ต้นนางพญาเสือโคร่งจะเข้าสู่การผลัดใบทิ้ง

 • เดือนพฤศจิกายน ต้นนางพญาเสือโคร่งจะผลัดใบทิ้งมากขึ้น และเริ่มมีปุ่มดอกให้ได้เห็น

 • เดือนธันวาคม ต้นนางพญาเสือโคร่งผลัดใบทิ้งเกือบหมด และดอกนางพญาเสือโคร่งเริ่มมีดอกในบางแปลงช่วงปลายเดือนธันวาคม

 • เดือนมกราคม เริ่มมีดอกนางพญาเสือโคร่งมากขึ้น ประมาณสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนจะบานสวยสะพรั่งทั้งหุบเขา

 • เดือนกุมภาพันธ์ ยังคงมีดอกให้ชมจนถึงกลาง ๆ เดือน
   

          อย่างไรก็ตาม การบานของดอกนางพญาเสือโคร่งจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย ต้องเป็นอากาศที่หนาวเย็นต่อเนื่อง ไม่มีอากาศอบอุ่นมาแทรก แล้วดอกก็จะออกดอกบานไปตามไทม์ไลน์ดังกล่าว 

          ล่าสุดเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2565 ทางเพจได้อัปเดตข่าวการบานของดอกนางพญาเสือโคร่ง ระบุว่า ภาพรวมสลัดใบทิ้งเกือบทั้งหมด และเริ่มออกดอกให้เห็นบ้างแล้ว แต่ภาพรวมก็ถือว่ายังน้อยอยู่

นอกจากดอกนางพญาเสือโคร่ง ภูลมโลมีอะไรอีกบ้าง

          นอกจากชมนางพญาเสือโคร่งแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถชมทัศนียภาพของเทือกเขาสูงซ้อนทับกันซึ่งมองเห็นได้ถึง 3 จังหวัด คือ จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดเพชรบูรณ์ และจังหวัดเลย และมียอดสูงสุดภูลมโล ที่ต้องเดินเขาขึ้นไปประมาณ 1 กิโลเมตร บนจุดชมวิวมีชะง่อนหินเล็ก ๆ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น ส่วนจุดชมพระอาทิตย์ตกอยู่บนเส้นทางเดินขึ้น ซึ่งเมื่อมองลงมาเบื้องล่างจะพบกับทิวทัศน์ความงดงามของแนวยอดภูลมโลและเทือกเขาอื่น ๆ

          นอกจากนี้ยังมีแปลงพืชผักเมืองหนาวจำนวนมาก เช่น ต้นพลับ ต้นท้อ กะหล่ำปลี แครอต บรอกโคลี สตรอว์เบอร์รี เป็นต้น รวมถึงมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในพื้นที่ภูลมโลอีก ได้แก่
 • ภูพระใหญ่ เป็นพระพุทธรูปสีขาวหลายองค์เรียงรายเด่นสง่าบนเนินเขา น่าไปกราบไหว้สักการบูชา
   
 • อนุสรณ์สถานเทิดพระเกียรติบ้านหมากแข้ง จุดยุทธศาสตร์สำคัญในการตั้งค่ายสู้รบกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย (พคท.) มาช่วงระยะเวลาหนึ่ง 
   
 • วัดป่าเย็นศรีระประทีป วัดป่าสายหลวงปู่มั่น โดดเด่นด้วยพระมหาเจดีย์ศรีเย็นศิระพระบริบาล องค์สีทองเหลืองอร่าม
   
 • น้ำตกหมันแดง เป็นน้ำตก 9 ชั้น แต่ละชั้นมีความสวยงามแตกต่างกันไป โดยชั้นที่สวยงามที่สุดคือ ชั้น 3 และใกล้ ๆ กับน้ำตกหมันแดง บริเวณริมลำธารสายน้ำหมันแดงจะมีลานรอยเท้าไดโนเสาร์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของพื้นที่แห่งนี้ 
ภูลมโล

รถนำเที่ยวขึ้นภูลมโล

          ในช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบาน ทางอุทยานไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขับรถขึ้นไปเอง เพราะเส้นทางบางช่วงชันและแคบ อาจจะเกิดอันตรายหรืออุบัติเหตุได้ อีกทั้งควรเตรียมผ้ากันฝุ่นไปด้วย เพราะเส้นทางเป็นดินแดง มีหลุมร่องเป็นระยะ ฝุ่นค่อนข้างเยอะ รวมทั้งอุปกรณ์กันลมและกันหนาว เนื่องจากข้างบนอากาศเย็นและมีลมพัดแรง

          สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นชมดอกนางพญาเสือโคร่งที่ภูลมโล สามารถใช้บริการรถนำเที่ยวขึ้นภูลมโลได้ 3 จุด คือ

