x close

15 ที่เที่ยวเดือนมกราคม 2565 เปิดศักราชใหม่ด้วยการออกไปเที่ยวกัน

          ต้อนรับปีใหม่กับที่เที่ยวน่าสนใจน่าไปเยือนในเดือนมกราคม จัดเต็มมาให้ทั้งภูเขา ทะเล งานเทศกาลสำคัญ จะมีที่ไหนบ้างไปดูกัน

           เริ่มต้นศักราชใหม่ของปี 2565 กับเดือนมกราคม ที่มาพร้อมกับลมหนาวเย็น ๆ บรรยากาศสบายแสนสดชื่น จะขึ้นเหนือขึ้นดอยก็สุดฟินกับธรรมชาติสวยงาม ดอกไม้มากมายเบ่งบานสะพรั่งเต็มที่ ทะเลหมอกก็ยังมีให้เห็นในยามเช้า หรือไปนั่งดูพระอาทิตย์ตกตอนเย็น ก็แสนจะโรแมนติก ส่วนท้องทะเลทั้งฝั่งอันดามันและอ่าวไทยนั้นยิ่งน่าเที่ยว เพราะเป็นช่วงที่น้ำทะเลสวยสด ท้องฟ้าสีครามสดใส อากาศปลอดโปร่ง ทำกิจกรรมทางน้ำได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเที่ยวที่ไหนในประเทศไทยก็แสนสบายไปกับบรรยากาศเย็นสดชื่น และเพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจในการเลือกสถานที่พักผ่อนในช่วงต้นปี เราจึงได้คัดสรรที่เที่ยวมกราคมมาฝากกัน มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน

1. ทริปไหว้พระ 9 วัด

          คนอยู่เมืองกรุงที่ไม่ได้ออกไปเที่ยวต่างจังหวัด มาเสริมความเป็นสิริมงคลกับทริปไหว้พระทำบุญ 9 วัดดังในกรุงเทพฯ เพื่อสร้างบุญกุศลและเสริมดวงชะตาให้กับตัวเองและครอบครัวในวารดิถีขึ้นปีใหม่กัน โดยมีเส้นทางการไหว้พระตามวัดต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย เช่น
 

  • เส้นทางเรือเจ้าพระยา เริ่มตั้งแต่วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวรารามวรมหาวิหาร (วัดแจ้ง), วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร (วัดระฆัง), วัดอมรินทรารามวรวิหาร, วัดสุวรรณารามราชวรวิหาร, วัดคฤหบดี, วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร, วัดเทวราชกุญชรวรวิหาร (วัดสมอแครง) และวัดยานนาวา

ที่เที่ยวเดือนมกราคม 65

วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร

  • เส้นทางวัดดังตามความเชื่อ ความหมายดี ๆ เริ่มตั้งแต่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว), วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์), วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร, วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร, วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร, วัดบวรนิเวศวิหารราชวรวิหาร, วัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร และวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
ที่เที่ยวเดือนมกราคม 65

วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว)

2. Tha Maharat Illumination

           เทศกาลตกแต่งประดับไฟต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข พร้อมให้ทุกคนไปพบกับความพิเศษที่จะนำไปสู่โลกแห่งความมหัศจรรย์ภายใต้สายลมหนาวกลางกรุง และกิจกรรมพิเศษล่องเรือชมบรรยากาศแม่น้ำเจ้าพระยายามค่ำคืน โดยเรือจะล่องผ่านสถานที่สำคัญในกรุงเทพฯ เช่น พระบรมมหาราชวัง วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร (วัดโพธิ์) วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ณ ศูนย์การค้าท่ามหาราช ตั้งแต่วันที่ 20 ธันวาคม 2564 ถึง 6 กุมภาพันธ์ 2565 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Village of illumination

3. ไหว้พระที่วัดสวย ๆ จังหวัดเชียงราย

          พอพูดถึงจังหวัดเชียงราย หลายคนคงจะนึกถึงภูเขา ดอยต่าง ๆ หรือทะเลหมอกสุดอลัง แต่เชียงรายนั้นยังขึ้นชื่อในเรื่องของวัดที่มีสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ตามแบบฉบับงานศิลปะ ทั้งวัดเก่าแก่ในแบบล้านนาดั้งเดิม และวัดที่สร้างด้วยศิลปะที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ที่น่าสนใจอีกมากมาย ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างจังหวัดแวะเวียนไปกราบไหว้สักการะกันอยู่เนือง ๆ ได้แก่
 

