x close

ที่เที่ยวเดือนมกราคม เริ่มต้นปีต้นด้วยสิ่งดี ๆ กับที่เที่ยวไทยสวย ๆ

          ที่เที่ยวเดือนมกราคม ชวนเที่ยวพักผ่อนหลังปีใหม่ เติมพลังใจกันตั้งแต่ต้นปี กับที่เที่ยวไทยสวย ๆ ความงดงามที่น่าไปสัมผัสช่วงไฮซีซั่น มีให้เลือกเที่ยวทั้งภาคเหนือ ใต้ ออก ตก ครบทุกภาค

          ช่วงหลังปีใหม่เป็นอีกช่วงเวลาที่น่าท่องเที่ยวของไทย เพราะอากาศยังคงเย็นสบาย ธรรมชาติสวยงาม ไม่มีฝนตก อีกทั้งยังมีเทศกาลดี ๆ รออยู่เพียบ พร้อมกับเป็นช่วงเวลาที่ไม่วุ่นวายเท่ากับช่วงปีใหม่ ทำให้เที่ยวได้สบาย ๆ บรรยากาศน่าประทับใจ และเพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจในการเลือกสถานที่พักผ่อนในช่วงต้นปี เราจึงได้คัดสรรที่เที่ยวมกราคมมาฝากกัน มีที่ไหนน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน

1. ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง

          เส้นทางดอกไม้ที่เรียกได้ว่าเป็นไฮไลต์ของเดือนมกราคมเลยทีเดียว สำหรับเทศกาลชมดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือดอกซากุระเมืองไทย ที่จะพากันบานสีชมพูสวยหวานสะพรั่งไปทั้งหุบเขา มีมากน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่
ที่เที่ยวเดือนมกราคม

          ในเมืองไทยมีสถานที่ให้ชมดอกนางพญาเสือโคร่งอยู่ด้วยกันหลายแห่ง เช่น ดอยอ่างขาง เชียงใหม่, ศูนย์อนุรักษ์กล้วยไม้รองเท้านารีอินทนนท์ เชียงใหม่, ขุนช่างเคี่ยน เชียงใหม่, ขุนวาง เชียงใหม่, สันป่าเกี๊ยะ เชียงใหม่, ขุนแม่ยะ เชียงใหม่, หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว เชียงราย และภูลมโล เลย เป็นต้น

สถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่งทั่วไทย

2. ไหว้พระเสริมสิริมงคล กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

          พอก้าวเข้าสู่ปีใหม่ กิจกรรมที่น่าสนใจของพุทธศาสนิกชน ก็คือ การไหว้พระทำบุญ เพื่อเสริมบุญบารมี ซึ่งมีวัดวาอารามมากมายที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชม และไหว้พระขอพร พร้อมกับทำบุญเสริมดวงทั้งด้านการงาน การเรียน/การศึกษา ความรัก ฯลฯ รวมทั้งยังคาบเกี่ยวกับช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่มีความเชื่อเกี่ยวกับการสะเดาะเคราะห์ปีชงด้วย ใครใกล้หรือศรัทธาวัดไหนก็ไปกันได้เลยตามสะดวก

ที่เที่ยวเดือนมกราคม

3. ย่านน่าเที่ยวในกรุงเทพฯ

          อันที่จริงกรุงเทพฯ ก็น่าเที่ยวไม่น้อย ใครที่ชอบเดินเที่ยวเพลิน ๆ ถ่ายรูปสวย ๆ กับตึกเก่า แวะชิมลิ้มลองสตรีตฟู้ดอร่อย ๆ บอกเลยว่าเดือนมกราคมเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม เพราะอากาศยังสบาย ๆ นักท่องเที่ยวไม่วุ่นวายเหมือนช่วงปีใหม่
ที่เที่ยวเดือนมกราคม

          ย่านที่น่าสนใจ เช่น ตลาดน้อย, ชุมชนกุฎีจีน, สามแพร่ง, ท่าพระจันทร์-มหาราช, บางรัก, เจริญกรุง, เยาวราช, ปากคลองตลาด, สนามหลวง, ท่าเตียน, บางลำพู, ตลาดนางเลิ้ง และวังหลัง เป็นต้น
 

4. ไร่สตรอว์เบอร์รี เชียงใหม่

          เดือนมกราคมเป็นช่วงเวลาที่สตรอว์เบอร์รีกำลังออกผลสุกงอมหอมหวน ลูกสีแดงปลั่งน่ากินสุด ๆ ซึ่งปัจจุบันมีไร่สตรอว์เบอร์รีอยู่หลายแห่งในภาคเหนือ แต่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากนักท่องเที่ยวจะอยู่ที่อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นแหล่งปลูกสตรอว์เบอร์รีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย หลายไร่เปิดให้เข้าเที่ยวชม พร้อมทั้งเก็บสตรอว์เบอร์รีสด ๆ ด้วยตัวเอง และบางแห่งก็มีที่พักแบบโฮมสเตย์ไว้รองรับด้วย
 