 • ชมรมท่องเที่ยวภูลมโลโดยชุมชนเนินเพิ่ม มีบริการรถนำเที่ยวชมภูลมโลทุกวัน (เฉพาะช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบาน) ตั้งแต่เวลา 05.00-16.00 น. ราคาเหมาไป-กลับ คันละ 1,000 บาท นั่งได้ไม่เกิน 10 คน สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 09-9435-0158 และ เฟซบุ๊ก ชมรมท่องเที่ยวภูลมโลโดยชุมชนเนินเพิ่ม หรือติดต่อที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบอีกครั้ง)
   

 • ชมรมคนรักบ้านร่องกล้า - ภูลมโล มีบริการรถนำเที่ยวชมภูลมโลทุกวัน (เฉพาะช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบาน) ตั้งแต่เวลา 05.00-16.00 น. ราคาเหมาไป-กลับ คันละ 1,000 บาท นั่งได้ไม่เกิน 10 คน แต่หากต้องการเข้าไปชมถึงภูขี้เถ้า ราคาจะเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบอีกครั้ง) สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 08-6205-9376 และ เฟซบุ๊ก ชมรมคนรักบ้านร่องกล้า - ภูลมโล
   

 • ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนกกสะทอน มีบริการรถนำเที่ยวชมภูลมโลทุกวัน (เฉพาะช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบาน) ตั้งแต่เวลา 05.00-16.00 น. ราคาเหมาไป-กลับ คันละ 1,500 บาท สำหรับ 1-5 คน และคันละ 2,000 บาท สำหรับ 6-10 คน (ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาตรวจสอบอีกครั้ง) สอบถามเพิ่มเติมที่ เบอร์โทรศัพท์ 06-2557-0912 และ เฟซบุ๊ก ภูลมโล,ซากุระเมืองไทย,นางพญาเสือโคร่ง,กกสะทอน

ภูลมโล

ภาพจาก Basicdog / Shutterstock.com

เที่ยวภูลมโล พักที่ไหนได้บ้าง

           ทางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวนอนพักค้างคืน กางเต็นท์บริเวณยอดภู รวมทั้งไม่มีที่พักรองรับบริเวณนั้น แต่ในบริเวณใกล้เคียงอย่างที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ชุมชนบ้านร่องกล้า และชุมชนกกสะทอน ก็มีที่พักของเอกชนไว้บริการ เช่น

         ร่องกล้ากรีนวิวโฮมสเตย์
         โทรศัพท์ : 09-6475-1799
         เฟซบุ๊ก : ร่องกล้ากรีนวิวโฮมสเตย์ 

         ภูลมโลเอเดน
         โทรศัพท์ : 06-1330-7220
         เฟซบุ๊ก : บ้านพักภูลมโลเอเดน โฮมสเตย์

          ไร่ลมหนาว บ้านร่องกล้า
          โทรศัพท์ : 06-5505-5921
          
เฟซบุ๊กที่พักภูลมโล ที่ไร่ลมหนาว บ้านร่องกล้า

          ร่องกล้าแลนด์ 1 และ ร่องกล้าแลนด์ 2
          โทรศัพท์ ; 08-1962-9159
          เฟซบุ๊ก : ร่องกล้า แลนด์ บ้านพัก

          บ้านไม้หมาก ภูหินร่องกล้า
          โทรศัพท์ : 09-0892-8044
          เฟซบุ๊ก : บ้านไม้หมาก อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

          บ้านไร่สายหมอก บ้านร่องกล้า
          โทรศัพท์ : 08-8419-1691
          เฟซบุ๊ก : บ้านไร่สายหมอก บ้านร่องกล้า

การเดินทางขึ้นภูลมโล

            การเดินทางไปยังภูลมโลสามารถขึ้นได้ 3 เส้นทาง คือ จากทางฝั่งบ้านร่องกล้า ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก จากทางบ้านทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์ และจากทางฝั่งบ้านกกสะทอน ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ซึ่งเป็นเส้นทางขึ้นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

          เรียกว่าอีกไม่นานดอกนางพญาเสือโคร่งก็จะเบ่งบานสะพรั่งไปทั่วทั้งพื้นที่ภูลมโล จนกลายเป็นหุบเขาสีชมพู อวดโฉมให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายไปชื่นชมความงามกันอย่างแน่นอน ใครที่อยากไปในช่วง Full Bloom พอดี ก็ต้องเริ่มวางแผนการเดินทางกันได้แล้วนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ภูลมโล ที่เกี่ยวข้อง 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ภูลมโล จ.เลย รู้ไว้ก่อนไปเที่ยวหุบเขาสีชมพู ดูดอกนางพญาเสือโคร่ง อัปเดตล่าสุด 24 มกราคม 2566 เวลา 17:34:10 91,278 อ่าน
TOP