  • วัดร่องขุ่น เป็นวัดที่ได้รับการออกแบบและก่อสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชื่อดัง โดยมีความตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อเป็นพุทธศิลป์ของแผ่นดิน ถวายเป็นพุทธบูชา ตัววัดและโบสถ์มีสีขาวบริสุทธิ์สะอาด โดดเด่นสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมและงานศิลปะที่เต็มไปด้วยลวดลายอ่อนช้อยประณีต ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมวัดนี้อย่างคับคั่งตลอดปี
ที่เที่ยวเดือนมกราคม 65

  • วัดพระธาตุดอยตุง หรือ วัดพระมหาชินธาตุเจ้า (ดอยตุง) เป็นเหมือนสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงราย ภายในวัดเป็นที่ตั้งของพระธาตุดอยตุง ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นที่บรรจุของพระบรมสารีริกธาตุ ส่วนพระรากขวัญเบื้องซ้าย (กระดูกไหปลาร้า) ตั้งอยู่บริเวณส่วนที่เรียกว่าหน้าอกของดอยนางนอน ตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย มีระยะทางห่างจากอำเภอเมืองเชียงรายประมาณ 46 กิโลเมตร

ที่เที่ยวเดือนมกราคม 65

  • วัดห้วยปลากั้ง โดดเด่นด้วยองค์เจ้าแม่กวนอิมขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีความสูงประมาณ 79 เมตร เทียบเท่ากับตึกสูง 25-26 ชั้น ตั้งอยู่บนเนินเขา มองดูเด่นเป็นสง่าอย่างยิ่ง และพบโชคธรรมเจดีย์ เจดีย์เอกขนาดใหญ่ทรง 12 เหลี่ยม สูง 49 เมตร เป็นมหาเจดีย์ 9 ชั้น เป็นศิลปะแบบจีนผสมกับแบบล้านนาได้อย่างวิจิตรงดงาม ทำให้มีรูปทรงแปลกตา ภายนอกสร้างเป็นชั้น ๆ คล้ายเก๋งจีน ประดับมังกรรอบด้าน ด้านบนเป็นยอดเจดีย์ประดิษฐานพระเจดีย์ทรงระฆังคว่ำแบบไทยแท้ ประดับด้วยยอดฉัตรศิลปะพม่า และภายในตกแต่งแบบยุโรป
ที่เที่ยวเดือนมกราคม 65

  • วัดร่องเสือเต้น อีกหนึ่งวัดสวยในจังหวัดเชียงราย โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์กับวิหารร่องเสือเต้น พระอุโบสถสีน้ำเงิน เป็นศิลปะประยุกต์ที่เป็นเอกลักษณ์ใช้เฉดสีเป็นสีน้ำเงินฟ้าตัดกับสีทอง รังสรรค์ลวดลายและประติมากรรมที่น่าตื่นตาตื่นใจในความสวยงาม ตั้งแต่ซุ้มประตูวัด วงเวียนพระอุปคุต บันไดพญานาค และด้านในวิหาร ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของพระประธานสีขาวองค์ใหญ่ ชื่อว่า พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ สูง 6.50 เมตร หน้าตักกว้าง 5 เมตร นอกจากนี้ด้านหลังของวิหารยังมีพระพุทธรูปสีขาวปางห้ามญาติองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ด้วย
ที่เที่ยวเดือนมกราคม 65

  • วัดถ้ำป่าอาชาทอง แม้จะเป็นวัดป่าที่ไม่ได้มีความสวยงามเหมือนกับวัดต่าง ๆ ที่กล่าวมาแล้ว แต่เอกลักษณ์พิเศษของวัดนี้คือ การขี่ม้าบิณฑบาตของพระครูบาเหนือชัย โฆสิโต เจ้าอาวาสวัดถ้ำป่าอาชาทอง รวมถึงพระเณรองค์อื่น ๆ จนทำให้กลายเป็นหนึ่งใน Unseen Thailand ที่นักท่องเที่ยวต่างอยากมาแวะชมและทำบุญใส่บาตร เพื่อเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่ดีและสดใส
ที่เที่ยวเดือนมกราคม 65