ที่เที่ยวเดือนมกราคม

5. ทุ่งดาวเรือง ภูเรือ จังหวัดเลย

          อีกหนึ่งทุ่งดอกไม้สวย ๆ ของฤดูหนาว กับทุ่งดอกดาวเรือง ภูเรือ จังหวัดเลย ในปีนี้ไปจัดกันที่คาซ่า เดอ ปันดาว เป็นทุ่งดอกดาวเรืองกว้างขวาง ออกดอกสีเหลืองสวยสะพรั่งท่ามกลางขุนเขา มีมุมให้เลือกถ่ายภาพงาม ๆ หลากหลายมุม และยังถ่ายรูปกับดอกดาวเรืองได้อย่างใกล้ชิด ดอกดาวเรืองเป็นดอกซ้อนสีเหลืองสดใส พอบานพร้อม ๆ กันก็สวยอลังการมาก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ดีธรรมดา by ทุ่งดาวเรืองภูเรือ
ที่เที่ยวเดือนมกราคม

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ดีธรรมดา by ทุ่งดาวเรืองภูเรือ

6. ท้องทะเลตราด

          ที่เที่ยวทะเลสุดฮิตของภาคตะวันออก ซึ่งทะเลตราดจะมีทั้งที่ไม่ต้องข้ามฝั่ง และเกาะน้อยใหญ่ในอ่าวไทย ในช่วงเดือนมกราคมทะเลจะสวยงามมาก คลื่นลมสงบ น้ำสวยใส เห็นไปถึงพื้นทรายใต้ท้องทะเลเลยทีเดียว อากาศยังเย็นสบาย สดชื่น ตอนเย็นจะเห็นพระอาทิตย์ตกดินสีแดงกลมโต ถ่ายรูปสะใจ
ที่เที่ยวเดือนมกราคม

          สถานที่ท่องเที่ยวทะเลตราดไม่ต้องข้ามฝั่ง เช่น อ่าวตาลคู่, หาดบานชื่น และหาดมุกแก้ว ส่วนเกาะในจังหวัดที่ไม่ควรพลาด เช่น เกาะช้าง, เกาะกูด, เกาะหมาก, เกาะกระดาษ, เกาะหวาย, เกาะเหลายา, หมู่เกาะรัง และเกาะขาม

16 เกาะสวยแห่งทะเลตราด เช็กอินความสุขแห่งท้องทะเลอ่าวไทย

7. เที่ยวธรรมชาติป่าเขา ชมทะเลหมอก ท้องทะเลใต้ ที่นครศรีธรรมราช

          จังหวัดที่ครบรสแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ อยากเที่ยวทะเลก็มี หรือเที่ยวป่าเขาก็ได้ แม้กระทั่งทะลหมอกก็มีให้ชม พร้อมสรรพด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม จะทำบุญไหว้พระ ชมชุมชนเก่าแก่ก็มีหมด อากาศกำลังสบาย ๆ ฝนมีบ้างประปราย แต่ก็ยังเที่ยวสนุก
ที่เที่ยวเดือนมกราคม

          สถานที่ท่องเที่ยวนครศรีธรรมราชที่น่าสนใจ เช่น วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร, ทะเลหมอกเขาศูนย์, ล่องแพบ้านวังหอน, สวนตาสรรค์, โฉ สวนน้ำธรรมชาติ, หมู่บ้านคีรีวง, แหลมตะลุมพุก, กำแพงเมืองเก่า, บ้านขุนรัฐวุฒิวิจารณ์, หาดขนอม, วัดธาตุน้อย, ตลาดย้อนยุคปากพนัง, น้ำตกกรุงชิง และอุทยานแห่งชาติเขาหลวง เป็นต้น

เปิดพิกัด 40 สถานที่ท่องเที่ยวนครศรีธรรมราช เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

8. ภูกระดึง จังหวัดเลย

          เส้นทางเดินป่าที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ด้วยตลอดเส้นทางนั้นเป็นป่าไม้ที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ และเมื่อขึ้นไปถึงยอดเขาแล้ว ก็ยังได้พบกับความมหัศจรรย์ของยอดเขาที่มีลักษณะเป็นยอดตัด มีพื้นที่ราบด้านบนเขากว้างขวางมากถึง 60 ตารางกิโลเมตร และยังมีจุดชมวิวทะเลหมอกสวย ๆ พร้อมทั้งน้ำตกและจุดท่องเที่ยวมากมาย มีทั้งบ้านพักและเต็นท์ให้นักท่องเที่ยวเลือกพักผ่อน ช่วงต้นปีอากาศไม่หนาวมากนัก ไม่ร้อน แต่เย็น ๆ สบาย ๆ กำลังดี