ภาพจาก  martinho Smart / Shutterstock.com

4. งานเทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม 2565 จังหวัดเชียงราย

           ร่วมสัมผัสมนตร์เสน่ห์ของมวลดอกไม้เมืองหนาวนานาพรรณที่จะเยียวยาหัวใจทุกคนให้พองโตด้วยความสุขอีกครั้งกับงานเทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม โดยปีนี้จะเนรมิตสวนตุงและโคมนครเชียงราย ให้กลายเป็นทุ่งทิวลิปที่สวยงามใจกลางเมือง ตั้งแต่วันที่ 24 ธันวาคม 2564 ถึง 9 มกราคม 2565 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เชียงรายดอกไม้งาม เทศบาลนครเชียงราย

5. ชมความงามของดอกพญาเสือโคร่ง จังหวัดเชียงใหม่

           นับว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของเดือนมกราคมเลยก็ว่าได้ สำหรับเส้นทางเที่ยวชมความงามของดอกพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย ที่จะพากันบานสะพรั่งเป็นสีชมพูเต็มต้นในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ของทุกปี และจุดหมายของคนชอบดอกไม้แสนสวยเหล่านี้มักจะปักหมุดไปที่จังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากมีจุดชมพญาเสือโคร่งอยู่หลายแห่ง ได้แก่ ดอยอ่างขาง ดอยแม่ตะมาน ขุนช่างเคี่ยน ขุนวาง ขุนแม่ยะ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ และสันป่าเกี๊ยะ เป็นต้น
ที่เที่ยวเดือนมกราคม 65

ดอกพญาเสือโคร่ง ขุนวาง จังหวัดเชียงใหม่

           และนอกจากเส้นทางชมดอกพญาเสือโคร่งที่เชียงใหม่แล้ว ยังมีสถานที่ให้ชมดอกพญาเสือโคร่งอยู่ด้วยกันอีกหลายแห่ง เช่น หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว จังหวัดเชียงราย สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน จังหวัดน่าน และภูลมโล จังหวัดเลย เป็นต้น
ที่เที่ยวเดือนมกราคม 65

ดอกพญาเสือโคร่ง ภูลมโล จังหวัดเลย

6. ม่อนจอง จังหวัดเชียงใหม่

          เอาใจสายเดินป่ากับการเดินขึ้นดอยในช่วงหน้าหนาว กับ ดอยม่อนจอง ในพื้นที่ความรับผิดชอบของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ที่เปิดให้ขึ้นเฉพาะช่วงหน้าหนาว (ประมาณวันที่ 1 พฤศจิกายน - 28 กุมภาพันธ์) เท่านั้น ไม่ได้เปิดตลอดทั้งปี ด้วยระยะทางประมาณ 4.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 3-4 ชั่วโมง นับว่าเป็นเส้นทางเดินป่าที่ไม่ยากและลำบากเท่าไร จึงมักเป็นทางเลือกสำหรับนักเดินป่ามือใหม่ทั้งหลายที่อยากจะมาประลองกำลังกัน โดยมีจุดไฮไลต์เป็นลานทุ่งหญ้าสีทอง หรือสนามกอล์ฟช้าง เป็นภูเขาหญ้าสีเหลืองที่เมื่อต้องกับแสงอาทิตย์จะกลายเป็นสีทองสวยงาม เนินหมาหอบ จุดที่ชันที่สุดของดอยนี้ และยอดหัวสิงห์ ที่เป็นทั้งจุดที่สูงที่สุดบนยอดดอยและจุดชมวิวพระอาทิตย์ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยด้วย ใครที่อยากไปเดินป่าขึ้นดอยในช่วงอากาศเย็น ๆ ให้ลมหนาวปะทะหน้าให้สดชื่น สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวดอยม่อนจอง - บ้านมูเซอ

ที่เที่ยวเดือนมกราคม 65

7. บ้านรักไทย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

           ฟินกับสายลมเย็น ๆ ท่ามกลางขุนเขาใหญ่ และสายหมอกที่ลอยคลอเคลียบนผิวน้ำ จิบชาหอม ๆ ที่บ้านรักไทย หมู่บ้านเล็ก ๆ ของชาวจีนยูนนาน ที่มีอากาศเย็นสบาย ซึ่งจะหนาวเย็นมากขึ้นในช่วงหน้าหนาว และมีเอกลักษณ์เฉพาะทั้งเรื่องวิถีชีวิตที่เรียบง่าย อาหารการกินขึ้นชื่ออย่างชาและขาหมูหมั่นโถว และบ้านพักที่ทำจากดินสีอิฐ นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวที่บ้านรักไทยเพื่อไปสัมผัสกับอากาศหนาวเย็นในช่วงหน้าหนาว และทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น เดินป่าศึกษาเส้นทางธรรมชาติ โดยมีมัคคุเทศก์น้อยเป็นไกด์นำทาง ปั่นจักรยานเล่นรอบหมู่บ้าน นั่งเรือในทะเลสาบ จิบชาอุ่น ๆ เพื่อคลายความหนาว เป็นต้น นอกจากนี้ที่บ้านรักไทยแห่งนี้ยังอยู่ใกล้กับ ปางอุ๋ง อีกด้วย จึงมักจะเป็นจุดหมายปลายทางคู่กันสำหรับทริปท่องเที่ยวเมืองแม่ฮ่องสอนไปโดยปริยาย
ที่เที่ยวเดือนมกราคม 65

8. งาน Flora Park Moon Light Journey จังหวัดนครราชสีมา

           Flora Park (ฟลอร่าพาร์ค) สวนแสดงไม้ดอกไม้ประดับนานาพรรณ ตั้งอยู่ในฟ้าประทานฟาร์ม ศูนย์เรียนรู้เพื่อการพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน ณ เขาแผงม้า อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา โดดเด่นด้วยดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิด พร้อมเปิดให้นักท่องเที่ยวสัมผัสความงดงามท่ามกลางธรรมชาติและขุนเขาในงาน “THE FLORA PARK MOONLIGHT JOURNEY” เทศกาลศิลปะโอบล้อมธรรมชาติ ร่วมออกเดินทางค้นหาความสุขไปกับ “สกาย” กระต่ายน้อยแห่งดวงจันทร์ ณ ดินแดนมหัศจรรย์ของเจ้ากระทิงวังน้ำเขียว ผ่านวงกตดอกไม้ยามค่ำคืน ณ สวนดอกไม้ ฟลอร่าพาร์ค วังน้ำเขียว ตั้งแต่วันที่ 4 ธันวาคม 2564 ถึง 15 มกราคม 2565 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Florapark Wangnamkeaw ฟลอร่าพาร์ค วังน้ำเขียว

9. ชมความงามของใบเมเปิลเปลี่ยนสี

           ในช่วงต้นปีที่อากาศเย็นสบาย ใบเมเปิล หรือ “ก่วมแดง” หรือ “ไฟเดือนห้า” ซึ่งเป็นต้นเมเปิลที่มีถิ่นกำเนิดในแถบประเทศไทย มักจะผลัดใบจากสีเขียวเป็นสีแดงสดใสทั่วพื้นที่ และสลัดขั้วร่วงหล่นเต็มพื้นเป็นลานใบเมเปิลสวยงาม รอให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมและเก็บเกี่ยวความประทับใจอันแสนโรแมนติกคล้ายกับอยู่ต่างประเทศเลยทีเดียว ซึ่งก็มีพิกัดให้เที่ยวชมหลายที่ในประเทศไทย เช่น อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ภรก.7 (หมันแดง) และบริเวณโรงเรียนการเมืองการทหาร อุทยานแห่งชาติภูกระดึง จังหวัดเลย บริเวณริมน้ำตกถ้ำใหญ่ชั้นบน และน้ำตกเพ็ญพบใหม่ อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จังหวัดน่าน บริเวณริมถนนทางซ้ายมือก่อนถึงบ้านพักเกวียน และดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ บริเวณสถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ เป็นต้น
ที่เที่ยวเดือนมกราคม 65