เที่ยวภูกระดึงให้สนุก กับ 15 ข้อน่ารู้ก่อนพิชิตยอด

ที่เที่ยวเดือนมกราคม

9. ผาช่อ เชียงใหม่

          ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแม่วาง ตำบลสันติสุข อำเภอดอยหล่อ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและธรณีวิทยาที่น่าสนใจ มีลักษณะเป็นหน้าผาหินตกตะกอน สูงประมาณ 30 เมตร กว้างราว ๆ 100 เมตร รูปร่างสวยงามแปลกตา เหมือนกับกำแพงดินที่เป็นม่านริ้ว ๆ สวยงาม บริเวณเดียวกันก็มีเสาหิน และทางเดินศึกษาธรรมชาติ
ที่เที่ยวเดือนมกราคม

          มีการสันนิษฐานว่าบริเวณนี้เคยเป็นแม่น้ำปิงมาก่อน และมีการเปลี่ยนแปลงของเปลือกโลก ทำให้ชั้นหินบริเวณขอบแอ่งของแม่น้ำ ซึ่งเป็นตะกอนในยุคเทอร์เชียรี มีอายุประมาณ 5 ล้านปี ถูกดันขึ้นมา เมื่อโดนน้ำฝนและลมจึงมีรูปร่างอย่างในปัจจุบัน เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.

ผาช่อ เชียงใหม่ ตะลุยป่าย้อนเวลาสู่โลกแห่งยุคเทอร์เชียรี

10. มวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

          เป็นอำเภอที่มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติแบบภูเขาที่สวยงามน่าเที่ยวชม พื้นที่โดยรอบจะเป็นฟาร์มโคนม ไร่องุ่น แปลงปลูกดอกไม้งาม ๆ มีน้ำตก ลำธารเย็นฉ่ำให้ไปเล่นน้ำเบา ๆ รวมทั้งมีร้านอาหาร และร้านกาแฟบรรยากาศดีไว้รอต้อนรับมากมาย สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็ก เช่น ทุ่งทานตะวัน, ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค, ไร่องุ่นคุณมาลี, ไร่กุสุมา, น้ำตกเจ็ดสาวน้อย, น้ำตกมวกเหล็ก, สวนบิ๊กเต้ และน้ำตกดงพญาเย็น เป็นต้น

ที่เที่ยวเดือนมกราคม

11. สวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

           ที่เที่ยวภูเขาไม่ไกลกรุงเทพฯ มีเวลาแค่เสาร์-อาทิตย์ก็ไปเที่ยวได้ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิวงาม ๆ ของขุนเขา สายหมอกบาง ๆ อากาศเย็นสดชื่น มีแหล่งท่องเที่ยวน่ารัก ๆ หลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นเดอะซีนเนอรี่ วินเทจฟาร์ม, เวเนโต้ สวนผึ้ง, ตลาดโอ๊ะป่อย, โมอาย คอฟฟี่, Coro Field, Alpaca Hill, น้ำตกเก้าโจน, บ้านหอมเทียน, ถ้ำจอมพล, จุดชมวิวเขากระโจม และ New Land เป็นต้น

18 ที่เที่ยวสวนผึ้ง น่าไปสัมผัสสุด ๆ

ที่เที่ยวเดือนมกราคม

12. เกาะเสม็ด จังหวัดระยอง

          ที่เที่ยวทะเลสวย ๆ ที่อยู่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียงแค่ 200 กิโลเมตรเท่านั้น เป็นเกาะที่ไปเที่ยวด้วยตัวเองได้ง่าย ไม่มีรถก็ไปเที่ยวได้ เพราะมีรถโดยสารประจำทางให้บริการถึงท่าเรือที่ตำบลบ้านเพ ตัวเกาะเสม็ดเองก็มีดีทั้งท้องทะเลและหาดทรายนุ่มเนียนละเอียด บรรยากาศเงียบสงบเป็นส่วนตัว มีที่พักให้เลือกหลากหลายแบบ รวมทั้งที่พักแบบติดทะเลด้วย นอกจากนี้เกาะที่อยู่โดยรอบก็น่าเที่ยวชม ใครสนใจก็มีบริการพาเที่ยว พาดำน้ำในราคาย่อมเยา