10. นั่งเรือชมทะเลบัวแดง จังหวัดอุดรธานี

          ชมทะเลดอกบัวแดงตามธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ในบึงหนองหาน ทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่กินพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในอำเภอกุมภวาปี กับบางส่วนในพื้นที่อำเภอประจักษ์ศิลปาคมของจังหวัดอุดรธานี ตื่นตาไปกับความอุดมสมบูรณ์ของบึงน้ำและความสวยงามของดอกบัวแดง หรือบัวสายที่เติบโตเจริญงอกงามทั่วคุ้งน้ำ ไกลสุดลูกหูลูกตานับหมื่น ๆ ไร่ บานเป็นสีชมพูสะพรั่งในช่วงฤดูหนาวของทุกปี โดยนักท่องเที่ยวจะนิยมมาเที่ยวชมในเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ ในช่วงเวลาตั้งแต่ 06.00-11.00 น. เพราะจะเป็นช่วงที่ดอกบัวแดงบานและสวยมากที่สุด และอากาศเย็นสบาย ไม่ร้อนจนเกินไปด้วย

ที่เที่ยวเดือนมกราคม 65

ภาพจาก Visun Khankasem / Shutterstock.com

11. ประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์

          งานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ ประจำปี 2564-2565 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ปากน้ำโพ ย้อนยุค สืบสานงานประเพณีแห่เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ” ร่วมสักการบูชากราบไหว้องค์เจ้าพ่อ-เจ้าแม่ปากน้ำโพ เพื่อเป็นสิริมงคล กับงานประเพณีที่มีมายาวนานกว่า 106 ปี สัมผัสบรรยากาศย้อนยุคของชาวไทยเชื้อสายจีนตลาดปากน้ำโพ เที่ยว ชิม ช้อป พร้อมชมขบวนแห่ การแสดงวัฒนธรรมไทย-จีน การแสดงจากอุปรากรจีนและการแสดงจากคณะแสดงต่าง ๆ อาทิ คณะสิงโตปักกิ่ง สิงโตกว๋องสิว สิงโตฮกเกี้ยน สิงโตฮากกา เสือไหหนำ เอ็งกอ-พะบู๊ การแสดงจากคณะมังกรทอง องค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม กิมท้งและเง็กนึ่ง ศิลปินชั้นนำ ระหว่างวันที่ 25 มกราคม ถึง 5 กุมภาพันธ์ 2565 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ตรุษจีนนครสวรรค์ สืบสานงานประเพณี แห่เจ้าพ่อ เจ้าแม่ปากน้ำโพ

12. Maple Garden จังหวัดกาญจนบุรี

           งานบุฟเฟ่ต์ลำไยและสวนดอกไม้ ประจำปีของจังหวัดกาญจนบุรี ภายในสวนเกษตรอินทรีย์ ริมถนนสายกาญจนบุรี-ไทรโยค เปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาชิมลำไยหวาน กรอบ อร่อย ลูกโต ๆ แชะรูปคู่กับแปลงดอกไม้หลากสีนานาพรรณ และเลือกช้อปผลผลิตทางการเกษตรทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ และไม้ผลต่าง ๆ ตั้งแต่วันที่ 25 ธันวาคม 2564 ถึง 16 มกราคม 2565 สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Maple Gardens - สวนเมเปิ้ล

13. ดำน้ำเกาะแสมสาร จังหวัดชลบุรี

           ช่วงหน้าหนาวของทุกปีมักจะเป็นช่วงนาทีทองของคนรักทะเล เพราะไม่ว่าจะเป็นฝั่งอ่าวไทยหรือฝั่งอันดามัน ก็มักจะมีคลื่นลมที่สงบ น้ำสีใสสวยสด ไม่ค่อยมีลมมรสุมเท่าไร และสำหรับใครที่อยากเที่ยวทะเลแต่ไม่อยากลงใต้ไปไกล ๆ แนะนำให้ไปเกาะแสมสาร จังหวัดชลบุรี เพราะเป็นเกาะที่ใกล้กรุงเทพฯ เดินทางง่าย ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 2 ชั่วโมงนิด ๆ บวกกับความสวยงามของใต้ท้องทะเลที่ยังอุดมสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวสามารถดำน้ำสน็อกเกิลชมปะการังและฝูงปลาสวยงามได้แบบใกล้ชิด หรือถ้าใครไม่ชอบดำน้ำ ก็มีกิจกรรมสนุก ๆ ให้เลือกทำมากมาย เช่น พายคายัก เดินเล่นชายหาด ขึ้นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวของเกาะแสมสารได้ในมุมสูง และมุมถ่ายรูปแชะลงโซเชียลอีกเพียบเลย 
ที่เที่ยวเดือนมกราคม 65