15 ที่พักเกาะเสม็ด ติดทะเล ถ้าได้เช็กอิน รับรองต้องชอบ

ที่เที่ยวเดือนมกราคม

13. เมืองเล็ก ๆ บรรยากาศเงียบสงบ

          สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นปีด้วยการพักผ่อนแบบเรียบง่าย ก็อยากให้ลองไปแวะเที่ยวชมเมืองและชุมชนเล็ก ๆ ในต่างจังหวัดกัน ไปเดินช้า ๆ ชมเมือง ถ่ายรูปกับอาคารบ้านเรือนเก่าแก่ กินอาหารท้องถิ่น ทำกิจกรรมสร้างสรรค์ พร้อมกับเรียนรู้วิถีชีวิตของคนพื้นเมือง เมืองที่น่าสนใจ เช่น แม่สะเรียง, เชียงคาน, เขมราฐ, ชุมชนริมน้ำจันทบูร, สังขละบุรี และลับแล เป็นต้น

ที่เที่ยวเดือนมกราคม

ภาพจาก thanawat treetrisit / Shutterstock.com

14. เมืองบุรีรัมย์

          จังหวัดที่มีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว นอกจากจะมีชื่อเสียงในเรื่องของกีฬาแล้ว บุรีรัมย์ยังเป็นแหล่งศิลปวัฒนธรรมที่สำคัญของอีสาน มีสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ในขณะเดียวกันก็มีร้านอาหารอร่อยเพียบ พร้อมกับร้านกาแฟบรรยากาศดีมากมาย โดยเฉพาะเดือนมกราคมจะมีการจัดงานกาชาดด้วย ซึ่งก็จะรวมร้านค้า ร้านอาหารเด็ดดังมาออกร้านมากมาย

ที่เที่ยวเดือนมกราคม

          สถานที่ท่องเที่ยวบุรีรัมย์ที่น่าสนใจ เช่น อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง, ปราสาทเมืองต่ำ, วัดเกาะแก้วธุดงคสถาน, ช้างอารีนา, สวนคุณปู่, ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้, เพ ลา เพลิน, วัดเขาอังคาร, ถนนคนเดินเซราะกราว, จุดชมวิวผาแดง, วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง, วัดป่าเขาน้อย, เขื่อนลำนางรอง, บ้านสวนนอก, หาดปราสาททอง และสวนนก เป็นต้น

15 ที่เที่ยวบุรีรัมย์ ยลเสน่ห์เมืองปราสาทหิน มากี่ครั้งก็สนุก

15. วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา

          แหล่งโอโซนที่ดีอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย ท่ามกลางบรรยากาศของขุนเขาสีเขียวสดชื่น มีสวนดอกไม้ จุดชมวิว จุดชมทะเลหมอก จุดชมกระทิงและสัตว์ป่า ฟาร์มออร์แกนิก อ่างเก็บน้ำ และร้านอาหาร/ร้านกาแฟบรรยากาศดีครบครัน
ที่เที่ยวเดือนมกราคม

          สถานที่ท่องเที่ยววังน้ำเขียวที่น่าสนใจ เช่น เขาแผงม้า, Flora Park, สวนภูมิพฤกษา, อ่างเก็บน้ำบ้านสันกำแพง, ฟ้าประทาน โรสพาร์ค, A Cup of Love, มอนทาน่า ฟาร์ม,  The Little Garden, วิลเลจฟาร์ม แอนด์ ไวน์เนอรี่, สวนองุ่นพันเก้า, ผาเก็บตะวัน อุทยานแห่งชาติทับลาน, สวนลุงไกร, เขาแผงม้า ออร์คิด, วังน้ำเขียวฟาร์ม และรักจังเมล่อนฟาร์ม

20 ที่เที่ยววังน้ำเขียวห้ามพลาด ธรรมชาติสวยสมบูรณ์กับอากาศที่บริสุทธิ์

          ทั้งหมดนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเดือนมกราคมเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะจริง ๆ แล้วยังมีที่เที่ยวไทยสวย ๆ ที่น่าไปเที่ยวในเดือนนี้อีกมากมาย เราจะมาอัปเดตให้ได้ชมกันเรื่อย ๆ คอยติดตามได้เลยที่ Travel.kapook.com :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 18 ธันวาคม 2562

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
park.dnp.go.th และ ททท.

 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ที่เที่ยวเดือนมกราคม เริ่มต้นปีต้นด้วยสิ่งดี ๆ กับที่เที่ยวไทยสวย ๆ โพสต์เมื่อ 18 ธันวาคม 2562 เวลา 17:12:24 21,516 อ่าน
TOP