ภาพจาก oatpost / Shutterstock.com

14. เกาะกระดาด จังหวัดตราด

           พาทุกคนไปติดเกาะเลียนแบบแก๊กการ์ตูนดังกับ เกาะขายหัวเราะ หรือ เกาะกระดาด เกาะส่วนตัวแบบ Unseen ที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ราบเหมือนกระดาษ เลยได้เป็นชื่อของเกาะนี้ไปโดยปริยาย บนเกาะแห่งนี้มีความพิเศษที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมเยือนกัน ได้แก่ ฝูงกวางหลายร้อยตัวที่อาศัยอยู่บนเกาะแบบอิสระ เกาะขายหัวเราะเป็นเนินหินเล็ก ๆ ที่มีต้นไม้ใหญ่ตั้งตระหง่านเป็นร่มเงา ตั้งอยู่ถัดจากเกาะนกในและเกาะนกนอก และต้นมะพร้าวเอน ที่ลำต้นเฉียงเอนออกไปรับแดด จนกลายเป็นมุมถ่ายรูปที่หลายคนอยากไปเช็กอิน ถ้าใครสนใจอยากไปเที่ยวที่เกาะกระดาด สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เกาะกระดาดอันซีนไทยแลนด์ทะเลตราด หรือ เว็บไซต์ เกาะกระดาดรีสอร์ต

15. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา

           อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา มีพื้นที่ประมาณ 128 ตารางกิโลเมตร เป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ ในทะเลอันดามัน มี 9 เกาะ ได้แก่ เกาะหูยง เกาะปายัง เกาะปาหยัน เกาะเมียง เกาะปายู เกาะหัวกะโหลก เกาะสิมิลัน และเกาะบางู ซึ่งหมู่เกาะสิมิลันแห่งนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นหมู่เกาะที่มีความสวยงามทั้งบนบกและใต้น้ำ มีปะการังที่สวยงามหลายชนิด เป็นสวรรค์ของนักดำน้ำทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก ที่มีจุดดำน้ำหลัก ๆ ได้แก่ อ่าวหิน เรือใบ อ่าวกวางเอน หินดอกไม้ หลังเกาะเมียง เกาะบอน กองหินคริสต์มาส กองหินแฟนตาซี อ่าวกวางเอน แหลมประภาคาร หินปูซาร์ หินสามก้อน หินดอกไม้ หัวเกาะเมียง สวนปลาไหล สันฉลาม และกำแพงเมืองจีน เป็นต้น ซึ่งสามารถพบปลาและสัตว์ทะเลหายากได้ เช่น วาฬ โลมา ปลาไหลมอเรย์ และเต่าทะเล ทั้งนี้ ช่วงเวลาที่น่าเที่ยวมากที่สุดคือช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน ของทุกปี สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน - Mu Ko Similan National park
ที่เที่ยวเดือนมกราคม 65

          จริง ๆ แล้วในประเทศไทยยังมีที่เที่ยวสวย ๆ ที่น่าไปอีกมากมาย ใครที่กำลังวางแผนเที่ยวเตรียมต้อนรับศักราชใหม่ ออกไปรับลมหนาวให้สดชื่นสบายใจ ลองดูที่เที่ยวที่เรานำมาฝากได้เลย อย่างไรก็อย่าลืมเที่ยวแบบ New Normal และดูแลตัวเองกันด้วยนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ที่เที่ยวเดือนมกราคม 2565 เปิดศักราชใหม่ด้วยการออกไปเที่ยวกัน อัปเดตล่าสุด 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:45:29 22,448 อ่าน
TOP